Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Mô hình vườn ươm cây giống ở Núi Tung
12-1-2018
Nhận thấy đất đỏ bazan tại ấp Núi Tung (xã Suối Tre, TX. Long Khánh) tơi xốp, màu mỡ, các hộ dân đã đến đây thuê mặt bằng làm mô hình vườn ươm cây giống điều và cao su. Mô hình được thực hiện từ nhiều năm nay, sản phẩm làm ra không chỉ cung ứng cho người dân ở các tỉnh mà còn xuất ra nước ngoài. Nghề ươm cây giống đã giúp cho nhiều gia đình ăn nên làm ra, lo cho con cái ăn học đàng hoàng.
Những vườn ươm tươi tốt

Khoảng 8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại khu vườn ươm cây giống nằm trải dài ven quốc lộ 1A (khu vực thuộc ấp Núi Tung, xã Suối Tre). Lúc này, không khí làm việc của bà con nông dân diễn ra nhộn nhịp, người tưới nước chăm sóc cây trồng, người thực hiện ghép giống cao sản… Bà Nguyễn Thị Tài (60 tuổi) cho biết, trước đây, hai vợ chồng bà là cán bộ công chức ở tỉnh Đắk Lắk. Sau khi về hưu, ông bà xuống TP. Hồ Chí Minh sinh sống cùng hai người con trai. Ông bà thấy vui khi các con có gia đình, sự nghiệp ổn định nhưng lại không quen lắm với cuộc sống xô bồ ở thành phố. Cách đây hơn 3 năm, bạn bè đến nhà thăm và “rủ” ông bà về TX. Long Khánh làm mô hình vườn ươm cây giống, công việc phù hợp với sức khỏe, có thu nhập, tạo niềm vui tuổi già. Sau đó ông bà quyết định về TX. Long Khánh thuê 2 sào đất tại ấp Núi Tung và đầu tư hơn 100 triệu đồng để làm vườn ươm giống cây điều cao sản. Ngoài ra, ông bà còn làm thêm giống cây cao su để tăng thêm thu nhập. Được bạn bè tận tình hướng dẫn cùng với việc tìm hiểu cập nhật thông tin trên mạng, tham quan học hỏi cách làm hay của người đi trước, gia đình bà thực hiện mô hình rất thuận lợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, kỹ thuật ghép giống, gia đình tiếp tục thuê thêm 2 sào đất đầu tư mở rộng vườn ươm cây giống. Hiện tại, trong vườn gia đình bà có trên 50.000 bầu ươm giống cây điều và hơn 30.000 bầu ươm giống cây cao su. Theo bà Tài, gia đình vẫn ưu tiên sản xuất giống điều với số lượng lớn hơn vì giá cả những năm qua rất ổn định, trong khi giá cao su giống thường hay lên xuống thất thường. “Hiện công việc quá nhiều, hai vợ chồng không kham nổi nên phải thuê từ 2 - 3 người dân địa phương cùng làm. Họ làm các việc như: bón phân, tưới nước, xịt thuốc, làm cỏ và được trả công 200.000 đồng/người/ngày. Riêng khâu ươm giống và ghép cây giống rất quan trọng nên mình phải tự làm thì mới yên tâm”, bà Tài cho hay.

8b.JPG
Bà Tài đang ghép giống điều cao sản

Bà Lê Thị Phương (58 tuổi) kể, năm 1979, bà rời quê Thái Bình đi “kinh tế mới” tại tỉnh Thuận Hải (nay thuộc tỉnh Bình Thuận). Tại đây, gia đình bà đầu tư làm lò gạch nung đã tạo cuộc sống ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân khác trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau đó chính quyền địa phương yêu cầu phải chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch theo phương thức hiện đại, gia đình bà không đủ khả năng nên không làm nữa.

Cách đây hơn 4 năm, người em gái (Lê Thị Phượng, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm vườm ươm) rủ bà Phương vào TX. Long Khánh cùng làm vườn ươm. Thời gian đầu, bà được em gái tận tình chỉ dẫn cách chăm sóc cây trồng, kỹ thuật ghép giống. Bà cũng trực tiếp đến những mô hình làm ăn hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin qua internet, trong quá trình làm nghề dạy nghề... Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi, chỉ trong thời gian ngắn bà đã khắc phục những khó khăn để chăm sóc vườn ươm ngày càng tốt tươi. 

Thấy nghề ươm cây giống làm ăn hiệu quả, bà Phương tiếp tục thuê đất đầu tư mở rộng mô hình. Hiện tại, vườn ươm với tổng diện tích 8 sào của bà có trên 150.000 bầu ươm giống cây điều và gần 100.000 bầu ươm giống cây cao su. Một mình làm không hết việc nên bà thuê từ 3 - 4 người dân địa phương cùng làm với mức tiền công 200.000
đồng/ngày/người.

