Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Biến sỏi đá thành… tiêu
6-12-2017
Từ khu đồi đá bạc màu, ông Nguyễn Văn Thành (tổ 9, ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm, TX. Long Khánh) đã nỗ lực cải tạo đất và trồng thành vườn tiêu tốt tươi, cho năng suất cao. Trong khi thời tiết năm nay biến đổi thất thường, mưa kéo dài khiến vườn tiêu của nhiều hộ dân khác bị bệnh hoặc ra trái ít, thì ông Thành vẫn giữ được vườn tiêu tốt tươi, sum suê trái.
Trồng tiêu trên khu đồi đá

Ông Thành kể, năm 1998, thấy giá đất tại tổ 9, ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm quá rẻ nên ông đã mua hơn 1 ha với giá 2 chỉ vàng để đầu tư làm ăn. Thời gian đầu, ông trồng nhiều loại cây, từ hoa màu cho đến điều, chôm chôm, cà phê… nhưng không thành công. “Người dân quen gọi nơi đây là đồi đá vì khu vực nằm trên đồi cao và có rất nhiều đá. Thời gian đầu mới khai hoang, đất đai vùng này cũng màu mỡ nhưng sau đó nhanh trở nên bạc màu vì đá nhiều, đất ít, dẫn đến tuổi thọ của cây trồng cũng ngắn hơn so với các nơi khác. Ví dụ, cây cà phê trồng ở những nơi khác thì có thể khai thác từ 15 - 20 năm nhưng ở vùng đất đá này chỉ khai thác từ 8 - 10 năm thì cằn cỗi. Mình bỏ nhiều công sức, chi phí đầu tư nhưng thời gian khai thác cây trồng lại ngắn dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao”, ông Thành chia sẻ.

Năm 2008, ông Thành bắt đầu nghĩ đến việc nên trồng cây gì cho phù hợp với vùng đất này để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lúc ấy, ông tìm hiểu về cây tiêu vì thấy một số nơi trồng hiệu quả. May mắn đã đến với ông khi cùng thời điểm đó, lãnh đạo xã Bàu Trâm đang rất quan tâm đến việc trồng cây tiêu và muốn phát triển thành cây chủ lực tại địa phương. Khi được chính quyền địa phương vận động, khuyến khích, ông tích cực tham gia và trở thành người tiên phong trồng tiêu tại khu đồi đá này.

8b.jpg
Theo ông Thành, năm nay vườn tiêu của ông cho năng suất khoảng hơn 5 tấn

Khi tham gia mô hình trồng tiêu, ông Thành được hỗ trợ 100% cây giống, phân bón, hệ thống tươi tiết kiệm. Ngoài ra, ông còn được cán bộ khuyến nông TX. Long Khánh thường xuyên đến hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, cách phòng ngừa bệnh cho cây tiêu. “Hồi đó, cứ vào ngày cuối tuần rảnh rỗi là tôi xách xe máy đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh, tìm đến những nơi trồng tiêu hiệu quả tham quan, học hỏi cách làm hay. Cũng nhờ những chuyến đi đó đã giúp tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện vườn tiêu của gia đình”, ông Thành nhớ lại.

Sau bao ngày nỗ lực, cuối cùng ông Thành cũng tạo được vườn tiêu phát triển tốt tươi và cho năng suất năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2011 gia đình thu hoạch được 1,2 tấn; năm 2012 thu hoạch 2,8 tấn; năm 2013 được 4 tấn; năm 2014 thu hoạch 5 tấn… “Có những năm tiêu được mùa, vừa được giá, gia đình có thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng, cũng có năm thu được 1 tỷ đồng”, ông Thành tâm sự.

Chia sẻ cách làm hay


Dẫn khách đi tham quan vườn tiêu đang ra trái sum suê, ông Thành cho biết, để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực trong việc tôn tạo, bổ sung đất cho khu đồi toàn đá. Ban đầu ông làm thí điểm vài sào bằng cách lấy đất giàu dinh dưỡng từ dưới mương, ao đem lên đắp vào gốc cây tiêu, mỗi cây từ 1 - 2 xe đất (loại xe rùa). Sau vài tháng theo dõi, thấy cây tiêu có chuyển biến rõ rệt, rễ mới phát triển nhiều, cây tiêu trở nên xanh tốt hơn; ông tiếp tục mở rộng, trong vòng một năm đắp đất hoàn tất vườn tiêu rộng hơn 1 ha.

