Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nâng chất lượng nguồn nhân lực tại đơn vị, doanh nghiệp (Bài 2)
20-3-2019
Bài 2: Cần thêm động lực để nâng cao tay nghề

Tác động kép của hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra thách thức với nhiều lao động, đặc biệt là lao động trẻ. Thách thức này đòi hỏi bản thân người lao động (NLĐ) trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chủ động tìm tòi, học hỏi để hoàn thiện bản thân. Quá trình đó NLĐ cần sự hỗ trợ tích cực hơn từ phía chủ sử dụng lao động.
Cần sự hỗ trợ nhiều hơn

Qua tiếp xúc với một số người trẻ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, họ cho rằng cần có sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía người sử dụng lao động. Đó có thể là cam kết về vị trí công việc, về thu nhập, về các chế độ phúc lợi khác.

Anh Nguyễn Tấn Quốc, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viên đa khoa Đồng Nai cho biết, khoa học ngày một phát triển, máy móc hiện đại ra đời mỗi ngày, NLĐ kỹ thuật nếu không chịu khó đọc tài liệu trên mạng sẽ không đáp ứng được yêu cầu công việc. Anh Quốc dẫn chứng, trước đây, khi còn đi học, anh chỉ được học cách sử dụng máy chụp CT 64 lát cắt, quá trình làm việc sau này cũng thực hiện chẩn đoán hình ảnh từ máy chụp này. Nhưng từ năm 2016, bệnh viện đưa vào sử dụng máy chụp CT 256 lát cắt, đây là dòng máy chụp CT tân tiến nhất hiện nay, anh buộc phải dành nhiều thời gian vào các website nước ngoài tìm hiểu cấu tạo, quy trình vận hành máy, cách sử dụng cũng như khắc phục khi máy bị lỗi. “Bệnh viên có mời các chuyên gia kỹ thuật về hướng dẫn, cho chúng tôi đi tập huấn, thế nhưng trong một thời gian ngắn chúng tôi không thể tiếp thu được hết. Để làm tốt công việc của mình, chúng tôi buộc phải tự mày mò, quá trình này mất rất nhiều thời gian”, anh Quốc chia sẻ.

Chính vì thế, anh Quốc cho rằng, để bản thân có động lực phát huy hết năng lực, cống hiến nhiều hơn cho bệnh viện, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Ban giám đốc. Không chỉ tạo điều kiện để đi học chuyên môn sâu mà cần thêm những phúc lợi khác. “Ai cũng muốn đi học để nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, nhiều người trẻ còn lo lắng về kinh tế, sợ mất đi vị trí công việc hiện tại. Một chế độ đãi ngộ hợp lý, một cam kết sử dụng nhân tài trước và sau khi đi học, tôi nghĩ các y, bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ có động lực để tự học hoặc tham gia các khóa học nhằm nâng cao chuyên môn”, anh Quốc chia sẻ.

8c.JPG
Bác sĩ trẻ Nguyễn Tất Trung, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang khám cho bệnh nhân

2 năm có 3 đề tài nghiên cứu khoa học được Ban giám đốc bệnh viện ghi nhận, bác sĩ trẻ Nguyễn Tất Trung, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, hiện anh đang có một đề tài nghiên cứu y khoa nữa có thể trình hội đồng bệnh viện vào cuối năm nay. Và động lực để vị bác sĩ 9X này vừa làm chuyên môn, vừa nghiên cứu là thu nhập và cơ hội nâng cao tay nghề.

Theo BS. Trung, bệnh mới phát sinh ngày càng nhiều và trách nhiệm của các bác sĩ là phải tìm ra được căn nguyên của từng bệnh để có phương án chữa trị tốt nhất. Có rất nhiều cách để các bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn như đăng ký với bệnh viện tham gia các chương trình đào tạo; tham gia các hội nghị, hội thảo, các buổi tập huấn do bệnh viện tổ chức, tự học tập qua đồng nghiệp, sách vở, internet. Thực tế hầu hết các bác sĩ đều nỗ lực không ngừng mỗi ngày để bắt kịp với diễn biến các căn bệnh, làm chủ công nghệ và thủ thuật mới trong y khoa, vừa hoàn thiện bản thân. “Cá nhân tôi mong muốn Ban lãnh đạo bệnh viện bằng cách nâng cao thu nhập cho anh em, đừng để chênh lệch quá lớn về thu nhập giữa bệnh viện công và bệnh viên tư. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện để các bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, dành thời gian nghiên cứu khoa học”, BS.Trung nói.

8b.JPG
Anh Nguyễn Châu Giang, Công ty hữu hạn cơ khí động lực toàn cầu (KCN Giang Điền, Trảng Bom) hướng dẫn công việc cho công nhân mới

Anh Nguyễn Châu Giang, Công ty hữu hạn cơ khí động lực toàn cầu (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom) xuất phát điểm là công nhân cơ khí, trải qua quá trình làm việc 14 năm, hiện anh là Chủ quản lò đúc. Không chỉ giỏi về chuyên môn, anh còn được đánh giá là có năng lực quản lý.

Anh Giang cho biết, thời gian đầu, anh là công nhân lắp ráp, sau đó chuyển qua làm QA (kiểm tra chất lượng), 4 năm trước anh được cất nhắc làm Chủ quản. Quá trình công tác anh được công ty cử đi tập huấn, đi học nâng cao tay nghề ở TP. Hồ Chí Minh, Đài Loan và Canada. Công việc của anh hiện tại vừa là chủ quản vừa hỗ trợ tay nghề cho công nhân mới. “Tôi từng có suy nghĩ làm việc “tối ngày đầy công” như nhiều công nhân làm xí nghiệp khác. Nhưng môi trường làm việc tại đây đã cho tôi cơ hội cũng như động lực thay đổi suy nghĩ. Ở đây tôi được lãnh đạo công ty hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa, tôi được công ty trả lương tương xứng với tay nghề ở từng thời điểm. Chính sự đảm bảo này đã giúp tôi có động lực làm việc sao cho năng suất lao động cao nhất, hàng hư lỗi ít nhất. Quá trình đào tạo nghề cho công nhân mới, tôi vẫn lấy câu chuyện thay đổi suy nghĩ của mình ra chia sẻ, tôi nhận thấy một số công nhân chủ động hơn trong công việc, làm việc có trách nhiệm hơn, có chí tiến thủ hơn”, anh Giang nói.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ

Thực tế tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đang được trả lương, phụ cấp cao hơn những công nhân bình thường dù cùng làm một công việc như nhau. Điển hình là tại Công ty hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế tạo hàng xuất khẩu Việt Nam (phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa), NLĐ có tay nghề hạng A, mỗi tháng được cộng thêm 500.000 đồng vào lương, đạt hạng B được cộng thêm 300.000 đồng. Kết quả xếp loại này được giữ nguyên trong vòng 2 năm, sau đó công nhân có thể đăng ký đợt thi tay nghề tiếp theo do công ty tổ chức. Theo đánh giá của Phó giám đốc công ty Phạm Văn Vui, hình thức này không chỉ khuyến khích lao động tay nghề cao không ngừng “rèn giũa” thêm mà còn tạo động lực để những công nhân ở bậc tay nghề thấp hơn nỗ lực phấn đấu để được xếp hạng.

Công ty TNHH Fashion Garments 2 (KCN Biên Hòa 2) duy trì tổ chức cuộc thi Bàn tay vàng hằng năm nhằm tìm kiếm và tôn vinh những công nhân có ý chí rèn luyện tay nghề, có kỹ thuật giỏi. Công nhân đạt danh hiệu Bàn tay vàng hoặc được xếp hạng tại cuộc thi sẽ nhận được số tiền thưởng tương đương 1 năm lương hoặc một chuyến du lịch nước ngoài.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại cam kết với CĐCS tăng phụ cấp, tăng lương đột xuất, thưởng định kỳ cho cá nhân, tập thể có năng suất lao động vượt trội. Cụ thể như Công ty TNHH Sơn Hà (doanh nghiệp chuyên may thêu xuất khẩu, tại phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) khen thưởng vượt năng suất theo chuyền, tổ, bộ phận với số tiền từ 10 đến 50 triệu đồng/tập thể/tháng. Công ty TNHH Kuang Tai Metal (chuyên ngành cơ khí, huyện Nhơn Trạch) thưởng tăng năng suất cho cá nhân từ 400 ngàn đồng đến 3 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Hirota Precision Việt Nam (chuyên khuôn đúc kim loại, tại huyện Nhơn Trạch) thưởng từ 1,5 đến 15 triệu đồng cho công nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích cho công ty, nâng lương đột xuất cho công nhân với sáng kiến làm tăng năng suất gấp 1,5 lần trở lên... Một số doanh nghiệp khác đưa cam kết đào tạo nghề, nâng cao chuyên môn, kỹ năng làm việc cần thiết cho NLĐ vào thỏa ước lao động tập thể.

Động lực để nâng cao tay nghề

Có thể thấy, môi trường làm việc và cách sử dụng con người có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện và trả công xứng đáng của chủ sử dụng lao động, NLĐ sẽ lấy đó làm động lực để không ngừng học tập nâng cao tay nghề, hoàn thiện các kỹ năng cần thiết.

(Còn tiếp)

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 7:19:49 CH
  Nhân chuyến đi tặng sách vở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Madagui (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), đoàn giáo viên và học sinh các trường THPT ...
 • 16/07/2019 9:01:25 CH
  Ðến hẹn lại lên, dịp hè 2019, anh Mai Hữu Thành (Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðoàn Kết, huyện Tân Phú) tiếp tục “khởi xướng” chương trình “Chuyến đi của sá...
 • 14/07/2019 10:02:33 CH
  Đến xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) hỏi anh “Chín Thành bưởi da xanh” (Đặng Tuấn Thành, 45 tuổi), hầu như bà con nông dân nơi đây đều biết. Anh Thành là ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)