Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Chuẩn bị mang Tết ấm đến người nghèo
20-12-2017
Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền năm 2018, tuy nhiên hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện đã bắt đầu thực hiện chương trình vận động, quyên góp quà, tiền để trao tặng người nghèo. Mỗi nơi có những cách làm khác nhau song điểm chung là đều mong muốn mang lại niềm vui, sự ấm áp cho người nghèo mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Kết nối những tấm lòng

Những ngày qua, thầy giáo Nguyễn Tiến Minh (78 tuổi, nguyên Phó chủ tịch Hội Khuyến học huyện Định Quán) vượt đường sá gập ghềnh vào các khu dân cư tận trong rừng sâu của xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) để khảo sát hoàn cảnh các hộ nghèo và lập danh sách tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Thầy Minh cho biết, cứ khoảng vào tháng 10 hằng năm là thầy bắt đầu khởi động chương trình tặng quà Tết. Năm nay, sẽ tập trung tặng quà ở các ấp, 5, 6, 7, 8 (xã Thanh Sơn), nơi thuộc vùng sâu vùng xa và còn rất nhiều hộ nghèo. “Để công việc được thuận lợi, trước tiên tôi vào làm việc với Đảng ủy, UBND xã Thanh Sơn và nhờ họ giới thiệu các hộ đặc biệt khó khăn. Sau đó tôi tự đi khảo sát, lập danh sách và vận động các mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh cùng tham gia giúp đỡ bà con”, thầy Minh cho biết.

Cho đến thời điểm này, thầy Minh đã vận động được nhiều phần quà và theo kế hoạch thầy cùng mạnh thường quân sẽ đến trao quà trực tiếp cho người dân. Cụ thể: đợt 1 vào ngày 24-12, trao 200 phần quà cho học sinh nghèo tại ấp 7, 8; tặng 450 bao lì xì cho học sinh Trường mẫu giáo Tuổi Thơ (mỗi bao lì xì 50.000 đồng); đợt 2 vào ngày 29-1-2018, trao 100 phần quà cho các hộ nghèo ở Suối Đục (ấp 5, xã Thanh Sơn); đợt 3 và 4 sẽ trao 30 phần quà cho người nghèo khu làng bè Đồi Cá và trao 3 suất học bổng cho học sinh nghèo tại Trường tiểu học Lam Sơn. Ngoài ra, các mạnh thường quân cũng sẽ trao 20 phần quà cho trẻ em bị nhiễm HIV và người nghèo cô đơn trên địa bàn huyện. “Trị giá mỗi phần quà từ 200.000 - 300.000 đồng, trong đó có cả bánh, kẹo, mứt… Ngoài ra, tôi còn vận động thành lập được 5 “sạp quần áo yêu thương”, ai có quần áo không dùng thì mang đến, những ai khó khăn đến lấy về dùng”, thầy Minh chia sẻ.

8c.JPG
Thầy Nguyễn Tiến Minh (thứ 4 từ trái sang phải) cùng mạnh thường quân đến thăm và tặng quà cho một gia đình nghèo tại xã Thanh Sơn

Ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 4 (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) cho hay, dự kiến trong 3 ngày (25, 26, 27-1-2018) đoàn sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng và Trường đại học Xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh sẽ về tổ chức chương trình Tết cho học sinh và người dân. Cụ thể, đoàn sinh viên sẽ nấu bánh tét, tổ chức gian hàng, tổ chức trò chơi cho học sinh nghèo; tặng quà cho 11 gia đình chính sách và 25 hộ cựu chiến binh; tặng một căn bè tình thương chọ hộ nghèo dưới lòng hồ Trị An trị giá 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ hỗ trợ 10 bộ lưới đánh cá trị giá gần 20 triệu đồng để trao cho các hộ Việt kiều Campuchia sinh sống lòng hồ Trị An. Việc trao các “cần câu cơm” trước dịp Tết sẽ giúp những hộ dân có phương tiện mưu sinh, giúp họ có được cái Tết đủ đầy hơn mọi năm. Ngoài ra, một số mạnh thường quân đã liên hệ với ông Thu để về trao quà cho người nghèo trên địa bàn trong những ngày trung tuần tháng 12 âm lịch.

