Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Đào tạo nghề vẫn còn hạn chế
18-12-2017
Hiện nay hệ thống các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã khá đầy đủ ở mọi bậc học từ sơ cấp đến cao đẳng nghề. Các trường đào tạo nghề được mở rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên có một thực tế là, tỉnh hiện đang thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Nhân lực qua đào tạo chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trị trường lao động và doanh nghiệp về tay nghề và các kỹ năng mềm khác.
Chủ yếu đào tạo nghề bậc sơ cấp

Theo Sở LĐ-TBXH, hiện Đồng Nai có 67 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 12 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp, 25 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 20 cơ sở khác có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Quy mô đào tạo hằng năm bình quân khoảng 74.000 học viên, trong đó trình độ cao đẳng 5.500, trung cấp 11.500 học viên, còn lại chủ yếu là đào tạo sơ cấp nghề và dưới 3 tháng với 57.000 học viên. Theo đó, hằng năm, các trường tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp trở lên khoảng 23%, còn lại khoảng 77% tuyển sinh bậc sơ cấp và dưới 3 tháng trong tổng số tuyển mới. Giám đốc Sở LĐ - TBXH Huỳnh Văn Tịnh cho biết, tỷ lệ tuyển sinh này cũng phù hợp với tình hình các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động hàng năm tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh với nhu cầu lao động phổ thông chiếm phần lớn. Năm 2017 nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ đại học, cao đẳng trở lên của các doanh nghiệp là 1.093 người (6,3%), trung cấp - lao động kỹ thuật 2.779 người (16%), lao động phổ thông 13.452 người (chiếm đến 77,6%).

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá IX mới đây, một số đại biểu nhận định công tác đào tạo nghề bậc trung cấp, cao đẳng còn hạn chế về số lượng, chất lượng đào tạo rất thấp, ở hệ trung cấp, tỷ lệ tốt nghiệp chỉ đạt 40%, bậc cao đẳng tỷ lệ tốt nghiệp là 60%. Về vấn đề này, Giám đốc Sở LĐ - TBXH Huỳnh Văn Tịnh cho biết công tác tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng nghề hiện còn gặp khó khăn. Có nhiều nguyên nhân, trong đó xã hội hiện vẫn còn nặng tâm lý trọng bằng cấp, đa số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều đặt mục tiêu phải vào đại học, không muốn đi học nghề. Công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và hướng nghiệp về dạy nghề có lúc có nơi còn nặng tính hình thức, chưa thiết thực, chưa đủ mạnh để tác động, làm cho xã hội, nhất là học sinh tốt nghiệp THCS, THPT, thanh niên hiểu đúng và lựa chọn học nghề. Công tác phân luồng học sinh vào học nghề chưa thực sự hiệu quả. Trong khi đó, các trường đại học, cao đẳng mở ra quá nhiều, chỉ tiêu tuyển ngày càng tăng, học sinh vào đại học rất dễ dàng.

8c.JPG
Các doanh nghiệp đều cần lao động vững tay nghề

Giám đốc Sở LĐ - TBXH cũng nhìn nhận, công tác đào tạo của các trường nghề hiện nay còn hạn chế, chưa gắn kết được với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo; trang thiết bị, chương trình đào tạo chưa theo kịp tốc độ đổi mới, cải tiến công nghệ tiên tiến của doanh nghiệp, đội ngũ giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng để cập nhật kiến thức, kỹ năng tay nghề theo công nghệ mới chưa nhiều, dẫn đến lao động qua đào tạo nghề có trình độ cao đẳng, trung cấp chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động cả số lượng và chất lượng.

Tỷ lệ học viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thấp so với đầu vào phần nào phản ánh tình trạng tỷ lệ bỏ học cao. Một mặt do trình độ đầu vào thấp, lại học cùng lúc cả chương trình nghề và chương trình văn hoá; mặt khác một số học sinh chưa xác định được động cơ và mục tiêu học tập nên sau một thời gian học tập nhiều học viên chuyển nghề hoặc bỏ học. Bên cạnh đó trên địa bàn tỉnh nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, học viên bỏ học có thể kiếm được việc làm ngay. Cũng có nguyên nhân từ ngay chính những hạn chế của chương trình đào tạo, giáo trình và giáo viên giảng dạy, trang thiết bị tại một số trường nghề; vẫn còn tình trạng dạy lý thuyết quá nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Phấn đấu đào tạo theo “tín hiệu” thị trường lao động

Mặc dù số lượng, chất lượng đào tạo trung cấp, cao đẳng nghề còn hạn chế, tuy nhiên công tác giải quyết việc làm sau khi học viên tốt nghiệp đang có dấu hiệu tích cực, có trên 80% học viên có việc làm ngay, có những ngành nghề doanh nghiệp tuyển dụng ngay khi học viên còn đang học năm cuối. Các nghề có tỷ lệ giải quyết việc làm cao như hàn, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… Số học viên còn lại cũng nhanh chóng tìm được việc làm sau vài tháng tốt nghiệp. Thực tế tuyển dụng tại các doanh nghiệp cũng đặt ra vấn đề, tỉnh hiện đang thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu về lao động có tay nghề cao của doanh nghiệp đang đặt ra như một yêu cầu cấp thiết.

8d.JPG
Người lao động phỏng vấn tìm việc tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Huỳnh Văn Tịnh cho biết, với trách nhiệm của mình, Sở quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động xây dựng mới chương trình, giáo trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn, theo hướng tập trung thực hành, giảm bớt lý thuyết; đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị đào tạo nghề; chuẩn hóa, bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên dạy nghề phù hợp với công nghệ sản xuất mới. Đặc biệt, chú trọng đào tạo nghề theo “tín hiệu” thị trường, gắn tuyển sinh với tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, gắn kết đào tạo nghề với nhu cầu của thị trường sử dụng lao động; chủ động liên kết, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong công tác đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho người học; thu hút sự tham gia của doanh nghiệp vào đào tạo nghề... Bên cạnh đó, quan tâm đẩy mạnh xã hội hoá trong giáo dục nghề nghiệp, tích cực hỗ trợ những trường nghề chất lượng cao có khả năng đào tạo một số nghề trọng điểm đạt chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế. Cùng với đó, phối hợp thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS; xây dựng trang web hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên kết nối công tác giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động chất lượng cao trong và ngoài nước… Sở cũng sẽ phối hợp rà soát sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng giảm đầu mối, sáp nhập hoặc giải thể các cơ sở đào tạo hoạt động không hiệu quả; tăng quy mô, mở rộng ngành nghề đào tạo với các nghề trọng điểm, nghề mũi nhọn và xã hội có nhu cầu cao.

Chỉ đạo về nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, công tác đào tạo nghề hiện vẫn chưa đáp ứng được thị trường lao động, công tác phân luồng học sinh sau THCS thực hiện chưa hiệu quả, việc phối hợp giữa ngành LĐ-TBXH với các địa phương trong phân luồng học sinh còn mờ nhạt. Nhiều trường nghề đang đào tạo nghề trường có chứ không phải nghề doanh nghiệp đang cần; trang thiết bị đào tạo nhiều nơi không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Tới đây, cần sắp xếp lại hệ thống trường nghề, tăng cường trang thiết bị hiện đại, rà soát, nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp cần nghề gì để đào tạo nghề mà doanh nghiệp, thị trường lao động đang cần.

Công tác phân luồng học sinh chưa hiệu quả

Theo đánh giá của Sở LĐ-TBXH, công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT vào học nghề hiện chưa thực sự hiệu quả; hầu hết học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục vào học THPT. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có khoảng 7 - 8% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề.

Thanh An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)