Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Dự án “Nhà ở dành cho người thu nhập thấp ở phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa”: Nhà ở xã hội “trùm mền” (Bài 1)
Hoàng Lộc
Thời gian qua, trong cả nước đã xảy ra khá nhiều vụ chủ đầu tư dự án thu tiền mua đất, hoặc mua nhà của khách hàng. Tiền của khách hàng thì thu đủ, nhưng chủ đầu tư vẫn không giao đất, giao nhà cho khách hàng như hợp đồng đã ký kết. Khách hàng phản ứng, họ trả lời do công ty gặp khó khăn nên… thông cảm! Tại Đồng Nai, Dự án “Nhà ở dành cho người thu nhập thấp ở phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa” do Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Sơn An làm chủ đầu tư hiện cũng đang trong tình trạng tương tự khiến nhiều khách hàng hết sức bức xúc vì lỡ ký hợp đồng mua nhà!

Bài 1: Gần 3 năm chưa nhận được nhà!

Nhiều khách hàng đã nộp đủ tiền theo hợp đồng mua căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa đang như “ngồi trên đống lửa”… Đây là dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Sơn An làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng đã ký giữa người mua và chủ đầu tư, chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cho bên mua vào tháng 1-2012, nhưng đến nay đã gần 3 năm mà khách hàng vẫn chưa được nhận nhà. Hỏi thì chủ đầu tư cứ khất lần…
Chủ đầu tư họ “Hứa”…

Nóng lòng muốn có một căn nhà để “an cư”, nhiều khách hàng đã phải gom góp, vay mượn, thậm chí phải vay ngân hàng để đóng tiền mua nhà cho chủ đầu tư, nhưng sau hơn 4 năm đóng tiền đến nay, dự án vẫn “bất động” với những chiếc móng đóng cọc sắt hoen gỉ.

Chị Vũ Trần Oanh Oanh, một khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa do Công ty CP đầu tư phát triển Sơn An cho biết, ngày 29-4-2010, chị có ký hợp đồng số 14/2010/HĐCH.SA với Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Sơn An để mua căn hộ tại dự án nhà ở Tam Hòa. Tính đến ngày 31-8-2011, chị Oanh đã nộp cho chủ đầu tư hơn 457 triệu đồng, tương đương 90% tổng giá trị tiền của căn hộ (10% còn lại trả sau khi đã bàn giao nhà) theo đúng nội dung hợp đồng.

Được biết, tiền thì khách hàng đã đóng đủ cho chủ đầu tư, nhưng hơn 4 năm nay, công trình của dự án vẫn dừng ở phần móng, 2 tầng xây thô và đắp chiếu trong suốt một thời gian dài. Chị Oanh đã làm đơn đề nghị chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng và trả lại tiền cho khách hàng theo đúng điều khoản trong hợp đồng.

duan.JPG
Dự án bị bỏ hoang, cổng ra vào đóng cửa im ỉm

Tuy nhiên, khi đề nghị thanh lý hợp đồng chị vẫn không được gặp trực tiếp giám đốc công ty để giải quyết dứt điểm mà chỉ được tiếp thông qua bộ phận kinh doanh của công ty. “Chủ đầu tư chỉ hứa trả tiền bằng miệng, còn văn bản hẹn trả tiền của chủ đầu tư thì không ghi cụ thể thời gian nào”. Sau nhiều lần yêu cầu, chị Oanh mới nhận được một cái hẹn sẽ giải quyết trả tiền và hủy hợp đồng “vào quý 1-2014”. “Theo đúng lịch hẹn, tôi có lên văn phòng yêu cầu giải quyết thì được biết, văn phòng công ty đã giải thể và chuyển về một địa điểm khác. Tôi phải dùng tất cả mọi mối quan hệ để tìm ra số điện thoại của ông Nguyễn Khắc Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Sơn An. Gọi điện cho ông Sơn thì ông này lúc nghe máy, lúc không nghe máy. Nếu trả lời thì ông này cũng chỉ đáp với nội dung đại loại như “Công ty hết tiền, chờ giải ngân. Ai muốn kiện thì cứ đi mà kiện!”, chị Oanh nói.

Sau nhiều lần gọi điện hối thúc, vào ngày 26-5-2014, phía công ty Sơn An có gửi  công văn số: 92/2014/CV với nội dung: “Vì hồ sơ của chúng tôi đang chờ phê duyệt chưa được giải ngân. Mặt khác, hiện tại công ty chúng tôi đang gặp khó khăn nên chưa thể thanh toán tiền hủy hợp đồng cho quý khách. Chúng tôi thành thật xin lỗi và rất mong khách hàng cho chúng tôi chuyển thời gian giải quyết sau khi ngân hàng giải ngân vốn. Hiện tại, công ty chúng tôi đang làm hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng Vietinbank phê duyệt cho vay 150 tỷ đồng với lãi suất 6%/1 năm theo văn bản phê duyệt của Bộ Xây dựng và phía ngân hàng đã có thông báo chấp thuận cho vay. Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh KCN Biên Hòa đã thẩm định và đang trình hội sở phê duyệt… Vì quý khách hàng đã gắn bó thời gian lâu, chỉ cần chờ thêm 2 năm nữa là có căn hộ để ở hoặc cho thuê khi thanh toán hết tiền 5 (năm) kể từ khi ký hợp đồng mua nhà. Quý khách hàng nên suy nghĩ để được hưởng phần lợi nhuận mà trước đây mình đã đầu tư vì vị trí dự án rất đắc địa và giá nhà đất khu vực này đang sôi động tăng theo dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai (mới) và thị trường bất động sản đang ấm dần, dự báo đến năm 2016 sẽ sôi động trở lại”!

