Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Vươn lên bằng nghị lực và tinh thần sáng tạo (Bài 2)
16-5-2018
Mạnh dạn nói lên tâm tư, nguyện vọng…

Từ Thanh Hóa vào Ðồng Nai lập nghiệp đã 13 năm với xuất phát điểm là công nhân trực tiếp sản xuất tại Công ty Greif Flexibles (chuyên sản xuất bao bì xuất khẩu, trụ sở tại huyện Trảng Bom), anh Mai Sĩ Bắc (36 tuổi) đã có 7 năm được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CÐCS.

Anh Bắc chia sẻ, thời điểm anh vào làm, công ty mới đi vào hoạt động được 1 năm và vẫn còn nhiều hạn chế trong môi trường làm việc khiến năng suất lao động bị giảm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe NLÐ. Trong khi đó, thu nhập của NLÐ lại được tính theo sản phẩm nên khá thấp. Là công nhân trực tiếp sản xuất, từ thực tế công việc của mình và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng đồng nghiệp hằng ngày, anh Bắc đã mạnh dạn đề xuất lên cán bộ quản lý xưởng và lãnh đạo công ty phương án phân chia, bố trí lại ca làm việc. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu thấy hợp lý, công ty đã chấp thuận đề xuất của anh. Theo đó, trước đây, NLÐ phải làm việc kéo dài 12 giờ/ca (ca ngày từ 6 giờ - 18 giờ và ca đêm từ 18 giờ - 6 giờ sáng hôm sau) rất áp lực mà hiệu quả làm việc, nhất là ca đêm chưa cao. Vì vậy, anh đề xuất mỗi ca làm việc nên được rút ngắn còn từ 8 giờ - 10 giờ và hạn chế tối đa việc NLÐ phải đi làm ca đêm. Sau một thời gian áp dụng đã mang lại hiệu quả rõ nét; năng suất, sản lượng lao động tăng lên, NLÐ cảm thấy thoải mái khi làm việc.

t89_160518_3.jpg
Anh Mai Sĩ Bắc (bìa trái) trao giải cho đội xuất sắc nhất tại Giải bóng đá mini trong CNLĐ do CĐCS tổ chức

Từ sau “thành công” ấy, anh Bắc liên tục phát hiện, tìm tòi và chủ động nắm bắt những phản ánh, nguyện vọng của NLÐ, mạnh dạn đề xuất lên cán bộ quản lý và lãnh đạo công ty phương án khắc phục nhiều điểm còn hạn chế khác, góp phần tạo môi trường làm việc tốt nhất cho NLÐ và nâng cao hiệu quả sản xuất. Sự nhiệt tình, tâm huyết và bản lĩnh thương thuyết của anh đã được NLÐ tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CÐCS ngay tại đại hội CÐCS công ty lần thứ nhất cho đến nay.

Ở vị trí thủ lĩnh CÐCS, anh Bắc cùng Ban chấp hành CÐCS thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLÐ thông qua việc cùng Ban giám đốc tổ chức đối thoại định kỳ, hội nghị NLÐ, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLÐ. Có thể kể đến như việc nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLÐ. Nếu như trước đây, bữa ăn chỉ có giá trị 14.000 đồng/suất, thì sau khi làm Chủ tịch CÐCS, anh đề xuất nâng lên 18.000 đồng/suất và tăng cường việc giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thu nhập bình quân của NLÐ dần được tăng lên, hiện đạt trung bình từ 10 - 12 triệu đồng/người/tháng. Từ đó, NLÐ phấn khởi và an tâm gắn bó với công ty.

 “Vốn là công nhân trực tiếp sản xuất, mình luôn thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của CNLÐ. Vì vậy, khi là cán bộ Công đoàn, mình xác định lấy lợi ích của NLÐ làm trung tâm và luôn cố gắng phát huy tốt vai trò của mình để chăm lo và bảo vệ quyền lợi ích chính đáng ngày một tốt hơn cho NLÐ. Mặt khác, tích cực động viên, khuyến khích NLÐ thi đua lao động sản xuất góp sức vào sự phát triển của công ty và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp. Bởi công ty có phát triển tốt thì NLÐ mới có điều kiện để  ổn định việc làm và nâng cao thu nhập”, anh Bắc chia sẻ. Với những đóng góp của mình, anh đã nhiều lần được Công đoàn các cấp biểu dương, khen thưởng. Mới đây, anh được Tổng LÐLÐ Việt Nam tặng bằng khen trong phong trào thi đua lao động sáng tạo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2017.

