Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Điểm tựa pháp lý tin cậy của người lao động (Bài 1)
8-12-2017
Thời gian qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn, thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh luôn “sát cánh” cùng người lao động (NLĐ) khi cần. Cùng với công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trung tâm còn cử luật sư nhiều kinh nghiệm đứng ra bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại tòa án. Trung tâm thực sự trở thành điểm tựa pháp lý tin cậy cho NLĐ, được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả nhất cả nước.
Bài 1: Hiệu quả mô hình công nhân nòng cốt

Trước nhu cầu lớn của NLÐ về tư vấn pháp luật, được sự đồng ý của lãnh đạo LÐLÐ tỉnh, năm 2009, trung tâm đã xây dựng lực lượng công nhân nòng cốt (CNNC) và trở thành tỉnh đầu tiên của cả nước xây dựng mô hình này. Ðến nay, mô hình trở thành “cánh tay nối dài” đắc lực của Công đoàn tỉnh trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật đến các khu nhà trọ có đông công nhân lao động.

Hiệu quả bước đầu

Chiều cuối tuần sau giờ tan ca, các anh chị trong nhóm CNNC TP. Biên Hòa: Ðỗ Văn Hùng, Hồ Thị Thương, Vũ Thị Duyên, Lê Thị Hạnh… thu xếp vội công việc nhà và nhanh chóng chạy xe máy đến khu nhà trọ (thuộc tổ 7, khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) để kịp giờ tham gia chương trình tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân lao động. Một số anh chị chưa kịp ăn tối nhưng vẫn tham gia chương trình một cách nhiệt tình.

t89_081217_3.jpg
Công nhân nòng cốt Hồ Thị Thương tham gia buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại khu nhà trọ công nhân

Anh Trần Nam Trung kể, trước đây, anh làm việc cho một doanh nghiệp may mặc ở phường Long Bình (TP. Biên Hòa). Lúc đó, anh chưa hiểu biết về kiến thức pháp luật lao động nên bị công ty chèn ép, bắt qua kho bốc hàng, khi nào bốc đầy một xe container vải thì mới được ra về. Trong khi hợp đồng lao động ghi công việc anh làm là công nhân may. “Hôm đó, tôi làm đến khoảng 7 giờ 30 tối mới xong, vừa mệt, vừa ấm ức chuyện công ty nhưng không biết làm gì hơn”, anh Trung nhớ lại.

Năm 2009, một lần anh Trung đi làm về thì thấy cán bộ Công đoàn tỉnh phát loa tuyên truyền pháp luật miễn phí cho công nhân. Không kịp tắm rửa, thay quần áo, anh chạy nhanh ra xem. “Tính tình vốn ham vui nên tôi xung phong lên tham gia các trò chơi và hăng say trả lời những câu hỏi của các “anh chị Công đoàn” đặt ra. Khi đến cuối chương trình, một cán bộ Công đoàn đến gặp tôi và xin số điện thoại. Ban đầu tôi lo lắng vì không biết cô xin với mục đích gì nên không dám cho. Thế nhưng, sau khi nghe cô giải thích, xin số điện thoại để sau này liên lạc mời tham gia vào nhóm CNNC…”, anh Trung chia sẻ.

Vào nhóm CNNC, anh Trung cùng các thành viên được tham gia các buổi tập huấn về pháp luật lao động, trang bị kỹ năng nói chuyện trước đám đông, tham gia dự thính các buổi tư vấn pháp luật để học tập kinh nghiệm… Sau khoảng 2 tháng học tập, nhóm CNNC bắt đầu chia ra để tổ chức các buổi tư vấn pháp luật lưu động. Thời gian đầu đi tuyên truyền, các anh chị còn thiếu tự tin nên thường đùn đẩy nhau lên nói trước. “Mặc dù tôi đã đứng trước gương tập luyện rất nhiều lần, nhưng khi đứng trước đám đông thì tim đập mạnh, chân run, đến mức không còn nhớ gì. Mặc dù được cô Nga (tư vấn viên Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Phan Thị Nga) đứng gần đó nhắc là hít thở thật sâu nhưng tôi vẫn cứ run. Lúc đó, tôi mạnh dạn xin hát một bài hát tập thể và lấy lại sự tự tin, đồng thời được sự hỗ trợ từ cô Nga nên buổi tuyên truyền cũng thành công tốt đẹp”, anh Trung chia sẻ.

Khi đã tự tin nói chuyện trước đám đông, nhóm CNNC bắt đầu sáng tạo ra cách truyên truyền phổ biến pháp luật sao cho thật hay để hấp dẫn công nhân lao động. Chẳng hạn, nhóm tuyên truyền bằng cách lồng ghép trò chơi có liên quan đến kiến thức pháp luật. Ngoài ra, nhóm còn xây dựng các tiểu phẩm, tập luyện và biểu diễn cho công nhân xem. Cho đến nay, nhóm đã xây dựng được trên 10 tiểu phẩm, nội dung tập trung vào một số tình huống thường xảy ra trong đời thường. Trong mỗi tiểu phẩm, nhóm đều lồng ghép những câu hỏi để công nhân trả lời. Với những cách tuyên truyền này không chỉ tránh được sự nhàm chán mà còn giúp công nhân lao động nhớ lâu kiến thức pháp luật. “Ngoài tuyên truyền pháp luật tại Ðồng Nai, chúng tôi còn “đem chuông đi đánh xứ người”, đưa các tiểu phẩm đi lưu diễn tại các tỉnh, thành như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương... Các tỉnh bạn đánh giá rất cao mô hình và muốn học hỏi về nhóm CNNC Ðồng Nai”, anh Trung bộc bạch.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà cho biết, mới đây, đại diện OXFAM đã đến thăm và chia sẻ rằng, một số dự án của OXFAM sau khi kết thúc thì tất cả các hoạt động cũng ngưng theo, nhưng riêng dự án ở Đồng Nai vẫn duy trì được lực lượng CNNC là rất tốt. Do vậy, OXFAM sẽ tiếp tục hỗ trợ Đồng Nai bằng cách cùng trung tâm xây dựng dự án mới để phát triển đội ngũ CNNC; tiếp tục tư vấn hỗ trợ pháp luật cho NLĐ nhập cư tại Đồng Nai.

