Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Từ chuyến đi cứu trợ ở Tây Bắc…
14-11-2018
Theo thông báo từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cũng như theo dõi trên báo đài, tôi biết được thông tin về tình hình lũ cuốn, lũ quét và cơn bão số 2, 3 liên tiếp diễn ra từ khoảng tháng 6 đến tháng 8-2018 tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ. Qua đó, bà con ở những vùng Tây Bắc đã phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề, như: hàng trăm căn nhà bị lũ cuốn trôi hoặc sập đổ; nhiều người chết, mất tích; tài sản, gia súc, gia cầm, hoa màu bị vùi lấp… Có tỉnh ở Tấy Bắc thiệt hại cả hàng ngàn tỷ đồng.
Trước tình hình như vậy cùng với lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, tôi (cương vị Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh) có ban hành văn bản ngày 27-7-2018 kêu gọi nhân dân, các mạnh thường quân, các cơ quan đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai cùng chung tay đóng góp, chia sẻ tấm lòng của mình bằng tiền, vật chất, hàng hóa. Từ đó, chúng tôi có nguồn lực đem đến hỗ trợ đồng bào tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhằm giúp họ nhanh chóng khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra. Chuyến đi này đã để lại nhiều cảm xúc cho mỗi thành viên trong đoàn.

Lá lành đùm lá rách

Qua hơn 3 tháng vận động (từ ngày 27-7 đến cuối tháng 10-2018), chúng tôi nhận được khoảng 1,3 tỷ đồng; trong đó, chúng tôi chuyển về Trung ương Hội CTĐ Việt Nam số tiền gần 100 triệu đồng. Phần tiền còn lại, được sự chấp thuận của UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, chúng tôi tổ chức thành lập đoàn 9 người (gồm: Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ cấp huyện và 1 số mạnh thường quân) trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ đồng bào miền núi 4 tỉnh Tây Bắc: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái, là những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong các đợt mưa bão, lũ quét. Thời gian chúng tôi đi cứu trợ diễn ra 11 ngày, từ ngày 31-10 đến ngày 10-11-2018.

14.JPG
Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm và tặng quà cho học sinh tại tỉnh Sơn La

Căn cứ vào tình hình thiệt hại tại mỗi địa phương mà chúng tôi hỗ trợ từ 235 - 280 triệu đồng/tỉnh. Trong đó, hỗ trợ bằng những vật chất sát hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Ví dụ: hỗ trợ 220 triệu đồng cho 22 hộ (mỗi hộ 10 triệu đồng) có nhà bị lũ cuốn trôi tại tỉnh Lai Châu để cùng địa phương xây dựng lại nhà ở cho bà con; riêng tỉnh Yên Bái hỗ trợ mỗi trường hợp hơn 33 triệu đồng (hỗ trợ 6 hộ dân) để người dân đủ điều kiện dựng lại những căn nhà bị lũ cuốn trôi. Bên cạnh đó, hỗ trợ về sinh kế, như: hỗ trợ bò giống (trị giá mỗi con hơn 13 triệu đồng) cho 15 hộ dân tại tỉnh Sơn La để bà con có điều kiện chăn nuôi phát triển sinh kế gia đình. Ngoài ra, chúng tôi còn đến thăm và tặng quà (bình lọc nước uống, bình chứa nước sinh hoạt) tại 10 trường mầm non, tiểu học và THCS bán trú của 4 tỉnh; tặng áo ấm, chăn, mền cho học sinh khi mùa Đông giá rét đang đến, nhằm động viên các cháu cố gắng học tập để sau này trở thành công dân tốt, góp sức vào sự phát triển ở địa phương…

Bản thân tôi với vai trò trưởng đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai cũng vô cùng lo lắng trên hành trình đi đến với bà con tại 4 tỉnh Tây Bắc. Đó là lo lắng về cung đường đi xa xôi hiểm trở, lo lắng về thời tiết xấu, lo lắng về sức khỏe của anh em trong đoàn... Sự lo lắng của tôi có cơ sở, bởi thực tế cung đường lên Tây Bắc nhỏ, quanh co, lắm đèo nhiều dốc, một bên là vách núi dựng đứng còn một bên là vực thẳm, rất nguy hiểm. Chúng tôi đã vượt qua một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam, đó là đèo Ô Quy Hồ, con đèo có độ dài 30km nối liền 2 tỉnh Lào Cai - Lai Châu và là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở bậc nhất ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

