Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Tấm lòng người Đồng Nai…
5-11-2018
Trong năm 2018, xảy ra nhiều trận mưa bão, lũ quét, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhằm chia sẻ những khó khăn đó, thời gian này Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) tỉnh Ðồng Nai đang thực hiện chuyến thăm và tặng quà (tổng trị giá trên 940 triệu đồng) cho người dân tại 4 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái. Ðây là tấm lòng của người Ðồng Nai hướng về đồng bào vùng bị thiên tai, bão lũ, với mong muốn giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Thiệt hại do thiên tai

Ðịa phương đầu tiên mà đoàn Hội CTÐ tỉnh đến thăm và tặng quà là Mường Khiêng - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Trận mưa lũ đi qua, giờ đây người dân đã dần khắc phục thiệt hại, sửa chữa lại nhà cửa, cải tạo lại ruộng, rẫy… để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp hiện đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu nên rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Anh Lũ Văn Ðối (33 tuổi, bản Bó Phúc, xã Mường Khiêng) kể, trận mưa lũ xảy ra cách đây vài tháng đã khiến căn nhà anh bị sụt lún rồi sập đổ hoàn toàn. “Ðã nghèo còn gặp cái eo”, gia đình anh Ðối thuộc diện hộ nghèo, giờ nhà cửa, tài sản mất sạch khiến cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Qua địa phương giới thiệu, đoàn CTÐ Ðồng Nai đã đến thăm và tặng gia đình anh một con bò giống trị giá gần 14 triệu đồng. Anh Ðối bộc bạch: “Tôi rất cảm động và vui mừng khi được đoàn từ thiện tỉnh Ðồng Nai về tặng cho gia đình con bò giống. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc tốt để bò phát triển thành đàn; chăm chỉ làm ăn để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tôi cũng không biết nói gì hơn là cảm ơn đoàn từ thiện và các ban, ngành, địa phương đã quan tâm giúp đỡ…”.

8b.JPG
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện trao bảng tượng trưng tiền hỗ trợ cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi tại xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu)

Ông Lò Văn Nọi, Bí thư Ðảng bộ xã Mường Khiêng cho biết, Mường Khiêng có diện tích gần 6.800 ha, với hơn 2.000 hộ và gần 9.600 người dân sinh sống (dân tộc Thái chiếm đến 98%). Xã có 36 bản, trong đó có 29 bản đặc biệt khó khăn, 5 bản diện tái định cư nhà máy thủy điện Sơn La; có đến 1.135 hộ nghèo và 132 hộ cận nghèo. Trong năm 2018, trên địa bàn xã liên tục xảy ra mưa lớn, gây sạt lở, lũ lụt ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân. Qua thống kê, toàn xã có 28 ha hoa màu bị thiệt hại; 69 hộ bị ảnh hưởng nặng. Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh Sơn La Cầm Thị Chuyên cho biết thêm, trong năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều cơn bão, lũ quét gây ảnh hưởng rất lớn đến tài sản, tính mạng và điều kiện sản xuất, sinh hoạt của người dân. Cụ thể, toàn tỉnh có 6 người tử vong; 14 người bị thương; gần 700 căn nhà bị sập đổ, bồi lấp, hư hỏng; hơn 440 ha cây trồng, thủy sản bị thiệt hại; nhiều điểm công trình thủy lợi, giao thông bị sạt lở, hư hỏng… Trước những thiệt hại trên, Tỉnh hội đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ tiền, hàng hóa, vật chất từ nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trong nước cùng tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai gây ra. Tính đến nay, tổng giá trị cứu trợ nhân đạo mà Hội CTÐ các cấp của tỉnh đã thực hiện trên 3,5 tỷ đồng (tiền và hàng hóa).

Rời Mường Khiêng, đoàn CTÐ Ðồng Nai tiếp tục vượt chặng đường núi dài hàng trăm cây số để đến thăm, tặng quà đồng bào Vàng Ma Chải - một xã vùng cao xa xôi và đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Tại đây, các thành viên trong đoàn đã không kìm được xúc động khi nghe những câu chuyện đau lòng, như: một gia đình bị mưa lũ cuốn trôi cả nhà cùng 4 người thân; có những trường hợp bị mưa lũ cuốn trôi, vùi lấp mất tích đến nay vẫn chưa tìm thấy. Chỉ tay về khu vực núi bị sạt sở, anh Lý Y Khín (30 tuổi, bản Nhóm I, xã Vàng Ma Chải) kể, trước đây, gia đình anh sống tại đây. Năm 2018, mưa lũ thường xảy ra và gây sạt lở, ngập nhà. Thấy không an toàn, anh đã đi chọn địa điểm khác để dựng nhà ở, tuy nhiên nhà chưa làm xong thì tai họa ập đến. “Chiều hôm đó, tôi cho 3 đứa con là Lý Lao Ta (16 tuổi), Lý Lao Tả (11 tuổi), Lý Lao Lớ (10 tuổi) và cháu ruột Lý Lao San (7 tuổi) ở nhà chơi để đi làm. Ðến khi trở về thì mọi chuyện đã... xong. Mưa lũ đã cuốn trôi cả căn nhà cùng 3 đứa con và một đứa cháu ruột...”, anh ngậm ngùi kể lại. 

