Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Thành công từ nuôi động vật hoang dã
21-5-2018
Thời gian qua, trong khi việc chăn nuôi gia súc, gia cầm gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh, giá cả thì nhiều hộ dân ở huyện Định Quán đã mạnh dạn chuyển qua nuôi các loài động vật hoang dã, như: rắn, trăn, cá sấu… và đã thành công. Nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc và chọn hướng đi phù hợp, mô hình nuôi động vật hoang dã giúp cho nhiều người vươn lên làm giàu, có điều kiện lo cho con cái học hành thành đạt.
Mô hình nuôi rắn ráo trâu và nuôi trăn

Anh Nguyễn Thái Trung (40 tuổi, ấp 1, xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán) là một trong những người tiên phong của địa phương đầu tư nuôi rắn ráo trâu (hay còn gọi là rắn hổ vện, rắn long thừa, rắn hổ hèo…) và thành công. Anh Trung chia sẻ, cũng như bao nông dân khác, trước đây gia đình anh làm ruộng, rẫy, chăn nuôi gà, heo nhưng hiệu quả mang lại không cao. Lý do vì giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn cho gia súc, gia cầm ngày càng tăng cao, trong khi sản phẩm bán ra với giá thấp, thậm chí bị thua lỗ dẫn đến nợ nần. Trước tình cảnh đó, anh đã chủ động tìm cho mình một hướng đi ổn định hơn nhưng cụ thể làm công việc gì thì anh chưa nghĩ ra.

t89_210518_3.jpg
Anh Trung bên trại rắn của mình

Năm 2011, một lần anh Trung tình cờ xem ti vi có giới thiệu về mô hình nuôi rắn ráo trâu ở Vĩnh Phúc mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Anh tiếp tục tìm hiểu trên báo chí thì được biết người dân ở một số tỉnh miền Tây đang triển khai nuôi mô hình này trong thời gian ngắn và đem lại thành công bước đầu. Lúc này, anh nghĩ đến hướng làm ăn mới cho mình, đó chính là nghề nuôi rắn. Nghĩ là làm, sau khi làm xong 70 chuồng gỗ, anh vay mượn 50 triệu đồng xuống tỉnh Ðồng Tháp tìm mua 50kg rắn giống (mỗi kg rắn trị giá 1 triệu đồng) về nuôi. Vì rắn ráo trâu là loài động vật hoang dã chuyên ăn mồi sống nên thời gian đầu anh gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc và cho rắn ăn. Thậm chí có lúc anh tính bỏ cuộc giữa chừng nhưng nghĩ lại số tiền vay mượn để đầu tư vào mô hình này quá lớn nên anh quyết tâm làm bằng được. Chính sự kiên trì của anh đã mang lại kết quả tốt, một số con rắn bắt đầu chịu ăn thức ăn do anh làm ra. Anh đem bán những con không chịu ăn và chỉ giữ lại những con rắn ăn mồi tự chế để nuôi thuần chủng giống và cho sinh sản. Trứng rắn anh giữ lại cho ấp nở để nuôi tăng đàn. Có thời điểm đàn rắn của anh tăng lên đến 1.500 con (cả rắn giống, thương phẩm và rắn con). “Năm 2013, mô hình nuôi rắn của tôi bắt đầu ổn định. Ðến năm 2014, tôi bắt đầu có rắn bán để thu hồi vốn và những năm sau này xuất bán đều có lời”, anh Trung chia sẻ.

Theo anh Trung, hiện trang trại của anh chia thành 3 khu, một khu dành cho rắn sinh sản và 2 khu còn lại dành cho rắn thương phẩm và rắn con. Anh đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại theo dạng bán hoang dã cho phù hợp với môi trường sống của rắn ráo trâu. Nhờ vậy mà đàn rắn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Rắn thương phẩm được anh bán với giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, rắn con mới nở được bán với giá 120.000 đồng/con, nếu nuôi lớn một chút thì bán 200.000 đồng/con. Theo đơn đặt hàng của khách, sắp tới đây anh còn bán trứng rắn với giá từ 135.000 - 140.000 đồng/trứng. “Chỉ riêng năm 2017, tôi “bỏ túi” được hơn 400 triệu đồng từ xuất bán rắn thương phẩm và rắn con. Hiện thị trường tiêu thụ rắn rất lớn, ngày nào cũng có khách hàng gọi điện đến hỏi mua”, anh Trung cho biết.

