Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
30-5-2018
Câu lạc bộ (CLB) Cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi xã Bàu Trâm, TX. Long Khánh hoạt động gần 2 năm nay và phát huy hiệu quả tích cực. Các thành viên CLB nỗ lực tham gia phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ nhau xây dựng mô hình kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần đẩy mạnh phong trào “CCB xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” do các cấp Hội phát động.
Nghị lực người lính

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, năm 1989, ông Đỗ Văn Hoàng (54 tuổi, tổ 9, ấp Bàu Sầm) trở về quê ở tỉnh Thái Bình làm ăn và xây dựng gia đình. Tuy nhiên, ở quê làm ăn khó khăn nên năm 1998 ông đưa vợ, con vào Đồng Nai lập nghiệp. Lúc ấy, đất đai ở xã Bàu Trâm (TX. Long Khánh) màu mỡ, giá còn rẻ nên ông đã vay tiền ngân hàng để mua 1,3 ha đất làm ăn.

Cụ thể hóa câu nói của các CCB “Ruộng là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, chiến sĩ là nhà nông”, ông Hoàng không quản ngại thức khuya dậy sớm làm lụng với mong muốn vươn lên làm giàu bằng chính sức lực và trí óc sáng tạo của mình. Đầu tiên, ông đầu tư trồng cây cà phê và đã giúp gia đình ổn định cuộc sống. Đến năm 2005, khi cây cà phê bắt đầu già cỗi, giá cả bấp bênh, ông chuyển qua trồng cây tiêu với diện tích 8.000m2, phần đất còn lại ông trồng chôm chôm và làm trang trại chăn nuôi heo. Hiện tiêu đã trở thành cây chủ lực của gia đình, mỗi năm thu hoạch từ 2,5 - 3 tấn. Năm nào giá tiêu tăng cao, gia đình thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng, thời điểm giá tiêu xuống thấp thì thu nhập thấp hơn (hơn 100 triệu đồng/năm). Ngoài ra, ông còn có thu nhập thêm từ các loại cây trồng, vật nuôi khác. “Không biết người ta như thế nào chứ gia đình tôi làm kinh tế nông nghiệp mấy chục năm nay chưa bao giờ bị thua lỗ mà chỉ có lời nhiều hay lời ít (phụ thuộc vào giá cả thị trường). Nếu lỗ thì tôi không có được cơ ngơi như ngày hôm nay”, ông Hoàng vui vẻ chia sẻ.

8b.JPG
Ông Đỗ Văn Hoàng chăm sóc vườn tiêu

Nhờ làm kinh tế hiệu quả nên gia đình ông Hoàng ngày càng “ăn nên làm ra”, có điều kiện xây nhà khang trang với tổng chi phí khoảng 600 triệu đồng, lo cho 7 người con ăn học đàng hoàng (4 người con lớn sau khi học xong cao đẳng, đại học đã có việc làm ổn định; 3 người con còn lại hiện đang học phổ thông). Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia Hội CCB, CLB CCB địa phương trong các công tác xã hội, từ thiện; tham gia tổ vận động nhân dân xây dựng đường làng sạch đẹp, kéo điện thắp sáng khu dân cư. “Con người phải có tính chuyên cần vì muốn làm việc gì, dù việc nhỏ đến việc to cũng rất cần đức tính này thì mới thành công”, ông Hoàng chia sẻ kinh nghiệm.

Năm 2000, ông Đỗ Văn Long (58 tuổi, tổ 9, ấp Bầu Trâm) quyết định rời vùng quê khó khăn ở tỉnh Thanh Hóa vào Đồng Nai lập nghiệp. Đến xứ người với hai bàn tay trắng nhưng nhờ anh em đồng đội động viên và hỗ trợ vốn ban đầu, ông đã phấn đấu vươn lên, có điều kiện làm ăn ổn định. Hiện cơ ngơi của gia đình ông khang trang và có tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

8c.JPG
Ông Đỗ Văn Long (bên phải) tại trang trại nấm của gia đình

Đầu tiên, gia đình ông Long vay mượn tiền mua 2.000m2 đất để đầu tư làm nấm mèo. Thời gian đầu còn gặp khó khăn về vốn nên ông chỉ làm 1 trại nấm, vài năm sau có tiền ông tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay gia đình có 3 trại nấm với diện tích hàng ngàn mét vuông. “Hồi đó, giá nấm mèo ổn định ở mức cao. Nhờ trồng nấm mèo mà cuộc sống gia đình tôi đi lên và có của dư để xây dựng nhà cửa đàng hoàng”, ông Long bộc bạch.

