Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Mùa hè... của trẻ nông thôn
Vào hè, đa số trẻ em ở thành thị được bố mẹ đưa về quê chơi hoặc đi du lịch đó đây sau một năm học căng thẳng. Thế nhưng mùa hè cũng là dịp trẻ em nghèo nông thôn làm lụng, phụ giúp gia đình để kiếm tiền mua sách vở, đồng phục, đóng học phí... chuẩn bị cho năm học mới.
Kiếm tiền từ nghề đan lát

Mới đây, chúng tôi có dịp về thăm xã Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú), một xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi. Đi trên con đường bê tông nông thôn thông thoáng và tràn ngập nắng gió, thỉnh thoảng chúng tôi nghe có tiếng “tách, tách, tách…” phát ra từ trong nhà của các hộ dân sinh sống hai bên đường. Hỏi ra mới biết, âm thanh đó là do người dân dùng tay bóp dây lục bình khô cho dẻo để làm sợi đan và đan thành những sản phẩm như: thùng đựng báo, thùng chứa rác…. Nghề này, bà con nơi đây đã làm từ nhiều năm nay để kiếm thêm thu nhập, ngoài việc đồng áng.

Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú) Nguyễn Thị Bích đã dẫn chúng tôi vào thăm gia đình của cô Trần Thị Loan (tổ 2, ấp 10). Đây là người phụ nữ đầu tiên của xã học làm nghề đan lát và truyền lại cho người dân nơi đây nhằm giúp mọi người có thêm công ăn việc làm. Tại đây, chúng tôi gặp hai cháu Lưu Thị Mỹ Uyên (14 tuổi, học lớp 7 Trường THCS Nam Cát Tiên) và Lưu Đức Huy (10 tuổi, học lớp 4 Trường tiểu học Nam Cát Tiên) đang học nghề để phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập trong dịp nghỉ hè.

Cháu Mỹ Uyên cho biết, gia đình cháu có tới 4 anh chị em. Hè năm ngoái, Uyên phụ giúp chị gái trong việc dán kéo khung sườn, phụ đan những phần dễ. Năm nay, khi chị gái đi làm công nhân thì đến lượt Uyên qua nhà cô Loan tiếp tục học nghề đan. Còn em trai Lưu Đức Huy sáng sớm nào cũng lẻo đẻo đi theo chị để phụ giúp chị trong việc dán kéo, nhặt dây lục bình.

Theo cô Loan, nghề này nhẹ nhàng, dễ làm và ai cũng có thể tham gia được. Đặc biệt vào mùa hè, trẻ em ở đây làm rất đông. Trẻ em học nghề nhanh hơn người lớn tuổi. Bởi các cháu quan sát tinh tế và nhớ lâu hơn, chỉ cần nhìn sơ qua hướng dẫn là làm được. Các cháu có đôi tay nhỏ bé, mềm dẻo nên đan ra những sản phẩm trông bắt mắt hơn người lớn tuổi. “Tôi cung cấp nguyên liệu và hướng dẫn miễn phí cách đan các kiểu mẫu để các cháu tự đem về nhà làm. Sau đó, các cháu đem sản phẩm tới cho tôi xem, cái nào đạt yêu cầu sẽ được thu mua lại. Cháu nào đan nhanh, thành thạo các loại mẫu, mỗi tháng cũng kiếm được từ 1 đến 2 triệu đồng. Làm trong 3 tháng hè, các cháu có đủ tiền để mua sách vở, dụng cụ học tập, áo quần đẹp và đóng học phí cho năm học mới”, cô Loan chia sẻ.

DSCN4822.jpg
Chị em Uyên đang học nghề đan lát tại nhà cô Loan

Rời nhà cô Loan, chúng tôi ghé qua gia đình của bác Đỗ Thị Hồng, 66 tuổi (tổ 2, ấp 10) có cháu ngoại là Bùi Thị Hạnh, 13 tuổi cũng tham gia làm nghề đan lát được 5 năm. Hạnh khép nép cho biết: “Cháu thấy thương cho bố mẹ hàng ngày làm quần quật từ sáng sớm đến chiều tối ngoài đồng. Cho nên, cháu ở nhà phải thay bố mẹ chăm lo em nhỏ, nấu cơm, quét nhà… Ngoài ra, cháu còn giúp bà ngoại trong việc cuốn keo, cắt lục bình để bà đan được nhanh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn”.

