Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống ma túy (Bài 2)
8-10-2018
Những năm qua, Đồng Nai đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống ma túy và tạo được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Tại hội nghị tổng kết 10 năm (2008 - 2018) thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về “tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” diễn ra mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy để góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi gia đình, mỗi người dân.

Bài 2: Hệ lụy từ ma túy

Hệ lụy của nghiện ma túy là khôn lường. Thế nhưng, nhiều người đã viện ra những lý do như buồn chán vì không có việc làm ổn định, gia đình không hạnh phúc, bị bàn bè “kích”, muốn thử cảm giác lạ… để đến với ma túy và gây ra những bi kịch cho bản thân, gia đình và xã hội.
Những tác hại…

Thượng tá Nguyễn Văn Hoàn, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) cho biết, trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Nếu trước đây các đối tượng nghiện thường sử dụng các loại ma túy truyền thống như thuốc phiện, heroin, cần sa, thì nay xu hướng sản xuất, mua bán và sử dụng các loại ma túy tổng hợp khá phổ biến. “Năm 2012 số người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn tỉnh chỉ chiếm khoảng từ 7 - 10%; năm 2015 tăng lên khoảng trên dưới 20%; nhưng đến tháng 6-2018, số người nghiện ma túy tổng hợp tăng đến 60 - 70% trên tổng số nghiện nghiện ma túy”, Thượng tá Hoàn cho hay.

Với công nghệ phát triển như hiện nay, trên thế giới đã có hàng trăm loại ma túy, loại chất có tác hại nguy hiểm như ma túy nhưng chưa đưa vào kiểm soát. Việc xâm nhập các loại chất đó vào Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện một số trường hợp sản xuất ma túy tổng hợp ở trong nước và thực tế trên địa bàn Đồng Nai cũng có, nhưng lượng ma túy tổng hợp vẫn chủ yếu đưa từ nước ngoài vào Việt Nam. Có những chất ở các quốc gia khác đã đưa vào kiểm soát nhưng Việt nam chưa kiểm soát, ngược lại có những chất Việt Nam đã kiểm soát nhưng các quốc giác khác chưa đưa vào kiểm soát để đấu tranh. Đây là vấn đề thực tế đang diễn ra hiện nay.

8b.JPG
Ngày 17-5-2018, một thanh niên (nghi ngáo đá điểm tròn trong ảnh) đã leo lên tầng 10 của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cởi hết quần áo rồi gào thét, đòi tự tử

Cũng theo Thượng tá Hoàn, việc sử dụng ma túy là hiểm họa gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, an ninh trật tự, kinh tế, chính trị, đặc biệt đối với sức khỏe của người sử dụng ma túy. Việc lạm dụng ma túy, đặc biệt ma túy tổng hợp sẽ gây hậu quả hết sức nặng nề đối với bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều người trẻ hiện nay rất chủ quan và nông nổi cho rằng, việc sử dụng ma túy không tác hại lắm, khó gây nghiện. Đây là một quan điểm sai lầm, một ngộ nhận rất nguy hại dẫn đến tình trạng hiện nay giới trẻ tham gia sử dụng ma túy đá khá nhiều. Theo thống kê trong phạm vi nhỏ đánh giá thì có khoảng 8% người dưới 18 tuổi đã từng sử dụng ma túy tổng hợp và 60% người dưới 25 tuổi đã từng sử dụng loại ma túy này. Thực tế khi sử dụng và lạm dụng nó sẽ gây tác động trực tiếp đến não, gây ra những hoang tưởng, ảo giác dẫn đến bại não, hủy hoại cơ thể. “Ma túy tổng hợp là loại chất kích thích gây ảo giác hoang tưởng làm cho người sử dụng bị kích động, không kiểm soát được hành vi; gây ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có thể giết nhiều người, tạo những vụ cháy nổ, ách tắc giao thông do những hành động ngoài kiểm soát. Đó là những vấn đề mà hiện nay xã hội rất quan tâm và bức xúc”, Thượng tá Hoàn chia sẻ.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm, ngoài những loại ma túy phổ biến thì các loại ma túy mới, ma túy biến tướng như: cỏ mỹ, lá khat, tem giấy, bóng cười, tem lưỡi… đang lan truyền và sử dụng ngày càng nhiều. Thành phần nghiện tập trung chủ yếu vào nhóm có trình độ văn hóa thấp, đối tượng có tiền án tiền sự, người không nghề nghiệp và không có thu nhập ổn định và một số đối tượng là công nhân lao động, học sinh, sinh viên ăn chơi đua đòi, bị dụ dỗ, lôi kéo. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, trình trạng thanh thiếu niên có lối sống đua đòi, tụ tập với số lượng lớn, sử dụng các chất ma túy tổng hợp trong các vũ trường, quán bar, nhà nghỉ diễn ra phổ biến.

