Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Tấm lòng của ông chủ nhà trọ
5-7-2019
Sau nhiều năm vượt khó và chắt chiu dành dụm, vợ chồng ông Lê Văn Hồng (ấp Tân Phát, xã Ðồi 61, huyện Trảng Bom) đã đầu từ xây dựng khu nhà trọ 70 phòng để cho công nhân lao động xa quê thuê ở với giá rẻ. Ngoài ra, ông còn tự nguyện giúp đỡ những người ở trọ nhiều việc ý nghĩa khác, như: đăng ký tạm trú, giúp tìm việc làm, đứng ra làm chủ hôn cho các cặp đôi thanh niên công nhân… Tấm lòng “sống vì mọi người” của ông được bà con trong vùng biết và quý mến.
Chọn vùng đất mới lập nghiệp

Chúng tôi biết đến khu nhà trọ giá rẻ của ông Hồng thông qua giới thiệu của Bí thư Chi bộ ấp Tân Ðạt Nguyễn Văn Hoàng. Khu nhà trọ 70 phòng nằm khép mình giữa vườn cao su già, càng thêm bóng mát. Mỗi khi trời nóng nực, những người ở trọ thường ra vườn cao su treo võng nằm hoặc ngồi hóng mát. Hiện có khoảng hơn 200 người từ khắp các miền Nam, Trung, Bắc đến khu nhà trọ của vợ chồng ông thuê ở để đi làm công nhân tại các khu công nghiệp lân cận.

t89_050719_3.jpg
Ông Lê Văn Hồng

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Lê Văn Hồng kể về hành trình đi lập nghiệp tại vùng đất mới của gia đình. Trước đây, gia đình ông sinh sống ở tỉnh Bình Dương, nhưng vì đời sống quá khó khăn, thiếu thốn nên gia đình mới bôn ba nhiều nơi kiếm sống. Sau đó, ông quyết định chọn vùng đất xã Ðồi 61 làm nơi lập nghiệp để vươn lên (chỗ ở hiện nay).

Ðến xứ người với bàn tay trắng, không đất đai, nhà cửa, vợ chồng ông Hồng phải mượn tạm đất người ta dựng lều tranh nhỏ vừa đủ ở để hằng ngày đi làm thuê kiếm sống. Nhờ chịu khó làm ăn, tiền dành dụm có được hai vợ chồng dùng vào mua đất tích góp dần. Ðến nay, vợ chồng ông đã sở hữu được trên 2 ha đất rẫy để đầu tư trồng trọt và đào ao nuôi cá, ngoài ra, còn xây dựng được 70 phòng trọ cho thuê. Nhờ làm ăn “thuận buồm xuôi gió” nên cuộc sống gia đình ông thoải mái hơn rất nhiều.

Khi cuộc sống ổn định, ông Hồng tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, sau đó được bầu làm trưởng ấp cho đến nay. Những năm qua, ông dành nhiều thời gian xuống địa bàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, công nhân lao động xa quê để qua đó tìm cách giúp đỡ họ. Ông Hồng tâm sự, gia đình ông cũng từ bàn tay trắng đi lên nên rất thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ với cuộc sống khó khăn của những người ở trọ. Cụ thể, gia đình ông không tăng giá phòng trọ trong nhiều năm liền, thậm chí thu tiền phòng trọ lúc nào cũng rẻ hơn từ 200.000 - 300.000 đồng/phòng/tháng so với các chủ nhà trọ khác.

Bên cạnh đó, thời gian qua, là trưởng ấp, ông Hồng đã tích cực tham gia phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân hiểu và chấp hành đúng. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhận xét về ông Hồng, Bí thư Chi bộ ấp Tân Ðạt Nguyễn Văn Hoàng cho biết, trong hơn 10 năm kinh doanh nhà trọ, ông Hồng vẫn cho công nhân lao động thuê với giá 600.000 đồng/phòng/tháng chứ không thu tăng cao. Mỗi phòng trọ quy định chỉ có 2 người ở, tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng trẻ có nuôi con nhỏ hoặc cha mẹ già thì được ông cho ở miễn phí chứ không thu thêm tiền. Riêng những người ở trọ đang lúc thất nghiệp, bệnh tật thì được vợ chồng ông cho ở miễn phí đến khi có việc làm mới và hết bệnh. “Ông Hồng là một trưởng ấp nhiệt tình và làm việc có trách nhiệm, vừa là một chủ nhà trọ tốt bụng, sống có nghĩa tình”, ông Hoàng nói.

