Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Điểm tựa pháp lý tin cậy của người lao động (Bài cuối)
13-12-2017
Thời gian qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn, thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh luôn “sát cánh” cùng người lao động (NLĐ) khi cần. Cùng với công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trung tâm còn cử luật sư nhiều kinh nghiệm đứng ra bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại tòa án. Trung tâm thực sự trở thành điểm tựa pháp lý tin cậy cho NLĐ, được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả nhất cả nước.

Bài cuối: Tạo niềm tin với người lao động

Trong số các vụ án lao động được trung tâm cử cán bộ, luật sư tham gia tranh luận tại phiên tòa thì có tới 99% vụ án NLĐ đòi được quyền lợi. Điều đó cũng tạo thêm “tiếng lành”, mang đến niềm tin cho NLĐ.

Bảo vệ quyền lợi NLĐ đến cùng

Luật sư Lê Tấn Tý chia sẻ, năm 1999, anh bắt đầu làm việc tại trung tâm. “Thời điểm đó, lương tôi rất thấp, chỉ 180.000 đồng/tháng, ngoài ra không còn khoản gì khác nên cuộc sống hết sức khó khăn. Tôi cảm thấy bùi ngùi so với những gì mà mình đã mơ ước trước khi ra trường. Thế nhưng, khi tiếp xúc NLĐ với những hoàn cảnh khác nhau, nhiều trường hợp bị thua thiệt, bị giới chủ chèn ép… khiến tôi cảm thấy cần phải làm điều gì đó giúp họ. Từ đó, tôi có thêm nghị lực và quyết tâm sử dụng những kiến thức pháp lý đã được học tại trường để hỗ trợ họ. Thực tế đã có nhiều trường hợp đi đến thành công, nụ cười rạng rỡ của NLĐ làm tôi cảm thấy vui và say mê với công việc của mình hơn”, luật sư Tý bộc bạch.

Luật sư Lê Tấn Tý có nhiều kỷ niệm trong những lần hỗ trợ NLĐ đòi quyền lợi, trong đó có câu chuyện về vụ việc liên quan đến cô Lê Thị Bé Sáu. Anh kể, cô Lê Thị Bé Sáu bị con trai ông chủ một công ty gỗ tại phường An Bình (TP. Biên Hòa) đánh gãy tay. Bản thân cô Sáu từ miền Tây lên ở nhà trọ đi làm, hoàn cảnh khó khăn, không có tiền đi bệnh viện nên vết thương bị hoại tử phần cơ. Phía ông chủ cho biết chỉ bồi thường 1 triệu đồng, nếu không nhận thì cứ đi thưa kiện. “Lúc đó, mặc dù là giờ nghỉ trưa nhưng tôi và chị Nguyệt (nguyên Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Thu Nguyệt) đã ở lại giúp NLĐ làm đơn. Sau khi các cơ quan chức năng nhận đơn tố cáo thì lập tức vào cuộc, con ông chủ bị khởi tố, bắt giam và đưa ra tòa xét xử theo pháp luật hình sự. Tôi là người trực tiếp bảo vệ quyền lợi cho cô Sáu tại tòa. Kết quả, tòa tuyên xử con ông chủ 3 năm tù giam, bồi thường cho NLĐ 70 triệu đồng. Từ đó đến nay, mỗi khi có dịp, cô Sáu đều ghé thăm trung tâm và hỏi thăm sức khỏe mọi người”, luật sư Tý tâm sự.

8b.JPG
Luật sư Lê Tấn Tý (bên phải) bảo vệ quyền lợi của NLĐ thành công tại tòa trong một vụ án lao động

Gần đây nhất là vụ của anh Vũ Văn Miền (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) tranh chấp về trợ cấp tai nạn lao động (TNLĐ) sau 6 năm, kể từ khi có kết quả giám định tổng hợp về mức độ suy giảm khả năng lao động do TNLĐ (52%). Tình tiết đặc biệt là anh Miền đã 2 lần bị TNLĐ, hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình phải bán căn nhà cấp 4 duy nhất để lấy tiền cứu chữa cho anh. Phía công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ và lấy lý do “không đồng ý với kết quả giám định” để không làm thủ tục cho anh hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội. “Thấu hiểu hoàn cảnh của anh Miền, nhiều lần tôi và các anh chị em trung tâm đã gom tiền hỗ trợ chi phí xe buýt để anh có thể đi “gõ cửa” nhờ các cơ quan chức năng giúp đỡ. Sau đó, tôi đã hỗ trợ pháp lý cho anh Miền khởi kiện công ty để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Sau nhiều năm đeo bám, cuối cùng vụ việc đã được tòa án 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử thấu tình đạt lý, công ty phải bồi thường cho anh Miền và làm thủ tục để anh hưởng chế độ trợ cấp TNLĐ”, luật sư Tý nói.

