Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Người lao động thời 4.0 (Bài 1)
11-6-2018
Không chỉ giỏi ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giải quyết công việc hành chính, nhiều người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở Đồng Nai còn là chủ nhân của những cải tiến, sáng kiến, sáng tạo tiền tỷ, giúp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc, đồng thời giảm thời gian và sức lực. Đó cũng là dấu hiệu đáng mừng để chủ động đón nhận “làn sóng” cách mạng công nghiệp 4.0.
Bài 1: Những công nhân “mê” sáng tạo

Từ thực tế lao động sản xuất trong các nhà máy, nhiều công nhân nhận ra những hạn chế của của dây chuyền sản xuất, từ đó họ đưa ra sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp nhiều tỷ đồng.

Sáng tạo không ngừng

Ðó là anh Nguyễn Huy Hoàng, bộ phận Bảo trì B2 Công ty TNHH dệt may Eclat (KCN Nhơn Trạch 2, Nhơn Trạch). 8 năm làm việc tại công ty anh Hoàng đã cùng đồng nghiệp cho ra đời hàng chục cải tiến hữu ích cho doanh nghiệp, người lao động. Riêng cá nhân anh đã có trên 10 cải tiến giúp cắt giảm bớt một vài công đoạn hoặc rút ngắn thời gian hoàn thiện quy trình, được doanh nghiệp triển khai ứng dụng cho toàn bộ hệ thống máy trong công ty, nhận được 3 giấy khen của công ty. Trong đó nổi bật nhất là cải tiến cắt dây viền trụ áo chạy bằng cử 3 trong 1 (gọi tắt là cải tiến trụ may viền áo 3 trong 1) vừa được hoàn thiện và đưa vào ứng dụng vào tháng 5-2018.

t89_110618_3.jpg
Anh Nguyễn Huy Hoàng, bộ phận Bảo trì B2 Công ty TNHH dệt may Eclat bên sáng kiến của mình

Anh Hoàng chia sẻ về lý do ra đời cải tiến này, thông thường để may viền áo nhiều nếp gấp, công nhân xưởng V phải trải qua quy trình ủi trụ gồm 4 công đoạn: ép keo vào trụ lớn, ép keo vào trụ nhỏ, ép trụ lớn vào trụ nhỏ và ủi nếp gấp 2 bên trụ. Thời gian để hoàn thiện một công đoạn hết 42 giây và phải có công nhân đứng để điều chỉnh trụ. Dù vậy nhưng tỷ lệ lệch khi ép trụ lớn vào trụ nhỏ vẫn diễn ra thường xuyên, dẫn đến hàng lỗi phải bỏ, vừa mất công cho người làm, vừa thiệt hại cho công ty. Sau khoảng hơn 1 tháng nghiên cứu, anh Hoàng bắt tay vào bẻ trụ, thử nghiệm, rồi lại bẻ trụ, thử nghiệm… Cuối cùng thì trụ may viền áo 3 trong 1 đã ra đời. Chưa dừng lại ở trụ may, anh Hoàng còn thiết kế thêm chi tiết có thể gắn trụ vào máy nhiệt để ép keo.

Anh Hoàng cho hay, nhiều máy nhập lâu năm, các linh kiện đã cũ, hết hạn sử dụng hoặc có những chi tiết không phù hợp nên thường xuyên hư hỏng, năng suất lao động không cao. Mỗi lần xảy ra sự cố, công ty đều phải thuê chuyên gia, kỹ sư hoặc gửi ra nước ngoài sửa chữa mất nhiều thời gian và chi phí. Từ kiến thức học ở trường và kinh nghiệm thực tế, anh tìm cách cải tiến, khắc phục khuyết điểm để phù hợp nhu cầu sản xuất của công ty. “Thay vì phải mất hàng trăm triệu đồng gửi đi nước ngoài sửa hoặc để máy “đắp chiếu”, thì mình sử dụng những linh kiện sẵn có trong kho chắp vá lại cho phù hợp. Thử nghiệm thành công mới mua vật liệu mới. Chi phí mua linh kiện trong nước chỉ vài triệu đồng mà nguyên lý hoạt động của máy không thay đổi, vẫn chạy trơn tru, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa đảm bảo đơn đặt hàng của khách”, anh Hoàng vui vẻ cho biết.

Theo anh Hoàng, trụ tích hợp mới giúp giảm bớt được công đoạn ép trụ lớn vào trụ nhỏ, không cần người công nhân điều chỉnh ép trụ và quan trọng hơn là thời gian hoàn thành quy trình được rút ngắn xuống còn 7,2 giây (tương đương khoảng 1/6 thời gian so với trước cải tiến), trung bình 2 giờ trụ ép, xưởng đủ hàng làm việc cho 3 ngày. Mới đây, trụ tích này được ứng dụng rộng rãi trong toàn bộ hệ thống máy của nhà xưởng. Anh cho biết sắp tới sẽ cho ra mắt cải tiến vắt sổ thun để giảm bớt thời gian cho công nhân.

