Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Bác sĩ… sầu riêng!
6-6-2018
“Bác sĩ sầu riêng”, đó là cách gọi quý mến mà người dân địa phương dành cho ông Nguyễn Đức Trí (57 tuổi, khu 9, ấp Cẩm Tân, xã Xuân Tân, TX. Long Khánh). Từ thực tiễn sản xuất của gia đình, ông đã sáng kiến ra cách chăm sóc, bảo vệ vườn sầu riêng rất đặc biệt, mỗi cây trồng đều được đánh số, ghi “lý lịch khám sức khoẻ” hàng ngày và có “bệnh án” riêng... Nhờ vậy, vườn sầu riêng 2 mẫu của ông luôn tươi tốt và cho năng suất cao, mỗi năm thu nhập hơn 2 tỷ đồng.
Vườn sầu riêng của ông Trí được đánh giá là mô hình kiểu mẫu của TX. Long Khánh. Năm 2016, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về dự lễ công nhận xã Xuân Tân (TX. Long Khánh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đã ghé thăm vườn sầu riêng của gia đình ông Trí. 

Nỗ lực vươn lên từ khó khăn

Được sự giới thiệu của Phó chủ tịch UBND xã Xuân Tân Nguyễn Văn Hiệp, chúng tôi đến thăm mô hình trồng sầu riêng của gia đình ông Trí. Từ sáng sớm, ông đã đóng cửa nhà để ra vườn làm việc. Ông Trí cho biết, mùa sầu riêng năm nay ra trái nhiều, trái lớn nhanh, trọng lượng ngày càng nặng (mỗi trái nặng từ 3 đến 7kg) khiến cho các nhánh cây không trụ nổi. Cho nên, ông đang tìm cách chống đỡ cây kịp thời, nếu không nhánh cây sẽ gãy, gây thất thoát trái. Khi công việc tạm ổn, ông Trí mời chúng tôi uống nước trà ở ghế đá trước nhà và kể về con đường khởi nghiệp của mình.

Ông Trí là con út trong gia đình 5 anh em. Trước đây, gia đình ông sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng vì cuộc sống khó khăn nên tháng 5-1975 ông theo bố mẹ và các anh chị lên vùng đất của xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) lập nghiệp, mưu sinh với hy vọng có một tương lai tốt đẹp hơn. Thời gian đầu, gia đình ông gặp nhiều khó khăn vì không có đất đai, nhà cửa để ở. Bố mẹ ông mượn miếng đất nhỏ của người ta rồi dựng tạm chòi để ở và hằng ngày đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Cũng như bao hộ khác, gia đình ông được nhà nước tạo điều kiện cho đất rừng để tự khai hoang làm ăn. Thực hiện phương án “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu gia đình trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như: bắp, đậu, lúa… để đáp ứng cuộc sống trước mắt. Một thời gian sau, gia đình dùng tiền dành dụm mua dần được 6 mẫu đất và chuyển qua trồng cây dài ngày như: cà phê, tiêu, mua sắm máy cày, máy xới để cày thuê, kéo củi mướn nhằm tăng thêm thu nhập. Nhờ siêng năng làm lụng, căn cơ tích lũy tài sản nên điều kiện kinh tế gia đình ngày một khá lên.

8c.JPG
Ông Trí (trái) sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng cho bà con địa phương

Khi cuộc sống ổn định, vợ chồng ông Trí bắt đầu bàn đến chuyện thay đổi nơi ở để lo việc học hành cho các con được tốt hơn, vì từ xã Xuân Bảo ra đến trung tâm TX. Long Khánh đến hơn 25km, đường đi lại cách trở. Năm 1995, ông Trí có dịp đi ra xã Xuân Tân (chỗ ở hiện nay), thấy vùng đất nơi đây có địa hình bằng phẳng, tươi tốt và nằm gần quốc lộ 1A; không đắn đo, vợ chồng ông quyết định bán nhà, rẫy ở xã Xuân Bảo và mua khu vườn rộng 2 mẫu ở xã Xuân Tân trị giá 160 cây vàng để xây nhà ở và làm ăn. “Tôi gặp may mắn là mua đất vào thời điểm còn rẻ, chỉ cần chậm một chút thì mua không nổi vì giá đất sau đó tăng liên tục. Hiện nay, mỗi mẫu đất vùng này có trị giá vài chục tỷ đồng”, ông Trí vui vẻ chia sẻ.