Tạo niềm tin với người lao động

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà cho biết, trung tâm rất trăn trở và đau lòng mỗi khi tiếp nhận các vụ TNLĐ, có những trường hợp NLĐ bị rất nặng: cụt tay, gãy chân, hư mắt… Cũng vì TNLĐ mà nhiều gia đình phải rơi vào cảnh bế tắc, có người phải bán đất đai, nhà cửa hoặc vay nóng để có tiền chạy chữa nhưng rồi tiền mất, tật vẫn mang suốt đời. Trong khi, phía công ty thường tìm cách né tránh trách nhiệm. “Đối với những trường hợp này chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình để NLĐ đòi được quyền lợi”, anh Hà chia sẻ.

8c.JPG
Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Vũ Ngọc Hà tham gia bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại tòa ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Cụ thể, anh Vũ Ngọc Dũng (phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) đang làm việc cho một công ty gần nhà thì xảy ra TNLĐ (điện giật) dẫn đến bất tỉnh. Mặc dù anh Dũng được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng sức khỏe không thể hồi phục được, hiện anh bị mất năng lực hành vi, phải sống đời sống thực vật. Ban đầu phía công ty hứa hẹn nhưng sau đó không chịu giải quyết các chế độ cho NLĐ. Được trung tâm cử luật sư hỗ trợ, gia đình anh Dũng làm đơn khởi kiện công ty ra tòa. Tại phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, luật sư của trung tâm đã nêu được những cơ sở chứng cứ thuyết phục nên Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ nội dung khởi kiện của anh Dũng. Đồng thời, buộc công ty bồi thường cho NLĐ tổng số tiền hơn 420 triệu đồng, gồm các khoản: chi phí điều trị, tiền lương trong thời gian điều trị, tiền mất thu nhập của người chăm sóc…

Có những vụ án lao động kéo dài từ 6 đến gần 10 năm khiến NLĐ đi lại rất vất vả. Theo anh Hà, vụ án kéo dài có nhiều nguyên nhân, như: trong quá trình xét xử phát sinh tình tiết, chứng cứ mới; các cấp tòa xét xử bất nhất quan điểm, giải quyết không thỏa đáng nên NLĐ hoặc doanh nghiệp làm đơn kháng cáo… “Trung tâm xác định ngay từ đầu, khi đã đồng ý hỗ trợ cho NLĐ thì phải tìm mọi biện pháp để mang lại kết quả tốt nhất có thể. Nếu vụ án có kéo dài thì trung tâm vẫn đồng hành cùng NLĐ chứ không thể “đem con bỏ chợ”. Nhờ vậy mà trong thời gian qua, một số vụ án đã đem đến thành công, như: vụ của chị Nguyễn Thanh Uyển đòi được gần 1 tỷ đồng, vụ của ông Pablo Rosario Rostata (quốc tịch Philippine) đòi được gần 1,3 tỷ đồng”, anh Hà nói. 

Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, khi quyền lợi của NLĐ bị xâm phạm thì tổ chức Công đoàn đứng ra bảo vệ, cụ thể giao cho trung tâm đảm nhiệm xuyên suốt từ đầu đến cuối nên kết quả mang lại rất tốt. Thời gian qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh rất quan tâm đến hoạt động của trung tâm, từ tạo điều kiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện để cán bộ, các luật sư, tư vấn viên có thời gian đi giao lưu, học hỏi trau dồi kiến thức bổ ích để hỗ trợ cho NLĐ đem lại hiệu quả tốt. Trung tâm cũng được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá là một trong những địa chỉ hoạt động hiệu quả nhất cả nước. Đã có nhiều đoàn công tác các tỉnh bạn đến tham quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm tại trung tâm. “Điều đó đã tạo động lực cho anh em cố gắng trong thời gian tới, đồng thời cũng là thách thức đối với trung tâm, phải làm như thế nào để giữ được niềm tin nơi NLĐ để họ tìm đến ngày càng nhiều hơn nữa”, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh.

Nhiều NLĐ được tư vấn, hỗ trợ pháp lý

Theo số liệu thống kê của trung tâm, trong 6 tháng đầu năm 2017, trung tâm đã tư vấn (trực tiếp, qua điện thoại, báo đài…) cho 3.289 lượt NLĐ; hỗ trợ, thảo đơn cho 388 trường hợp; nhận bảo vệ quyền lợi cho 13 trường hợp NLĐ và đã đòi được hơn 2 tỷ đồng tiền bồi thường cho NLĐ. Năm 2016, trung tâm đã tuyên truyền pháp luật cho gần 3.200 lượt người; tư vấn cho 9.429 lượt người; hỗ trợ, thảo đơn trên 2.500 trường hợp; nhận bảo vệ quyền lợi cho NLĐ 78 trường hợp và đòi được gần 1,8 tỷ đồng cho NLĐ.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)