Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Mùa sầu riêng chín sớm…
3-4-2019
Hằng năm cứ vào thời điểm khoảng từ tháng 5 đến tháng 6, các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh mới vào mùa chín rộ. Thế nhưng năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với khâu chăm sóc tốt đã giúp cho nhiều vườn sầu riêng tại xã Bàu Sen (TX. Long Khánh) chín sớm. Bà con nông dân rất phấn khởi khi vườn sầu riêng cho thu hoạch sớm và bán với giá cao.
Nông dân phấn khởi

Theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Sen Nguyễn Văn Hoàng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng sầu riêng cho ra trái chín sớm của gia đình ông Trần Công Tiến (ngụ tổ 3, ấp Bàu Sen). Ông Tiến là nông dân sản xuất giỏi trong nhiều năm cấp thị xã. Ông Tiến cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, gia đình ông đã thu hoạch lứa trái sầu riêng đầu tiên với sản lượng khoảng trên 700kg; giá  sầu riêng thời điểm đó là 70.000 đồng/kg, gia đình thu được hơn 50 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang tiếp tục chăm sóc cho lứa trái sầu riêng thứ hai và dự định khoảng hơn 1 tuần nữa là cho thu hoạch. “Năm ngoái, sầu riêng vào mùa chín rộ có giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg (giá bán tại vườn) là bà con nông dân đã có lời. Trong khi, sầu riêng năm nay chín sớm hơn so với mọi năm từ 1 - 1,5 tháng và bán được giá rất cao (từ 60.000 - 70.000 đồng/kg) nên người dân chúng tôi rất phấn khởi”, ông Tiến chia sẻ.

Ông Tiến cho biết thêm, khu vườn nhà ông có tổng diện tích 3 ha và có 400 cây sầu riêng lớn nhỏ (trong đó có khoảng 200 cây đã có trái). Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng, áp dụng khoa học kỹ thuật tốt nên vườn sầu riêng nhà ông cho năng suất cao (bình quân thu hoạch mỗi năm khoảng từ 15 tấn trái). Đặc biệt, thời tiết, khí hậu năm nay thuận lợi đã giúp cho vườn sầu riêng nhà ông Tiến ra trái sớm và đạt sản lượng cao hơn so với các năm trước. 

8b.JPG
Vườn sầu riêng của gia đình ông Trần Công Tiến đã cho thu hoạch lứa trái chín đầu tiên

Cách đây khoảng 1 tuần, gia đình ông Nguyễn Thế Thắng (tổ 1, ấp Bàu Sen) cũng thu hoạch lứa trái sầu riêng đầu tiên với sản lượng 150kg; giá sầu riêng tại thời điểm bán là 60.000 đồng/kg, gia đình thu được gần 10 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang nỗ lực chăm sóc lứa sầu riêng thứ 2 với sản lượng khoảng 8 - 9 tấn trái và dự định sẽ cho thu hoạch trong khoảng 20 ngày tới. “Năm nay, cây sầu riêng ra trái và chín sớm là nhờ thời tiết, khí hậu ưu đãi. Bên cạnh đó, khâu chăm sóc, kỹ thuật xử lý hoa đậu trái đồng loạt cũng rất quan trọng. Vì vậy, thời gian qua tôi đã tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ về xử lý cho cây sầu riêng ra hoa trái vụ, do chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã tổ chức. Tôi đã đem những kiến thức mà mình học được về áp dụng cho khu vườn và đến nay đã mang lại kết quả như mong đợi, cây ra trái và chín sớm hơn so với mọi năm”, ông Thắng chia sẻ. 

8c.JPG
Ông Nguyễn Thế Thắng bên vườn sầu riêng cho trái chín sớm của gia đình

Từ khu vườn tạp với tổng diện tích 1,2 ha, gia đình ông Thắng đã cải tạo và chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng (các giống cao sản như: Ri.6, Monthong của Thái Lan) đến nay đã hơn 10 năm. Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ đã giúp vườn sầu riêng nhà ông luôn tươi tốt và cho năng suất cao (thu hoạch trung bình mỗi năm khoảng 15 tấn trái). “Giá sầu riêng trong 3 năm trở lại đây luôn ổn định ở mức cao. Chỉ cần giá sầu riêng dao động từ 40.000 đồng/kg trở lên gia đình đã có thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm…”, ông Thắng bộc bạch.

Địa phương quan tâm

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Sen Nguyễn Văn Hoàng cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã, bà con nông dân đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp cằn cỗi để chuyển sang các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao (trong đó có cây sầu riêng). Hiện trên địa bàn xã có trên 50 hộ trồng sầu riêng với tổng diện tích 179,6 ha. Năm nay, nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, hơn nữa, người nông dân biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào chăm sóc cây sầu riêng nên đã mang lại kết quả tốt, cây sầu riêng ra trái sớm, sản lượng cao. “Hiện có hơn 10 hộ có vườn sầu riêng cho trái chín sớm”, ông Hoàng cho hay.

Cũng theo ông Hoàng, những năm qua, Hội Nông dân thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng (trong đó có cây sầu riêng) cho bà con nông dân. Qua đó, giúp bà con biết cách áp dụng kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc mô hình vườn gia đình và đã mang lại hiệu quả tích cực. “Hướng sắp tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với UBND xã mở các lớp tập huấn hoặc tổ chức các buổi gặp mặt giao lưu để bà con có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm và cùng hỗ trợ nhau chăm sóc vườn cây ăn trái hiệu quả, đạt năng suất cao, góp phần vào sự phát triển của địa phương”, ông Hoàng cho biết thêm.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)