Và bi kịch

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có không ít vụ đối tượng sau khi sử dụng ma túy đã có những hành động gây rối. Hành vi đó không những gây mất an ninh trật tự mà còn khiến người dân bất an. Điển hình, trưa 19-8-2018, thanh niên Đ.T.L. (sống lang thang) bị ngáo đá và có những hành vi không kiểm soát được bản thân. Sau khi cố vượt đèn đỏ tại khu vực phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) và va quẹt vào xe của người khác dẫn đến té ngã xuống đường, Đ.T.L. bỏ xe máy lại rồi chạy thẳng vào nhà một người dân gần đó và leo lên tầng 4 đập phá, la hét ầm ĩ. Sau nhiều giờ thuyết phục, cuối cùng đối tượng đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn và đưa đến bệnh viện để điều trị. Trước đó (ngày 17-5-2018), T.V.D. (32 tuổi, nghi ngáo đá) từ bên ngoài vào Bệnh viện đa khoa Đồng Nai rồi leo lên tầng 10, cởi hết quần áo và gào thét, đòi tự tử. Sau gần 2 giờ đồng hồ căng thẳng, bằng các phương pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã giải cứu thành công thanh niên T.V.D.

8c.JPG
Những người nghiện ma túy đang được điều trị tại Trung tâm Tư vấn và Điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn, huyện Trảng Bom

Thậm chí đã có một số vụ án giết người thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh mà nguyên nhân được xác định là đối tượng gây án bị “ngáo đá”. Chẳng hạn, mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo T.T.M. (23 tuổi, tạm trú thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) mức án tử hình về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án chính là mẹ ruột của bị cáo. Theo cáo trạng, ngày 1-5-2017, sau khi sử dụng ma túy, M. đã về nhà gặp mẹ để xin tiền tiếp tục mua ma túy dùng. Người mẹ vừa đưa 20.000 đồng, vừa phàn nàn việc M. không chịu lo làm ăn mà suốt ngày đi chơi bời. Nghe vậy, M. tức giận rồi lấy dao giết chết mẹ. Theo kết luận của cơ quan chức năng, bị cáo trước, trong và sau khi gây án bị hạn chế năng lực hành vi do sử dụng ma túy. Tuy nhiên, xét thấy hành vi giết mẹ của M. là không thể chấp nhận, nên tòa án đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoàn khuyến cáo: “Ma túy không từ bỏ một ai. Do vậy, tất cả người dân nói chung, đặc biệt giới trẻ hãy nghĩ rằng, ma túy luôn là hiểm họa, tác hại lớn đối với con người, nên dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không bao giờ thử, đừng tò mò muốn biết cảm giác của nó, không nghe theo lời dụ dỗ mua chuộc của người khác để tham gia sử dụng. Bởi chúng ta chỉ cần sử dụng 1 lần đã có thể nghiện và trở thành mối lo cho xã hội, gia đình và ảnh hưởng sức khỏe bản thân”. 

Trẻ hóa đối tượng nghiện ma túy

Theo Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh, độ tuổi của người nghiện ma túy hiện nay có xu hướng trẻ hóa, đa số đối tượng nghiện tập trung trong lứa tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi, chiếm tỷ lệ 68,7%. Loại ma túy được sử dụng và hình thức sử dụng ma túy cũng có nhiều thay đổi phức tạp. Heroin và ma túy tổng hợp là loại được sử dụng chủ yếu (trên 80% sử dụng ma túy tổng hợp). Việc gia tăng lạm dụng các loại ma túy tổng hợp khiến công tác phòng ngừa và cai nghiện phục hồi cho nhóm người nghiện ma túy gặp rất nhiều khó khăn.

(Còn tiếp)

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:40:38 CH
  Được biết đến là vựa trái cây lớn ở Đông Nam bộ với hàng chục loại trái cây sum suê, trĩu quả nức tiếng, du lịch vườn trái cây Long Khánh đang vào mùa, thu hút khách đến ...
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)