Ông Thu đã tham gia công tác xã hội, làm từ thiện hơn 10 năm nay. Những năm qua, đôi chân không biết mỏi của ông đã ghi dấu khắp làng trên xóm dưới để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nhiều công trình do ông vận động với giá trị hàng tỷ đồng đã được thực hiện. Đến nay, ông đã tham gia vận động xây được khoảng 80 căn nhà tình thương; vận động hơn 100 triệu đồng xây dựng phòng đọc sách tại điểm trường C3 (Trường tiểu học Mã Đà); vận động hơn 500 triệu đồng xây dựng 4 phòng học tại địa phương. Cá nhân ông đã bỏ tiền mua bàn ghế, làm giếng khoan, máy phát điện, bồn chứa nước cho điểm trường nói trên. Ông còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí lắp đặt đèn giao thông nông thôn, điện năng lượng mặt trời… “Riêng trong năm 2017, tôi đã vận động được gần 700 triệu đồng để làm các khoản như: cấp 7 bè ở cho Việt kiều Campuchia mới về nước còn khó khăn; cấp 140 suất học bổng cho học sinh, sinh viên và trao khoảng 600 phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách”, ông Thu cho biết.

Mang niềm vui đến người nghèo

Nhiều năm nay, cô Nguyễn Thị Kim Lan, Trường THCS Phú Thịnh (huyện Tân Phú) tích cực làm công tác thiện nguyện. Đồng thời vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho những học sinh nghèo hiếu học của trường thoát nguy cơ bỏ học. Cô Lan cũng luôn quan tâm đến người nghèo trong địa phương, nhất là người già.

Đối với học sinh, cô Lan thường trao học bổng, dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo, giày dép… vào đầu năm học. Với một số hộ nghèo ở địa phương, cô vận động hỗ trợ để trao quà vào dịp Tết. Phần quà được trao ngày Tết thường là những nhu yếu phẩm như: nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, bánh kẹo. Được biết, không Tết nào cô không trao quà cho người nghèo. Nếu không có mạnh thường quân hỗ trợ thì cô tự bỏ tiền để làm. “Dự kiến năm nay tôi có 15 phần quà Tết tặng học sinh của Trường THCS Phú Thịnh, 10 phần quà tặng học sinh trường mầm non của xã và 5 phần quà tặng người già neo đơn. Mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng, riêng quà tặng 5 cụ già là 300.000 đồng/suất”, cô Lan chia sẻ.

8d.JPG
Ông Nguyễn Văn Thu thăm hỏi, động viên các hộ nghèo tại làng bè Suối Tượng

Thầy giáo Đoàn Đình Thuấn, công tác tại Trường THPT Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc) cho biết, dịp Tết cổ truyền năm nay, thầy vận động được 50 phần quà (trị giá mỗi phần quà 300.000 đồng, gồm: gạo, dầu ăn, mứt, bánh, kẹo, bột ngọt…) để trao cho các gia đình khó khăn trên địa bàn. Đối với những trường hợp đau ốm không đến điểm tập trung được thì thầy mang quà đến trao tại nhà.

Không chỉ là giáo viên giỏi văn, tận tụy với học trò, thầy Thuấn còn là lương y hết lòng với bệnh nhân nghèo. Nhiều năm nay, thầy đem nghề thuốc Đông y gia truyền để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, giúp nhiều trường hợp hết bệnh và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, thầy còn tham gia vận động xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo và tặng quà vào các dịp lễ, Tết.

Hơn 6 năm qua, nhóm từ thiện “Bông sen hồng” của chị Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Bích Liễu (xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) đã tự bỏ tiền làm công tác từ thiện nhằm chia sẻ những khó khăn với người nghèo khó tại địa phương. Ngoài ra, mỗi lần nghe thông tin trên báo đài có trường hợp nghèo khó, mắc bệnh hiểm nghèo là nhóm sẵn sàng quyên góp tiền và đến tận nơi thăm hỏi, động viên. “Kế hoạch Tết năm nay chúng tôi sẽ trao 50 phần quà (trị giá mỗi phần 300.000 đồng) cho hộ nghèo ở xã Suối Cao. Ngoài ra, dự kiến khi sơ kết học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 chúng tôi sẽ trao 10 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho học sinh khó khăn…”, chị Trần Thị Hồng Hạnh cho biết.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)