Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Từ nông dân nghèo trở thành chủ doanh nghiệp
9-3-2018
Từ một nông dân nghèo thiếu vốn, thiếu kiến thức, anh Nguyễn Trung Quang (51 tuổi, ngụ ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc) đã chí thú làm ăn, không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Hiện anh đang sở hữu trên 10 ha đất dùng trồng tràm và trang trại nuôi heo, bò, cá… với tổng thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn thành lập công ty (chuyên sơ chế từ nguyên liệu cây tràm để xuất khẩu sang nước ngoài) và đưa vào hoạt động ổn định từ 2 năm nay. 
Từng trải qua thời nghèo khó, khi điều kiện gia đình trở nên khá giả, anh là mạnh thường quân tích cực tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương, đồng thời tạo việc làm ổn định cho hàng chục người lao động.

Vươn lên làm giàu chính đáng

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà khang trang, rộng rãi, anh Quang kể về những nỗ lực trong nhiều năm qua. Anh sinh ra trong gia đình nghèo khó, đông anh em (7 anh em); tuổi thơ anh đã sớm phải lo toan, làm lụng vất vả để giúp đỡ cha mẹ. Một buổi đến trường, buổi còn lại anh theo cha mẹ đi làm rẫy, làm ruộng. Dù gia đình đã cố gắng làm nhiều việc nhưng cảnh nghèo túng vẫn cứ “đeo bám” mãi. Anh đã phải nghỉ học năm lớp 7 để ở nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế.

Vài năm sau, khi cuộc sống gia đình tạm ổn định, anh được gia đình cho đi học lớp nghề cơ khí ngắn hạn tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, TP. Hồ Chí Minh. Sau khóa học, anh về phụ gia đình làm nghề xay xát lúa, sửa máy móc, thời gian rảnh rỗi anh còn đi làm thuê. Năm 1995, người dân địa phương ủi đất rừng trồng cao su và trồi lên những rễ gốc cây có hình dáng đẹp. Anh liền nghĩ cách đi gom nhặt các gốc rễ cây hoặc mua của người dân rồi chở lên TP. Hồ Chí Minh bán lại cho những người chuyên làm đồ mỹ nghệ. “Cũng nhờ việc mua bán này mà tôi dành dụm được một số tiền để sau này có vốn đầu tư làm ăn”, anh Quang nhớ lại.

8d.JPG
Anh Quang bên trại bò


Đến năm 1997, anh Quang lập gia đình và được bố mẹ cho 3 sào ruộng để làm ăn riêng. Hằng ngày, anh thức khuya dậy sớm ra đồng làm đất, cấy lúa. “Hồi trước, việc làm lúa rất cực nhọc mà hiệu quả đem lại không cao bởi nơi đây là vùng thấp trũng nên mỗi lần mưa xuống là lúa ngập sâu trong nước. Lúa đến thời kỳ trổ bông, đậu hạt, nếu gặp nắng khô thì còn thu hoạch được, chứ gặp mưa là lúa hư hết”, anh Quang cho biết.

Sau vài lần trồng lúa thất bại, anh Quang suy nghĩ đến việc thay đổi hướng làm ăn. Anh đã chọn làm mô hình vườn - ao - chuồng bằng cách trồng cây rau ngắn ngày kết hợp với làm chuồng nuôi heo, bò và đào ao nuôi cá. “Rau trồng để bán, vừa làm nguồn thức ăn cho heo. Ban đầu không có nhiều vốn nên tôi chỉ đầu tư nuôi 3 con heo nái. Heo con được giữ lại nuôi để tăng dần số lượng đàn. Có thời điểm đàn heo trong trang trại của tôi lên đến cả ngàn con. Trước đây, có năm heo được giá, tôi xuất bán và lời đến 500 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn tận dụng thức ăn thừa của heo dùng vào nuôi cá và hiệu quả mang lại cũng rất cao. Mỗi năm xuất cá bán cũng bỏ túi vài trăm triệu đồng”, anh Quang chia sẻ.

Nhờ cần cù lao động cùng với việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi, chỉ vài năm sau, gia đình anh Quang đã thoát nghèo và ngày càng trở nên khá giả. Hằng năm gia đình anh đều có tiền lời để mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác.
Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 10 ha đất, trong đó anh dành phần lớn để trồng cây tràm, phần còn lại được mở rộng trang trại chăn nuôi heo, bò, đào ao nuôi nhiều loại cá... Theo đó, mỗi năm mang về cho gia đình cả tỷ đồng.
Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2016, anh Quang đầu tư hơn 2 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH Trung Triết, chuyên sơ chế từ nguyên liệu cây tràm. Cụ thể, anh thu hoạch vườn tràm của mình hoặc thu mua lại của người dân, sau đó chở về xưởng để băm, sấy nguyên liệu… tạo ra sản phẩm xuất khẩu sang Nhật. “Thấy bà con ở địa phương trồng tràm nhiều lại bán với giá rẻ. Lý do ở địa phương không có nhà máy sản xuất nguyên liệu tràm, muốn bán đi nơi khác, tiền chi phí vận chuyển cao nên bà con thường bị người mua ép giá. Do vậy, tôi quyết định thành lập công ty để mở rộng hướng làm ăn, đồng thời mua giúp tràm cho bà con với giá phải chăng. Trước khi mở công ty, tôi cũng đã tìm hiểu, học hỏi từ những doanh nghiệp đi trước, bàn bè có nhiều kinh nghiệm… nên công việc làm ăn, kinh doanh cũng gặp thuận lợi”, anh Quang cho biết.

Giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Bản thân anh Quang xuất thân trong gia đình nghèo, từng trải qua những năm tháng khó khăn nên anh thấu hiểu được sự túng thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Do vậy, khi điều kiện kinh tế khá giả, anh đã tích cực tham gia giúp đỡ người nghèo. Hiện anh đang tạo việc làm ổn định cho khoảng 20 lao động tại địa phương với mức lương từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng/người (mức lương phục thuộc vào tính chất công việc và năng suất sản phẩm làm ra).

8e.JPG
Cơ sở chế biến nguyên liệu cây tràm của anh Quang


Năm 2000, vì cuộc sống ở quê Phú Thọ quá khó khăn nên anh Nguyễn Văn Nguyên (45 tuổi) quyết định vào Đồng Nai tìm việc làm, mưu sinh lập nghiệp. Trong lúc loay hoay tìm việc thì được anh Quang nhận về làm. Với bản chất hiền lành, chịu thương chịu khó, chỉ trong thời gian ngắn anh đã được “ông chủ Quang” tin tưởng giao quán xuyến trang trại heo, bò và ao cá. Sau đó, anh về quê đưa vợ và các con vào để ổn định gia đình. Ngoài làm công việc ở trang trại, vợ chồng anh Nguyên còn được anh Quang tạo điều kiện nuôi bò riêng để kiếm thêm thu nhập. “Nhờ anh Quang tạo điều kiện công ăn việc làm mà vợ chồng tôi có tiền mua đất và lo cho các con ăn học đàng hoàng. Hai đứa con tôi hiện đã lớn khôn, một đứa đi làm, còn một đứa học xong đại học và đang chuẩn bị đi du học nước ngoài. Để có cuộc sống như ngày hôm nay, gia đình tôi biết ơn anh Quang nhiều lắm”, anh Nguyên bộc bạch.

Trong nhiều năm qua, anh Quang còn tích cực tham gia nhiều chương trình hoạt động từ thiện, chia sẻ khó khăn với bà con nghèo tại địa phương. Trước đây, con đường dài khoảng 1km vào khu dân cư (đi ngang qua nhà anh Quang, thuộc ấp Tân Hữu) thường xảy ra tình trạng nắng bụi, mưa lầy khiến việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhà nước và nhân dân cùng đóng góp kinh phí để làm tuyến đường trên; tuy nhiên, nhiều hộ có hoàn cảnh nghèo khó không đủ khả năng đóng góp tiền. Anh Quang đã tình nguyện đóng góp tiền thay cho bà con khó khăn để làm đường và đưa vào sử dụng vài năm nay.

Người dân địa phương vẫn còn nhắc đến câu chuyện một cụm dân cư sinh sống trên địa bàn nhiều năm qua không đủ khả năng đóng góp tiền để kéo điện chiếu sáng về sử dụng. Biết chuyện, anh Quang đã sẵn sàng chi hơn 150 triệu đồng để kéo điện về cho bà con sử dụng. Ngoài ra, trong năm 2017, anh đã tặng 5 con bò sinh sản cho các hộ nghèo trên địa bàn với số tiền khoảng 50 triệu đồng để họ có điều kiện làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời anh tham gia đóng góp tiền để xây tặng căn nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở... 

Những năm qua, anh Quang đã được lãnh đạo các cấp khen thưởng, động viên kịp thời với những nỗ lực trong cuộc sống và vì cộng đồng. Riêng trong năm 2017, anh được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/12/2018 8:57:05 CH
  Nếu như trước đây, chỉ những cán bộ công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan Nhà nước hoặc người có hợp đồng lao động vô thời hạn làm việc tại các cơ quan, đơn vị,...
 • 13/12/2018 9:54:05 CH
  Nhiều người dân ở xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) yêu mến gọi ông Phạm Ngọc Nam (64 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã) bằng những cái tên gần gũi: “Ba Na...
 • 11/12/2018 8:54:37 CH
  Từ ngày 8 đến 11-12, tại Nông trường cao su Cẩm Đường (huyện Cẩm Mỹ), Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã diễn ra ngày hội của công nhân cao su trong và ngoài nước. Với chủ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp