Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Phóng sinh đúng cách...
16-8-2019
Muốn sống, sợ chết, đó là bản năng sinh tồn của mọi giống loài. Vì vậy, mỗi mùa tháng 7 về, những người Phật tử thường phóng sanh để gieo mầm thiện. Đó là một việc làm nhân ái, cao cả. Thế nhưng nhiều khi phóng sinh không đúng cách lại chính là tiếp tay cho hành vi xấu.
Có một bài kệ của Phật giáo: “Xưa nay trong một bát canh/Oán sâu như bể hận thành non cao/Muốn hay nguồn gốc binh đao/Lắng nghe lò mổ tiếng gào đêm thanh”. Phật giáo quan niệm tất cả chúng sinh đều có tánh Phật, đều là các vị Phật của tương lai. Vì vậy, Phật giáo luôn bảo vệ sự sống của muôn loài, tức là bảo vệ các vị Phật của tương lai. Cho tới một cành cây, ngọn cỏ, nếu không cần thiết đạo Phật cũng khuyên con người không nên ngắt bỏ. Đạo Phật - cho dù theo trường phái Nam hay Bắc tông cũng có mùa an cư kiết hạ. Đó là truyền thống lâu đời của Phật giáo với mục đích tập hợp để tu tập. Thế nhưng an cư kiết hạ cũng là dịp để những người con Phật góp phần bảo vệ muôn loài, bảo vệ chúng sinh, nhất là các chúng sinh bé nhỏ. Mùa an cư kiết hạ là mùa mưa, mùa mưa là mùa côn trùng sinh sôi nảy nở. Truyền thống Phật giáo xưa đi khất thực, nếu đi lại trên đường nhiều sẽ vô tình dẫm phải côn trùng đang mùa sinh sôi nảy nở. Vì vậy những người con của Phật giáo cứ đến mùa mưa lại rút vào tu tập 3 tháng an cư.

Tôn trọng sự sống và bảo vệ sự sống của muôn loài, nên phóng sinh là nét đẹp của Phật giáo. Phóng sinh để cứu mạng sinh linh, để nuôi dưỡng lòng từ bi cao cả. Thế nhưng việc làm tốt đẹp này đang ngày càng mất đi nét đẹp vốn có. Thả chim phóng sinh nhiều khi lại tiếp tay cho những người săn bắt, gây nên nghiệp sát. Nếu thật sự có lòng từ bi thì khi gặp con vật bị nạn bất kỳ mình ra tay cứu giúp; hoặc có người nhìn thấy một con vật trước khi bị giết đã không đành lòng nên quyết định bỏ tiền ra mua phóng sanh để giúp chúng sống. Đó mới là phóng sinh thật sự có ý nghĩa. Phóng sinh là lòng từ bi cao cả nên nó phải được thực hiện bởi một tấm lòng bất vụ lợi. Phóng sinh để cầu sống lâu, để giải trừ bệnh tật… vô tình đã mắc vào khởi phát lòng tham, như vậy lại không đúng tinh thần nhân văn cao cả của Phật giáo.

Phật giáo đề cao từ bi, nhưng cũng là tôn giáo đề cao trí dũng. Vậy thì, phóng sinh là để nuôi dưỡng lòng từ bi nhưng không thể không thực hiện bằng trí tuệ. Phóng sinh đúng cách là không tiếp tay cho hành vi xấu…

Vũ Trung Kiên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)