Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nghề chăm sóc vườn thuê…
8-4-2019
Đến hẹn lại lên, hằng năm, cứ sau đợt về quê ăn Tết, nhiều người ở các tỉnh miền Tây quay trở lại Đồng Nai để tiếp tục công việc chăm sóc vườn thuê. Nhờ “liên kết” được nhiều chủ vườn đã giúp người lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định.
Vất vả mưu sinh

Ngày cuối tháng 3, giữa cái nắng đổ lửa, anh Hồ Văn Kính (37 tuổi, người chăm sóc vườn thuê tại ấp 2, xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu) vẫn phải đội nắng ra đồng để canh tưới nước cho khu vườn cam rộng hơn 1 ha. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, anh Kính chia sẻ: “Trời nắng gắt như vầy thì việc tưới tiêu cho cây cam cần phải chú trọng, nếu lơ là và không tưới đủ nước hoặc tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây cam kém phát triển, thậm chí khô chết...”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em ở tỉnh Kiên Giang, anh Kính sớm phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Tuy nhiên, đất đai ở quê ít, nghề nghiệp không có, cuộc sống khó khăn, nên anh theo người thân lên các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tìm kiếm việc làm từ năm 2008, với hy vọng có được cuộc sống tốt hơn. Đầu tiên, anh vào làm công nhân cạo mủ cao su ở tỉnh Bình Dương, làm được 8 năm thì anh đành phải nghỉ vì thời điểm ấy cao su rớt giá, dẫn đến công việc bấp bênh. Sau đó, anh được ông chủ tốt bụng ở Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) nhận về và tạo công ăn việc làm ổn định (nghề chăm sóc vườn cam). Cuối năm 2018,  ông chủ tiếp tục mở rộng mô hình trồng cam sang ấp 2, xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu (thuê đất đầu tư trồng cam). Từ đó, anh Kính được ông chủ tin tưởng đưa về đây và dựng nhà tạm ở, chăm sóc vườn cây ăn trái cho đến nay.

Anh Kính chia sẻ, công việc hằng ngày của anh rất nhiều, từ tưới nước, dọn cỏ, bón phân cho đến xịt thuốc, tỉa lá, chăm sóc cây trồng… Tháng nào làm nhiều thì anh được nhận lương 5,1 triệu đồng, còn tháng làm ít thì khoảng từ 4 - 4,5 triệu đồng (tính theo ngày công). Ngoài ra, anh làm đạt yêu cầu thì được ông chủ thưởng thêm tiền; cuối năm còn được thưởng tháng lương 13. “Nhờ nghề chăm sóc vườn thuê, tôi đã hỗ trợ tiền cùng các anh chị ruột xây nhà ở bên tỉnh Bình Dương. Giờ đây, tôi chỉ mong muốn có công việc ổn định và cố gắng dành dụm thêm vốn để cưới vợ, sinh con và lo cho tương lai sau này được đầy đủ”, anh Kính bộc bạch.

8a.jpg
Anh Kính (bên phải) đang tưới nước cho vườn cam tại ấp 2, xã Trị An

Ngồi nhặt rau muống chuẩn bị bữa cơm trưa cho chồng con đi làm về ăn, chị Nguyễn Thị Thúy (46 tuổi, tạm trú tại ấp 2, xã Trị An) chia sẻ, trước đây, vợ chồng chị làm nghề đóng thuyền, ghe ở dưới quê Đồng Tháp. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà những năm gần đây, nghề này trở nên “ế ẩm” dẫn đến thu nhập bấp bênh. Trong lúc loay hoay tìm việc làm khác thì có người hàng xóm (ông chủ hiện giờ) thông báo tuyển dụng lao động nên chị cùng chồng và con trai 19 tuổi đã xin theo lên tỉnh Bình Dương làm nghề chăm sóc vườn thuê được hơn 1 năm. Sau đó, ông chủ tiếp tục mở rộng mô hình trồng cam sang đất Đồng Nai và gia đình chị cũng chuyển về đây làm từ đầu năm 2019 đến nay (chỗ ở hiện tại).

Tại Đồng Nai, gia đình chị Thúy được ông chủ quan tâm cho dựng nhà tạm để ở; đồng thời kéo điện, nước về cho sử dụng miễn phí. Ngoài ra, để người lao động yên tâm làm việc, ông chủ thường lui tới thăm hỏi động viên và hỗ trợ thêm gạo; cuối năm còn hỗ trợ tiền xe (500.000 đồng/ người) để người lao động về quê ăn Tết. Theo chị Thúy, công việc của phụ nữ tương đối nhẹ nhàng, như: dọn cỏ, cắt tỉa, chăm sóc cây trồng và thu hoạch trái… nên mức lương khoảng 150.000 đồng/ngày. Còn đàn ông làm các công việc nặng hơn như: tưới tiêu, phun thuốc, bốc vác… nên mức lương cao hơn (170.000 đồng/ngày). “Nếu công việc làm đều đặn thì gia đình tôi (chị Thúy, chồng và con trai) dành dụm được khoảng 8 triệu đồng/tháng... Kế hoạch của vợ chồng tôi là cố gắng làm kiếm tiền để cuối năm lo cưới vợ cho con trai được tươm tất”, chị Thúy tâm sự. 

