Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nữ y sĩ giỏi nghề, tận tình với người bệnh
15-6-2018
Y sĩ Lê Thị Lành, Khoa Châm cứu dưỡng sinh, Bệnh viện Y dược cổ truyền Ðồng Nai được biết đến là người không chỉ “cứng” về chuyên môn mà còn luôn dành sự đồng cảm, yêu thương, chia sẻ với bệnh nhân.
Lớn lên trên mảnh đất Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, từ nhỏ, chị Lành được chứng kiến ông nội chữa bệnh bằng lá cây rất giỏi. Từ đó chị nuôi ước mơ sau này sẽ theo đuổi nghề y để giúp đỡ người bệnh. Năm 2005, chị theo học lớp bồi dưỡng lương y tại Trường cao đẳng Y tế Ðồng Nai và 2 năm sau đó thi đậu lớp y sĩ y học cổ truyền đầu tiên do nhà trường tổ chức. Sau khi tốt nghiệp, chị được nhận về Bệnh viện Y dược cổ truyền Ðồng Nai làm việc.

t11_150618_1.jpg
Y sĩ Lê Thị Lành thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân

Tại đây, với kiến thức được học về xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… y sĩ Lành đã vận dụng vào chữa bệnh hiệu quả cho nhiều bệnh nhân. Trường hợp đặc biệt mà chị Lành đã góp phần điều trị thành công đó là bệnh nhân Nguyễn Văn Cương (27 tuổi, quê ở Quảng Trị) bị điện giật dẫn đến chân tay, toàn thân bị co rút, không đi lại được. Thế nhưng, sau hơn một tháng được điều trị tích cực tại bệnh viện, đồng thời được chị Lành tận tình giúp đỡ, thực hiện các kỹ thuật về xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu đã giúp cho bệnh nhân dần hồi phục, tự đứng và tập đi lại được. Chị Lành chia sẻ: “Lúc đầu mình nghĩ ca này sẽ không chữa trị được, vì bệnh nhân bị co rút sợi gân lại. Nhưng thấy em còn trẻ mình rất thương, vì vậy cứ lúc nào rảnh là mình đến hỗ trợ kỹ thuật cho em. Ca này thực hiện xoa bóp, bấm huyệt khó gấp 10 lần so với bệnh nhân khác, đòi hỏi thao tác nắn xoa nhẹ nhàng, tuy mất nhiều thời gian, công sức nhưng thấy sức khỏe của em tiến triển nên mình càng có động lực”.

Ðể vững tay nghề, ngoài việc học hỏi kiến thức từ quá trình công tác, qua sách báo, tham gia các khóa học về xuyên kim do Trung ương tổ chức, những trường hợp khó chị Lành còn tham vấn các thầy và đồng nghiệp. Theo chị Lành, trong các kỹ thuật trên thì kỹ thuật dùng kim dài châm sâu, châm xuyên kim, xuyên huyệt đưa lại hiệu quả điều trị rất cao, nhưng không phải ai cũng làm được. Tại Khoa Châm cứu dưỡng sinh, chị Lành là người thường xuyên thực hiện kỹ thuật này cho bệnh nhân. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã tiến triển rất tốt. Ðiển hình như trường hợp ông Nguyễn Dũng (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa) bị thoái hóa đa khớp, dính khớp, không đi được. Ban đầu bệnh nhân này điều trị ngoại trú, nhưng sau đó được chị Lành vận động điều trị nội trú. Sau hơn 2 tháng được các y, bác sĩ chữa trị tận tình, ông Dũng đã đi lại được.

Y sĩ Lành cho biết thêm, kỹ thuật châm cứu bằng xuyên kim, xuyên huyệt ở ngoài thực tế khó hơn khi học rất nhiều, bởi mỗi bệnh nhân có một chứng bệnh khác nhau. Vì vậy, trong quá trình chữa bệnh đòi hỏi người y sĩ phải hết sức tinh ý. Với những bệnh nhân có tiến triển, chị Lành rất vui và luôn nỗ lực tìm cách để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Chị còn hướng dẫn người nhà đắp thêm gừng, chườm muối cho bệnh nhân bị liệt để hỗ trợ thêm trong điều trị. “Bệnh nhân tại khoa hầu như bị tai biến, thoát vị đĩa đệm, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, hội chứng ống cổ tay… nên việc điều trị khá dài. Bởi vậy, ngoài giờ làm việc mình còn tranh thủ thời gian rảnh để hỗ trợ thêm cho bệnh nhân. Nếu làm qua loa cho xong không bao giờ lành bệnh. Nhiều khi thấy bệnh nhân đau mình cũng trằn trọc, suy nghĩ tìm đủ cách để sức khỏe của họ có tiến triển nhanh”, chị Lành tâm sự.

Ở chị Lành, người bệnh luôn cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi. Nhiều trường hợp bệnh nhân già yếu, không có gia đình được chị tắm rửa, cắt tóc, cắt móng tay, móng chân. Có những bệnh nhân trẻ tuổi tự ti, không chịu hợp tác điều trị, hoặc nhiều bệnh nhân gắt gỏng, chị Lành phải tìm cách động viên, khuyên nhủ, một lần chưa được thì chị tiếp tục vận động đến khi nào được mới thôi. Bà Trịnh Thị Thao (73 tuổi, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa) điều trị bệnh viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện cho biết: “Mỗi lần được y sĩ Lành xoa bóp, bấm huyệt tôi thấy rất thoái mái, nhẹ nhàng. Y sĩ Lành là người rất nhiệt tình, cởi mở, không cáu gắt mà rất biết cách chiều bệnh nhân”.

Ðang điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bệnh nhân Trần Thị Hoa (28 tuổi, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa) cho hay: “Chị Lành là người rất mát tay, mỗi lần được chị xuyên kim tôi rất thích. Với bệnh nhân, chị ấy luôn dịu dàng, không nề hà việc gì, hễ giúp được gì là chị đều giúp”.

Không chỉ nỗ lực trong công việc, chị Lành còn quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của người bệnh. Do thường phải điều trị dài ngày, nhiều người bệnh rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chị đã tìm cách vận động các đoàn thiện nguyện cung cấp cơm, cháo, sữa cho bệnh nhân vào các ngày trong tuần.

BS. Phạm Văn Long, Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Ðồng Nai nhận xét, y sĩ Lành là người có trách nhiệm cao với công việc, luôn nỗ lực nâng cao chuyên môn và rất gần gũi, tận tình với bệnh nhân, với đồng nghiệp.

Gia Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:40:38 CH
  Được biết đến là vựa trái cây lớn ở Đông Nam bộ với hàng chục loại trái cây sum suê, trĩu quả nức tiếng, du lịch vườn trái cây Long Khánh đang vào mùa, thu hút khách đến ...
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)