Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nhọc nhằn… lãnh lương hưu
15-10-2018
Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ sáng đến điểm trả lương để xếp hàng, bốc phiếu chờ lãnh tiền. Cá biệt có người đi hôm trước nhưng phải đến ngày hôm sau mới được nhận lương. Ghi nhận sau đây của phóng viên tại điểm phát lương xã Tam Phước, một trong những phường có lượng người hưởng lương hưu cao ở TP. Biên Hòa sẽ thấy rõ hơn vấn đề này. 
Đợi chờ lãnh lương hưu

Có mặt tại nhà văn hóa ấp Long Đức 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa lúc 5 giờ sáng ngày 3-10 vừa qua chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Hơn 300 người (trên 90% người già, người lớn tuổi) xếp hai hàng dài từ cửa nhà văn hóa ra cổng. Nhiều người vì đứng quá lâu phải mang theo ghế, kê dép ngồi cho đỡ mỏi chân. Trên tay, người 1 sổ, người 2 sổ, cũng có người cầm 3, 4 sổ lương hưu. Theo phản ánh của nhiều người, ngày trả lương tháng nào cũng trong tình trạng tương tự. Nếu trả lương cố định 1 điểm còn đỡ, có tháng, bưu điện thông báo phát trả lương ở điểm này, người dân xếp hàng dài chờ đợi như đi mua thực phẩm thời bao cấp nhưng đến giờ chót lại đổi điểm khác. Khi đó, người nào nhanh chân hơn đến điểm trả mới sẽ được bốc số trước, người đi sớm 3, 4 giờ sáng cũng không khác với người đi muộn hơn.

Mờ sáng ngày 3-10, ông Đỗ Văn Lai, 70 tuổi đến nhà văn hóa ấp xếp hàng. “Tôi thức dậy lúc hơn 4 giờ, vừa kịp vệ sinh răng miệng đến đây ngay. Tôi chờ bốc số xong thì về nhà ăn sáng rồi ra lại”, ông Lai nói. Thấy ông một chân chống nạng đi lại khó khăn mà vẫn phải chen xếp hàng, hỏi ra mới biết ông là thương binh hạng 2, là Thượng tá quân đội về hưu, nhưng không có chế độ ưu tiên cho người thương tật, thế nên ông vẫn phải xếp hàng bốc số. Ông Lai có thẻ rút tiền (ATM) do đơn vị công tác trước đây cấp, ông có kiến nghị chuyển tiền vào thẻ để không phải đi lại nhiều nhưng chưa được. Mong muốn của ông Lai là phía bưu điện có thể tăng thời gian trả lương lên 2 ngày hoặc chia làm 2 điểm phát để người lãnh lương như ông đỡ vất vả.

8b.JPG
Hàng trăm người xếp hàng dài chờ phát số nhận lương hưu, ảnh chụp 7 giờ sáng ngày 3-10

“Tôi và ông bạn già này đã ngồi ở đây từ 3 giờ. Phần vì lớn tuổi không ngủ được, phần vì thấp thỏm không biết đi trễ có được lãnh tiền buổi sáng hay phải chờ chiều, chờ mai nên chúng tôi đi sớm chứ không có ai bắt buộc hoặc quy định như vậy”, ông Hiểu, 83 tuổi, người có mặt tại điểm phát lương lúc 3 giờ sáng nói. Theo ông Hiểu, tháng nào ông cũng đi sớm. Đến đây gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ cũng vui, có điều ngồi lâu ông mệt. Nhờ con cháu thì cũng được, nhưng nếu tháng nào cũng nhờ thì con cháu phải xin nghỉ làm, thậm chí nghỉ cả ngày chỉ để đi lãnh lương cho ông thì không đáng.

Đúng 7 giờ sáng, một nhân viên bưu điện đến. Tất cả mọi người đều đứng vào hàng. 10 phút sau cửa nhà văn hóa ấp mở, ông Hiểu được phát tờ phiếu trên đó có số 6. Ông Hiểu phấn khởi cầm tờ phiếu vẫy vẫy khoe với các bạn già: “Yên tâm rồi! hơn tiếng nữa có tiền”. Hàng trăm người cũng được phát số thứ tự ngay sau đó. Việc phát số diễn ra khoảng 20 phút thì nhân viên bưu điện thông báo hết phiếu. “Sáng nay chỉ có 180 phiếu. Những người chưa được phát phiếu sẽ nộp sổ sang bên này. Phát trả lương cho người có phiếu xong sẽ đọc tên người nộp sổ lên lãnh tiền”, nhân viên bưu điện thông báo.

 8 giờ, cán bộ bưu điện bắt đầu chi trả lương hưu. Khoảng 1 tiếng sau, có 80 sổ được thanh toán. Một cụ ông chừng 70 tuổi nói: “Tôi số 109, biết chắc là chưa đến lượt nhưng vẫn ra đây ngồi chờ cho yên tâm. Đến trễ không may qua lượt, hỏi họ lại khó chịu với mình”.