“Người dân ở đây kiếm đồng tiền khó lắm, cháu ơi! Làm ruộng rẫy, thời tiết thất thường nên hay mất mùa. Thu hoạch rồi nhiều khi bị mất giá, ép giá. Nhờ có nghề đan lát này, tôi có chút việc làm kiếm sống chứ giờ cũng lớn tuổi rồi, đâu đủ sức làm việc nặng cùng các con. Cháu Hạnh nhiều năm liền đều đạt học sinh giỏi. Trông dáng cháu nhỏ vậy, chứ giỏi lắm… Ngoài chăm em bé, Hạnh còn làm tốt nhiều công việc nhà nữa đấy”, bác Hồng tâm sự.

Mặc dù chỉ mới 16 tuổi, nhưng cháu Lê Thị Linh, học lớp 10 (tổ 3) đã có thâm niên 8 năm làm nghề đan lát. Giờ đây, tất cả các kiểu mẫu em đều thuộc làu và làm được từ A đến Z. Chị Đỗ Thị Hằng (mẹ của cháu) chỉ phụ trợ thêm cho Linh. Do đó, cứ vào dịp hè, Linh có thể kiếm được khoảng 2 triệu đồng/tháng từ nghề đan lát. “Tôi có 3 người con thì Linh là con gái giữa. Mong muốn của vợ chồng tôi là lo các con phải ăn học đến nơi đến chốn để kiếm một nghề thu nhập ổn định. Cháu đã có nhiều cố gắng nên năm nào cũng đạt học sinh giỏi”, chị Hằng cho hay.

Những ước mơ bình dị

Tiếp xúc với các em, mới thấy trẻ ở đây có những ước mơ, mong muốn rất đơn giản. Nhưng chúng chỉ dám lóe trong đầu trẻ, rồi vội tắt đi vì… cuộc sống gia đình quá khó khăn. Như trường hợp của cháu Hạnh, cháu xuất thân trong gia đình khó khăn, đông anh em. Cho nên, ngay từ hồi học lớp 4, cháu đã phải phụ giúp việc nhà như: nấu cơm, xách nước, quét nhà, dọn chuồng dê, cắt cỏ…. Biết gia đình còn nhiều thiếu thốn, nên trong dịp hè này cháu đã chủ động đi học nghề đan lát, tự làm kiếm tiền để mẹ mua sách vở, sắm quần áo đẹp, đóng học phí… cho năm học mới.

Được hỏi về ước muốn của mình, Hạnh bẽn lẽn trả lời: “Có lần xem trên ti vi, cháu nhìn thấy các bạn cùng trang lứa được gia đình đưa đi du lịch nhiều nơi như: tắm biển ở Vũng Tàu, chơi các trò chơi trong Suối Tiên, Đầm Sen (TP. Hồ Chí Minh)… thích ơi là thích! Nhưng cháu không dám mơ tưởng vì bố mẹ cực khổ, không đủ điều kiện cho cháu đi chơi và còn nhiều việc nhà cháu phải phụ giúp làm nữa”.

DSCN4830.jpg
Ngoài việc chăm em bé, Hạnh còn phụ bà ngoại làm nghề đan lát

Hạnh cũng ước mơ có một một chiếc điện thoại để nghe nhạc, chơi game… Ước mơ này là điều khá bình thường với trẻ ở thành phố, nhưng với Hạnh, điều đó còn quá xa vời. “Biết gia đình khó khăn nên cháu Hạnh không đua đòi việc mua sắm. Vừa rồi, người thân ở quê gọi điện thoại nói đưa cháu về chơi hè nhưng gia đình cũng không có điều kiện để đưa đi”, bà ngoại của Hạnh nói.

Bà Nguyễn Thị Bích, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú), cho biết: “Trước đây, đời sống của bà con nơi đây còn nghèo khổ lắm. Hàng ngày, ngoài giờ học, trẻ con phải ra đồng chăn trâu, bò, mò cua, mót lúa… trông rất cực nhọc. Giờ đời sống của người dân cũng đã được nâng lên một bước. Nhờ có nghề đan lát, trẻ em chỉ ngồi ở nhà làm, không còn dang mưa, dang nắng như trước nữa. Đa số các em ở đây sống có trách nhiệm, biết yêu thương ông bà, cha mẹ, biết làm việc phụ giúp gia đình và nhất là không ngừng nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt”.
BÌNH LUẬN
Tí cô nương
Thương lắm. Ước mong được một lần đến thăm các bé.
10/06/2014 11:19:48 CH
1
0
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)