Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Công nhân sáng tạo trong sản xuất
26-6-2019
Công nhân lao động trực tiếp đóng vai trò, vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp. Họ không chỉ tạo ra của cải vật chất mà còn đóng góp nhiều sáng kiến, đề tài hữu ích cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Nữ tổ trưởng có tay nghề giỏi   

18 năm làm việc tại Công ty cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai, nữ tổ trưởng Nguyễn Thị Thanh Huyền không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt công việc mà còn có tay nghề giỏi, tích cực hỗ trợ đồng nghiệp và có nhiều sáng kiến cải tiến các công đoạn may hiệu quả, nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm. Trong đó, đóng góp làm giảm bớt công đoạn may, giảm thời gian làm của chị giúp công nhân thao tác nhanh, may đúng mẫu mã, mang lại hiệu quả cao. “Là người lao động trực tiếp ở công đoạn may sản phẩm, qua nhiều năm, bản thân tôi thấy có những khó khăn, bất cập, đặc biệt nhiều công đoạn may rườm rà dẫn đến sản phẩm không đạt như ý muốn. Tôi luôn trăn trở nghĩ ra giải pháp để thay đổi, cải tiến công việc thuận lợi, làm sao để năng suất và chất lượng sản phẩm ra thị trường ngày càng tốt hơn”, chị chia sẻ.

8b.JPG
Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền trong giờ làm việc

Dẫn chúng tôi xuống xưởng giới thiệu những sáng kiến của chị đang được áp dụng tại công ty, trong đó có thành quả của sáng kiến “Cải tiến quy trình trong quá trình may áo Jacket” nhằm giúp giảm thao tác thừa đang được áp dụng tại các xưởng. Theo chị Huyền, các loại áo Jacket thường có những mẫu mã may với nhiều công đoạn phức tạp, mất thời gian làm việc của công nhân. Chính vì vậy, chị đã suy nghĩ cắt bớt một số công đoạn không cần thiết để thực hiện thao tác nhanh hơn mà sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng và yêu cầu của khách hàng. Sáng kiến này giúp năng suất công việc tăng 10 - 15%, tiết kiệm 12 triệu đồng/ngày. Ngoài sáng kiến này, chị còn có một số cải tiến khác giúp công việc thuận lợi hơn. Với trọng trách là tổ trưởng quản lý 20 công nhân, chị tận tình hướng dẫn nghề, công việc cho công nhân; tranh thủ thời gian tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn tổ chức. Chị tâm niệm: “Mỗi công việc đem lại lợi ích cho công ty, cũng chính là đem lại niềm hạnh phúc của bản thân, gia đình. Ở bất kỳ vị trí công tác nào cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, cải tiến, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công việc mà mình đảm nhiệm để góp ích cho cộng đồng, xã hội”.

Nhiều sáng kiến hữu ích

30 năm gắn bó với Nông trường Cao su An Viễng thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai, anh Nguyễn Văn Khải không chỉ làm việc với tinh thần chăm chỉ, cần cù mà còn không ngừng sáng tạo, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến giúp công nhân làm việc thuận lợi hơn, đồng thời làm lợi cho doanh nghiệp. Riêng năm 2018, anh đã có 2 sáng kiến làm lợi cho công ty hơn 400 triệu đồng, các sáng kiến này cũng được Tổng công ty ghi nhận và khen thưởng xứng đáng. Trong đó, sáng kiến  “máy phun keo dán mái che mưa” của anh đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nói về sáng kiến này, anh Khải cho biết, trước đây khi chưa có thiết bị này, anh Khải phải đi xịt thủ công từng bình keo vào từng cây cao su để che mưa cho mủ, vừa mất thời gian và công sức nhưng hiệu quả không cao vì mỗi lần xịt chỉ được 3 cây cao su. Để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động, anh đã mày mò sáng tạo ra thiết bị này. Giờ đây, chỉ với một buổi làm việc, anh đã phun xong keo tại các vườn cao su được giao mà trước đây anh phải mất 3 buổi mới hoàn thành. “Tôi từng có tay nghề về sửa xe gắn máy nên khi làm thiết bị này không quá khó khăn. Ngay sau khi nghĩ ra ý tưởng, tôi bắt tay làm trong 6 tiếng đồng hồ với cấu tạo của máy đơn giản, dễ sử dụng nhất. Chỉ cần một công nhân đeo máy sau lưng là có thể đi phun keo cả ngày, số lượng cây được tăng lên, công việc trở nên nhanh hơn”, anh Khải cho biết.

Cũng trong năm qua, anh Khải còn cải tiến “rập thiết kế miệng cạo ngửa”. Thiết kế này cũng giúp giảm nhân công và thời gian lao động khoảng một nửa so với trước đây, độ chính xác cũng khá cao. Hiện Nông trường cao su An Viễng đang phổ biến những cách làm của anh Khải để các công nhân khác noi theo. Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền anh Khải được Tổng công ty khen thưởng lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Sáng tạo trong công việc

Từ những việc thường ngày, tiếp xúc trực tiếp với máy móc, anh Trần Văn Nhân làm việc tại Công ty cổ phần Công nghiệp chính xác Việt Nam (VPIC) đã sáng tạo, cải tiến kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích cho công ty. 19 năm gắn bó với công ty, anh không chỉ có tay nghề giỏi, vận hành thành thạo các loại máy móc hiện đại tại công  ty mà còn thích ứng nhanh với các thay đổi trong quy trình vận hành sản xuất. Những đóng góp của anh luôn được doanh nghiệp trân trọng và tri ân, khen thưởng kịp thời.

Anh Nhân cho biết, trong quá trình làm việc, anh không ngừng sáng tạo, cải thiện hàng ngày để chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn, quy trình vận hành thuận tiện và an toàn môi trường, vệ sinh lao động. Sáng kiến “cải thiện hệ thống hút khói”, “hệ thống lọc bụi” của anh hiện đang được doanh nghiệp đánh cao bởi giúp công nhân có môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ. Nói về sáng kiến này, anh cho hay: “Để giúp công nhân làm việc tốt, môi trường làm việc rất quan trọng, vì vậy trong quá trình làm việc, tôi luôn theo dõi những bất cập trong quá trình sản xuất để cải thiện. Hai sáng kiến trên đều bắt nguồn từ công việc và ý kiến phản ánh của công nhân về bụi và khói, ảnh hưởng đến công việc nên tôi nghiên cứu và bắt tay vào làm ngay. Sáng kiến trên khi được áp dụng, các xưởng làm việc trở nên thoáng mát, giảm mùi hôi của sơn, mùi khét của tiếng hàn, đồng thời khói được hút theo quy trình nên đảm bảo sức khỏe cho người lao động”.

Ngoài hai sáng kiến trên, anh còn đóng góp nhiều sáng kiến cải thiện máy móc hoạt động tốt hơn, hiệu quả và mang lại kinh tế cao như: máy khoan tự động, máy làm khuôn… Theo anh Nhân, máy móc cũ thường làm chậm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đó là điều mà anh luôn suy nghĩ để cải thiện máy móc hoạt động hiệu quả hơn, chất lượng sản phẩm đảm bảo đúng mẫu mã, quy trình, được khách hàng ưa chuộng và tin tưởng. Với những nỗ lực trong công việc, nhiều năm liền anh được doanh nghiệp biểu dương là lao động xuất sắc và có những khen thưởng xứng đáng.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)