Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Áp lực mùa dịch sốt xuất huyết
5-8-2019
Ghi nhận tại các cơ sở y tế cho thấy, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng cao khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Một số bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang do thiếu giường bệnh; áp lực đối với các y, bác sĩ cũng tăng lên khi phải chăm sóc cùng lúc cả vài chục bệnh nhân.
Bệnh nhân đông, bệnh viện quá tải

10 giờ sáng 2-8, Khoa Nhiễm BVĐK Đồng Nai chật kín bệnh nhân. Các phòng bệnh phải kê thêm giường, hành lang cũng được tận dụng kê thêm ghế bố để bệnh nhân nằm. Cường độ làm việc của các y, bác sĩ tăng lên khi số ca bệnh mới do SXH vẫn tiếp tục nhập viện. BS. Đinh Văn Linh cho hay, do lượng bệnh nhân đông, khoa lại thiếu bác sĩ nên 6 giờ sáng 2-8 (quy định giờ làm việc là 7 giờ hằng ngày), BS. Linh đã phải vào khoa để khám bệnh. Đến 10 giờ cùng này, BS. Linh đã khám được 60 bệnh nhân nội trú của khoa. “Đang vào mùa dịch SXH nên chúng tôi phải làm việc cật lực, liên tục và đến sớm về trễ là chuyện bình thường”, BS. Linh chia sẻ.

Tương tự tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Khoa bệnh Nhiệt đới cũng trong tình trạng quá tải vì lượng bệnh SXH tăng quá cao. Chị Ngô Thị Hòa, điều dưỡng viên của khoa cho hay, ngay từ khi nhận ca buổi sáng, chị phải làm việc liên tục đến trưa vì số lượng công việc tăng lên. Sau khi nhận, chăm sóc các ca bệnh nặng vào buổi sáng, điều dưỡng của khoa phải cùng các bác sĩ đi khám bệnh để chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân khi bác sĩ đưa y lệnh. Khoảng hơn 1 tháng nay, những ngày trong tuần, lượng công việc tăng gấp đôi, còn cuối tuần tăng gấp ba lần so với trước. Chỉ tiêu của khoa chỉ 100 giường bệnh nhưng khoa phải kê thêm 70 giường bệnh. Các điều dưỡng của khoa phải trực tua 3 (3 đêm phải trực 1 đêm). “Mỗi ngày trực kéo dài đến 26 tiếng, nhất là khi gặp các ca bệnh nặng, chúng tôi được ngủ rất ít chỉ 2 - 3 tiếng. Vì vậy, mỗi ngày ra ca trực, tôi thường tranh thủ ngủ để lấy lại sức. Mùa dịch, tôi phải huy động cả người nhà giúp sức cho mình để được nghỉ ngơi sau khi ra ca trực”, chị Hòa chia sẻ.

11.JPG
Số ca mắc SXH tăng cao khiến người bệnh phải nằm tại hành lang bệnh viện

Là điều dưỡng trưởng của Khoa Nhiễm, BVĐK Đồng Nai, chị Hoàng Thị Thùy Linh chỉ làm công tác điều hành. Nhưng vào mùa dịch, ngoài việc điều phối công việc của khoa, chị Linh cũng phải tham gia công việc của điều dưỡng như chăm sóc bệnh nhân ở các buồng bệnh. “Đợt này, bệnh nhân nhập viện quá đông nên hầu như ngày nào chúng tôi cũng phải làm thêm giờ. Khoa rất hạn chế giải quyết nghỉ phép, chỉ trường hợp nào bệnh nặng mới được nghỉ. Cũng có nhiều điều dưỡng của khoa bị cảm, sốt nhưng vẫn phải làm việc”, chị Linh cho hay.

Ban ngày, các y, bác sĩ của Khoa Nhiễm, bệnh Nhiệt đới phải làm việc liên tục, nhưng đêm trực họ có thể không được ngủ trong mùa dịch bệnh đông. Theo chị Linh, bệnh nhân SXH thường kèm theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ói, tụt huyết áp… “Khi có bất cứ thay đổi nào bệnh nhân đều gọi bác sĩ, điều dưỡng nên hầu như chúng tôi không được ngủ vì 50 bệnh nhân nội trú chỉ có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng trực. Ngoài các ca bệnh SXH cũ, còn có các bệnh nhiễm khác và các ca nhập viện mới mỗi đêm”, chị Linh chia sẻ.

Áp lực mùa dịch

Khi thấy cơ thể nhức mỏi, không muốn vận động, đầu đau nhức, sốt cao, chị Nguyễn Thị Thanh Nga (ngụ tại phường Long Bình) đã đi khám và truyền nước ở một phòng khám tư. Khi truyền đến 4 chai nước, tình trạng bệnh không đỡ, ngày 30-7, chị Nga đã nhập viện điều trị SXH sau 2 ngày mắc bệnh. Chị Nga phải nằm ghế bố mà bệnh viện kê thêm ngoài hành lang. “Phòng bệnh dành cho những bệnh nhân nặng hơn. Tôi may mắn bị nhẹ hơn nên nằm ngoài này. Dù không có giường bệnh để nằm mình cũng phải chấp nhận vì không vào bệnh viện thì bệnh rất nặng. Hơn nữa, dù sao ở đây vẫn còn thoáng mát hơn”, chị Nga tâm sự.

Đêm 1-8, Khoa Nhiễm, BVĐK Đồng Nai đã  tiếp nhận 1 sản phụ có thai 39 tuần bị sốc SXH chuyển từ BVĐK khu vực Long Khánh. Sản phụ bị giảm tiểu cầu sau 5 ngày bị SXH và trong tình trạng chuyển dạ khi nhập viện. Các bác sĩ đã hội chẩn và lo ngại tình trạng băng huyết sau sinh do tiểu cầu giảm. Tuy nhiên, bệnh viện không thể chuyển viện do sản phụ sắp sinh. Chỉ sau 30 phút, sản phụ đã sinh con và được truyền tiểu cầu kịp thời. Hiện, sản phụ đang được điều trị SXH tại BVĐK Đồng Nai.

BS. Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm, BVĐK Đồng Nai cho hay, chỉ tiêu của khoa (khu A) chỉ 40 giường bệnh nhưng khoảng 2 tháng nay, khoa đã phải tiếp nhận 80 bệnh nhân nhiễm các loại, chủ yếu là SXH. Riêng khu B, chỉ tiêu của khoa là 70 bệnh nhân nhưng lúc nào cũng phải tiếp nhận điều trị 110 bệnh nhân. Trước tình trạng này, khu B của bệnh viện phải kê thêm giường bệnh. Còn khu A vừa phải kê thêm giường bệnh, ghế bố ở hành lang và cho bệnh nhân nằm ghép (2 người nằm 1 giường). “Chúng tôi không còn cách nào khác. Dù muốn mở rộng khoa nhưng nhân sự thiếu, khoa chỉ có 5 bác sĩ. Chúng tôi ngoài phụ trách bệnh nhân nội trú của khoa còn thêm 1 phòng khám nhiễm ngoại trú của bệnh viện nên rất căng thẳng”, BS. Hùng nói.

Mỗi ngày, Khoa nhiễm, BVĐK Đồng Nai chỉ có 1 bác sĩ trực nhưng phải nhận 30 - 38 bệnh nhân mới. Như vậy, hầu như cả đêm trực, bác sĩ không thể ngủ. Nhưng sáng hôm sau ra ca trực, họ có thể phải ở lại bệnh viện để khám bệnh hoặc 11 giờ trưa hôm sau mới được ra ca trực. BS. Hùng cho hay: “Trước áp lực của công việc, nhiều bác sĩ của khoa đã kiệt sức. Tôi đã làm việc với Ban giám đốc bệnh viện để tăng cường bác sĩ cho khoa. Mỗi đêm trực, chúng tôi cần 2 bác sĩ mới giảm được áp lực mùa dịch”.

Các bệnh viện đều quá tải vì SXH

Cũng như BVĐK Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Khoa bệnh Nhiệt đới của BVĐK Thống Nhất Đồng Nai, Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark… cũng nằm trong tình trạng quá tải. Các y, bác sĩ phải làm việc hết “công suất”. Các bác sĩ lo lắng, những tháng tới mới là đỉnh dịch SXH thì tình trạng nhân lực, cơ sở vật chất hiện tại khó đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)