Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những suất cơm ấm áp tình người
4-6-2018
Xuất phát từ tấm lòng “thương người như thể thương thân”, 3 tháng qua, đều đặn mỗi tháng, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh chọn ra một ngày phối hợp cùng Nhóm bạn thiện nguyện Việt - Nhật và nhà bếp Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cùng nấu 1.500 suất ăn cho bệnh nhân bị các vấn đề về thần kinh. Suất cơm nhân đạo đã mang đến cho bệnh nhân bữa ăn ngon, ấm áp tình người.
Những suất cơm nhân đạo

Mới đây, Hội CTÐ tỉnh đã chọn ngày 27-5 để tổ chức lần thứ 3 nấu cơm từ thiện cho bệnh nhân tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 2. Ðúng 7 giờ sáng, toàn thể cán bộ công chức, viên chức Tỉnh hội và đại diện Nhóm bạn thiện nguyện Việt - Nhật đã có mặt tại bệnh viện. Ngay lúc này, xe chở thực phẩm cũng vừa đến. Không ai bảo ai, các thành viên trong đoàn nhanh tay vận chuyển thực phẩm vào khu bếp, mỗi người một việc khẩn trương thực hiện các công đoạn để kịp phát cơm buổi trưa cho bệnh nhân. Riêng nhóm đầu bếp của bệnh viện phụ trách công việc quan trọng là chế biến thức ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bệnh nhân.

t89_040618_3.jpg
Hội CTĐ tỉnh vận chuyển thực phẩm vào khu bếp của bệnh viện

Ðưa tay lau những giọt mồ hôi trên trán, anh Trịnh Thanh Khải (đầu bếp lâu năm và có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện) chia sẻ, anh đang chế biến món thịt kho trứng vì món này dễ làm, giàu dinh dưỡng, bệnh nhân rất ưa thích. Ðồng thời, anh còn nấu món canh cải với tôm khô để giúp bệnh nhân ăn ngon miệng. Bà Trịnh Thị Kiều Nga (phụ trách bếp ăn trong bệnh viện) cho biết, bình thường mỗi bệnh nhân ở đây chỉ được hỗ trợ tiền ăn 27.000 đồng/ngày nên phần dinh dưỡng vẫn còn thấp. Từ khi có chương trình phát cơm từ thiện, suất cơm thức ăn nhiều và giàu chất dinh dưỡng nên bệnh nhân cảm thấy ngon miệng hơn.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 là bệnh viện lớn ở phía Nam chuyên chữa trị cho bệnh nhân liên quan đến vấn đề thần kinh. Ðây là một trong những bệnh viện thuộc hệ thống Bộ Y tế, chú trọng thực hiện các hoạt động về chăm lo cho bệnh nhân từ chăm sóc sức khỏe đến bữa ăn hằng ngày. Hiện số lượng bệnh nhân điều trị tại đây dao động từ 1.350 đến 1.400 người. Trong đó, có những bệnh nhân bị bỏ rơi đến nay vài chục năm (trên 350 bệnh nhân, theo thông tin của Tổ công tác xã hội và Ban giám đốc bệnh viện cung cấp). Ngoài ra, có những người mắc bệnh lâu dài và không biết bao giờ mới khỏi hẳn nên gia đình gần như giao cho bệnh viện gánh vác vì họ không còn điều kiện để chăm lo ăn uống, thuốc thang, tiền viện phí. Trong khi, chế độ nhà nước cấp cho mỗi bệnh nhân là 27.000 đồng/ngày ăn nên khó đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân. Từ đó, Ban giám đốc bệnh viện đã kêu gọi Hội CTÐ tỉnh cùng các cơ quan đơn vị, mạnh thường quân trong tỉnh hỗ trợ giúp đỡ bệnh nhân.

Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh Ðỗ Thị Phước Thiện cho biết, hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội là những nhiệm vụ chính của Hội CTÐ Việt Nam nói chung và Hội CTÐ tỉnh nói riêng. Hội CTÐ tỉnh xác định bệnh nhân bị vấn đề về thần kinh là đối tượng cần phải chăm lo. Cho nên, Hội đã vận động nhóm từ thiện, mạnh thường quân giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. Cụ thể, Hội chọn ngày cuối tháng thực hiện bữa ăn nhân đạo, tự mua thực phẩm và cùng nhau làm thức ăn để chia sẻ đến bệnh nhân tại các khoa của bệnh viện. “Chúng tôi trực tiếp phối hợp với Nhóm bạn thiện nguyện Việt - Nhật có tấm lòng nhân đạo để cùng làm. Nhóm thiện nguyện ủng hộ về trứng (mỗi bữa ăn là 1.400 trứng), còn Tỉnh hội vận động mạnh thường quân và xuất quỹ nhân đạo để mua mỗi đợt 150kg thịt heo. Hội mua thịt heo tươi không xương và mua trứng có nguồn gốc rõ ràng nên đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðây là lần thứ 3 chúng tôi thực hiện bữa cơm nhân đạo, mỗi đợt 1.500 suất ăn. Ngoài ra, còn có những nhóm tư nhân, mạnh thường quân tự phát cũng làm bữa cơm từ thiện với số lượng thức ăn mỗi đợt tối đa từ 500 - 700 suất”, bà Thiện nói.

… Ấm áp tình người

Ðúng 9 giờ 30, bữa cơm từ thiện đã được nhóm đầu bếp của bệnh viện lo xong. Lúc này, các khoa bắt đầu “cử” những bệnh nhân khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn đến khu bếp để nhận cơm, thức ăn về phân phát lại cho những người khác. “Họ cảm thấy vui khi được phân công làm công việc nhận và phân phát cơm, thức ăn”, một thành viên trong đoàn giải thích.

t89_040618_4.jpg
Đoàn thiện nguyện phát cơm cho bệnh nhân

Ðược sự đồng ý của Ban giám đốc bệnh viện, đoàn đã đến trực tiếp một khoa dành cho bệnh nhân nữ để thăm hỏi và phát cơm từ thiện. Bà Ðỗ Thị Phước Thiện cho hay, mỗi lần vào bệnh viện, đoàn đều được Ban giám đốc và Khoa Dinh dưỡng tạo điều kiện dẫn đến tận nơi để cùng các anh chị hộ lý phát cơm cho bệnh nhân. Những nơi bệnh nhân bị bệnh nhẹ, các hộ lý, nhân viên giám sát cảm thấy ổn thì cho đoàn vào trực tiếp để thăm hỏi, động viên người bệnh. Ðối những khu vực bệnh nhân bị bệnh nặng, không kiểm soát được hành vi thì đoàn cũng được cảnh báo không được vào trực tiếp bên trong. “Tâm trạng thật xúc động và khó diễn tả bằng lời khi vào đây. Bởi đối với người nghèo thì người ta còn minh mẫn để nhận thức và có thể bươn chải kiếm ăn, còn người bệnh tâm thần thì họ không kiếm soát được hành vi của mình... Tuy nhiên lúc vào thăm, chúng tôi cũng gặp được những bệnh nhân đang lúc tỉnh táo. Họ khen cơm ăn ngon vì có nhiều thịt nạc, trứng và canh”, bà Thiện chia sẻ.

Chị Lê Thanh Hiếu, thành viên của Nhóm bạn thiện nguyện Việt - Nhật tâm sự, khi biết được ý nghĩa của chương trình phát cơm từ thiện, chị tự nguyện tham gia thường xuyên với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ để giúp những người bệnh tật nghèo khổ có những bữa cơm ấm lòng. Theo bà Ðỗ Thị Phước Thiện, năm 2018, Tỉnh hội thực hiện cam kết hỗ trợ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 số tiền 150 triệu đồng. Tuy nhiên, Hội không chuyển bằng tiền mặt mà mua thịt heo, thịt gà, trứng, thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo và trực tiếp làm những suất cơm nhân đạo phát đến bệnh nhân để họ cảm thấy ấm lòng.

80 tỷ đồng cho hoạt động nhân đạo
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã vận động được 80 tỷ đồng (đạt 57% kế hoạch 6 tháng đầu năm và vượt 10% giá trị về tiền so cùng kỳ năm 2017) để thực hiện các chương trình trợ giúp nhân đạo, khám chữa bệnh ban đầu cho người nghèo. Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động nổi bật của Tỉnh hội là chương trình Tết vì người nghèo. Tỉnh hội đã vận động trên 77.000 phần quà với giá trị hơn 2,7 tỷ đồng (vượt 20% so với chỉ tiêu được giao) để tặng cho hộ nghèo và cận nghèo, trong đó chú trọng đến gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa.

Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các địa phương thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, như: xây cầu, làm đường giao thông, kéo điện chiếu sáng, xây nhà Chữ thập đỏ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Ngoài ra, Tỉnh hội còn thực hiện tốt chương trình “mỗi tổ chức cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”; chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; nấu cơm từ thiện tại các bệnh viện; vận động hiến máu tình nguyện; trao tặng xe lăn, xe lắc; tặng con giống cho hộ nghèo để họ có điều kiện làm ăn vươn lên...

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)