14b.JPG
Đường lên các tỉnh Tây Bắc xa xôi, hiểm trở

Chúng tôi đã vượt qua nhiều đoạn đường bị sạt lở rất nguy hiểm, vượt qua nhiều dãy núi, sườn núi cao để đến với huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), là huyện giáp với biên giới Trung Quốc. Ngoài ra, một trong những tuyến đường vô cùng hiểm trở mà chúng tôi trải qua là đường lên xã Nậm Mười (huyện Văn Chấn, tỉnh Yến Bái). Từ trung tâm huyện đến xã chỉ khoảng 30km nhưng phải đi hơn 4 tiếng đồng hồ mới đến nơi, vì đường đi rất khó khăn. Hiện nay, nhiều dấu tích sạt lở do mưa lũ vẫn còn và địa phương vẫn đang cho xe cuốc, máy xúc tiếp tục thi công mở đường để xe cộ lưu thông qua lại thuận lợi. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang bắt đầu vào mùa Đông nên thường có nhiều mây, sương mù vào chiều tối và sớm mai, khiến che khuất tầm nhìn trên đường đi. Nhiệt độ trung bình từ 24 - 25 độ nhưng cũng có khi giảm xuống chỉ còn từ 9 - 10 độ, nên thời tiết rất lạnh. Tuy nhiên, nhờ chủ động mọi tình huống (chọn được tài xế giỏi và rất am hiểu các cung đường Tây Bắc, chuẩn bị áo ấm cho các thành viên trong đoàn) nên mọi thứ đều diễn ra thuận lợi, giúp cho đoàn chúng tôi đến những nơi tặng quà đúng như kế hoạch đã đề ra.

…Và những cảm xúc

Chuyến đi đợt này đã để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn nhiều tâm trạng cảm xúc khó diễn tả hết thành lời. Điều khiến anh em trong đoàn xúc động nhất là trên đường đi đến những nơi hỗ trợ đã chứng kiến cảnh lũ quét tàn phá khiến cho nhà cửa, hoa màu, ao cá của bà con bị thiệt hại nặng. Chúng tôi đến thăm và tặng quà bà con tại Vàng Ma Chải - một xã vùng cao xa xôi và đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Tại đây, các thành viên trong đoàn đã không nén được xúc động khi nghe những câu chuyện đau lòng về những gia đình bị mưa lũ cuốn trôi cả nhà cửa cùng người thân; hoặc có những trường hợp bị đất đá vùi lấp mất tích đến giờ vẫn tìm chưa thấy. Một số thành viên trong đoàn tự nguyện đóng góp tiền để hỗ trợ thêm cho bà con; có thành viên sẵn sàng tham gia vào chương trình “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo”, đó là hỗ trợ định kỳ mỗi tháng 500.000 đồng để giúp đỡ những trẻ có hoàn cảnh neo đơn, mồ côi nhằm khuyến khích các cháu tiếp tục học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

14a.JPG
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện tặng quà cho đồng bào tại tỉnh Lào Cai

Riêng bản thân tôi chỉ dùng từ “không tưởng”; không tưởng về cung đường quá nguy hiểm; không tưởng về các đợt bão lũ đã gây thiệt hại quá lớn đối với người dân; không tưởng về cuộc sống của người dân tại vùng thiên tai bão lũ là vô cùng khó khăn, thiếu thốn…

Sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần của người Đồng Nai đối với đồng bào vùng bão lũ là vô cùng quý giá. Qua đây, tôi cũng xin chân thành cảm ơn đối với các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những tấm lòng nhân đạo của người Đồng Nai đã chia sẻ tình yêu thương của mình, đóng góp vật chất, tiền để hỗ trợ giúp đỡ cho bà con các tỉnh miền núi Tây Bắc. Tuy nhiên, việc hỗ trợ trên chỉ là phần nào để góp sức giúp đỡ bà con, bởi thiệt hại của bà con vô cùng lớn và không thể nào tính hết được. Việc khắc phục này đòi hỏi nhiều thời gian và rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội. Cho nên, chúng tôi cũng mong muốn rằng, các mạnh thường quân, doanh nghiệp hãy tiếp tục chia sẻ tình cảm của mình bằng những hành động cụ thể, hãy thực hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam, đó là “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”; cuộc sống của chúng ta có nhiều điều kiện tốt hơn thì nên chia sẻ với tình cảm và một phần thu nhập của mình để tiếp tục đóng góp đồng hành cùng hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ tỉnh mang đến cho người dân tại những vùng bị thiên tai, đặc biệt những hoàn cảnh bất hạnh để họ có điều kiện ổn định cuộc sống, tăng gia sản xuất vươn lên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ. Việc chúng ta giúp đỡ cho những người dân ở vùng bị thiên tai lũ lụt để họ giảm bớt khó khăn, đau thương cũng là học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đỗ Thị Phước Thiện, (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
 • 14/05/2019 8:38:30 CH
  Trước tình hình còn nhiều học sinh có hoàn cảnh nghèo, điều kiện đi học khó khăn vì nhà ở sâu trong rừng (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), các cơ quan chức năng và mạ...
 • 07/05/2019 9:02:04 CH
  Hồ Trị An đã và đang góp phần tạo dựng cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân sinh sống quanh hồ thông qua việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, gần một nử...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)