Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Đảm bảo khám, chữa bệnh, phòng dịch 24/24 trong dịp Tết
7-2-2018
Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện (BV) không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu. Ðối với các trường hợp không đúng tuyến cần phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Các BV Trung ương, BV được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất để cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông. Ngoài việc trực 24/24 và đảm bảo nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, phương tiện để kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các Sở Y tế, các BV có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.

Ðối với những bệnh nhân điều trị nội trú trong dịp Tết, các cơ sở y tế phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A/H7N9, Ebola, Mers-CoV, cúm A/H5N1), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, Rubella, tiêu chảy do vi rút Rota... Ðặc biệt, đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phải lập đội cơ động phòng, chống dịch tại trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh để sẵn sàng điều tra ổ dịch khi có yêu cầu; phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24 trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm tình hình dịch xảy ra trên địa bàn, chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Công tác an toàn thực phẩm trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất cũng là một vấn đề “nóng”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Ð. Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 7:40:43 CH
  Ngoài giờ làm việc tại các xưởng sản xuất, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhiều công nhân lao động tận dụng tối đa thời gian để làm thêm nhiều công việc khác nhau nhằm ki...
 • 10/01/2019 9:02:25 CH
  Thời gian qua, xã Bình Lộc và phường Xuân Trung (TX. Long Khánh) luôn dẫn đầu trong thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, nhiều năm liền lực lượng ...
 • 08/01/2019 8:11:40 CH
  Câu chuyện về sự nhiệt huyết với nghề và giàu ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống của cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Tổng phụ trách Đội, Trường tiểu học Trảng Dài, TP. Bi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)