Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Chế tạo xe lăn điện hỗ trợ người khuyết tật
29-5-2019
Xuất phát từ thực tế cuộc sống, hai giảng viên Phan Như Quân và Võ Quang Thu (khoa Cơ điện - điện tử, Trường đại học Lạc Hồng) đã hướng dẫn nhóm sinh viên Lê Trọng Đại, Lê Thị Trinh, Trần Minh Tùng, Lê Quốc Hướng thiết kế và chế tạo thành công xe lăn điện hỗ trợ người khuyết tật.
Xe lăn điện là một loại phương tiện di chuyển hỗ trợ dành cho người khuyết tật, người già trong việc đi lại mà không cần dùng sức người hoặc người khác hỗ trợ. Sản phẩm có tính sáng tạo, bổ sung thêm tính năng mới so với các thiết bị hiện hành trên thị trường, dễ dàng cho người sử dụng với chi phí chế tạo thấp nhất. Sản phẩm đã đoạt giải nhì tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2018.

Tính nhân văn của sản phẩm

Giảng viên Võ Quang Thu chia sẻ, ý tưởng để nhóm thực hiện chế tạo xe lăn điện xuất phát từ hoàn cảnh đáng thương của cậu học sinh Trần Phan Thanh Hải Trường THPT Marie Curie TP.Hồ Chí Minh. Khuyết tật từ nhỏ (bị bệnh xương thủy tinh), Thanh Hải đã 18 năm đi lại và đến trường bằng đôi chân của mẹ. Tuy sức khỏe không được tốt như các bạn cùng trang lứa nhưng Hải lại học rất giỏi và đoạt nhiều giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp thành phố, quốc gia.

Từ đó, các giảng viên đã hướng dẫn các sinh viên nghiên cứu và chế tạo ra xe lăn điện có thể điều khiển bằng sóng não, bằng tay để tặng cho Hải nhằm giúp cậu học trò này tự di chuyển cũng như học tập, ăn uống, sinh hoạt bình thường. “Cuối năm 2017, chúng tôi bắt đầu lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch thiết kế xe lăn điện theo như ước mơ của Hải và đến tháng 3-2018 nhóm bắt tay vào làm chính thức”, thầy Thu nhớ lại.

8b.JPG
Thầy Võ Quang Thu (ngồi giữa) cùng các thành viên trong nhóm chế tạo ra xe lăn điện dành cho người khuyết tật

Khi bắt tay vào làm, nhóm gặp thuận lợi là được sự quan tâm và tạo điều kiện tốt từ phía nhà trường về hỗ trợ kinh phí, thiết bị, giảng viên hướng dẫn. Bốn sinh viên được “tuyển chọn” vào nhóm là những bạn ưu tú và rất giỏi về lĩnh vực điện tử, cơ khí để có thể tạo ra sản phẩm ưng ý. Bên cạnh đó, tại TP.Biên Hòa có nhiều xưởng gia công cơ khí tốt nên rất thuận tiện cho nhóm trong việc chế tạo ra xe lăn điện. Tuy nhiên, dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng nhóm vẫn gặp không ít khó khăn. Sinh viên Lê Trọng Đại cho hay, khó khăn lớn nhất của nhóm là các thiết bị làm nên sản phẩm không có sẵn ở Việt Nam mà phải tận dụng đồ cũ, mua lại xe điện cũ có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc nhập thiết bị từ nước ngoài. Hơn nữa, trong quá trình làm đã phát sinh nhiều thứ khiến nhóm phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp; nhiều bo mạch điện tử xảy ra trục trặc, phải chỉnh sửa nhiều lần mới ổn định…

Thầy Thu cho biết thêm, trong qua trình mày mò làm, thầy và trò cũng vài lần thất bại do cách cách thiết kế cũng như lắp đặt thiết bị chưa phù hợp với mong muốn. Tuy nhiên, không nản chí, thầy trò đã “cùng ăn, cùng ngủ” với sản phẩm. Sau một thời gian chú tâm vào công việc, đến tháng 8-2018, thầy trò đã chế tạo ra xe lăn điện như ý muốn. Sản phẩm đã được trao tặng học sinh Hải trong chương trình “Chạm vào ước mơ” do báo Thanh niên tổ chức.

