Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Làng nấm Suối Nho những ngày giáp Tết
9-2-2018
Làng trồng nấm Suối Nho (xã Suối Nho, huyện Định Quán) được hình thành khoảng 13 năm nay. Nghề trồng nấm đã giúp cho hàng trăm hộ gia đình có cuộc sống tốt hơn; giải quyết việc làm ổn định cho hơn ngàn lao động tại địa phương.

Những ngày cận Tết, làng nấm Suối Nho nhộn nhịp hẳn khi các thương lái tập trung về đây gom hàng, cảnh mua bán diễn ra tấp nập. Bà con nông dân Suối Nho rất phấn khởi vì giá nấm dịp Tết đang tăng cao.

Nhộn nhịp làng nấm

Được sự giới thiệu của Phó chủ tịch UBND xã Suối Cao (huyện Định Quán) Trịnh Phú Cường, chúng tôi dạo quanh một vòng làng nấm tại ấp 3, nơi trồng nấm tập trung nhiều nhất xã. Không khí làm việc nơi đây khá nhộn nhịp, các nhóm lao động chia nhau làm các việc như: trộn vật tư, đóng bịch, chuyển vào lò để hấp, sau khi hấp xong chuyển bịch ra để cấy nấm và treo bịch… Chủ trại nấm Đặng Văn Thanh (56 tuổi, tổ 10, ấp 3) “khoe”: “Bình quân mỗi ngày tôi xuất bán khoảng 150 - 200kg nấm sò trắng, bào ngư. Giá nấm Tết năm nay tăng cao hơn so với vài năm gần đây. Chẳng hạn, giá nấm sò trắng hiện dao động từ 27.000 - 35.000 đồng/kg, trong khi những năm trước chỉ từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, thập chí có thời điểm xuống còn 8.000 đồng/kg (huề vốn). Giá nấm bào ngư từ 40.000 - 50.000 đồng/kg… Chiều nào cũng có xe tải của thương lái từ TP. Hồ Chí Minh xuống đợi lấy hàng, bà con chúng tôi bán sướng lắm”.

Ông Thanh cho biết, trước đây, gia đình ông làm ruộng, rẫy nhưng năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2003, ông chuyển qua trồng nấm mèo đen, nấm mèo trắng. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên nấm bị chết. Ông được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi tham quan những mô hình trồng nấm hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm. Sau khi trở về, ông áp dụng làm theo và đã thành công. Hiện gia đình ông có trên 10 trại, mỗi trại có trên 10.000 bịch nấm sò, nấm bào ngư. Sản phẩm của gia đình làm ra chủ yếu xuất lên chợ đầu mối Thủ Đức và chợ đầu mối Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh). Nhờ nghề này đã giúp cho gia đình ông có cuộc sống khá hơn rất nhiều so với nghề làm ruộng trước đây.

10c.JPG
Làng nấm Suối Nho đã giải quyết việc làm cho 1.500 - 1.700 lao động tại địa phương


Ông Ngô Xuân Đàm (54 tuổi, tổ 3, ấp 3) đã tham gia trồng nấm gần 20 năm nay. Hiện gia đình ông đang thành công với mô hình trồng nấm mèo đen. Ông Đàm cho hay, lúc trước gia đình ông di cư từ ngoài Bắc vào đây khai hoang làm ruộng, rẫy nhưng không hiệu quả, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thấy hàng xóm trồng nấm đem lại thu nhập cao nên ông đến làm thuê để học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian dành dụm được ít vốn và tích lũy kinh nghiệm trồng nấm, ông quyết định đầu tư mở trại làm ăn. Từ một trại ban đầu, ông phát triển dần lên, đến nay đã có 6 trại với 70.000 bịch nấm. Nhờ nghề này mà ông có điều kiện để xây nhà cửa khang trang và lo cho các con được đầy đủ. “Giá nấm mèo năm nay tăng hơn mọi năm. Tôi mới vừa xuất bán lô hàng hơn 1 tấn (23.000 bịch nấm) với giá 66.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái chỉ được 55.000 - 60.000 đồng/kg. Hiện gia đình còn 2 trại nấm mèo (khoảng 1,5 tấn) dự định sẽ xuất bán sau Tết Nguyên đán”, ông Đàm chia sẻ.

Giá nấm rơm vào dịp Tết cũng tăng khá cao. Hiện mỗi ký nấm rơm có giá dao động từ  60.000 - 70.000 đồng, trong khi giá nấm những năm trước chỉ từ khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg. Chị Vũ Thị Huệ (người có kinh nghiệm 10 năm trồng nấm rơm tại tổ 5, ấp 3) cho biết, trong một năm, giá nấm rơm thường tăng cao vào những ngày giữa tháng, cuối tháng và gần Tết Nguyên đán. Giá nấm vào những ngày đó thường dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, thậm chí có khi tăng lên từ 110.000 - 120.000 đồng/kg. Cho nên, người nông dân thường trồng canh nấm để xuất bán đúng vào những ngày giá nấm tăng. Tuy nhiên, rủi ro cũng hay xảy ra do thời tiết tác động dẫn đến nấm phát triển không theo ý muốn.

