Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Điểm tựa pháp lý tin cậy của người lao động (Bài 2)
11-12-2017
Thời gian qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn, thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh luôn “sát cánh” cùng người lao động (NLĐ) khi cần. Cùng với công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trung tâm còn cử luật sư nhiều kinh nghiệm đứng ra bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại tòa án. Trung tâm thực sự trở thành điểm tựa pháp lý tin cậy cho NLĐ, được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả nhất cả nước.

Bài 2: Tận tình hỗ trợ người lao động

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà trung tâm thực hiện rất hiệu quả trong thời gian qua là công tác tư vấn pháp luật miễn phí cho NLÐ. Với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, bất cứ khi nào NLÐ gọi điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp đều được cán bộ, luật sư trung tâm tận tình hướng dẫn. Ngày nghỉ cuối tuần cán bộ, viên chức Trung tâm lại đến các khu nhà trọ có đông công nhân lao động để tư vấn pháp luật miễn phí.

Làm hết việc chứ không kể hết giờ

Mới đây, nhóm khoảng 15 NLÐ đến trung tâm từ sáng sớm để nhờ tư vấn, hướng dẫn làm đơn khởi kiện vì doanh nghiệp tự ý trả lương ngừng việc theo mức lương tối thiểu vùng mà không thỏa thuận với NLÐ. Do số lượng NLÐ đến cùng lúc khá đông nên trung tâm phải huy động nhiều cán bộ, luật sư tham gia giúp họ soạn đơn khởi kiện. Tư vấn viên Phan Thị Nga chia sẻ, mỗi đơn khởi kiện phải soạn nội dung khác nhau vì từng trường hợp NLÐ được doanh nghiệp nhận vào làm việc ở thời điểm khác nhau nên nội dung trong HÐLÐ cũng có thể thỏa thuận khác nhau về chế độ mức lương, phụ cấp… Khi soạn đơn, cán bộ trung tâm phải tìm hiểu, xem xét thật kỹ các khoản quyền lợi mà NLÐ cần đòi. Cho nên, công việc soạn đơn cho tập thể đòi hỏi phải mất nhiều thời gian nên Trung tâm làm việc luôn cả giờ nghỉ trưa. “Chúng tôi cảm thấy vui khi được giúp đỡ NLÐ tháo gỡ khó khăn và niềm vui đó càng nhân lên khi những lá đơn “cầu cứu” của họ gửi kịp thời đến các cơ quan chức năng và được giải quyết thỏa đáng”, tư vấn viên Phan Thị Nga tâm sự.

t89_111217_3.jpg
Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà (thứ 2 từ phải qua) tư vấn pháp luật cho NLĐ

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà cho hay, do đặc thù công việc nên đôi khi cán bộ, luật sư của trung tâm phải làm việc quá giờ trưa hoặc đến 5, 6 giờ chiều. Do vậy, người cán bộ phải có cái tâm, phải yêu nghề thì mới có thể gắn bó lâu dài được. “Cũng chia sẻ rằng, thời gian qua để trung tâm hoạt động có hiệu quả không thể không nói đến sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, luật sư đã và đang công tác tại trung tâm. Mỗi người mỗi việc, làm việc nhiệt tình, không nề hà vất vả. Ðiều này được lãnh đạo Công đoàn tỉnh đánh giá cao”, anh Hà nói.

Cũng theo anh Hà, tổ chức Công đoàn phải có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLÐ. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà trung tâm sẽ tư vấn, hỗ trợ NLÐ cho phù hợp. Chẳng hạn, đối với trường hợp hồ sơ của NLÐ có cơ sở, có cơ hội thắng thì trung tâm sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ tận tình nhằm bảo vệ quyền lợi cho họ. Ngược lại, đối những vụ việc NLÐ có hành vi vi phạm, phía công ty đã làm đúng trình tự thủ tục pháp luật thì trung tâm sẽ khuyên NLÐ nên thôi, vì có bỏ công sức đi khiếu kiện cũng không được giải quyết.

Mang lại kết quả tốt

Thời gian qua, nhiều vụ việc sau khi được trung tâm tận tình hướng dẫn NLÐ làm đơn gửi cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp thì doanh nghiệp đã chủ động “hạ nước” thỏa thuận.

Bà Nguyễn Thị Thùy Liên (ngụ ấp Nhất Hòa, xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa) đã làm việc ổn định nhiều năm cho Công ty A. với các vị trí: phụ hồ, quản lý kho vật liệu, nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nên bà Liên làm đơn xin nghỉ việc. Bà đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là báo cho công ty biết trước ít nhất 45 ngày. Thế nhưng, công ty đã không chấp nhận mà ra quyết định cho bà nghỉ hưu, trong khi NLÐ chưa đến tuổi nghỉ hưu (!?). Bà Liên đã đến trung tâm trình bày sự việc để nhờ tư vấn, hướng dẫn. Tại đây, bà được tư vấn viên cho biết, theo Khoản 3, Ðiều 37 Bộ luật Lao động thì NLÐ làm việc theo HÐLÐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Do đó, việc công ty không giải quyết quyền lợi cho NLÐ là chưa chính xác. Sau khi bà Liên gửi đơn “gõ cửa” các cơ quan chức năng đứng ra can thiệp, công ty đã đồng ý giải quyết cho bà nghỉ việc, đồng thời giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc với số tiền hơn 70 triệu đồng.

