Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết
9-2-2018
Ngay từ đầu năm, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành để tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP) đảm bảo không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán 2018.
Phát hiện nhiều vụ vi phạm

Trong tháng 1-2018, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Ðiển hình như, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh do Chi cục Vệ sinh ATTP Ðồng Nai (trực thuộc Sở Y tế) làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh mì Tuấn Mập (ở khu phố 6, phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa) phát hiện khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm của cơ sở này không đảm bảo vệ sinh.

t13_090218_1.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của tỉnh kiểm tra một cơ sở ăn uống tại TP. Biên Hòa

Từ ngày 24-1, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra về giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm. Ðoàn đã tiến hành kiểm tra và xử lý 7 trường hợp vi phạm tại TP. Biên Hòa và huyện Trảng Bom. Cụ thể, ngày 31-1, đoàn kiểm tra của Chi cục đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thịt heo của bà Lê Thị Dương, ngụ tại khu phố 8, phường Long Bình, TP. Biên Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện 70kg thịt heo đang được bày bán tại cửa hàng của bà Dương không có dấu kiểm soát giết mổ. Ðoàn đã yêu cầu kiểm định lại vấn đề vệ sinh và nguồn hàng của cửa hàng, nếu đạt yêu cầu mới cho bán lại.

Trước đó, ngày 29-1, đoàn kiểm tra do Chi cục Chăn nuôi và thú y làm trưởng đoàn cũng đã kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ gia súc của gia đình bà Trần Thị Hiền, ở khu phố 5, phường Long Bình, TP. Biên Hòa. Khi đoàn kiểm tra làm việc, cơ sở đang giết mổ 270kg thịt heo, có giá trị gần 11 triệu đồng. “Cơ sở này không có giấy phép giết mổ. Chúng tôi đã xử phạt 7 triệu đồng và yêu cầu cơ sở đóng cửa, không được hoạt động và xử lý làm chín số thịt heo trên. Nếu đoàn phát hiện cơ sở còn vi phạm sẽ tiến hành xử phạt mức cao nhất theo quy định”, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh nói.

Xử lý nghiêm vi phạm vệ sinh thực phẩm

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh nhấn mạnh, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, nói chung và thực phẩm có nguồn gốc động vật nói riêng tăng cao. Việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm luôn diễn biến phức tạp. Trong năm 2017, đoàn kiểm tra đã phát hiện 55 trường hợp giết mổ động vật không được cấp phép, còn lại 18 trường hợp là do vi phạm về kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. “Ðể đảm bảo lựa chọn thịt an toàn, người tiêu dùng cần chọn mua thịt có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của ngành Thú y, có bao bì, hạn sử dụng. Nếu mua thịt bày bán ở các chợ thì phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y của ngành Thú y. Về cảm quan thì thịt phải tươi, có màu hồng nhạt, bề mặt cắt khô, không rỉ nước, độ đàn hồi cao, không có mùi hôi”, ông Quang khuyến cáo.

Theo BS. Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, xã chưa kiên quyết xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Ða số các cơ sở vi phạm được nhắc nhở, việc nhắc nhở được các Ðoàn kiểm tra lặp đi lặp lại nhiều lần làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP. “Các Ðoàn thanh tra, kiểm tra chưa chú trọng việc lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP nên chưa đánh giá hết được chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường”, BS. Hữu nhận định. Vì vậy, BS. Hữu đề nghị, Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP các huyện, thị, thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát về ATTP sau Tết; đồng thời, yêu cầu cơ quan chức năng kiên quyết xử lý các vi phạm về ATTP. Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm, các sản phẩm không bảo đảm an toàn để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, công bố công khai các trường hợp vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người tiêu dùng biết lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay đối với các sản phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

BS. Hữu nói thêm, trong những năm gần đây, các cơ sở sản xuất thực phẩm cũng đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn người dân cũng đã biết cách chọn mua, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn hơn trước. Tuy nhiên, để đón Tết an toàn, đoàn liên ngành đã tăng cường thanh, kiểm tra cả về số cơ sở lẫn số lượt đoàn kiểm tra. Chi cục ATTP tỉnh khuyến cáo: Người dân nên chọn mua thực phẩm ở các cơ sở, hệ thống phân phối có uy tín và thương hiệu do sản phẩm từ những cơ sở này đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo ATTP dịp Tết này, đã có 190 đoàn kiển tra liên ngành từ xã đến tỉnh ra quân kiểm tra. Trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh là 4 đoàn; tuyến huyện, thị xã, thành phố: 15; tuyến xã/phường/thị trấn: 171. Các đoàn đã kiểm tra gần 2,7 ngàn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Có 662 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là 144 triệu đồng, 2 cơ sở đang trong quá trình xử lý. Các nội dung vi phạm chủ yếu là: ghi nhãn thực phẩm sai, chất lượng sản phẩm, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện vệ sinh cơ sở...

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 7:40:43 CH
  Ngoài giờ làm việc tại các xưởng sản xuất, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhiều công nhân lao động tận dụng tối đa thời gian để làm thêm nhiều công việc khác nhau nhằm ki...
 • 10/01/2019 9:02:25 CH
  Thời gian qua, xã Bình Lộc và phường Xuân Trung (TX. Long Khánh) luôn dẫn đầu trong thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, nhiều năm liền lực lượng ...
 • 08/01/2019 8:11:40 CH
  Câu chuyện về sự nhiệt huyết với nghề và giàu ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống của cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Tổng phụ trách Đội, Trường tiểu học Trảng Dài, TP. Bi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)