Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Chuyện của cô Tổng phụ trách Đội…
9-1-2019
Câu chuyện về sự nhiệt huyết với nghề và giàu ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống của cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Tổng phụ trách Đội, Trường tiểu học Trảng Dài, TP. Biên Hòa luôn khiến những người biết đến phải yêu mến và nể phục…
Nhiệt huyết với công tác Tổng phụ trách Đội

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, năm 2007, cô Hạnh đến công tác tại Trường tiểu học Trảng Dài, TP. Biên Hòa với công việc giáo viên Tổng phụ trách Đội. Trong suy nghĩ của cô sinh viên mới ra trường thời điểm ấy, làm phụ trách Đội là một thiệt thòi, hằng ngày không được đứng lớp dạy học như niềm mong ước, thậm chí giống như một người phụ việc trong nhà trường với đủ thứ việc không tên. “Thời điểm đó, tôi đã cảm thấy rất hụt hẫng và thất vọng. Tôi đã từng nhiều lần nghĩ đến chuyện nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội khác bởi suy nghĩ ấy. Nhưng dần dà, được sự động viên giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp, cộng với việc thường xuyên tiếp xúc với các em học sinh hằng ngày khiến tôi yêu công việc này lúc nào không hay”, cô Hạnh chia sẻ.

Từ chỗ yêu nghề, yêu trẻ, cô luôn cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới để đổi mới các hoạt động Đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên và chăm lo, bồi dưỡng, tạo điều kiện để đội viên phát triển. Có thể kể đến một số mô hình tiêu biểu như “quỹ mọt con chăm chỉ” với phong trào bán báo Đội gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; quỹ heo đất; phong trào “kế hoạch nhỏ”; các hội thi được tổ chức hằng năm như: hội thi sáng tạo xanh, kể chuyện Bác Hồ… Với mỗi hoạt động, cô luôn cố gắng tổ chức sao cho phù hợp với lứa tuổi của các em nhằm thu hút các em tham gia và luôn chú trọng lồng ghép tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống cho các em. “Mục tiêu là làm sao để giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ cho các em, tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò tự quản và sáng tạo của các em”, cô Hạnh chia sẻ.

8b.jpg
Cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh giao lưu với các em học sinh trong một chương trình ngoại khóa tại trường

Đặc biệt, cô đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học thông qua việc kêu gọi sự giúp đỡ, sẻ chia từ các phụ huynh học sinh, giáo viên và mạnh thường quân, với số tiền trung bình hơn 100 triệu đồng/năm. Nhờ đó, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được tiếp thêm động lực, an tâm tới trường.

Hơn 11 năm gắn bó với nghề, cô đã từng nhận được nhiều bằng khen của các cấp, ngành về thành tích công tác Đội và phong trào thiếu nhi… Có thể kể đến như bằng khen Tổng phụ trách Đội giỏi tại Liên hoan Tổng phụ trách Đội giỏi cụm miền Đông Nam bộ lần thứ VI-2018, điển hình gương người tốt - việc tốt năm 2018 của TP. Biên Hòa, kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ…

Và nghị lực vươn lên

Cô Hạnh còn khiến những người quen biết phải nể phục trước nghị lực và bản lĩnh vươn lên trong cuộc sống. Một mình nuôi con nhỏ trong điều kiện đồng lương của một giáo viên Tổng phụ trách Đội còn khiêm tốn, công việc nhiều áp lực và vất vả, cô luôn cố gắng bố trí sắp xếp thời gian làm thêm nhiều công việc khác để tăng thêm thu nhập, chăm lo con tốt hơn. Hiện tại bên cạnh làm tốt công việc chuyên môn ở trường, cô còn mạnh dạn kinh doanh thêm nhiều lĩnh vực như mua bán, cho thuê trang phục biểu diễn, tổ chức sự kiện, dịch vụ thuê biên đạo múa… “Khởi nghiệp” với nhiều vất vả nhưng bằng sự quyết tâm, nhiệt huyết và sự uy tín, đến nay, cửa hàng của cô đã trở thành điểm đến quen thuộc và tin cậy của nhiều khách hàng.

8c.JPG
Cô Hạnh (trái) đang tư vấn cho khách hàng lựa chọn trang phục tại cửa hàng của mình

Kể về ý tưởng kinh doanh của mình, cô cho biết, cách đây nhiều năm, trong một lần đi thuê trang phục biểu diễn phục vụ cho hoạt động Đội ở trường, chủ cửa hàng đã có thái độ ứng xử không phù hợp và thiếu chuyên nghiệp, “ép” khách hàng; vì vậy, trong buổi diễn các em đã phải bất đắc dĩ mặc những bộ trang phục không được ưng ý một cách vô lý khiến cô cảm thấy rất bức xúc. Từ đó, cô có ý tưởng “mình sẽ mở dịch vụ này, trước hết để phục vụ tiện lợi cho công việc chuyên môn của mình và phục vụ cho những người cần đến nó một cách chu đáo nhất”. Ý tưởng của cô sau đó đã nhận được sự hưởng ứng của một đồng nghiệp. Hai người đã quyết định tích cóp từ tiền lương giáo viên hằng tháng để mua trang phục về mở dịch vụ cho thuê. Tuy vậy, do số tiền vốn ban đầu ít ỏi, trang phục mua về số lượng ít lại thiếu sự đa dạng về mẫu mã, nên trong suốt nhiều tháng trời, các sản phẩm vẫn chỉ nằm yên một chỗ. Cảm thấy chán nản, người bạn của cô Hạnh đã bỏ cuộc.