Ông Hsu Heng Wei, Giám đốc công ty cho biết, cá nhân anh Hoàng có rất nhiều cải thiện hữu dụng. Có thể kể đến như: cải thiện cách may xếp ly, cải thiện cách làm cắt biên hóa siêu âm, cải tiến trụ may viền áo 3 trong 1... Ðây đều là những cải thiện đã được ứng dụng vào sản xuất, được công ty khen thưởng. Ông Wei cũng cho rằng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Công đoàn công ty phát động đã mang lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp cũng như người lao động. Trong đó có những sáng kiến mà các chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư máy cũng khâm phục tài năng và óc sáng tạo của người lao động. Và đương nhiên, giá trị của những sáng kiến đó không thể định lượng được bằng con số vì nó sẽ được ứng dụng lâu dài cho đến khi doanh nghiệp thay đổi dây chuyền sản xuất khác.

Tái chế nguyên liệu từ phế phẩm

Là trưởng kho sơn, anh Nguyễn Tiến Thành, Công ty TNHH Great Kingdom (KCN Biên Hòa 1) thường xuyên xuống xưởng xem các đồng nghiệp làm việc, lắng nghe công nhân chia sẻ khó khăn, vướng mắc, hạn chế của từng công đoạn, từ đó nghiên cứu cải tiến các công đoạn trong dây chuyền sản xuất. Ðó cũng chính là lý do giúp anh trở thành “cây” sáng kiến của doanh nghiệp. Hai trong số các sáng kiến của anh được doanh nghiệp đánh giá cao là hệ thống lọc cặn và kỹ thuật pha chế màu sơn che mắt đen và tạo vân gỗ giả.

t89_110618_4.jpg
Anh Nguyễn Tiến Thành,”cây” sáng kiến của Công ty TNHH Great Kingdom

Chia sẻ về sáng kiến hệ thống lọc cặn anh Thành cho hay, trước đây xăng sau khi dùng xử lý sơn được xem là phế phẩm, không tái chế được. Ðiều này vừa gây lãng phí, vừa ảnh hưởng xấu tới môi trường. Nghĩ vậy, anh bắt đầu mày mò cách tách lọc riêng cặn sơn và xăng. Sau hơn 2 tháng nghiên cứu, hệ thống lọc cặn ra đời và đưa vào ứng dụng giúp công ty tận dụng lại được 80% xăng sau xử lý sơn. Tương tự với kỹ thuật pha chế sơn, anh Thành cho biết, trước đây công ty phải tốn rất nhiều thời gian và nhân công cho việc lựa phôi gỗ bởi các sản phẩm gỗ tự nhiên thường có nhiều mắt đen, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giá trị khi xuất khẩu. Sau khi nghiên cứu, anh đã sáng tạo ra kỹ thuật pha chế màu vừa giúp che bớt mắt đen vừa tạo vân gỗ giả. Cách làm này không chỉ làm hài lòng khách hàng, giảm được thời gian và chi phí nhân công mà còn hạn chế được lượng gỗ bị loại do mẫu mã không đáp ứng được yêu cầu.

Là Trưởng kho, anh Thành luôn khuyến khích các công nhân khác đưa ra những ý kiến sáng tạo hữu ích, đề xuất lãnh đạo công ty khen thưởng động viên tinh thần anh em công nhân. Nhờ đó, hàng tháng, hàng quý công ty đều nhận được đề xuất cải tiến, sáng tạo của người lao động, hiệu quả công việc cũng vì thế mà cải thiện đáng kể.

Trong số những sáng kiến được LÐLÐ huyện Long Thành khen thưởng mới đây, đáng chú ý là sáng kiến của anh Phạm Văn Qua, bộ phận kỹ thuật công nghệ, Công ty cổ phần quốc tế Pancera (KCN Gò Dầu), làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

t89_110618_5.jpg
Anh Phạm Văn Qua, bộ phận Kỹ thuật công nghệ, Công ty cổ phần quốc tế Pancera nói về nguyên liệu gạch vỡ - nơi xuất phát ý tưởng tái chế nguyên liệu

Anh Qua cho biết, quá trình sản xuất, vận chuyển gạch bị vỡ rất nhiều, khoảng 3-5% tổng số gạch sản xuất được. Gạch vỡ không những không sử dụng được mà còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ thuê đơn vị xử lý chất thải rắn. Như vậy vừa không thu được tiền gạch vừa mất thêm tiền xử lý chất thải. Trong khi đó, mỗi ngày công ty phải nhập hàng ngàn tấn đất, đá, cao lanh từ khắp các vùng miền cả nước về làm nguyên liệu sản xuất. Trước thực trạng trên, anh Qua mạnh dạn đề xuất ý tưởng tái chế gạch vụn. Cụ thể, anh Qua đem số gạch vỡ nghiền nát làm nguyên liệu mới để sản xuất. Ngay ở lần thử nghiệm đầu tiên, cách làm này đã cho kết quả rất tốt. Nguyên liệu mới tạo ra chỉ cần trộn thêm nước theo tỷ lệ rồi đổ khuôn mà không cần phải pha thêm bất cứ nguyên liệu nào khác. Ý tưởng này của anh được lãnh đạo công ty đánh giá cao, khen thưởng bằng hình thức tăng lương đột xuất, đồng thời đưa vào ứng dụng ngay.

Ông Nguyễn Công Ðoàn, Giám đốc sản xuất công ty chia sẻ: “Ý tưởng tái chế gạch vụn của anh Qua mang lại “lợi đơn, lợi kép” cho doanh nghiệp. Chúng tôi vừa không mất tiền xử lý chất thải vừa có thêm nguyên liệu tái sản xuất. Ý tưởng này đã góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành, nâng cao lợi nhuận, từ đó mức lương, thu nhập của người lao động cũng tăng lên”.

(còn tiếp)

Hoàng Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)