Uy tín đặt lên hàng đầu


Bà Tài cho biết, thời gian đầu ông bà gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm do khách hàng chưa biết đến nhiều. Cho nên, khi có khách hàng đến mua với giá phù hợp là bán liền chứ không đợi giá cao. Để thu hút khách hàng, ông bà xác định phải đặt uy tín lên hàng đầu, sản phẩm làm ra phải đảm bảo chất lượng. “Khi khách hàng đến mua sản phẩm mình phải tư vấn để họ hiểu về đặc trưng của từng loại cây giống, chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cây sao cho hiệu quả… Ngoài ra, bạn bè, người thân cũng giới thiệu sản phẩm giúp. Nhờ vậy mà hai năm nay, khách hàng khắp nơi tìm đến đặt mua sản phẩm của gia đình ngày càng nhiều hơn”, bà Tài chia sẻ.

8c.JPG
Bà Phương hướng dẫn kỹ thuật ghép cây giống cho bà con ở địa phương

Ngoài những cách làm như bà Tài, bà Phương còn giới thiệu sản phẩm bằng cách dùng điện thoại tự quay video, chụp hình đăng tải lên Facebook, Zalo; đặt bảng giới thiệu cây giống ngay quốc lộ 1A để người đi đường dễ nhìn thấy… Hiện nay, sản phẩm cây giống của bà Phương đã xuất bán ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu… Ngoài ra, bà còn có một số mối khách hàng quen ở Campuchia về mua với số lượng lớn (mỗi lần xuất khoảng vài chục ngàn cây giống). Hàng năm gia đình xuất bán hàng trăm ngàn bầu cây giống. “Hiện chúng tôi bán một bầu giống cây điều cao sản với giá 8.000 đồng, sau khi trừ các khoản chi phí thì còn lời 3.000 đồng... Nhờ nghề ươm cây giống đã giúp tôi có điều kiện nuôi dạy con cái đàng hoàng, 3 người ở TP. Hồ Chí Minh, 2 người ở Nhật và 1 người ở Bình Thuận. Tất cả đều có công việc ổn định”, bà Phương cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm về quy trình cơ bản làm cây giống, bà Phương cho biết đầu tiên cho đất (đã được xử lý phòng ngừa sâu bệnh và bổ sung chất dinh dưỡng) vào bịch, sau đó nhặt những hạt mầm bỏ vào bịch đất ươm lên. Cây được chăm sóc khoảng 4 tháng thì tiến hành ghép với các giống cao sản như: AB29, AB0508 (giống điều của Thái Lan), BN1 (giống điều của Ấn Độ)… sau đó tiếp tục chăm sóc khoảng 4 tháng là xuất bán. “Đất chưa qua xử lý mà đem ươm cây giống thì thường mắc một số bệnh như: đen đầu đọt, đen lá, nấm ăn trắng lá. Khí hậu thay đổi thất thường (xuất hiện sương muối, mưa nhiều…) cũng ảnh hưởng đến cây giống. Do vậy, người trồng phải thường xuyên kiểm tra cây trồng để sớm ngăn kịp thời khi có bệnh xảy ra”, bà Phương nói.

Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Tre Nguyễn Huy Tiến cho biết, mô hình làm vườn ươm giống cây điều cao sản phát triển mạnh khoảng 3 năm trở lại đây và tập trung chủ yếu ở ấp Núi Tung. Qua tìm hiểu thấy cây giống ở đây rất đẹp, chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì mô hình còn mới nên nhiều bà con nông dân chưa biết đến. Do vậy, trong thời gian tới, địa phương sẽ tìm cách hỗ trợ đầu ra ổn định cho các hộ làm mô hình vườn ươm. “Sắp tới chúng tôi tổ chức chương trình hội thảo về cây giống và sẽ mời những hộ làm vườn ươm cùng tham gia để họ giới thiệu sản phẩm”, ông Tiến nói.

Chia sẻ kinh nghiệm

Bà Nguyễn Thị Tài và bà Lê Thị Phương cho biết, thấy mô hình ươm cây giống đem lại hiệu quả cao, gần đây nhiều người dân địa phương cũng muốn học hỏi làm theo. Không giấu nghề, các chủ vườn ươm tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, ghép cây giống cho bà con để họ có công ăn việc làm ổn định và vươn lên trong cuộc sống.


Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 10:50:19 CH
  Sau 25 năm thành lập, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) hôm nay đã “thay da, đổi thịt”. Nhiều tuyến đường nắng bụi mưa lầy ngày nào đã được nâng cấp sửa chữa kh...
 • 15/01/2019 7:40:43 CH
  Ngoài giờ làm việc tại các xưởng sản xuất, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhiều công nhân lao động tận dụng tối đa thời gian để làm thêm nhiều công việc khác nhau nhằm ki...
 • 10/01/2019 9:02:25 CH
  Thời gian qua, xã Bình Lộc và phường Xuân Trung (TX. Long Khánh) luôn dẫn đầu trong thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, nhiều năm liền lực lượng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)