t89_111217_4.jpg
Luật sư Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Lê Tấn Tý tư vấn pháp luật miễn phí cho NLĐ

Năm 2008, anh Phạm Văn Thành (37 tuổi, ngụ khu phố 4, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) được Công ty N. (KCN Amata) nhận vào làm việc. Ðến năm 2010, anh được công ty ký phụ lục hợp đồng ghi rõ công việc là công nhân Phòng mẫu. Tuy nhiên, năm 2017, công ty bất ngờ điều chuyển anh Thành xuống làm việc tại Tổ ủi nhưng không báo trước, không có quyết định. 5 ngày sau, anh mới nhận được quyết định điều chuyển bộ phận nhưng nội dung không ghi lý do và thời hạn chuyển NLÐ là bao lâu. Nhận thấy việc công ty ra quyết định điều chuyển mình đi làm việc khác là không đúng với phụ lục hợp đồng cũng như không đúng với Ðiều 31 Bộ luật Lao động nên anh Thành đã từ chối. Sau đó, phía công ty đã tìm mọi cách “làm khó” anh. Ðược Trung tâm hướng dẫn, anh Thành gửi đơn “cầu cứu” cơ quan chức năng và chỉ vài ngày sau công ty đồng ý nhận anh trở lại làm việc như cũ.

Anh Hà cho hay, trong nội dung đơn, trung tâm đều phân tích sai sót, chưa chính xác của phía doanh nghiệp và khi doanh nghiệp đọc sẽ hiểu được rằng, nếu làm lớn chuyện thì chỉ “lợi bất, cập hại”. Cho nên, đa số các vụ việc sau khi Trung tâm hướng dẫn NLÐ soạn đơn gửi các cơ quan chức năng can thiệp thì doanh nghiệp đã chủ động “làm lành” bằng cách thương lượng, hòa giải một cách “êm thấm” với NLÐ.

Phó chủ tịch thường trực LÐLÐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, LÐLÐ tỉnh rất tự hào vì có được trung tâm hoạt động hiệu quả trong thời gian qua, từ tư vấn pháp luật qua điện thoại cho đến tư vấn trực tiếp cho NLÐ. Với phương châm hỗ trợ NLÐ nhiệt tình, công tác tư vấn luôn đảm bảo nên NLÐ tìm đến trung tâm ngày càng nhiều, không chỉ NLÐ ở Ðồng Nai mà còn các tỉnh bạn như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... Chất lượng tư vấn cũng được nâng cao, giúp NLÐ hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ, từ đó tự bảo vệ mình và góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động.

 Bên cạnh đó, LÐLÐ tỉnh cũng rất chú trọng việc phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp) về hoạt động tuyên truyền pháp luật cho NLÐ. Cùng với tuyên truyền, hỗ trợ NLÐ trong việc nắm được quyền và nghĩa vụ của mình, LÐLÐ tỉnh còn in các sổ tay pháp luật phát cho NLÐ, đây cũng là kênh tuyên truyền hỗ trợ NLÐ nhằm giúp họ có kiến thức pháp luật.

Thu hút người lao động tìm đến Trung tâm
Anh Vũ Ngọc Hà chia sẻ: “Khi các tỉnh bạn đến Đồng Nai học hỏi mô hình, thường có chung câu hỏi bằng cách nào trung tâm hoạt động hiệu quả và thu hút đông NLĐ biết đến. Chúng tôi giải thích có 3 lý do: Trung tâm thành lập đã lâu; cán bộ Trung tâm chủ động đến với NLĐ thông qua các đợt tuyên truyền, tư vấn pháp luật lưu động; “hữu xa tự nhiên hương”, trung tâm hỗ trợ NLĐ nhiệt tình và đem lại kết quả tốt thì họ tin tưởng và sẽ giới thiệu cho nhiều người khác biết theo kiểu “Tiếng lành đồng xa”, càng ngày NLĐ biết đến trung tâm ngày càng nhiều”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 9:54:05 CH
  Nhiều người dân ở xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) yêu mến gọi ông Phạm Ngọc Nam (64 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã) bằng những cái tên gần gũi: “Ba Na...
 • 11/12/2018 8:54:37 CH
  Từ ngày 8 đến 11-12, tại Nông trường cao su Cẩm Đường (huyện Cẩm Mỹ), Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã diễn ra ngày hội của công nhân cao su trong và ngoài nước. Với chủ ...
 • 09/12/2018 9:35:32 CH
  Năm 1997, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện đóng cửa rừng để đưa vào bảo vệ phục hồi và phát triển rừng tự nhiên. Kết quả mang lạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp