Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Từ những giọt mồ hôi mưu sinh…
23-5-2018
Không vốn liếng, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống ở quê nghèo khó, nhiều người từ Bắc, Trung, Nam đã tìm đến Đồng Nai làm thuê mưu sinh. Nhiều người siêng năng làm lụng lại may mắn gặp được người chủ tốt bụng nên đã có công ăn việc làm ổn định, tích cóp xây nhà cửa khang trang, mua đất làm vườn, chăm lo cho con cái có cuộc sống tốt hơn…
Vất vả mưu sinh

Hơn 3 giờ chiều, cơn mưa bất chợt trút xuống ào ào, khắp khu vườn xoài rộng hàng mấy ha chìm ngập trong nước khiến công việc phát dọn cỏ thuê của vợ chồng anh Đặng Viết Cường (37 tuổi, ấp 4, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) phải tạm gác lại. Trong lúc chờ vợ lo bữa cơm chiều, anh Cường ngồi trong chòi nhâm nhi ly rượu “đế” cùng với vài con cá khô nướng. Đôi mắt đăm chiêu nhìn ra ngoài mưa, anh Cường chia sẻ: “Nghề làm thuê, làm mướn vất vả lắm, nay làm chỗ này mai làm chỗ khác, dãi nắng dầm mưa. Nhưng dù sao vẫn tốt hơn ở quê không có việc để làm…”.

Anh Cường kể, anh sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo của tỉnh An Giang. Cuộc sống ở quê quá khó khăn, đất đai không có, nghề nghiệp cũng không, trong khi các con anh ngày một lớn và chuẩn bị đến tuổi đi học càng cần nhiều chi phí hơn. Cho nên, vợ chồng anh đã gửi con cho ông bà nội chăm để cùng người quen đến vùng đất Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) dựng lều làm thuê cho các chủ vườn, rẫy đến nay đã hơn 10 năm. Ai thuê gì vợ chồng anh đều làm, miễn công việc không vi phạm pháp luật. “Mùa nào cũng có việc để chúng tôi mần (làm). Mùa khô thì đi nhổ mì, hái điều, cắt tràm hom, chăm sóc vườn xoài; mùa mưa thì xịt thuốc, phát cỏ, lột vỏ tràm, trồng rừng... Nhờ có công việc thường xuyên mà vợ chồng tôi có tiền gửi về quê để bố mẹ già chăm lo cho các con ăn học”, anh Cường tâm sự.

8b.JPG
Làng trồng tràm hom ở huyện Vĩnh Cửu đã tạo việc làm cho nhiều người lao động

Năm 2010, anh Bùi Viết Hùng (30 tuổi) cùng nhiều trai làng rời quê nghèo ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) vào Đồng Nai tìm kiếm việc làm để có tiền phụ giúp gia đình. Thời gian đầu, anh xin vào làm việc cho một công ty ở huyện Trảng Bom nhưng chỉ được gần 2 năm thì nghỉ do công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản. Sau đó, anh làm một số công việc như phụ hồ, phục vụ quán cà phê, quán nhậu… nhưng cũng chỉ được thời gian ngắn thì nghỉ vì cảm thấy không phù hợp. Trong lúc đang thất nghiệp thì năm 2015 anh được người quen giới thiệu vào làm việc cho một cơ sở kinh doanh ở xã Xuân Thành (huyện Xuân Lộc) chuyên sơ chế nguyên liệu cây tràm tạo sản phẩm xuất khẩu sang nước Nhật. Nhờ vậy, anh đã có công việc ổn định với mức lương trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng (thu nhập tính theo sản phẩm).

… Trời không phụ công người

Theo những người gắn bó lâu năm với nghề làm thuê thì công việc rất nhiều, có để làm quanh năm. Nếu ai siêng năng, làm giỏi, uy tín sẽ được các ông chủ rẫy, vườn gọi đi làm liên tục, gần như không sợ thất nghiệp. Từ làm thuê, đã có nhiều trường hợp vươn lên ổn định cuộc sống, có người sau khi làm thuê một thời gian đã có tiền tích lũy về quê xây nhà cửa khang trang và đầu tư vốn làm ăn; cũng có người chọn Đồng Nai làm quê hương thứ hai để mua đất cất nhà ở bởi điều kiện sống, việc làm nơi đây thuận lợi hơn.

Ở quê không có đất đai, nhà cửa nên ông Thạch Bảo (59 tuổi, quê Trà Vinh) dẫn vợ con đi khắp nơi (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…) làm thuê sống tạm qua ngày. Năm 2003, gia đình ông được một ông chủ trang trại nông nghiệp tốt bụng (ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom) nhận về làm cho cơ sở của họ. Thấy ông Bảo tính tình hiền lành, chịu thương chịu khó nên ông chủ đã cho 1 sào đất và xây nhà cấp 4 cho gia đình ông Bảo ở. Hiện ông Bảo được người chủ tin tưởng giao công việc quan trọng là gọi thuê nhân công và quản lý, giám sát hàng chục người lao động đang làm việc tại trang trại trồng thanh long, cam, quýt, bưởi.

8c.JPG
Người lao động đang lột vỏ tràm thuê tại xã Xuân Thành (huyện Xuân Lộc)

Gia đình anh Trương Đức Lương (38 tuổi, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) từ miền Bắc vào Đồng Nai từ năm 1992 với nhiều cái không: không nhà cửa, không đất đai, không công việc ổn định… Sau đó, ông may mắn gặp được ông chủ trang trại (sở hữu khoảng 40 ha đất trồng tràm, mì, xoài, tiêu và nuôi hàng trăm còn bò, dê) nhận về tạo công ăn việc làm đến này đã 11 năm. Hiện vợ chồng anh mua được mảnh đất 1,2 ha đầu tư trồng điều và đã xây nhà kiên cố. “Thu nhập từ làm thuê của 2 vợ chồng tôi được 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chúng tôi còn thu nhập thêm từ cây điều nên cuộc sống cũng ổn định”, anh Lương chia sẻ.

Năm 1995, ông Nguyễn Văn Trang dẫn vợ và 4 đứa con rời quê miền Tây lên Đồng Nai tìm việc làm khi trong túi không có một đồng. May mắn, họ đã gặp một người chủ trang trại (sở hữu 35 ha đất trồng rừng, xoài, cao su, nuôi cá ở xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) và được nhận về lo chỗ ở, tạo việc làm cho cả gia đình. Ngoài ra, gia đình ông còn được người chủ cho mượn 5 con bò giống nuôi nhân đàn. Đến nay, gia đình ông Trang đã mua đất cất nhà, đồng thời làm chủ vườn cây ăn trái rộng hơn 3 ha.

8d.JPG
Trang trại thanh long của ông Trương Hùng Dũng (ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom) đã tạo việc làm cho nhiều người lao động

Tương tự là trường hợp của anh Nguyễn Văn Nguyên (45 tuổi), quê tỉnh Phú Thọ. Cuộc sống ở quê khó khăn nên năm 2000, anh Nguyên đã vào Đồng Nai tìm việc làm, mưu sinh, lập nghiệp. Trong lúc chưa tìm được việc thì anh được ông chủ trang trại vườn - ao - chuồng ở xã Xuân Thành (huyện Xuân Lộc) nhận về làm cho gia đình họ. Vốn hiền lành, siêng năng làm việc nên chỉ trong thời gian ngắn anh đã được ông chủ tin tưởng giao trang trại heo, bò, ao cá cho anh tự quán xuyến. Ngoài làm ở trang trại, vợ chồng anh Nguyên còn được ông chủ tạo điều kiện để nuôi bò riêng kiếm thêm thu nhập. Hiện tại, vợ chồng anh đã có tiền mua đất đầu tư làm ăn riêng và lo cho 2 người con học đến đại học.

Tạo điều kiện để người lao động yên tâm làm việc

Thời gian qua, các chủ vườn, rẫy, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã thực hiện các “chế độ ưu đãi” để người lao động yên tâm làm việc. Trong đó có việc xây nhà trọ dành cho người lao động ở xa để họ có nơi cư trú; cuối năm mua vé xe hỗ trợ những gia đình về quê ăn Tết và tặng tiền, quà đối với những gia đình ở lại ăn Tết xa quê; hỗ trợ người lao động trồng trọt, chăn nuôi tăng thêm thu nhập. Ông Trương Huy Khương (ngụ ấp 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) cho hay: “Hiện tôi đang sở hữu trang trại rộng gần 13 ha trồng sầu riêng, xoài, cam, quýt và đã tạo công ăn việc làm thường xuyên từ 8 - 10 người lao động. Ngoài mức lương hằng tháng đã trả, mỗi khi nông sản bán được giá tôi đều trích ra một khoản tiền để bồi dưỡng cho anh em lao động. Mỗi tháng, tôi đều làm một bữa tiệc nhỏ tại nhà và gọi anh em đến ăn tạo không khí vui vẻ, ấm áp. Ngoài ra, tôi còn tổ chức tiệc tất niên cuối năm cho anh em. Cũng vì vậy nên anh em rất quý tôi và sẵn sàng hỗ trợ công việc khi cần”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:40:38 CH
  Được biết đến là vựa trái cây lớn ở Đông Nam bộ với hàng chục loại trái cây sum suê, trĩu quả nức tiếng, du lịch vườn trái cây Long Khánh đang vào mùa, thu hút khách đến ...
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)