Dù không còn bạn đồng hành và vẫn xác định được những khó khăn trước mắt, nhất là khó khăn về nguồn vốn, song, cô Hạnh quyết tâm biến nó thành động lực để chinh phục ý tưởng khởi nghiệp của mình. Một mặt, cô đánh liều đi vay mượn tiền để mua sắm thêm nhiều mẫu mã trang phục, dụng cụ biểu diễn; mặt khác, cô tranh thủ lên mạng tìm hiểu kiến thức về trang phục biểu diễn, thời trang, kinh doanh… nhằm tư vấn, phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Cô nhớ lại, thời điểm đó, lương của cô chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng và phải lo cuộc sống sinh hoạt của hai mẹ con, nhưng mỗi tháng số tiền phải trả góp cho đơn vị cung cấp nguồn hàng lên đến 10 triệu đồng. Ngoài số tiền vay mượn, để có đủ tiền trả nợ, cô tranh thủ làm thêm nhiều công việc bán thời gian khác nhau. “Có những thời điểm tôi cảm thấy áp lực vô cùng và đã có ý định bỏ cuộc. Đã có ít nhất 3 lần tôi từng treo biển sang cửa hàng nhưng rồi lại nghĩ đến những cố gắng và tâm huyết mà mình dành ra, mong ước về một tương lai tốt đẹp hơn cho hai mẹ con, tôi lại gỡ biển và tiếp tục làm”, cô Hạnh nhớ lại.

Thời điểm ấy, cứ thu được tiền lời đến đâu, cô lại tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh đến đó. Dần dà, từ việc chỉ cho thuê, cô mở rộng thêm kinh doanh buôn các loại trang phục biểu diễn và phát triển thêm các dịch vụ khác như tổ chức sự kiện, biên đạo múa... Sự đa dạng trong mẫu mã sản phẩm và sự tận tâm, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng đã khiến cửa hàng của cô ngày càng nhận được sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng và có doanh thu ổn định.

Xuất thân là giáo viên Tổng phụ trách Đội cùng tình yêu với học sinh dường như đã khiến hầu hết các ý tưởng kinh doanh mới của cô đều hướng đến việc chăm lo, phục vụ cho các em thanh thiếu nhi. Dịp Noel vừa qua, cô tổ chức thêm dịch vụ tặng quà Noel và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các bậc phụ huynh. Cô Hạnh xúc động chia sẻ: “Nhiều phụ huynh sau đó đã đến gặp trực tiếp và thông qua mạng xã hội bày tỏ sự cảm ơn và hài lòng khi dịch vụ đã thật sự mang đến niềm vui cho con em họ vào dịp lễ ý nghĩa này, khiến tôi cảm thấy rất vui”.

Luôn đam mê, hết mình với mọi công việc

Tới đây, câu lạc bộ yoga cho thanh thiếu nhi do cô Hạnh đã ấp ủ lên kế hoạch từ lâu sẽ chính thức đi vào hoạt động. “Mục đích chính của tôi khi mở câu lạc bộ là được đồng hành cùng các bậc cha mẹ rèn luyện cho con của mình. Việc học tập và vui chơi tại câu lạc bộ yoga chắc chắn sẽ giúp các em có một sức khỏe về tinh thần và thể chất, một lối sống lành mạnh. Đối với tôi, dù là một Tổng phụ trách Đội hay làm kinh doanh, đều luôn phải giữ lửa đam mê, hết mình với đối tượng mà mình phục vụ và hướng tới những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng”, cô Hạnh bộc bạch.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 7:19:49 CH
  Nhân chuyến đi tặng sách vở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Madagui (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), đoàn giáo viên và học sinh các trường THPT ...
 • 16/07/2019 9:01:25 CH
  Ðến hẹn lại lên, dịp hè 2019, anh Mai Hữu Thành (Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðoàn Kết, huyện Tân Phú) tiếp tục “khởi xướng” chương trình “Chuyến đi của sá...
 • 14/07/2019 10:02:33 CH
  Đến xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) hỏi anh “Chín Thành bưởi da xanh” (Đặng Tuấn Thành, 45 tuổi), hầu như bà con nông dân nơi đây đều biết. Anh Thành là ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)