Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Công nhân và nỗi lo gửi con dịp hè
1-6-2018
Nghỉ hè luôn là thời điểm mà các bậc phụ huynh phải lo lắng về việc tìm nơi gửi con để yên tâm đi làm. Đặc biệt, với những bậc phụ huynh là công nhân lao động, điều kiện về nơi ở, thời gian làm việc và cuộc sống còn nhiều áp lực, thiếu thốn thì nỗi lo ấy càng tăng hơn nhiều lần.
Thêm nhiều lo lắng

Nghe cô giáo thông báo, trong tuần sau trường mầm non tư thục nơi gửi con gái 4 tuổi đang học sẽ cho nghỉ 3 ngày hè, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Nhiên, Công ty Grobest Việt Nam (KCN Biên Hòa 2) đã sốt sắng tính phương án trông giữ con trong 3 ngày này. Anh Nhiên cho biết, hai vợ chồng đều đi làm công ty, ông bà đều ở xa, vì vậy, phương án duy nhất là hai vợ chồng phải thay phiên nhau xin nghỉ phép để ở nhà trông con. “Làm công ty, muốn xin nghỉ phép cũng không phải là điều dễ dàng gì. Nhưng hoàn cảnh bắt buộc cũng phải nài nỉ quản lý để xin  nghỉ. Cũng may là ở trường mầm non tư này, họ chỉ cho nghỉ hè có 3 ngày chứ nếu nghỉ cả tháng thì không biết phải tính như thế nào”, anh Nhiên bộc bạch.

Cũng theo anh Nhiên, nỗi lo gửi con dịp hè đã trở thành là nỗi lo chung của phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non và tiểu học nói chung và đặc biệt đối với công nhân trong nhà máy với thời gian làm việc nghiêm ngặt như anh nói riêng.

8c.JPG
Hầu hết các trường mầm non tư thục đều nhận  trông giữ bán trú trẻ cả dịp hè

Trường hợp của vợ chồng chị Trương Thị Xuân Quỳnh, công nhân Công ty TNHH sợi Tainan Việt Nam (KCN Biên Hòa 2) cũng tương tự. Chị có hai con 8 tuổi và 3 tuổi. Chị Quỳnh chia sẻ, đối với cháu 3 tuổi thì có phần bớt lo lắng hơn vì nhóm trẻ nơi chị gửi con lâu nay vẫn nhận trông giữ bình thường trong dịp hè. Còn với cháu 8 tuổi, đang học lớp 2 thì chưa biết tính sao. Theo lịch của nhà trường, cháu được nghỉ hè từ ngày 29-5. Hai ngày qua, vợ chồng chị đành khóa cửa để cháu chơi, xem ti vi ở nhà một mình rồi đi làm. “Để cháu ở nhà một mình chỉ là phương án tạm thời thôi chứ đi làm nóng ruột lắm. Ở nhà điện, nước sôi, gas… không cẩn thận là gặp nguy hiểm ngay. Vợ chồng tôi đang tính gửi con đi học bán trú hoặc gửi con về quê cho ông bà trông tạm mà vẫn băn khoăn chưa biết chọn phương án nào”, chị Quỳnh bộc bạch.

Hầu hết những công nhân lao động có con nhỏ mà chúng tôi trò chuyện đều chia sẻ, dù rất mong muốn con có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, được thoải mái vui chơi, nhưng do điều kiện eo hẹp về thời gian và tài chính, đành phải tính đến các phương án như gửi con bán trú, gửi con về quê nhờ ông bà trông giữ hoặc nhờ ông bà ở quê vào trông giùm... Một số gia đình cho con đi học thêm ở các khóa học năng khiếu, ngoại ngữ, kỹ năng sống… nhưng thực tế cho thấy, số lượng này không nhiều và thường tập trung ở những gia đình có điều kiện kinh tế khá.

Dịch vụ trông giữ trẻ bán trú dịp hè

Nắm được nhu cầu của phụ huynh cần gửi con để đi làm, cứ đến dịp hè, ở xung quanh các khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động, dịch vụ trông giữ trẻ bán trú lại trở nên nhộn nhịp hơn. Nhiều công nhân lao động cho biết với điều kiện của mình, gửi con bán trú dịp hè vẫn là phương án mà hầu hết họ đều phải lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Hiền, làm việc ở KCN Amata chia sẻ, chị có con gái đang học lớp 2, xác định dịp hè sẽ phải gửi con bán trú vì không có thời gian trông giữ nên ngay từ những ngày cuối năm, chị đã đôn đáo dò hỏi, tìm hiểu về các lớp trông giữ trẻ bán trú trong dịp hè này. Chị cho biết, không quá khó để tìm được một địa chỉ gửi con bán trú, càng gần đến dịp hè, càng có nhiều người nhận làm dịch vụ này. Họ có thể là giáo viên đang công tác trong trường tiểu học, là sinh viên, hoặc là bà nội trợ… “Không lo thiếu nơi gửi, nhưng băn khoăn lo lắng ở chỗ là làm sao tìm được nơi an toàn, chăm sóc cho con tốt, giá phù hợp và thuận tiện cho việc đưa đón của phụ huynh mới là điều quan trọng”, chị Hiền nói. Chị chia sẻ thêm, sau khi tìm hiểu, chị quyết định chọn gửi con bán trú ở một địa chỉ gần nhà. Đây là cơ sở chuyên luyện chữ đẹp và nhận dạy thêm cho học sinh tiểu học mà chị đã cho con theo học trong năm học vừa qua.

8d.JPG
Tìm nơi gửi con an toàn luôn  là vấn đề  khiến các phụ huynh lo lắng mỗi dịp hè

“Bình thường ở đây chỉ dạy học thêm theo ca, hè đến mới tổ chức dạy và trông trẻ bán trú từ lớp 1 đến lớp 5. Các cô ở đây cũng khá nhiệt tình nhu đáo, tiện đưa đón con nên tôi mới yên tâm khi lựa chọn nơi này. Học phí bao gồm cả tiền học và tiền ăn trưa là 1,2 triệu đồng/tháng”, chị Hiền nói. Nhiều phụ huynh có kinh nghiệm cho con học bán trú nhiều năm cho biết thêm, ngoài việc lựa chọn các lớp bán trú thuận tiện đưa đón, giá cả phù hợp… phụ huynh cần quan tâm về chất lượng bữa ăn trưa của trẻ. Nếu bữa ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc yếu tố dinh dưỡng sẽ không đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Là giáo viên tại một trường tiểu học trên địa bàn TP. Biên Hòa, xuất phát từ nhu cầu của một số phụ huynh lớp mình chủ nhiệm, cô Đặng Thị Yến đã tận dụng thời rảnh rỗi và điều kiện sân nhà khá rộng mở lớp học hè ngay tại nhà cho học sinh tiểu học. Ban đầu chủ yếu là học sinh lớp cô chủ nhiệm nhưng sau đó số lượng ngày càng đông hơn. Hiện tại đã có hơn 20 học sinh được phụ huynh gửi bán trú tại nhà cô Yến mỗi ngày. Theo cô Yến, vào dịp hè, cô không đặt nặng vấn đề học văn hóa, chủ yếu dạy cho các cháu kỹ năng sống, tham gia các trò chơi… Đồng thời, cô luôn cố gắng chuẩn bị bữa trưa đảm bảo nhất cho các cháu để các bậc phụ huynh an tâm đến công ty làm việc mỗi ngày. Qua tìm hiểu cho thấy, trường hợp giáo viên tiểu học mở lớp bán trú dịp hè tại nhà như cô Yến không hiếm ở các khu dân cư đông công nhân lao động.

Theo anh Đặng Thành Công, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Hoàn Long (TP. Biên Hòa) nơi hầu hết con em đang học đều là con em công nhân lao động, cho biết những phụ huynh là công nhân lao động phải chịu nhiều áp lực về thời gian làm việc khắt khe và nhu cầu, nỗi lo lắng về chuyện gửi con dịp hè trở nên “căng thẳng” hơn nhiều. “Do vậy, dịp này, trường Hoàn Long nói riêng và hầu hết các trường mầm non tư thục, các nhóm trẻ trên địa bàn đều chỉ cho trẻ mầm non nghỉ hè trung bình khoảng 1 - 3 ngày để giáo viên có thời gian sắp xếp việc gia đình. Sau đó, lại tổ chức trông dạy trẻ bán trú như bình thường. Đây cũng chính là mong muốn của hầu hết phụ huynh”, anh Công nói.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
 • 14/05/2019 8:38:30 CH
  Trước tình hình còn nhiều học sinh có hoàn cảnh nghèo, điều kiện đi học khó khăn vì nhà ở sâu trong rừng (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), các cơ quan chức năng và mạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)