t89_210518_4.jpg
Ông Hào bên trại trăn của mình

Không chọn nuôi rắn ráo trâu, ông Ðỗ Huy Hào (xã Phú Ngọc) đầu tư nuôi trăn trong suốt 16 năm qua và trở thành một trong những chủ trại trăn lớn nhất tại địa phương. Ông Hào cho biết, năm 2002, ông “lặn lội” xuống tỉnh Long An tìm mua 30 con trăn giống đem về nuôi. Thời gian đầu, ông cũng gặp khó khăn trong việc chăm sóc trăn, nhưng được những người đi trước tận tình chia sẻ kinh nghiệm, cộng với tìm hiểu thông tin trên sách báo nên cuối cùng ông cũng vượt qua. Hiện chuồng trại của ông mở rộng vài trăm mét vuông với hàng trăm con trăn giống sinh sản và hàng ngàn con trăn thương phẩm. Trăn của ông không chỉ cung cấp trong tỉnh mà còn xuất bán đi nhiều tỉnh khác, như: Bình Thuận, Lâm Ðồng… Vác con trăn nuôi được 3 năm tuổi, ông Hào nói: “Trăn nuôi lớn khoảng 40 - 45 kg là bán được giá nhất vì trọng lượng này cho da tốt, đẹp. Bình thường trăn rất hiền, nó chỉ dữ vào lúc đói hoặc vào thời kỳ chúng lột da. Làm nghề này thì ai cũng bị trăn cắn, tuy nhiên trăn không độc nên người nuôi rất an tâm”.

26 năm gắn bó với nuôi cá sấu

Thời gian qua có những thời điểm giá cá sấu lên xuống thất thường nhưng chị Nguyễn Thị Thủy (ấp 2, xã Phú Ngọc) vẫn kiên trì với mô hình này đến nay đã được 26 năm. Chị Thủy chia sẻ, chị đã áp dụng phương án giảm chi phí đầu tư bằng cách tự tạo ra con giống tốt để nuôi nhân đàn, đồng thời tìm mua nguồn thức ăn với giá rẻ. Cho nên, khi giá cá sấu tăng cao thì chị bán được lời lớn, còn giá cá sấu xuống thấp thì huề vốn hoặc có lỗ cũng không đáng kể.

t89_210518_5.jpg
Trại cá sấu của chị Thủy

Chị Thủy sinh ra và lớn lên ở miền Tây. Sau khi lập gia đình, vợ chồng chị về Ðồng Nai lập nghiệp đã hơn 27 năm. Trước đây bố mẹ của chị từng nuôi cá sấu ở quê nên chị học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Khi đến lập nghiệp tại vùng đất mới, thấy địa hình, khí hậu nơi đây rất thuận lợi cho việc nuôi cá sấu nên năm 1992 vợ chồng chị quyết định đầu tư nuôi loài bò sát này. “Lúc đó, giá cá sấu giống đắt đỏ, 1 con giống lớn 1 tuần tuổi có giá tới 1 triệu đồng. Chúng tôi đã cố gắng vay mượn nhiều nơi nhưng cũng chỉ đủ mua được 19 con giống đem về nuôi dưới bè. Do nắm vững kỹ thuật chăm sóc và am hiểu loài động vật này nên quá trình chăm nuôi diễn ra rất thuận lợi”, chi Thủy nhớ lại.

Nhờ chăm sóc đầy đủ, đúng kỹ thuật nên cá sấu của chị Thủy nhanh lớn và sinh trưởng ngày càng nhiều. Hiện chị làm chủ 5 trang trại với tổng diện tích rộng hàng ngàn mét vuông; có thời điểm tổng số lượng cá sấu lớn nhỏ trong trang trại của chị lên đến 10.000 con. Mỗi năm, gia đình chị xuất bán cá sấu một lần và mỗi lần vài chục tấn cá. Không những tiêu thụ trong nước (chủ yếu là TP. Hồ Chí Minh), cá của chị còn xuất bán sang các nước: Trung Quốc, Nhật, Thái Lan… Nhờ mô hình nuôi cá sấu đã giúp cho gia đình chị ăn nên làm ra, chị có điều kiện mua đất cất nhà cửa khang trang và lo con cái học hành đàng hoàng…

Nuôi cá sấu không khó
Chị Nguyễn Thị Thủy chia sẻ kinh nghiệm: “Việc nuôi và chăm sóc cá sấu không khó, chủ yếu chăm sóc kỹ lúc cá còn nhỏ vì sức đề kháng yếu. Đến khi cá lớn thì cứ cho ăn đầy đủ là cá phát triển khá nhanh. Cá sấu ít bệnh, thỉnh thoảng mới bị một số bệnh như xuất huyết đường ruột, bị nhặm mắt, nấm… nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thay đổi. Con cá sấu bị bệnh rất dễ phát hiện vì chúng không chịu ăn và gần như không bò đi được. Các bệnh trên lây truyền rất nhanh nên cần thường xuyên theo dõi và phát hiện con nào bệnh là phải tách riêng và chữa trị dứt điểm kịp thời. Đồng thời, người nuôi cũng phải cho cá uống thuốc kháng sinh, vệ sinh chuồng trại định kì để ngăn ngừa dịch bệnh”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:40:38 CH
  Được biết đến là vựa trái cây lớn ở Đông Nam bộ với hàng chục loại trái cây sum suê, trĩu quả nức tiếng, du lịch vườn trái cây Long Khánh đang vào mùa, thu hút khách đến ...
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)