Mong sản phẩm được nhân rộng

Cũng theo thầy Thu, chiếc xe lăn điện đa năng với nhiều tính năng phục vụ cho người khuyết tật (cả trẻ em và người già) trong sinh hoạt hằng ngày. Xe có khả năng di chuyển linh hoạt, đa hướng và an toàn khi vận hành. Việc điều khiển xe rất đơn giản, người vận hành có thể sử dụng và học cách điều khiển xe trong thời gian ngắn giống như các phương tiện giao thông khác. Ví dụ, khi muốn di chuyển tới, người điều khiển chỉ việc điều khiển tay cầm Joystick về phía trước, khi đó tín hiệu từ tay cầm Joystick sẽ truyền về board chủ và điều khiển cho xe lăn chạy về phía trước (tốc độ di chuyển của xe phụ thuộc vào góc nghiêng của Joystick, khi góc nghiêng nhỏ xe sẽ di chuyển chậm và ngược lại khi góc nghiêng lớn xe di chuyển nhanh hơn). Tương tự, khi muốn di chuyển xe lùi ra phía sau thì chỉ cần điều khiển tay cầm Joystick về phía sau; khi muốn rẽ trái hay rẽ phải thì người lái chỉ việc gạt nhẹ cần điều khiển sang bên hướng mình mong muốn là xe sẽ di chuyển theo. Tốc độ khi rẽ trái, rẽ phải phụ thuộc vào việc người điều khiển nghiêng cần điều khiển sang trái, sang phải nhiều hay ít. Khi góc nghiêng điều khiển lớn tốc độ rẽ sẽ tăng lên và ngược lại.

8c.jpg
Thành viên trong nhóm thử nghiệm sản phẩm

Điểm mới và tính sáng tạo của xe lăn điện là được nghiên cứu, thiết kế phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam; xe có khả năng lưu thông trên đường với tải trọng khoảng 130 kg và vận tốc di chuyển ổn định 7 km/h. Xe có khả năng vượt qua địa hình với độ dốc lên đến 30 độ. Bên cạnh đó, xe được tích hợp cơ cấu ngã lưng (góc ngã lên đến 65˚) và nâng gác chân (lên đến 70˚) cho người sử dụng thoải mái sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi. Xe còn cơ cấu bô vệ sinh, nên người dùng hoàn toàn có thể đi vệ sinh ngay trên xe một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ của người khác. Màn hình HMI cảm ứng được tích hợp để điều khiển toàn bộ các cơ cấu ngã nằm cũng như đi vệ sinh, cho phép người dùng dễ dàng cài đặt và hiển thị các thông số về tốc độ xe, tình trạng xe... Với ứng dụng của thiết bị định vị và module sim, người dùng có thể yêu cầu sự hỗ trợ của người thân khi gặp sự cố. Ngược lại, người thân cũng có thể giám sát vị trí và tình trạng của xe bất cứ khi nào, ở đâu.

“Xe sử dụng các chi tiết, cơ cấu, nguyên vật liệu có sẵn ở Việt Nam nên giá thành giảm nhiều so với các phiên bản xe lăn có chức năng tương đương trên thị trường. Giá thành của xe dao động từ 31 - 35 triệu đồng, tuy nhiên nếu có nhà đầu tư tài trợ và sản xuất với số lượng lớn thì giá xe lăn điện chỉ từ 25-28 triệu đồng/ chiếc”, thầy Thu nói. 

Sản phẩm đảm bảo an toàn, dễ sử dụng, giá rẻ

Sinh viên Lê Thị Trinh cho biết, trước khi bắt tay vào làm, nhóm có lên mạng tìm hiểu thì biết hiện nay xe lăn điện được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì không phổ biến vì đa số xe lăn phải nhập từ nước ngoài nên giá thành khá đắt (khoảng từ 35-40 triệu đồng/chiếc) so với thu nhập của người sử dụng, do đó nhu cầu sử dụng những sản phẩm có giá thành thấp được thịnh hành hơn, nhưng lại tồn đọng vấn đề kém an toàn và không đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đặt vấn đề về việc “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo xe lăn điện đa chức năng hỗ trợ cho người khuyết tật” với các ưu điểm vượt trội như di chuyển linh hoạt, dễ dàng điều khiển, giá thành thấp, mở rộng nhiều chức năng, sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, đáp ứng tối ưu nhu cầu của người sử dụng. Nghĩa là sản phẩm phải đảm bảo các yếu tố: an toàn - dễ sử dụng - tiện nghi - hiệu quả.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)