Giúp đỡ công nhân xa quê, khó khăn

Thời gian gần đây, ông Hồng lo lắng vì nạn “tín dụng đen” không chỉ bùng phát mạnh ở thành thị mà còn len lỏi về vùng nông thôn, nhất là tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động. Việc ông Hồng lo lắng là không thừa vì đã có trường hợp tại địa phương bị vướng vào “tín dụng đen”. Cụ thể, vợ của ông Nguyễn Văn D. (ấp Tân Ðạt) bị bệnh nặng, trong khi công việc phụ hồ của ông không kiếm được nhiều tiền để lo thuốc thang đều đặn cho vợ. Trong lúc túng quẫn, ông D. đã “liều” vay tạm “tín dụng đen” số tiền 10 triệu đồng và dự tính trong vài tháng sẽ trả xong cả gốc lẫn lãi. Không ngờ, tiền nợ ngày càng tăng cao, “lãi mẹ sinh lãi con” khiến ông D. không còn khả năng chi trả. Biết chuyện, ông Hồng đã can thiệp kịp thời bằng cách giới thiệu ông D. vay vốn ưu đãi của ngân hàng để giải quyết dứt điểm khoản nợ trên. “Nhờ ông Hồng giúp đỡ kịp thời nên cuộc sống gia đình tôi không bị đảo lộn. Gia đình tôi biết ơn ông Hồng nhiều lắm…”, ông D. bộc bạch.

t89_050719_4.jpg
Ông Hồng cùng những người già và trẻ nhỏ đang tạm trú tại khu nhà trọ của mình

Sau sự việc của ông D., Trưởng ấp Hồng nhanh chóng nghĩ ra cách là gắn nhiều tấm bảng cảnh báo “tín dụng đen” tại những vị trí dễ nhìn trong ấp hoặc nơi nhà trọ để nhiều người dân và công nhân lao động nhìn thấy. Ðồng thời, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, ông thường đến từng nhà, xóm trọ để tuyên truyền cho bà con hiểu về tác hại của “tín dụng đen”, từ đó khuyên họ tránh xa. Ngoài ra, đối với những ai gặp khó khăn thì được ông Hồng cho mượn tiền hoặc giới thiệu vay các nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách, quỹ hội đoàn thể: nông dân, phụ nữ... để bà con không vướng vào “tín dụng đen”.

Theo ông Hồng, do người lao động đến ở ngày càng đông nên đôi lúc cũng xảy ra những sự việc để rồi ông phải vào cuộc can thiệp giúp đỡ họ. Chẳng hạn, con em của người lao động đã đến tuổi đi học nhưng vì lý do nào đó không được đến trường, ông Hồng tìm hiểu kỹ hoàn cảnh rồi vận động, giúp đỡ gia đình đưa con em đến trường học chữ. Có trường hợp từ ngoài quê mới vào và chưa có việc làm ổn định thì được ông giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh sống và làm việc, nhiều cặp công nhân lao động trẻ yêu nhau và muốn tiến đến hôn nhân, nhưng họ không thể về quê tổ chức đám cưới vì điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, nên họ nhờ vợ chồng ông Hồng đứng ra làm chủ hôn ngày cưới. Thương các đôi bạn trẻ, vợ chồng ông sẵn sàng nhận lời và tiệc cưới được tổ chức ngay tại khu nhà trọ để đỡ tốn kém.

Ngoài ra, ông Hồng còn nằm trong tổ hòa giải cơ sở và tham gia nhiều vụ hòa giải thành công tại địa phương. Chẳng hạn, giữa các phòng trọ xảy ra lời qua tiếng lại, xích mích nhau vì bất đồng quan điểm hoặc một vấn đề nào đó mà lâu ngày không tự giải quyết ổn thỏa; chuyện vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”… những chuyện như thế, ông Hồng luôn có mặt để kịp thời hòa giải, phân tích đúng sai giữa các bên rồi hàn gắn tình cảm giữa họ lại với nhau.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)