Ông Thành chia sẻ kinh nghiệm, ngoài sự cần cù trong chăm sóc thì người trồng tiêu còn phải nắm được quy trình, sinh lý của cây để tìm cách chăm bón phù hợp nhất. Chẳng hạn, trong vườn tiêu phải có hệ thống mương để thoát nước mỗi khi mưa ngập. Thông thường, các hộ bón phân cho cây tiêu từ 3 - 4 đợt nhưng riêng ông Thành thì chia nhỏ ra bón phân từ 5 - 6 đợt (số lượng phân vẫn ngang nhau) để giúp cây hấp thụ phân từ từ, hiệu quả. Sau khi thu hoạch trái, nhiều người không quan tâm chăm sóc cây tiêu, riêng ông Thành vẫn tưới nước, bón phân nhưng số lượng giảm bớt, để giúp cây nhanh phục hồi sức và tiếp tục phát triển. Ông Thành nhấn mạnh, việc tưới nước rất quan trọng, không phải cây tiêu nào cũng tưới một lượng nước ngang nhau mà tùy vào độ ẩm dưới gốc cây tiêu mà tưới với liều lượng cho phù hợp. “Thời tiết thay đổi thất thường và dễ phát sinh bệnh cho cây trồng. Do vây, việc đi thăm vườn rất quan trọng, nhằm giúp chủ vườn sớm phát hiện ra bệnh trên cây để xịt thuốc ngăn ngừa kịp thời”, ông Thành nói.

8c.JPG
Phó chủ tịch UBND xã Bàu Trâm Trần Thị Thanh Tâm (bên trái) và Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Trâm Vũ Văn Thân (bên phải) thăm mô hình trồng tiêu của ông Thành

Năm 2015, xã Bàu Trâm thành lập Tổ hợp tác cây tiêu số 1 nhằm tạo điều kiện để các thành viên tham gia chia sẻ kinh nghiệm và cùng giúp đỡ nhau làm tốt mô hình phát triển kinh tế; ông Thành tham gia từ đó đến nay. “Tham gia vào tổ hợp tác cây tiêu đã giúp cho tôi học hỏi được nhiều điều bổ ích. Chẳng hạn, trong tổ ai có cách làm hay, mang lại hiệu quả cao thì chia sẻ cho những thành viên khác nắm. Ngoài ra, các thành viên gặp khó khăn về nguồn vốn thì được tổ tạo điều kiện vay tiền để đầu tư làm kinh tế”, ông Thành cho hay.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Trâm Vũ Văn Thân cho biết, năm 2009, ông Thành đã tham gia vào dự án trồng cây chủ lực - cây tiêu tại địa phương. Ông được Trạm khuyến nông TX. Long Khánh hỗ trợ hệ thống tưới nước tiết kiệm, cách bón phân qua đường ống nước… Xã cũng rất quan tâm và thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình tập huấn cho bà con nông dân để giúp họ nâng cao kinh nghiệm.

Cũng theo ông Thân, xã đánh giá cao mô hình trồng tiêu của ông Thành vì cùng với sự cần cù chịu khó, bản thân ông có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả. Chẳng hạn, từ khu đồi toàn đá, ông Thành đã nghĩ ra cách mua đất nơi khác về tôn tạo, sau đó đi khắp nơi tìm mua các loại phân hữu cơ về ủ để bón cho cây trồng… Từ đó, vườn tiêu của ông luôn tươi tốt và đạt năng suất cao.

Phó chủ tịch UBND xã Bàu Trâm Trần Thị Thanh Tâm cho biết thêm, hiện nay trên địa bàn xã có 2 tổ hợp tác cây tiêu, có 59 người tham gia với tổng diện tích hơn 30 ha. Cụ thể: Tổ hợp tác cây tiêu 1 có 29 người tham gia với diện tích gần 17 ha và Tổ hợp tác cây tiêu số 2 có 30 người tham gia với gần 14 ha. “Tiêu là cây trồng chủ lực nhiều năm nay trên địa bàn xã. Thời gian qua, trong khi một số hộ trồng tiêu chưa đạt thì mô hình trồng tiêu của ông Thành làm rất hiệu quả, cho năng suất cao. Đây là cách làm hay cần được chia sẻ, nhân rộng cho các hộ trồng tiêu khác”, bà Tâm nói.

Mong giá cả ổn định

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết, khoảng hơn 1 tháng nữa là gia đình ông thu hoạch tiêu. Tuy nhiên, năm nay tiêu của gia đình được mùa nhưng giá quá thấp, hiện chỉ hơn 70.000 đồng/kg. Vì vậy, bản thân ông cũng như nhiều hộ nông dân khác mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến người nông dân để làm sao có được đầu ra với giá cả ổn định trong thời gian tới để bà con sống tốt với nghề trồng tiêu.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
 • 11/10/2018 9:53:54 CH
  Nguyễn Ngọc Tuấn không phải là cái tên xa lạ trong cộng đồng kinh doanh tại Đồng Nai. Hiện nay anh là Chủ tịch Hội đồng sáng lập của 3 công ty, là thành viên trụ cột của ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp