Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Người tiên phong trồng bưởi da xanh ở Hưng Lộc
15-7-2019
Đến xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) hỏi anh “Chín Thành bưởi da xanh” (Đặng Tuấn Thành, 45 tuổi), hầu như bà con nông dân nơi đây đều biết. Anh Thành là người tiên phong trồng bưởi da xanh với quy mô lớn ở Hưng Lộc và thành công. Hiện vườn bưởi của anh được đánh giá là mô hình mẫu của địa phương và được nhiều bà con nông dân xung quanh học tập làm theo.
Không ngại trước khó khăn

Năm 1972, bố mẹ của anh Thành di cư từ quê Bình Định vào ngã ba Tân Phong (TP. Long Khánh) sinh sống và làm công nhân trong đồn điền cao su Ông Quế. Anh Thành được sinh ra và lớn lên tại Đồng Nai. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi học hết THCS, anh phải nghỉ để đi làm thuê (phát cỏ, đắp bồn cây, cuốc đất, nhổ mì…) để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Năm 1989, thấy đất đai ở ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc (chỗ ở hiện nay) còn rẻ, gia đình đã mua 9.800m2 để đầu tư làm ăn.

Nói về vườn cây ăn trái tươi tốt, anh Thành giải thích, hồi trước, khu vực này là vùng trũng, mỗi lần mưa xuống là nước ngập nên chỉ trồng lúa 2 vụ trong năm, nhưng không mang lại hiệu quả, thường xuyên mất mùa, giá cả bấp bênh. Cho nên, anh đã thuê người đào mương làm hệ thống thoát nước vào mùa mưa và trữ nước tưới tiêu vào mùa khô, đồng thời san lấp đất, nâng đất ruộng cao lên thành đất vườn để trồng cà phê. “Thời gian đầu, cà phê được giá, người trồng rất phấn khởi. Nhưng rồi đến năm 1998, 1999 thì cà phê rớt giá xuống chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg. Không còn mặn mà với cà phê, tôi chuyển qua trồng “cây xóa đói giảm nghèo” (điều) nhưng cũng không mang hiệu quả...”, anh Thành nhớ lại.

Năm 2000, anh Thành ra sức san bằng đất và trồng lagim (dưa leo, bầu, bí…). Vì tiên phong làm mô hình mới nên biệt danh “Chín Thành dưa leo” cũng có từ đó. Gắn bó với mô hình được 10 năm, anh Thành suy nghĩ, nhờ trồng dưa leo, bầu, bí đã giúp cho gia đình ổn định cuộc sống, nhưng tuổi ngày càng lớn, sức khỏe cũng giảm dần mà công sức bỏ ra quá nhiều, phải thức khuya dậy sớm làm lụng vất vả. Hơn nữa, chi phí đầu tư, công thuê lao động cao, thường xảy ra tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Lúc này, anh nghĩ đến việc làm vườn cây ăn trái để nâng cao thu nhập.

8b.JPG
Anh Thành bên vườn bưởi sai trái của gia đình

Một lần, anh Thành đến nhà người bạn chơi và thấy họ trồng vài cây bưởi da xanh ra trái rất nhiều (mỗi cây có từ 200 - 300 trái). “Lúc đó, tôi suy nghĩ, một trái bưởi tính giá thấp nhất là 10.000 đồng thì một cây bưởi cho thu nhập mỗi năm từ 2 triệu đồng trở lên. Thấy có lời, tôi quyết định đầu tư trồng 200 cây trong vườn”, anh Thành kể.

Tuy nhiên, mọi sự khởi đầu thường gặp nhiều khó khăn và khó khăn lớn nhất của anh Thành là vốn đầu tư vào mô hình. Anh đã thực hiện phương án “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng chuối xen canh để có tiền đầu tư vào bưởi.

Thế nhưng, trận bão đổ bộ vào Đồng Nai vào năm 2013 đã làm ngã gãy hết vườn chuối đang trong giai đoạn ra buồng, khiến gia đình rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười”. Tuy nhiên, anh không bỏ cuộc mà vay mượn người thân với số tiền lớn để tiếp tục đầu tư vào cây bưởi và lần này mang lại thành công. “Tôi được bạn bè có nhiều kinh nghiệm về bưởi đến hỗ trợ về kỹ thuật. Ngoài ra, tôi còn tự mày mò học tập trên sách, báo và từ những người đi trước; thậm chí tôi về tận miền Tây tham quan và học hỏi những mô hình trồng bưởi hiệu quả. Nhờ vậy, tôi đã thành công”, anh Thành tâm sự.

Sau 3 năm trồng và chăm sóc, vườn 200 cây bưởi của anh đã ra trái và cho thu hoạch. Anh Thành cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm 2015, anh hái đợt 1 được 3 tấn bưởi, với giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, gia đình thu được gần 200 triệu đồng; sau đó anh hái đợt 2 và bán được hơn 70 triệu đồng. Thấy cây bưởi có nhiều triển vọng, anh Thành đầu tư mở rộng diện tích dần. Hiện diện tích nhà anh là 3,5ha với 1.400 gốc bưởi; trong đó, có 700 gốc cho thu hoạch (200 gốc 9 năm tuổi cho sản lượng mỗi năm khoảng 30 tấn và 500 gốc 4 năm tuổi cho sản lượng 15 tấn). Ngoài ra, anh còn thuê thêm 3ha vườn bưởi cằn cỗi của người khác để đầu tư chăm sóc và hiện cũng đang cho thu hoạch năm thứ 5. Hiện mô hình bưởi của anh lớn nhất tại địa phương.

“Đầu tàu” trồng bưởi da xanh

Không chỉ làm lợi cho gia đình, anh Thành còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Thấy anh Thành trồng bưởi da xanh hiệu quả, bà con nông dân xung quanh đến học tập kinh nghiệm và được anh tận tình chỉ dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc để giúp bà con cùng làm ăn vươn lên trong cuộc sống.

Anh Thành chia sẻ, để vườn bưởi trở nên tươi tốt và hạn chế sâu bệnh thì khâu làm đất rất quan trọng, bên cạnh đó là cách chọn giống sao cho chuẩn, rồi đến kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân. “Mùa mưa, cây bưởi thường xảy ra một số bệnh: ghẻ, sâu vẻ bùa, sâu đục trái, ruồi vàng, nấm…, nên khâu thăm vườn cũng rất quan trọng. Chủ vườn chính là “bác sĩ” của cây trồng, phải thường xuyên đi thăm vườn, kiểm tra và nếu phát hiện bệnh thì ngăn chặn kịp thời. Thậm chí vào ban đêm, tôi còn phải cầm đen pin ra vườn rọi từng kẽ lá, hoa, quả để kiểm tra vì ban đêm các loại côn trùng gây hại cho cây mới xuất hiện”, anh Thành nói. 

8c.JPG
Anh Thành (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi

Anh Thành chia sẻ, bưởi Hưng Lộc hiện nay chủ yếu bán nhỏ lẻ và thông qua thương lái, giá cả còn bấp bênh. Vì vậy, hiện anh cùng nhiều bà con nông dân đã chọn mô hình phát triển bền vững là tạo ra sản phẩm bưởi sạch đạt chuẩn VietGAP để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Năm 2017, Tổ hợp tác bưởi da xanh Hưng Lộc được thành lập với sự tham gia trên 30 hộ; anh Thành được bầu làm Tổ phó tổ hợp tác. Hướng sắp tới, địa phương sẽ cho thành lập Hợp tác xã bưởi da xanh Hưng Lộc (hiện thủ tục đang trình cho ngành chức năng xét duyệt) để sản phẩm của bà con tạo ra được xuất khẩu sang nước ngoài với giá thành ổn định ở mức cao.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Lộc Nông Quốc Thanh cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có 2 loại cây trồng chủ lực: bưởi da xanh (trên 100 ha) và cây thanh long (gần 80 ha). Thời gian qua, Đảng ủy và chính quyền địa phương rất quan tâm và tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển các mô hình này. Đặc biệt, cuối năm 2018, lãnh đạo địa phương chỉ đạo cán bộ trong việc hướng bà con phát triển mô hình nông sản sạch theo chuẩn VietGAP (ưu tiên cây bưởi trước). Trên cơ sở đó, Hội nông dân xã liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất và mời cán bộ đến nghe ý kiến của bà con về việc thành lập Hợp tác xã bưởi da xanh Hưng Lộc. Qua ghi nhận, đa số bà con rất muốn thành lập tổ hợp tác, tham gia chương trình VietGAP, sản xuất theo hướng xanh, sạch và truy xuất nguồn gốc rõ ràng để xuất khẩu sang nước ngoài. Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã ghi nhận danh sách hộ dân, diện tích trồng bưởi và trình lên các cấp lãnh đạo. Hiện địa phương đang chờ thông báo kết quả để triển khai sớm.

Tạo thương hiệu bưởi da xanh Hưng Lộc

Theo anh Thành, bưởi ở phía Nam nói chung, vùng Đông Nam bộ nói riêng trồng rất nhiều. Nếu không làm bưởi theo hướng tạo ra sản phẩm sạch để xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ thị trường trong nước thì không thể nào hết. Vì vậy, bà con nông dân rất mong Hợp tác xã bưởi da xanh Hưng Lộc sớm được thành lập để tạo nên thương hiệu và bán ra thế giới với giá thành cao hơn.


Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)