Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Chuyện đời trên đất bưởi
3-1-2018
Nghe tin ở làng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu) có người được mệnh danh là “vua bưởi”, chúng tôi quyết định đến thăm. Quả thật, khu vườn rộng trên 1 ha chuyên canh toàn bưởi giống Tân Triều (gốc bưởi Biên Hòa xưa), nhờ kỹ thuật canh tác tốt cùng với kinh nghiệm chăm sóc do người xưa để lại, anh Út Sơn sớm tiếp thu quy trình sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao và có cuộc sống khấm khá từ bưởi.
“Vua bưởi” hồ lô

Vườn bưởi Tân Triều của Út Sơn mỗi mùa cho thu nhập khoảng ba muông (mỗi muông là 10 thiên), mỗi năm thu nhập trên một tỷ đồng (với khoảng 30.000 trái bưởi, giá trung bình mỗi chục khoảng 700.000 - 800.000 đồng). Anh em gọi đùa Út Sơn là “vua bưởi”, anh cười: “Ôi, vua quan gì anh ơi, cũng vất vả lắm, vườn này được công nhận VietGAP rồi đó chứ! Nhưng mà cũng như không, nông dân muốn bán sao thì bán tùy ở thị trường, thương lái họ cũng chả cần GAP hay không GAP, cứ được giá là bán thôi”.

Út Sơn tự nhận là tác giả của bưởi hồ lô ở Đồng Nai. Quả đúng vậy!, Đã có nhiều chủ vườn thấy được giá trị của bưởi hồ lô nên đầu tư công nghệ, kỹ thuật vào nó nhưng vẫn thất bại. Đối với Út Sơn, anh đã có thời gian nghiên cứu về bưởi hồ lô ở miền Tây, cả trên mảnh vườn nhà nên đã thành thục. Hiện nay, anh đã tạo được hai khuôn hồ lô, hồ lô nguyên thủy (với hình dáng bầu phía trên nhỏ, bầu phía dưới lớn) và hồ lô lững (chỉ tạo bầu phía trên trái bưởi, phần dưới là đế bằng), đều rất hút khách.

Tùy theo nhu cầu khách hàng đặt trước, Út Sơn thiết kế bưởi hồ lô sao cho đáp ứng tốt nhất. Mỗi năm chỉ vài chục bưởi hồ lô, có loại hồ lô tứ lộc “vạn sự như ý” hoặc “chúc mừng năm mới”, loại này khó thực hiện nên giá trị kinh tế khá cao; hồ lô tam tài “phước, lộc, thọ”, loại này cũng hiếm; hồ lô đôi “tài, lộc” loại này thường hơn, nhưng cũng phải chọn lựa khá kỹ mới có những cặp đôi đẹp để thị trường chấp nhận. Bưởi hồ lô đơn phổ biến hơn nhưng cũng không giản đơn chút nào.

8b.JPG
“Vua bưởi” Út Sơn

Nhiều người dân nơi đây đã khá lên nhờ trồng bưởi. Chính quyền xã cũng đã quy hoạch thành những làng bưởi để đón khách du lịch tham quan. Được biết, cùng với gốm sứ Biên Hòa, chôm chôm tróc Long Khánh, bưởi Tân Triều được xếp vào top 50 sản phẩm vàng cấp quốc gia.

Người đàn ông “5 không”


Rời làng bưởi Tân Triều, đi thêm khoảng hai giờ đồng hồ nữa, chúng tôi đến làng bè Suối Tượng, khu C3, xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), nơi sông nước hữu tình và cuộc sống của nhiều người cũng lênh đênh dựa vào con nước, với ý nghĩ sẽ “chộp” được nhiều bức ảnh đẹp về quê hương Vĩnh Cửu.

Người đầu tiên tôi tiếp xúc là anh Út Dĩnh, tuổi đời tuy chỉ trạc 50, nhưng dày dặn và khắc khổ, tôi tình cờ quen anh bên chòi cà phê trên bờ suối. Nhâm nhi trò chuyện anh cho biết, dân sinh sống ở đây đa phần là Việt kiều Campuchia, cuộc sống chủ yếu nhờ vào nguồn lợi cá dưới lòng hồ. Mà đâu phải cá lúc nào cũng có, ngày trước ít người đánh bắt, giờ ai ai cũng đánh bắt, kể cả chích điện để bắt cá, lưới cả tép, cá lòng tong... “Bộ chính quyền không can thiệp à?”, tôi hỏi. “Có chứ anh, nhưng mà quản sao xiết. Phía xa bờ bên kia họ đang đan lưới chuẩn bị đi lưới tép đó, có ai nói gì đâu!”, Út Dĩnh trả lời.

8c.jpg
Út Dĩnh (trái) và Hai Hổ (phải) với một bữa cơm trên lòng hồ

Lân la bắt chuyện với hai người đang đan lưới bắt tép, họ không hề quan tâm đến việc chính quyền địa phương có cấm đoán hay không, vấn đề là lưới đan như thế nào để bắt được tép cung ứng cho thị trường. Và thế là công việc đan lưới bắt tép, bắt cá lòng tong vẫn cứ diễn ra, nếu chính quyền có phát hiện thì chỉ tịch thu lưới là cùng, rồi họ vẫn cứ làm; một số ít ngư dân sinh sống ở xóm Suối Tượng này vẫn cứ thế. Dẫu vậy, người dân ở xóm Suối Tượng này đa phần sống rất đoàn kết, tuy cuộc sống bấp bênh nhưng bà con gắn bó mưu sinh bằng nghề cá ở đây đã trên 30 năm. Hiện vùng Suối Tượng có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống bằng nghề đánh, bắt cá. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bà con vẫn cố gắng làm ăn chân chính, phần lớn chỉ sử dụng các loại ngư cụ đánh bắt thủy sản mà Nhà nước cho phép. Hằng năm, bà con đều chấp hành tốt việc đăng ký hợp đồng khai thác thủy sản với Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai theo quy định.

Để tìm hiểu thêm cuộc sống ở đây, chúng tôi lên xuồng cùng với Út Dĩnh ra lòng hồ thăm lưới, đáy. Trên đường đi, Út Dĩnh giới thiệu về người đàn ông khá đặc biệt, người hốc hác, lòm khòm, ông tên Hai Hổ, trạc 56 - 57 tuổi, Việt kiều Campuchia hồi hương. Khi về nước ông sống lân la ở xóm Suối Tượng này, nay đây mai đó, hết ở nhà bè này rồi lại tá túc nhà bè khác, giúp chủ nhà ít việc mong kiếm sống qua ngày vì ông không có hộ khẩu, giấy tờ tùy thân cũng không còn gia đình, vợ con đã bỏ đi, mình ông chơi vơi giữa dòng đời sông nước. Ông tâm sự trong nước mắt: “Trong người chẳng còn thứ gì cả, cái chứng minh nhân dân cũng không có thì làm nên thể thống gì, đành nhắm mắt xuôi tay, mặc cho dòng đời trôi chảy”. May thay, có Út Dĩnh thương tình đưa về nhà sống chung, hằng ngày cùng đi làm cá, được bao nhiều thì cùng ăn bấy nhiêu, chẳng toan tính thiệt hơn, chẳng lương bổng gì cả. Vả lại Hai Hổ cũng chả thiết gì, miễn ngày được hai bữa mà thôi.

Việc Hai Hổ có nhu cầu đăng ký hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân, tôi có liên hệ với công an và chính quyền xã Mã Đà, thì được biết ông Hai Hổ là người sống vô gia cư từ nhiều năm nay, không một mảnh giấy minh chứng thì rất khó mà làm lại hộ khẩu cũng như giấy chứng minh cho ông. Được biết, ở cái xóm Suối Tượng này, những người như Hai Hổ không phải là hiếm, không nhà cửa, không vợ con, không hộ khẩu, không tài sản, không biết chữ. Ngồi trò chuyện hồi lâu trên xuồng, lâu lâu Hai Hổ lấy khăn quẹt nước mắt, nhâm nhi vài ly rượu...

Tôi hỏi, bây giờ hộ khẩu lo chưa được, ông có nguyện vọng gì khác không? Hai Hổ chậm rãi nói: “Bi giờ chỉ mong có chiếc xuống máy nho nhỏ, độ 5 - 6 triệu để làm ăn trên lòng hồ là thỏa nguyện lắm rồi”. Sống trên lòng hồ, chỉ có chiếc xuồng làm phương tiện mưu sinh mà Hai Hổ chưa dám ao ước tới.

Ở xóm làng bè Suối Tượng hiện nay, nhiều ngư dân đã bỏ bè lên bờ làm nông hoặc tìm kế sinh sống khác. Những người ở lại có những mảnh đời éo le như Hai Hổ, có lẽ sẽ còn gắn bó lâu với con nước lênh đênh và ao ước một cuộc sống tốt hơn, ổn định hơn với những điều tưởng như thật đơn giản…

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)