Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Người lao động thời 4.0 (Bài 2)
13-6-2018
Không chỉ giỏi ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giải quyết công việc hành chính, nhiều người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở Đồng Nai còn là chủ nhân của những cải tiến, sáng kiến, sáng tạo tiền tỷ, giúp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc, đồng thời giảm thời gian và sức lực. Đó cũng là dấu hiệu đáng mừng để chủ động đón nhận “làn sóng” cách mạng công nghiệp 4.0.

Bài 2: Lan tỏa phong trào thi đua lao động sáng tạo

Những năm gần đây, việc phát huy cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất và phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng đã thực sự trở thành phong trào sôi nổi và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn tỉnh. Không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế cho đơn vị, doanh nghiệp, phong trào đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đội ngũ CNVCLĐ, góp phần xây dựng đội ngũ lao động đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập, phát triển.
Những tập thể sáng tạo

Điển hình trong các tập thể sáng kiến, sáng tạo trên địa bàn tỉnh phải kể đến Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) Biên Hòa. Hằng năm, công ty phát động và khuyến khích CNVCLĐ nghiên cứu khoa học, sáng tạo để ứng dụng vào thực tế công việc. Với những sáng kiến, sáng tạo, ý tưởng có hiệu quả, công ty tổ chức khen thưởng kịp thời tạo động lực cho người lao động. Chỉ tính riêng năm 2017, công ty đã có trên 110 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của người lao động (NLĐ) được thực hiện, làm lợi cho doanh nghiệp trên 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Kim Lân, Trưởng phòng Nhân sự kiêm Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần ô tô Trường Hải cho biết, xác định cán bộ, công nhân viên là nguồn lực quan trọng tạo nên sự thành công và phát triển bền vững, vì vậy, Thaco hướng đến việc xây dựng một đội ngũ nhân sự có ý chí mạnh mẽ, có thái độ làm việc tích cực, có ý thức trau dồi năng lực chuyên môn và sáng tạo không ngừng. Công ty xem nguồn lực này là điều kiện thiết yếu để mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập. Cũng chính vậy, việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công việc được xem là nhiệm vụ thường xuyên đối với cấp kỹ sư, quản lý. Đối với công nhân lao động, đó là việc làm luôn được khuyến khích, động viên, tạo điều kiện và ghi nhận, khen thưởng kịp thời.

Một trong những cách làm được Thaco duy trì đều đặn nhiều năm nay nhằm thôi thúc tinh thần sáng tạo của NLĐ là việc thường xuyên trình chiếu trên toàn hệ thống các video mô tả quy trình, hiệu quả các sáng kiến của NLĐ toàn công ty vào mỗi sáng thứ 2 hằng tuần. Cũng theo Chủ tịch CĐCS Thaco, để NLĐ yên tâm làm việc gắn bó với công ty và tích cực phát huy sáng kiến, sáng tạo, Công đoàn và công ty luôn xác định việc quan tâm chăm lo tốt đời sống cho đoàn viên, NLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong chiến lực phát triển.

8b.jpg
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý trao cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2017

Cũng là một tập thể điển hình trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, chỉ tính riêng trong năm 2017, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial đã có trên 20.000 sáng kiến, đề xuất cải tiến từ NLĐ làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Chủ tịch CĐCS công ty Đinh Sỹ Phúc nhấn mạnh, để có được kết quả phấn khởi đó, CĐCS đã phối hợp với Ban giám đốc phát động phong trào thi đua sôi nổi trong toàn công ty, đồng thời, tổ chức tôn vinh, khen thưởng kịp thời những công nhân có sáng kiến hay, sáng tạo hữu ích.

Cũng với cách làm trên, chỉ tính trong năm 2017, Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai đã có 2 sáng kiến, 35 chuyên đề cải tiến, 735 cải tiến và 438 mẫu mã mới do NLĐ sáng tạo và thiết kế, làm lợi cho doanh nghiệp trên 1,5 tỷ đồng.
Không riêng các doanh nghiệp, nhiều cơ quan, đơn vị nhà nước, phong trào sáng tạo, cải cách hành chính những năm gần đây cũng rất sôi nổi. Năm 2016, đoàn viên Công đoàn Sở Tài nguyên - môi trường đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm DNAI.LIS miễn phí cho phép người dân tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất bằng điện thoại.