Tạo việc làm cho lao động địa phương

Từ ngày làng nấm Suối Nho hình thành và đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Chủ trại nấm Đặng Văn Thanh chia sẻ, công việc trồng nấm có nhiều công đoạn nên đòi hỏi nhiều nhân công thì mới làm được. Do vậy, mỗi chủ trại thường thuê từ 5 - 10 lao động đến làm các việc: trộn mùn cưa, vào bịch, treo bịch nấm, đóng gói sản phẩm… “Mình thuê họ đến làm ăn theo sản phẩm, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Lương của người làm nhiều từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, còn lương của người làm ít cũng được từ 4 - 5 triệu đồng/tháng”, ông Thanh nói.

Chị Phạm Thị Hoa (37 tuổi, ấp 3) cho biết, trước đây, chị đi làm công nhân được 3 năm, nhưng vì lý do gia đình nên chị nghỉ và chuyển sang làm nghề nấm 2 năm nay. Chị nhận đóng gói sản phẩm, cứ mỗi bịch đóng xong chị nhận được 700 đồng. Nếu nấm vào mùa thì công việc nhiều hơn, mỗi ngày chị làm kiếm được 200.000 - 250.000 đồng, ít nấm thì mỗi ngày chị làm được khoảng 100.000 đồng. Ngoài ra, con gái chị (14 tuổi) cũng phụ mẹ làm để tăng thêm thu nhập. “Công việc làm nấm tương đối ổn định, mức thu nhập cũng đảm bảo cuộc sống. Hơn nữa mình chọn nghề này để được gần nhà, tiện lợi cho việc chăm lo gia đình và các con”, chị Hoa bộc bạch.

10d.JPG
Trại nấm của ông Ngô Xuân Đàm


Phó chủ tịch UBND xã Suối Nho Trịnh Phú Cường cho biết, năm 1999, nghề trồng nấm được hình thành tại địa phương, tuy nhiên thời điểm này mới chỉ có vài hộ làm. Sau khi thấy những hộ này làm ăn hiệu quả, nhiều hộ khác học hỏi làm theo nên nghề nấm ngày càng phát triển, đặc biệt mạnh nhất từ năm 2005 đến nay, tập trung nhiều nhất tại ấp 3. Hiện trên địa bàn xã có hơn 200 hộ trồng nấm với trên 1.200 trại sản xuất các loại nấm. 

Thời gian đầu, bà con chủ yếu sản xuất nấm mèo mỗi năm 3 vụ (2 vụ chính và 1 vụ phụ). Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, việc trồng nấm mèo có chững lại cả số lượng và trang trại vì những nguyên nhân như: năng suất thấp, giá cả không ổn định... Nhiều hộ chuyển từ nấm mèo sang sản xuất nấm tươi: sò, bào ngư đen, bào ngư tròn… Việc chuyển đổi này cũng phù hợp với yêu cầu của thị trường hiện nay, hằng ngày có khoảng 10 tấn nấm tươi tung ra thị trường. “Hướng sắp tới, bà con nông dân sẽ hạn chế phát triển nấm mèo và chuyển sang trồng các loại nấm có giá trị kinh tế cao hơn, như: nấm linh chi. Hiện có vài hộ đang nghiên cứu và trồng thử nghiệm, nếu khả thi sẽ phát triển mạnh hơn trong vài năm tới”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, nấm mèo hoặc các loại nấm khác thường được các chủ trại xây dựng thành 3 đội chia nhau làm liên tục, gồm: đội trộn mùn cưa, đội đóng bịch, đội chuyển bịch vào lò hấp và treo bịch. Từ đó, các chủ trại đã giải quyết việc làm cho khoảng từ 1.500 đến 1.700 lao động tại địa phương. “Nhiều em nhỏ sau giờ học cũng tham gia giúp gia đình làm công việc nhẹ nhàng phù hợp với sức của mình, như ngồi đóng bịch nấm ở chỗ mát…”, ông Cường cho biết thêm.

Tạo mọi điều kiện để làng nấm phát triển

Phó chủ tịch UBND xã Suối Nho Trịnh Phú Cường cho biết, đến nay, địa phương đã xây dựng được 3 tổ hợp tác trồng nấm, nhằm tạo điều kiện cho người nông dân có dịp gặp gỡ, trao đổi và truyền đạt kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, cùng làm ra sản phẩm đạt chất lượng tốt. Hằng năm, xã phối hợp Trạm khuyến nông huyện Định Quán tổ chức các buổi tập huấn, lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng nấm cho chủ trại. Ngoài ra, địa phương còn tổ chức các chuyến tham quan những mô hình trồng nấm lớn, hiệu quả ở TX. Long Khánh, tỉnh Tây Ninh… nhằm giúp bà con có thêm nhiều kinh nghiệm để tiếp tục phát triền làng nấm xã nhà.


Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 9:54:05 CH
  Nhiều người dân ở xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) yêu mến gọi ông Phạm Ngọc Nam (64 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã) bằng những cái tên gần gũi: “Ba Na...
 • 11/12/2018 8:54:37 CH
  Từ ngày 8 đến 11-12, tại Nông trường cao su Cẩm Đường (huyện Cẩm Mỹ), Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã diễn ra ngày hội của công nhân cao su trong và ngoài nước. Với chủ ...
 • 09/12/2018 9:35:32 CH
  Năm 1997, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện đóng cửa rừng để đưa vào bảo vệ phục hồi và phát triển rừng tự nhiên. Kết quả mang lạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp