Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Một đêm ở phòng cấp cứu
7-9-2016
Ca trực đêm của Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai bắt đầu từ 19 giờ  đến 7 giờ sáng hôm sau. Suốt 12 giờ liên tục, bệnh nhân vào viện không ngớt. Trong phòng cấp cứu, nhân viên y tế tất bật với công việc cứu người... 
“Bác sĩ ơi, em đau quá”

19 giờ ngày 3-9, chúng tôi có mặt tại phòng tiếp nhận bệnh nhân của Khoa Cấp cứu. Không khí trong khoa vẫn khá yên tĩnh với vài ca bệnh nội khoa nhập viện cấp cứu và 4 ca bị tai nạn giao thông nhẹ. Tuy nhiên, không khí yên tĩnh đó kéo dài không lâu... 19 giờ 30, bệnh nhân Phan Thị X., sinh năm 1939, ngụ tại phường Long Bình Tân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng mạch, huyết áp gần như đều bằng 0. Bà X. bị phù phổi cấp, có tiền sử bệnh tim. Vì vậy, bà X. được đưa ngay vào khu bệnh nặng. Tại đây, 3 điều dưỡng và một bác sĩ tham gia cấp cứu cho bà X. Người thì bóp bóng, người hút đờm, đặt máy thở, người tiêm thuốc… Trong lúc nhân viên y tế đang dồn sức để giành giật sự sống cho bà X. thì lại có thêm một ca tai nạn do ngã cầu thang… Phía ngoài cánh cửa phòng cấp cứu, một số thân nhân của người bị nạn thấp thỏm lo lắng.

trang89_070916_3.jpg
Khoa Cấp cứu liên tục nhận bệnh

Vừa cấp cứu cho ca tai nạn té ngã cầu thang xong, đến 20 giờ 30, lại có thêm hai người nữa nhập viện do bị máy cắt gỗ cầm tay chém trúng vào chân. Một trong hai bệnh nhân là Nguyễn Thanh T., ngụ tại phường Bình Ða, TP. Biên Hòa luôn miệng kêu la: “Bác sĩ ơi, em chết mất, đau quá...”. 5 phút sau, bệnh nhân bắt đầu tụt huyết áp do mất máu nhiều.

Bác sĩ Minh, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân cho hay: Ðây là ca bệnh khá nặng. Bệnh nhân bị đứt gân và động mạch gót chân trái, vết thương khá sâu. Có mặt tại bệnh viện, mẹ của bệnh nhân T. lo lắng và luôn miệng hỏi: “Con tôi bị nặng lắm hả bác sĩ? Bây giờ phải làm sao…?”. “Sau khi cầm máu, xử trí vết thương, bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, do vết thương quá sâu nên gia đình đã xin chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên điều trị tiếp”, BS. Minh nói.

Trong lúc các bác sĩ đang loay hoay xử trí hai bệnh nhân bị máy cứa chém thì cùng lúc đó, ngoài phòng tiếp nhận có 3 ca tai nạn giao thông, tai nạn rủi ro và các ca bệnh nội khác tiếp tục nhập viện.

Thức trắng với bệnh nhân

21 giờ 30, khi các nhân viên của Khoa Cấp cứu đang tất bật cấp cứu bệnh nhân mới, theo dõi các ca bệnh cũ và làm hồ sơ bệnh án thì tiếng còi xe vang lên trước cửa khoa. Ðiều bất ngờ là bệnh nhân được đưa đến bằng xe cảnh sát 113. Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn B., nhập viện trong tình trạng nồng nặc mùi rượu và mê man không biết gì. Sau khi được nhân viên y tế cấp cứu, bệnh nhân B. đã tỉnh vì may mắn là vết thương nhẹ.

Vừa mở mắt sau cơn say, bệnh nhân B. luôn miệng hỏi: “Ðây là đâu? Sao tôi lại ở đây?”. “Ðây là khoa cấp cứu của bệnh viện. Anh mới được cảnh sát đưa vào đây do tông vào xe của cảnh sát”, một điều dưỡng trả lời. Bệnh nhân tỏ ra ngạc nhiên: “Tôi tông vào xe cảnh sát sao? Xe cảnh sát đưa tôi vào bệnh viện hả?”. Cùng thời điểm trên, tiếng xe cấp cứu đưa thêm một bệnh nhân nữ bất tỉnh, tay đã được sơ cứu ban đầu do gãy. Ði cùng với bệnh nhân là bạn trai cũng bị thương, máu chảy ướt hết phần băng cuốn ở cánh tay. Ngay lập tức, tua trực đã đưa bệnh nhân vào khu bệnh nặng. Hai điều dưỡng tiến hành đặt máy thở và xử lý vết thương cho bệnh nhân nữ.

trang89_070916_4.jpg
Y, bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân

23 giờ... Khoa Cấp cứu vẫn tất bật với các ca bệnh nhập viện. Theo điều dưỡng Hồng, đây vẫn chưa phải là thời điểm bận rộn nhất của nhân viên y tế. Khoảng 2 - 3 giờ sáng, khi các cuộc ăn nhậu tàn cũng là lúc bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông vào viện đông. Quả thật, chị Hồng vừa nói xong thì cả khoa cấp cứu “giật mình” với tiếng nẹt pô xe máy của nhóm thanh niên đưa bạn vào viện cấp cứu. Có lẽ, mới tàn cuộc nhậu nên nhìn mắt của 6 thanh niên (đi trên 2 xe máy) đều đỏ ngầu. Trên áo của họ, vết máu dính loang lổ. Anh Nguyễn H.L., sinh năm 1995, em trai của người bị nạn cho biết, tai nạn là do tránh người đi bộ nên tự té. Chưa rõ thực hư thế nào, nhưng điều đáng chú ý là cả nhóm thanh niên trên đều không đội mũ bảo hiểm.

Tiếng khóc đau lòng về sáng

Ðến khoảng 0 giờ 24 phút sáng ngày hôm sau (4-9), khi lượng bệnh vào cấp cứu tưởng chừng đã ổn, một số nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt một lúc... Thế nhưng, chưa kịp nghỉ ngơi lại sức thì bên ngoài đã có tiếng la hét đau đớn của một bệnh nhân bỏng khiến mọi người phải giật mình choàng tỉnh. Ðó là bệnh nhân Võ Minh T., 22 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa. “Bệnh nhân bỏng gần hết cơ thể”, anh Hà Tấn Minh, bảo vệ, người trực tiếp đỡ bệnh nhân từ xe vào khoa nói.

Vào đến Khoa Cấp cứu, bệnh nhân T. vẫn liên tục la hét, khóc lóc: “Bác sĩ ơi rát quá, làm sao đây? Cứu hai cánh tay cho em, sao tay em không cử động được?”… Bệnh nhân được chẩn đoán bị bỏng nặng, từ cổ đến đầu gối, tỷ lệ bỏng khoảng 70 - 79% bề mặt cơ thể, bỏng độ 2-3. Thông tin ban đầu, bệnh nhân cho biết trong lúc đổ xăng xe máy, bệnh nhân đã... châm lửa hút thuốc lá dẫn tới xăng bén lên tay rồi thiêu cháy khắp cơ thể. Sau khi sơ cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh do mức độ bỏng quá nặng.

Giải quyết ca tai nạn do bỏng xong thì đã gần 4 giờ sáng. Lúc này, cả khoa cấp cứu lại một phen lên ruột. 7 nhân viên y tế, gồm cả bác sĩ và điều dưỡng phải lao vào cấp cứu cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và đã bị ngưng tim, ngưng thở. Bệnh nhân là ông Lê Văn Tr., sinh năm 1967, ngụ tại ấp Nhất Hòa, phường Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa. Các y, bác sĩ tất bật, người sốc điện, người gắn máy thở… để giành giật lại sự sống cho bệnh nhân này. Tuy nhiên, sau khoảng 10 phút cấp cứu tích cực, bác sĩ thông báo, bệnh nhân đã tử vong. Bên ngoài, người con trai của bệnh nhân khi được bác sĩ báo tin dữ, anh ngồi thụp xuống đất, ôm mặt khóc nức nở. Tiếp đó, lại có thêm 4 người nhà của ông Tr. đến nơi, thấy vậy cũng òa khóc theo. Lúc này, khu cấp cứu bao trùm bởi tiếng khóc tang thương của gia đình bệnh nhân.

Từ thời điểm đó cho đến sáng, lác đác có những ca bệnh về sản khoa, bệnh nội khoa nhập viện. Chúng tôi rời khỏi bệnh viện lúc gần 7 giờ sáng, nhiều nhân viên của Khoa Cấp cứu không giấu được vẻ mệt mỏi sau đêm dài không ngủ vì phải làm việc liên tục. Tuy nhiên, họ vẫn phải ở lại để tiếp tục công việc tiếp nhận bệnh nhân, cấp cứu, hoàn tất thủ tục hồ sơ bệnh án… rồi mới bàn giao lại cho ca trực khác.

Một tua trực đêm tại khoa cấp cứu gồm 10 điều dưỡng, 3 bác sĩ (2 bác sĩ nội khoa, 1 bác sĩ ngoại khoa). Tua trực cấp cứu ban đêm tại BVĐK Đồng Nai kéo dài 12 tiếng, bắt đầu từ 19 giờ tối đến 7 giờ sáng ngày hôm sau. Với 13 người, khoa cấp cứu của bệnh viện này có ngày cao điểm tiếp nhận đến 250 bệnh nhân.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)