Duy trì và phát triển

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà cho biết, việc hình thành mô hình CNNC xuất phát từ sự hỗ trợ của chương trình Ðoàn kết Bỉ (OXFAM). Cụ thể: Năm 2009, hai bên ký kết dự án 1: “Tư vấn pháp luật lưu động cho công nhân nhập cư phường Long Bình 2009 - 2010”, tập trung vào tư vấn pháp luật lưu động, đào tạo đội ngũ CNNC, tổ chức các đợt giao lưu để mở rộng mối quan hệ giữa công nhân với công nhân, giữa chính quyền địa phương với công nhân. Sau đó, hai bên tiếp tục ký kết dự án 2: “Nâng cao năng lực tư vấn pháp luật lưu động cho CNNC tỉnh Ðồng Nai 2011 - 2013”, nhằm mở rộng ra các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch và TP. Biên Hòa.

t89_081217_4.jpg
Nhóm CNNC TP. Biên Hòa luyện tập tiểu phẩm

Mục đích của việc thành lập nhóm CNNC để hỗ trợ trung tâm đi tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho NLÐ tại các khu nhà trọ và ngay trong công ty của thành viên đó đang làm việc. “Cơ sở để trung tâm lập nhóm CNNC là không ai giúp NLÐ bằng chính NLÐ giúp NLÐ. Bởi các em gần gũi, hiểu nhau hơn và có thể trợ giúp cho NLÐ ngay trong lúc làm việc. Vì vậy, khi mô hình được thành lập và đưa vào hoạt động thì số người tham gia ngày càng đông (có thời điểm trên 600 CNNC) và hoạt động rất hiệu quả”, anh Hà chia sẻ.

Khi dự án 2 của OXFAM kết thúc thì mô hình CNNC được chuyển về LÐLÐ cấp huyện phụ trách. Từ đó, số lượng CNNC cũng giảm dần và hiện nay chỉ còn khoảng 100 thành viên. Nguyên nhân do công nhân chuyển đổi nơi làm việc, về quê, lập gia đình... Tuy nhiên, theo anh Hà, những thành viên còn tham gia nhóm CNNC hiện nay là những người nhiệt huyết, giỏi giang, nắm vững pháp luật nên làm rất tốt công việc được phân công. Trong đó, CNNC Trần Nam Trung và Trịnh Văn Lợi còn nhận ủy quyền của NLÐ trong một số vụ tranh chấp lao động tại tòa và giúp NLÐ đòi được quyền lợi.

Hiện nay, Tổng LÐLÐ Việt Nam đang quan tâm mô hình và chỉ đạo trung tâm và LÐLÐ tỉnh xây dựng đề án CNNC trình Tổng liên đoàn để ban hành chủ trương xây dựng CNNC và nhân rộng ra các tỉnh để phát triển đội ngũ này. Hiện trung tâm đang xây dựng đề án.

Phó chủ tịch thường trực LÐLÐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết thêm, khi dự án OXFAM ngưng, Ban Thường vụ LÐLÐ tỉnh vẫn quyết định duy trì mô hình CNNC và chuyển giao về LÐLÐ các huyện: Nhơn Trạch, Trảng Bom và TP. Biên Hòa (nơi có đông công nhân) để tiếp tục tham gia vào các buổi tuyên truyền pháp luật lưu động, tại các điểm tư vấn, hỗ trợ công nhân. Lực lượng vẫn hoạt động nhưng không nhiều và sôi nổi như trước, do điều kiện công tác của các thành viên trong nhóm. “Cũng khẳng định, dù lực lượng có ít hơn so với trước nhưng đã được “tinh” hơn, chất lượng hơn, nên thời gian qua mô hình vẫn hoạt động hiệu quả. Hiện nay, Ban Thường vụ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn cùng LÐLÐ các huyện, TP. Biên Hòa rà soát lại để tiếp tục củng cố và phát triển lực lượng này”, Phó chủ tịch thường trực LÐLÐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý nói.

Chia sẻ cách làm hay cho tỉnh bạn
Mô hình CNNC ở Đồng Nai được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá rất cao; một số địa phương như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương… cũng đã và đang hình thành các nhóm CNNC giống như mô hình của Đồng Nai. Cụ thể:  tỉnh Nghệ An sau khi học tập từ Đồng Nai đã về thành lập mô hình CNNC với 30 thành viên tham gia.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 10:50:19 CH
  Sau 25 năm thành lập, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) hôm nay đã “thay da, đổi thịt”. Nhiều tuyến đường nắng bụi mưa lầy ngày nào đã được nâng cấp sửa chữa kh...
 • 15/01/2019 7:40:43 CH
  Ngoài giờ làm việc tại các xưởng sản xuất, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhiều công nhân lao động tận dụng tối đa thời gian để làm thêm nhiều công việc khác nhau nhằm ki...
 • 10/01/2019 9:02:25 CH
  Thời gian qua, xã Bình Lộc và phường Xuân Trung (TX. Long Khánh) luôn dẫn đầu trong thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, nhiều năm liền lực lượng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)