Tại nơi ở mới, gia đình ông Trí tiếp tục trồng cây cà phê vì thời điểm này giá cà phê ổn định ở mức cao. Đến năm 2000, ông chủ động chuyển qua trồng sầu riêng Thái Lan vì cà phê bắt đầu “rớt” giá, làm ăn không còn hiệu quả. “Trước khi chuyển đổi qua trồng sầu riêng, tôi có tìm hiểu về loài cây này trên các phương tiện truyền thông, đồng thời được đơn vị cung cấp giống tận tình hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc. Cho nên, khi tôi áp dụng làm thì mọi việc đều diễn ra suôn sẻ”, ông Trí cho hay.

Trải qua 5 năm, vườn sầu riêng của gia đình ông Trí đã trưởng thành và bắt đầu cho thu hoạch những vụ trái đầu tiên. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, những năm sau đó, vườn sầu riêng của ông tiếp tục cho năng suất cao nên thu nhập của gia đình cũng tăng lên. Theo ông Trí, chỉ riêng năm 2017, ông thu hoạch được 38 tấn sầu riêng với thu nhập khoảng 2 tỷ đồng (sầu riêng Thái Lan có giá dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg). Nhờ thu nhập cao từ sầu riêng, vợ chồng ông có điều kiện lo cho 2 người con (con trai nay đã 30 tuổi, con gái 27 tuổi) ăn học đàng hoàng, sau khi ra trường ai cũng có việc làm ổn định. “Con gái tôi đã lập gia đình và hiện đang định cư, làm việc ở nước ngoài. Còn người con trai sau khi tốt nghiệp đại học ra làm kinh doanh ở TP. Hồ Chí Minh. Niềm hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng tôi là nhìn thấy các con đã trưởng thành…”, ông Trí bộc bạch.

Nông dân sản xuất giỏi

Nhiều năm liền, ông Trí được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp xã, thị xã và tỉnh. Ông được mời dự các hội nghị, hội thảo, tập huấn liên quan đến cây sầu riêng. Qua đó, ông cũng học hỏi được nhiều điều hay, bổ ích để về chia sẻ với bà con cùng áp dụng hiệu quả.

Ông Trí cho biết, mô hình sầu riêng của gia đình ông đang phát triển theo hướng VietGAP. Trong quá trình chăm sóc vườn cây, ông dùng phân bón, thuốc đúng theo tiêu chuẩn để cho cây phát triển tốt, ra trái lớn, cơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhờ vậy thương lái mua sầu riêng của ông với giá tương đối cao hơn so với các chủ vườn khác.

8b.JPG
Ông Trí có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và trị bệnh cho cây sầu riêng

Trong mấy mươi năm làm nông nghiệp, ông Trí đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của cây sầu riêng. Nhờ vậy ông đã khắc phục được một số sự cố do thời tiết tác động đến vườn cây, như: bệnh nấm, sâu bọ, bung đọt khi cây đang giai đoạn ra trái… “Tùy theo từng loại bệnh mà mình sử dụng thuốc sao cho hiệu quả, vừa đảm bảo được sức khỏe cho cây”, ông Trí chia sẻ kinh nghiệm. 

 Khi thắc mắc về việc hơn 200 cây sầu riêng trong khu vườn rộng 2 ha đều được đánh số thứ tự, ông Trí giải thích làm như vậy để dễ quản lý và chăm sóc. Hơn nữa, nếu cây nào bị bệnh thì được ông ghi vào sổ để theo dõi và trị bệnh mà không bị lẫn lộn với cây khác. “Làm sầu riêng mà lơ là thì sẽ không tốt và không đạt hiệu quả cao. Cho nên, tôi dành nhiều thời gian thăm vườn để xem cây nào bị bệnh thì phải dùng thuốc điều trị kịp thời, không để bệnh lây lan cho nhiều cây khác…”, ông Trí tâm sự.

Trồng sầu riêng theo hướng VietGAP

Phó chủ tịch UBND xã Xuân Tân (TX. Long Khánh) Nguyễn Văn Hiệp cho biết, ông Trí trồng sầu riêng gần 20 năm nay và phát triển theo hướng VietGAP rất hiệu quả. Ông là thành viên của Tổ hợp tác cây sầu riêng xã Xuân Tân và nhiều năm liền được nhận giấy khen, bằng khen cấp xã, thị xã và tỉnh về thành tích nông dân sản xuất giỏi. Gia đình gương mẫu, bản thân ông là người sống bình dị, thoải mái, hòa đồng với bà con xung quanh. Điều đáng quý, mô hình sầu riêng của ông đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương. 

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)