Bên trong nhà văn hóa, 4 nhân viên của Bưu điện liên tục gọi tên, dò sổ, đếm tiền và cho ký tên. Cảnh “ùn ứ” chờ đợi, dẫn đến mệt mỏi, to tiếng của một số cụ ông, cụ bà đôi lúc diễn ra. Trò chuyện với bà Phạm Thị Lý được biết, để có được tờ phiếu thứ tự 131 và 132, hai ông bà phải đổi ca liên tục xếp hàng. 5 giờ sáng ông đi thể dục ra xếp hàng; 6 giờ bà ăn sáng xong ra thay cho ông về. Đến chừng ông ăn xong lại chạy ra bốc số vì bà vốn không quen chen lấn hơn thua. Bốc số xong hai ông bà đèo nhau về chừng 9 giờ ra chờ gọi tên. Ông Châu, bà Lý là đại tá, đại úy quân đội về hưu. 

“Tôi thấy trả lương ở nhà văn hóa như vậy là hợp lý, phù hợp với tâm lý người lớn tuổi muốn nhận tiền mặt. Có điều, tôi muốn họ chia ra làm 2 điểm hoặc tăng thêm người phát để chúng tôi không phải đợi lâu, không phải lo lãnh sớm, lãnh muộn như hiện hay. Bên cạnh đó duy trì điểm phát cố định tại đây, đừng để chúng tôi phải chạy đi, chạy lại giữa bưu điện và nhà văn hóa nữa”, ông Trần Văn Gắng nói. Còn ông Nguyễn Ngọc Đính thì cho rằng, ở khu vực ấp Long Đức, xã Tam Phước có hơn 400 người là cán bộ quân đội nghỉ hưu, những người này đều có thẻ ATM nên chuyển vào thẻ hoặc tổ chức phát tại nhà.

Tìm hiểu thêm, được biết, hầu hết người hưởng lương hưu đều hài lòng với cách thức trả lương tại ấp thay vì phải đến UBND xã, phường. Tuy nhiên, do số lượng đông, thời gian giao dịch có hạn và thực tế nhiều tháng nay tại ấp Long Đức 1 phát trả lương 1 ngày không hết, người hưởng lương phải chờ ngày hôm sau hoặc ra bưu điện xã nên đều mong muốn tăng thời gian phát trả lương để giải quyết tình trạng xếp hàng chờ đợi và hạn chế áp lực cho nhân viên bưu điện, hạn chế sai sót. Bên cạnh đó, một số người cũng kiến nghị trả lương qua thẻ ATM hoặc tổ chức phát trả tại nhà có thu phí, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho người lớn tuổi, trường hợp bị ốm đau nằm viện hoặc đi chơi xa không đến lãnh tiền trực tiếp được.

Sẽ điều chỉnh lại thời gian trả lương hưu

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Lê Thị Hảo, Phó giám đốc Bưu điện TP. Biên Hòa thừa nhận tại một số điểm chi trả có tình trạng người dân xếp hàng từ 3, 4 giờ sáng chờ lãnh lương. Cụ thể, có 7/30 điểm có từ 1.700 - 3.000 người hưởng lương hưu xảy ra tình trạng xếp hàng chờ đợi nhiều giờ như phường An Bình, Long Bình, Tam Phước, Tam Hiệp...

Bà Hảo cho rằng, việc trả lương hưu hàng tháng qua bưu điện trên địa bàn TP. Biên Hòa được thực hiện theo đúng quy định của BHXH, đảm bảo yêu cầu chi trả đúng người, đủ số tiền và kịp thời đến tay người hưởng, được nhiều người đồng tình. Nhân viên bưu điện đa phần là giao dịch viên ra phụ phát trả lương nhưng họ làm việc nhiệt tình, trách nhiệm. Nhưng do số lượng tiền chi trả lớn, lượng người hưởng đông, phần lớn người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đều lớn tuổi mà phải chờ đợi lâu ảnh hưởng đến sức khỏe làm nhiều người chưa hài lòng.

8c.JPG
Ông Đỗ Văn Lai, thương binh hạng 2 ngồi chờ nhận lương

Về kiến nghị của người dân, bà Hảo cho biết, trước đây có phát phiếu khảo sát hình thức trả lương hưu, tuy nhiên, do phần đông muốn nhận tiền mặt nên bưu cục thống nhất phát trả tiền mặt. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn cho người hưởng lương hưu và giảm áp lực cho nhân viên trả lương, phía bưu điện đang rà lại danh sách, có thể năm 2019 sẽ triển khai đồng loạt trả lương hưu qua thẻ ATM. Về hình thức phát trả tại nhà phía bưu điện chưa có chủ trương, hiện tại chỉ hỗ trợ trả miễn phí tại nhà cho một số trường hợp như người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng, người bại liệt hưởng trợ cấp.

Tăng thời gian trả lương hưu

“Lịch trả lương hưu tháng 11 chúng tôi đã có thông báo. Từ tháng 12 chúng tôi sẽ tăng thêm nửa ngày ở điểm trả lương này để đảm bảo giải quyết hết hơn 500 sổ lương tại ấp. Cùng với đó, sẽ xem xét lại thời gian trả tiền giữa các điểm. Những điểm có số lượng người hưởng lương hưu đông sẽ tăng từ 0,5 đến 1 ngày đảm bảo phát hết trong kỳ, tránh xảy ra việc người nhận điểm này, người phải đi điểm khác gây bức xúc. Tôi nghĩ cách làm này cũng sẽ góp phần hạn chế tình trạng phải xếp hàng chờ đợi và cũng giảm áp lực, giảm sai sót cho nhân viên bưu điện”, bà Hảo nói.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)