Am hiểu pháp luật, nhiệt tình trong các phong trào

Trước khi trở thành cán bộ CÐCS Công ty Yupoong Việt Nam (KCN Long Bình, TP. Biên Hòa), chị Hồ Thị Thương (35 tuổi) cũng là công nhân trực tiếp sản xuất chăm chỉ và sáng tạo trong công việc, nhiệt tình và sôi nổi trong các hoạt động phong trào. Khi biết đến mô hình công nhân nòng cốt do Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh, Ban Chính sách LÐLÐ tỉnh phối hợp với Tổ chức Oxfam (Tổ chức đoàn kết của Bỉ) thành lập năm 2009, chị Thương đã tiên phong tham gia với tinh thần trách nhiệm cao.

Chị Thương cho biết, nhu cầu được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cũng như giải đáp thắc mắc của chị cũng như CNLÐ nói chung, nhất là về pháp luật lao động rất cao. Vì vậy, chị luôn chủ động học hỏi, tìm hiểu; tích cực tham gia các hoạt động, đặc biệt là các chương trình tư vấn pháp luật cho công nhân do các cấp Công đoàn cũng như nhóm công nhân nòng cốt chủ trì tổ chức. Mặt khác, chị tranh thủ mọi lúc như khi đi ăn cơm giữa ca, nghỉ giải lao… sử dụng những kiến thức mình có tư vấn, chia sẻ cho anh chị em đồng nghiệp. Bằng sự am hiểu pháp luật, nhiệt tình, gần gũi, chị Thương luôn nhận được sự tin tưởng và  quý mến của CNLÐ. Sau đó, chị được CNLÐ tín nhiệm bầu và làm ủy viên Ủy ban Kiểm tra CÐCS công ty. Theo chị, muốn bảo vệ và mang lại lợi ích cho CNLÐ thì tổ chức Công đoàn phải phối hợp tốt với chủ sử dụng lao động; cán bộ Công đoàn luôn phải gần gũi, nhiệt tình với CNLÐ và phải không ngừng nâng cao trình độ, nhận thức, hiểu biết của mình.

t89_160518_4.jpg
Chị Hồ Thị Thương (ngoài cùng bên phải) cùng bác sĩ tư vấn, Ban chấp hành CĐCS và CNLĐ tại Hội thảo về sức khỏe sinh sản do CĐCS công ty tổ chức mới đây

Phương châm ấy cùng  sự mềm mỏng, khéo léo và am hiểu pháp luật, thời gian qua, chị cùng Ban chấp hành CÐCS đã nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho NLÐ. Ðó là việc tổ chức tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phong trào sáng kiến sáng tạo; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Mặt khác, tích cực tuyên truyền, vận động CNLÐ chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, nội quy, quy định của công ty; thi đua lao động sản xuất góp phần xây dựng mối quan hệ lao động tốt đẹp trong doanh nghiệp. Với những nỗ lực đáng ghi nhận, chị Thương nhiều lần được Công đoàn các cấp tuyên dương, khen thưởng. Năm 2017, chị là một trong những điển hình tiêu biểu được LÐLÐ tỉnh tuyên dương trong phong trào thi đua “Hai giỏi” năm 2016.

Với sự đồng cảm, thấu hiểu, sâu sát, gần gũi với CNLÐ, nhiều cán bộ Công đoàn xuất thân từ công nhân đang không ngừng nỗ lực làm tốt nhiệm vụ chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLÐ, được NLÐ yêu mến, tin tưởng.

Chú trọng đào tạo cán bộ Công đoàn từ công nhân
Trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn, tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ IX,  Nghị quyết  Đại hội các Công đoàn cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2018 - 2023 đều xác định chú trọng đào tạo cán bộ Công đoàn xuất thân từ công nhân, cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ Công đoàn doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời coi trọng việc huấn luyện kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn, nhất là Chủ tịch CĐCS nắm vững về phương pháp thuyết phục vận động quần chúng, kỹ năng tổ chức các cuộc đối thoại, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, phương pháp đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho CNVCLĐ…

Thảo Lâm
(Còn tiếp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)