Nỗ lực vượt khó

Ngoài xã Trị An, xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu) cũng có nhiều người dân từ các tỉnh miền Tây lên đây làm nghề chăm sóc vườn thuê; có người đã gắn bó nghề này hơn 10 năm. Nhờ thu nhập ổn định từ nghề chăm sóc vườn thuê, một số người đã vươn lên trong cuộc sống và có điều kiện chăm lo cho gia đình, con cái.

Anh Bùi Văn Hùng (39 tuổi, ấp 4, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) kể, anh sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo của tỉnh An Giang. Cuộc sống ở quê quá khó khăn, đất đai không có, nghề nghiệp cũng không, trong khi các con anh ngày một lớn và chuẩn bị đến tuổi đi học thì càng cần nhiều chi phí hơn. Cho nên, vợ chồng anh quyết định gửi con cho ông bà nội chăm để theo người quen đến vùng đất Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) làm thuê cho các chủ vườn, rẫy đến nay đã hơn 12 năm. Ai thuê gì vợ chồng anh đều nhận làm, miễn công việc không vi phạm pháp luật. Nhờ siêng năng, vợ chồng anh được các chủ vườn quý mến và tạo việc làm. Mùa khô, anh chị đi tưới nước, bón phân, chăm sóc vườn cây; còn mùa mưa thì anh chị xịt thuốc, phát cỏ, xới đất, trồng trọt... Nhờ có công việc thường xuyên mà vợ chồng anh có tiền gửi về quê để bố mẹ chăm lo cho các con ăn học. “Nghề làm thuê, làm mướn vất vả lắm, nay làm chỗ này mai làm chỗ khác, dãi nắng dầm mưa. Nhưng dù sao vẫn tốt hơn ở quê không có việc để làm. Hơn nữa, nghề này ổn định và nhẹ nhàng hơn so với công việc bốc vác, phụ hồ...”, anh Hùng bộc bạch.

8b.JPG
Anh Hiền bên vườn cam của gia đình

Vốn sinh ra và lớn lên ở quê hương miệt vườn của tỉnh Bến Tre, anh Lê Văn Hiền (38 tuổi, tổ 11, ấp 3, xã Hiếu Liêm) đã có sẵn kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây trồng có múi (cam, quýt, bưởi). Năm 2004, anh quyết định rời quê để đến tỉnh Bình Dương lập nghiệp, tự lo tương lai cho mình. Ban đầu, anh nhận chăm sóc vườn cây ăn trái cho người ta. Trong khoảng thời gian này đã giúp anh có thu nhập ổn định, vừa rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây có múi, đặc biệt là cây cam.

Năm 2010, khi dành dụm được một khoản tiền, anh Hiền bắt đầu nghĩ đến việc mua đất đầu tư trồng cam để phát triển kinh tế gia đình. Anh đã đi nhiều nơi ở Bình Dương để hỏi mua đất nhưng không được, vì đất ở đây quá cao. Năm 2014, biết đất ở xã Hiếu Liêm còn rẻ nên anh tìm mua được 8.000m2 với giá hơn 130 triệu đồng. Sau đó, anh nhờ người thân ở quê vay mượn tiền, đồng thời anh tiếp tục đi làm thuê để có thu nhập đầu tư vào vườn cam của gia đình. Sau gần 2 năm nỗ lực chăm sóc, vườn cam của anh đã có vụ trái đầu tiên với tổng sản lượng 10 tấn; những mùa cam sau đó tiếp tục ra trái ngày càng nhiều hơn. Mặc dù giá cam có lúc lên xuống thất thường nhưng nhờ nắm vững kỹ thuật đã giúp anh làm được mùa cam trái vụ và bán với giá cao nên vẫn có lời; sau khi trừ các chi phí anh còn lời khoảng 200 triệu đồng/vụ. Hiện nay, ngoài làm vườn nhà, anh còn nhận chăm sóc vườn thuê để tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh giờ đây tốt hơn nhiều so với trước.

Trở lại phố thị dưới cái nắng chói chang của ngày cuối tháng 3, chúng tôi thật sự cảm phục nghị lực “chịu thương, chịu khó” của các anh Kính, Hùng, Hiền và chị Thúy… Mong cho những người chuyên làm vườn thuê đang ở trong những căn nhà tạm kia có sức khỏe tốt, được chủ vườn thuê làm thường xuyên để có tiền chăm lo gia đình, ổn định cuộc sống.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)