Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Tấm gương người hiến máu tình nguyện
28-6-2019
Ngoài việc đăng ký hiến xác cho khoa học sau khi qua đời, ông Bùi Thế Khánh (58 tuổi, tổ 25, khu phố 4B, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã có 28 lần hiến máu cứu người. Ông còn vận động vợ, con, người thân, hàng xóm tham gia hiến máu tình nguyện với trên 100 người/năm.
Mới đây, ông Khánh đã được chọn là đại diện tỉnh Ðồng Nai ra Hà Nội tham dự lễ tôn vinh những gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc do Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức. “Khi tham gia hiến máu tình nguyện, tôi không đòi hỏi gì cả mà làm vì cái tâm hướng đến những bệnh nhân nghèo khó. Tôi mong muốn những “giọt máu tình người” được chuyến đến chữa trị cho bệnh nhân kịp thời để họ mau chóng lành bệnh… Khi được tỉnh chọn ra Hà Nội dự lễ tôn vinh người hiến máu, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc, buổi lễ tôn vinh diễn ra rất trang trọng. Chuyến đi còn giúp tôi có điều kiện giao lưu với đại biểu của các tỉnh, thành khác về công tác nhân đạo, hiến máu, qua đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm, giúp ích cho công tác Chữ thập đỏ (CTÐ) sau này”, ông Khánh tâm sự.

Hiến máu cứu người

Ông Khánh bắt đầu tham gia hiến máu nhân đạo từ năm 2005. Lúc ấy, ông là thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố, nhờ phối hợp với Hội CTÐ thường xuyên phát động nhiều chương trình nhân đạo nên ông hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Ông Khánh cho biết, hồi đó, việc đi vận động người dân tình nguyện hiến máu gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do công tác tuyên truyền hiến máu chưa thật sự sâu rộng đến nhân dân nên nhiều người dân chưa biết đến chương trình; nhiều người chưa hiểu hoặc hiểu chưa đúng về chương trình, có người suy nghĩ rằng, cho máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên họ không tham gia. Qua tìm hiểu, ông Khánh biết rằng có nhiều bệnh nhân đang cần máu để điều trị. Từ đó thôi thúc ông nghĩ cách phát động phong trào hiến máu sao cho hiệu quả để tạo sự lan tỏa trong quần chúng nhân dân.

t89_280619_3.jpg
Ông Khánh tại buổi lễ tôn vinh người hiến máu được tổ chức tại Hà Nội

Nghĩ là làm, ông Khánh đã làm gương, tham gia hiến máu đều đặn từ 3 - 4 lần/năm, đồng thời vận động vợ, các con và người thân cùng tham gia hiến máu. Ông chứng minh để mọi người thấy rằng, sau nhiều lần hiến máu gia đình ông vẫn sống khỏe mạnh. Từ đó, bà con hiểu và tham gia ngày càng đông hơn. Ðến nay, ông Khánh đã có thâm niên 15 năm với 28 lần hiến máu cứu người. Ngoài ra, ông còn vận động trung bình mỗi năm trên 100 người (vợ, con, người thân, hàng xóm) cùng hiến máu.

Ðầu năm 2019, ông Khánh thôi không làm Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Trảng Dài và được địa phương phân công làm Chủ tịch Hội CTÐ phường cho đến nay. Ông Khánh cho biết, đặc thù của phường Trảng Dài có địa bàn rộng lớn, dân số đông (dân nhập cư chiếm tỷ lệ cao); thành phần người có hoàn cảnh khó khăn còn nhiều. Thời gian qua, Hội CTÐ làm cầu nối vận động các mạnh thường quân giúp đỡ (tặng quà, gạo, tiền, tạo việc làm…) cho bà con có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Thông qua các hoạt động đó, bà con biết đến Hội CTÐ và tham gia tích cực các phòng tào do Hội CTÐ phát động. Chẳng hạn, chương trình hiến máu nhân đạo, có rất nhiều người là công nhân lao động đang cư ngụ tại địa phương tham gia nhiệt tình. Từ đầu năm đến nay, phường đã vận động hơn 200 người tham gia hiến máu (trong đó có người hiến máu nhiều lần), vượt chỉ tiêu cấp trên giao. “Nhiệm vụ trọng tâm của CTÐ là công tác nhân đạo, ngoài ra còn tham mưu cho cấp ủy Ðảng, chính quyền làm công tác an sinh xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới, với vai trò nhiệm vụ của mình, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà cấp trên giao”, ông Khánh nói.

…Và hiến xác cho khoa học

Ngoài việc hiến máu, ông Khánh còn làm một việc vô cùng ý nghĩa là hiến xác cho khoa học sau khi ông qua đời. Ông Khánh bộc bạch: “Làm từ thiện có rất nhiều hình thức. Những người có tiền của thì góp tiền của để giúp đỡ người nghèo, những hoàn cảnh bất hạnh. Còn gia đình tôi làm việc thiện bằng cách hiến máu cứu người và hiến xác để góp phần cứu người và phục vụ công tác nghiên cứu trong ngành Y”.

t89_280619_4.jpg
Ông Khánh thăm hỏi, động viên các thanh niên trẻ tham gia hiến máu nhân đạo

Nói về “hành trình” đến với quyết định hiến xác, ông Khánh cho hay, qua phương tiện truyền thông đại chúng, ông được biết Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đang rất cần người hiến xác để phục vụ công tác nghiên cứu, thực tập của sinh viên. Ðây là việc làm rất cần thiết; vì vậy, vợ chồng ông mong muốn hiến xác cho y học để góp phần nâng cao tay nghề của các bác sĩ, cũng là để góp phần cứu người. Năm 2012, vợ chồng ông quyết định đi đăng ký hiến xác và là một trong 10 người đầu tiên của tỉnh tham gia chương trình ý nghĩa này. “Ban đầu, vợ chồng tôi có gặp chút khó khăn khi nói chuyện với người thân, vì họ cho rằng khi con người sinh ra đều đầy đủ hình hài thì khi chết đi cũng phải giữ cho nguyên vẹn. Thế nhưng, khi chúng tôi thuyết phục người thân rằng: “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật tất yếu của tự nhiên. Khi con người ta chết đi, coi như cát bụi lại về với cát bụi, vậy thì tại sao không hiến cho khoa học để giúp cho các bác sĩ trẻ nâng cao tay nghề”. Cuối cùng thì gia đình cũng đồng ý, việc đăng ký hiến xác diễn ra suôn sẻ”, ông Khánh nhớ lại.

Ngoài ông Khánh, hiện trên địa bàn phường Trảng Dài có khoảng 10 người nhiều lần tham gia hiến máu, đăng ký hiến xác và có khoảng 5 người hiến mô, tạng. Trong đó, có nhiều người là công nhân lao động cũng tích cực tham gia các chương trình này. Ðó là nghĩa cử cao quý đáng trân trọng, tuyên dương.

Nhiệt tình tham gia công tác xã hội
Ông Khánh sinh ra và lớn lên tại phường Trảng Dài, trong gia đình làm nông nghiệp. Sau khi có bằng đại học kinh tế của một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, năm 1984, ông về công tác tại Ban Tài chính Tỉnh ủy và đến năm 1994 thì xin nghỉ vì lý do gia đình. Sau đó, ông đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, như: Tổ trưởng Tổ dân phố, Ban bảo vệ an ninh trật tự khu phố, thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố… Năm 2007, ông được bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Trảng Dài và đến đầu năm 2019 chuyển qua làm Chủ tịch Hội CTĐ phường cho đến nay. Suốt mấy mươi năm hoạt động xã hội, ông luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)