Một cán bộ xã cho hay, Vàng Ma Chải là một xã vùng cao biên giới (có 3,79km đường biên tiếp giáp Trung Quốc) của huyện Phong Thổ. Toàn xã có 8 bản, 640 hộ và 3.602 nhân khẩu (hộ nghèo chiếm 37,38%, hộ cận nghèo chiếm 32,29%). Trong đợt mưa lũ, sạt lở vừa qua, toàn xã có 5 người tử vong; 6 người mất tích; 436 ha gieo trồng lúa, ngô bị thiệt hại... Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh Lai Châu Bùi Việt Cường chia sẻ thêm, trong năm nay, tỉnh Lai Châu xảy ra 2 trận lũ lớn và đã gây thiệt hại lớn đối với bà con nhân dân. Qua thống kê, toàn tỉnh hiện có 6 người tử vong; 12 người mất tích; khoảng 200 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn và hư hỏng 70% trở lên. Trong đó, xã Vàng Ma Chải bị thiệt hại nặng nề nhất. Ðến nay, cũng đã có nhiều đoàn trong cả nước đến tỉnh Lai Châu thăm và tặng quà cho người dân nhằm giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Tấm lòng của người Đồng Nai

Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh Ðồng Nai Ðỗ Thị Phước Thiện (Trưởng đoàn) chia sẻ, trước tình hình đồng bào nhiều nơi ở các tỉnh Tây Bắc chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai mưa lũ, Tỉnh hội đã vận động các mạnh thường quân để có nguồn lực và kinh phí (trên 940 triệu đồng) nhằm giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn. Theo kế hoạch, đoàn đến 4 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái trong thời gian 11 ngày (từ ngày 31-10 đến ngày 10-11-2018) để thăm và tặng quà cho đồng bào, đây là những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong các đợt mưa bão, lũ quét.

8c.JPG
Đoàn Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai đến thăm và tặng quà gia đình anh Lý Y Khín (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), bị lũ cuốn trôi nhà cùng 3 con và 1 cháu ruột

Cụ thể, ngày 1-11, đoàn đến thăm và trao tặng 15 con bò giống (khoảng 13,5 triệu đồng/con) cho những hộ gia đình bị thiệt hại do mưa bão tại xã Mường Khiêng (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), để họ có điều kiện chăn nuôi làm kinh tế, vượt qua khó khăn; đến thăm Trường THCS Mường Khiêng và trao tặng bình chứa nước sinh hoạt, chăn, màn, bánh kẹo cho 300 học sinh. Tổng kinh phí cứu trợ tại tỉnh Sơn La trên 235 triệu đồng. Ngày 2-11, đoàn đến xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) tặng 220 triệu đồng cho 22 hộ có nhà bị lũ cuốn trôi để họ xây dựng lại nhà ở; tặng 3 loa và bánh kẹo cho học sinh tại các trường học đóng trên địa bàn xã; tặng quà (600.000 đồng/hộ) cho 50 hộ gia đình có người thân tử vong, mất tích do lũ cuốn... Tổng kinh phí cứu trợ tại tỉnh Lai Châu là 260 triệu đồng.

Trong thời gian tới, đoàn tiếp tục đến thăm và tặng quà đồng bào tại 2 tỉnh: Lào Cai và Yên Bái.

Việc làm ý nghĩa

Việc làm ý nghĩa của đoàn Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai đã được các địa phương trân trọng và tạo điều kiện để đoàn thực hiện đợt cứu trợ thuận lợi. Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lai Châu Bùi Việt Cường chia sẻ: “Bản thân tôi rất cảm động trước việc làm ý nghĩa của đoàn Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai. Thay mặt cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như Hội CTĐ tỉnh Lai Châu xin chân thành cảm ơn đoàn Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai đã vượt chặng đường dài để đến với vùng đất xa xôi của tỉnh Lai Châu thăm hỏi và giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai…”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 9:10:21 CH
  Xuất phát điểm là công nhân, bằng kinh nghiệm bản thân tự học hỏi, tích lũy được trong quá trình làm việc; với niềm đam mê và bản lĩnh khởi nghiệp, chị Lê Thị Cẩm Nhung, ...
 • 07/04/2019 9:42:32 CH
  Đến hẹn lại lên, hằng năm, cứ sau đợt về quê ăn Tết, nhiều người ở các tỉnh miền Tây quay trở lại Đồng Nai để tiếp tục công việc chăm sóc vườn thuê. ...
 • 02/04/2019 9:45:36 CH
  Hằng năm cứ vào thời điểm khoảng từ tháng 5 đến tháng 6, các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh mới vào mùa chín rộ. Thế nhưng năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với kh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)