Cũng theo chị Oanh, hiện rất khó để liên lạc được với chủ đầu tư. Chị đã đến văn phòng công ty đặt lịch hẹn nhưng vẫn không có hồi âm nào. “Chỉ có một cô bé kế toán, hỏi đến thì bảo nào là sếp đi họp, đi công chuyện, đi Hà Nội... Liên hệ mãi không được, mình cũng chẳng muốn đi nữa. Tôi chỉ mong muốn chủ đầu tư thực hiện đúng các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng. Vì dự án đã triển khai không đúng tiến độ nên chủ đầu tư phải trả lại số tiền khách hàng đã nộp theo hợp đồng. Chúng tôi, những người công nhân lao động thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở mới được xét duyệt hồ sơ để mua nhà. Bây giờ mỗi tháng, cả tiền gốc lẫn lãi ngân hàng chúng tôi đang phải oằn mình gánh, chưa biết phải chờ đợi đến bao giờ”, chị Oanh bức xúc.

Lẩn tránh khách hàng?

Không chỉ riêng chị Oanh, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp Sơn An cũng gặp phải tình cảnh bức xúc tương tự, vì dự án “chậm tiến độ”, trong khi tiền thì đã đổ vào mua nhà nhưng vẫn phải đi ở nhà thuê. Chủ đầu tư thì chỉ ra… văn bản giải thích, khất lần mà không có động thái gì rõ ràng cho khách hàng biết để giải quyết hợp đồng hoặc tiếp tục triển khai dự án.

Chị Trần Thị Thúy Hằng, ngụ khu phố 4, phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa cho hay, trước đây gia đình chị thuộc diện giải tỏa trắng, phải đi thuê nhà nhiều năm, chuyển nhà nhiều lần, cuộc sống mất ổn định. Khi nghe người quen giới thiệu về dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp chị rất háo hức. Vào tháng 8-2010, lúc đó chị không có tiền mặt trong tay nhưng phải vay mượn bạn bè số tiền 50 triệu đồng để “giữ chỗ”. Trong thời gian chờ đợi làm thủ tục xin vay ngân hàng, chị lại tiếp tục nhờ cậy đến anh em, vay mượn khắp nơi có đủ số tiền 30% để được cầm hợp đồng trong tay. Theo chị, thời điểm 2009 đi vay mượn bạn bè anh em số tiền gần 200 triệu không phải dễ nhưng chị vẫn quyết tâm mong muốn có căn nhà ở ổn định. Đến ngày 14-5-2011, chị mới chính thức được cầm hợp đồng mua bán nhà, niềm vui chưa được bao lâu thì chị nghe thông tin dự án thi công chậm, công ty thiếu vốn nên tạm ngưng. Phía công ty gọi điện yêu cầu chị lên đóng tiền nhưng chị nhất quyết chờ khi nào dự án triển khai lại mới tiếp tục đóng.

HINH_Du-an-nha-o-xa-hoi.jpg
Dự án được giới thiệu với khách hàng


Cũng theo chị Hằng: “Vì gia đình mấy mẹ con không có chỗ ở ổn định, dự án lại ngưng trệ nên tôi xin thanh lý hợp đồng. Lúc đó, tôi có đi làm đơn xin xác nhận của phường về hoàn cảnh khó khăn của gia đình để mong được thanh lý hợp đồng, lấy lại tiền và tìm một căn hộ nhỏ nào đó để mua lại nhưng vẫn không được công ty giải quyết. Tôi đã trực tiếp đến trụ sở của chủ đầu tư, thì nhân viên ở đây chỉ nói đã gửi đơn của tôi lên ban lãnh đạo, nhưng liên lạc với lãnh đạo thì họ không nghe máy. Đến mức độ vì hoàn cảnh khó khăn quá, tôi chỉ yêu cầu họ cho xin lại 40 triệu đồng thôi. Số còn lại xem như mất, hoặc đến khi nào họ trả lại sau cũng được nhưng công ty vẫn không có ngân quỹ để giải quyết thanh lý mà chỉ hứa hẹn là khi nào ngân hàng giải ngân vốn cho họ thì họ mới có tiền giải quyết cho khách hàng”, chị Hằng bức xúc.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện dự án này vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”, sắt thép đã hoen gỉ. Trên công trường không có bóng dáng công nhân cũng như máy móc thi công, cổng ra vào đóng cửa im ỉm.

Theo thiết kế, dự án gồm 2 bloc, cao 22 tầng với 408 căn hộ. Ngoài ra, còn có hệ thống khuôn viên cây xanh, khu thể thao, hồ bơi và các dịch vụ tiện ích, văn phòng khác với tổng diện tích là 6.379m2. Căn hộ mẫu với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng ăn, 2 nhà vệ sinh thì đây là căn hộ mơ ước của những người có thu nhập thấp đang có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, với kiểu làm việc như trên của nhà đầu tư, không biết đến bao giờ khách hàng mới được nhận nhà?
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/08/2019 8:09:15 CH
  Trong những năm qua, trên địa bàn TP. Long Khánh đã có nhiều tấm gương điển hình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là những người tích cực lao độ...
 • 13/08/2019 9:27:07 CH
  Thay bằng việc vào rừng lấy măng như trước đây, nhiều người dân xã Túc Trưng, huyện Định Quán tập trung trồng tre trên diện tích đất vườn của gia đình để lấy măng bán. Vớ...
 • 13/08/2019 9:26:41 CH
  Chiều 12-8, đoàn của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) Việt Nam do bà Nguyễn Thị Xuân Thu (Chủ tịch Trung ương Hội CTÐ Việt Nam) cùng Hội CTÐ tỉnh và các mạnh thường qu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)