Theo đó, sau khi tải phần mềm hệ thống thông tin đất đai DNAI.LIS vào điện thoại, người dùng chỉ cần đăng nhập vào DNAI.LIS sẽ xem được các thông tin về bản đồ chung, cũng như dữ liệu không gian để biết số tờ, số thửa, mục đích sử dụng, quy hoạch đất... Ứng dụng đã tạo thuận lợi cho người dân khi muốn tìm hiểu các thông tin liên quan đến đất đai. Đó chỉ là một trong những ví dụ cụ thể trong nỗ lực phát huy sáng kiến, sáng tạo tại Sở Tài nguyên - môi trường nói riêng và đội ngũ NLĐ khối hành chính - sự nghiệp nói chung.

Phó giám đốc kiêm Chủ tịch CĐCS Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường cho biết, tại sở, phong trào sáng kiến, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào giải quyết công việc luôn được coi trọng. Nhờ đó công tác theo dõi, giám sát, xử lý hồ sơ được kịp thời, tiện lợi và dễ dàng.

Phát huy và nhân rộng

Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết cho biết, nhằm nâng cao chất lượng lao động, liên tục trong nhiều năm qua, Công đoàn KCN Biên Hòa chỉ đạo các CĐCS triển khai phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đến đông đảo công nhân lao động và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện năng suất, chất lượng công việc, đồng thời tạo tiền đề cải thiện thu nhập. Các CĐCS trực thuộc đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hội thi ý tưởng sáng tạo, hội thi tay nghề tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn thể CNVCLĐ. Nhờ đó, mỗi năm, toàn khu công nghiệp có hơn 20.000 sáng kiến của công nhân làm lợi cho doanh nghiệp khoảng 25 tỷ đồng. Để phong trào đi vào chiều sâu, mang lại kết quả thiết thực, ngoài việc chỉ đạo CĐCS phối hợp với ban giám đốc doanh nghiệp khen thưởng, động viên NLĐ, 5 năm qua, Công đoàn KCN đã tôn vinh 443 đoàn viên và NLĐ, đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo cho 8 cá nhân.

8c.JPG
Công nhân Công ty TNHH Phospin (huyện Nhơn Trạch) trên chuyền may

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang cho hay, nhằm khơi dậy trí tuệ, năng lực, tâm huyết của cán bộ, đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn huyện tích cực phát động và triển khai các phong trào thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ toàn huyện. Riêng đối với phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp, những năm qua đã có hàng chục ngàn lượt công nhân lao động được các doanh nghiệp khen thưởng với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng. Bên cạnh các đơn vị điển hình thi đua nhiều năm như Công ty Hirota, Hualon, SY, Kuang Tai, Hưng Nghiệp Formosa, Eclat, Texhong… còn có nhiều tập thể điển hình khác như Công ty HwaSeung Vina, Công ty may mặc USV… Từ đó góp phần khẳng định được năng lực, trí tuệ của đội ngũ CNVCLĐ huyện; tạo dựng được niềm tin nơi chủ doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn.

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đoàn Văn Đây, trong những năm qua, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo cũng như các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ ngày càng đi vào chiều sâu và thu được nhiều kết quả nổi bật. Điều đó không chỉ có ý nghĩa đem lại lợi ích kinh tế cho đơn vị, doanh nghiệp mà còn khơi dậy tinh thần sáng tạo, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ, góp phần xây dựng đội ngũ lao động đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để tiếp tục phát huy những kết quả ấy, các cấp Công đoàn đã, đang và sẽ quan tâm đẩy mạnh công tác xây dựng và nhân rộng nhiều cách làm hay, mô hình tốt, các điển hình tiên tiến. Đồng thời, thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết và tôn vinh, khen thưởng kịp thời.

Trên 97.600 sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật

Theo LĐLĐ tỉnh, trong 5 năm (2013-2018), đội ngũ CNVCLĐ toàn tỉnh đã có khoảng 97.600 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mẫu mã mới làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên 1.000 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 1.529 tập thể, 2.302 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen cho trên 300 cán bộ CĐCS khối doanh nghiệp và công nhân lao động trực tiếp sản xuất có thành tích trong lao động, công tác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.


(Còn tiếp)

Hoàng Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)