Năm 2016, nấm mèo không còn năng suất cao, giá bấp bênh và thường bị thương lái ép giá, ông Long đã mạnh dạn chuyển qua trồng nấm bào ngư xám. Mô hình này đã đem lại thu nhập cao cho gia đình ông. Theo ông Long, mỗi kg nấm bào ngư xám có giá bình quân khoảng 30.000 đồng. Mỗi năm gia đình làm được 3 đợt nấm (toàn bộ trại treo được 60.000 bịch/đợt), sau khi trừ mọi chi phí thu lời khoảng 240 - 300 triệu đồng. “Nấm từ khi treo đến lúc thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 70 ngày, những lứa sau thu hoạch cách nhau khoảng 10 ngày. Một lần treo nấm cho thu hoạch từ 8 - 10 lứa. Ngoài ra, nấm bào ngư xám sau khi thu hoạch xong thì còn bán được nguyên liệu thải cho người trồng nấm rơm với giá 800 đồng/bịch”, ông Long cho biết.

Ông Vũ Văn Trâm, Chủ tịch Hội CCB xã Bàu Trâm nhận xét: “Ông Long là một trong những tấm gương tiêu biểu về sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương, nhiều năm liền ông đạt nông dân sản xuất giỏi cấp thị xã. Khi cuộc sống khá giả, ông tích cực tham gia đóng góp các phong trào của Hội CCB, như: giúp đỡ những hội viên khác còn khó khăn, chia sẻ kỹ thuật làm nấm cho anh em trong Hội...”.

Gia đình ông Đỗ Văn Học (56 tuổi) rời quê Nam Định vào Đồng Nai sinh sống từ năm 1986. Thời gian đầu, gia đình ông cũng gặp khó khăn về vốn nên đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Đến năm 1990, ông dùng số tiền dành dụm mua miếng đất nhỏ ở xã Bàu Trâm (TX. Long Khánh) ở đến bây giờ.

Ban đầu, vốn còn ít nên gia đình ông Học đã thực hiện phương án “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như: bầu, bí, bắp, các loại rau để đáp ứng cuộc sống trước mắt. Sau này làm có dư, ông đã tích góp mua thêm đất và chuyển sang trồng các loại cây dài ngày, như: tiêu, cà phê, chăn nuôi heo, dê… Hiện gia đình ông đang sở hữu khu vườn rộng 2 ha trồng tiêu, cà phê và 200 con dê lớn nhỏ. “Gia đình tôi nuôi dê từ năm 1993 đến nay và rất thành công. Mỗi năm, tôi xuất bán từ 50 - 60 con, giá dê giao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, thu nhập khoảng từ 150 - 200 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn có những khoản thu từ cây trồng vật nuôi khác nên cuộc sống gia đình tốt hơn rất nhiều so với trước”, ông Học tâm sự.

Tình đồng đội

Chủ nhiệm CLB CCB sản xuất giỏi xã Bàu Trâm (TX. Long Khánh) Phạm Quốc Hinh cho biết, thực hiện theo chủ trương của Tỉnh hội, Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi xã Bàu Trâm được thành lập tháng 10-2016 và đi vào hoạt động ổn định cho đến nay. Ban đầu, CLB có 19 thành viên, đến nay đã có 21 thành viên tham gia. Mục đích thành lập CLB là nhằm tập hợp CCB, cựu quân nhân làm kinh tế giỏi để có điều kiện tiếp cận công nghệ tiên tiến, khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, liên doanh, liên kết; nâng cao trình độ, năng lực quản lý, kinh doanh, năng suất lao động để tạo ra của cải vật chất cho bản thân, gia đình và xã hội.

“Hằng tháng, hằng quý chúng tôi đều tổ chức họp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của từng thành viên; ai có thế mạnh về làm mô hình gì thì chia sẻ, trao đổi để các thành viên học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm CLB thường xuyên đến từng gia đình thành viên để tham quan, tìm hiểu và có sự động viên, hỗ trợ kịp thời”, ông Hinh cho hay.

Bên cạnh đó, CLB xây dựng quỹ hoạt động (hiện số tiền trong quỹ là 130 triệu đồng) do các thành viên đóng góp nhằm tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, CLB còn kết hợp các quỹ tín dụng, ngân hàng chính sách xã hội để tạo điều kiện cho các thành viên vay vốn đầu tư sản xuất, làm ăn vươn lên.

Tiếp tục phát triển câu lạc bộ

Ông Phạm Quốc Hinh cho biết thêm, CLB đa dạng các mô hình làm ăn, từ trồng nấm mèo, tiêu, cà phê cho đến chăn nuôi bò, dê, thỏ... Đến nay, có rất nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi, như: gia đình ông Long làm mô hình nấm bào ngư; gia đình ông Hoàng trồng tiêu; gia đình ông Học làm trang trại nuôi dê... CLB hoạt động ngày càng phát triển, không những phát triển hội viên làm kinh tế giỏi mà còn phát triển về đóng góp cho xã hội, từ thiện, xóa đói giảm nghèo, đáp ứng được tiêu chí mà Trung ương Hội và Tỉnh hội đề ra.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
 • 14/05/2019 8:38:30 CH
  Trước tình hình còn nhiều học sinh có hoàn cảnh nghèo, điều kiện đi học khó khăn vì nhà ở sâu trong rừng (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), các cơ quan chức năng và mạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)