Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai: Đạt “chứng nhận tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ”
15-7-2019
Mới đây, Bệnh viện đa khoa  (BVĐK) Đồng Nai đã được Hội Đột quỵ châu Âu trao “chứng nhận tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ”. Đây là bệnh viện thứ 3 của khu vực phía Nam và là bệnh viện thứ 4 của cả nước đạt được chứng nhận này.
Cứu sống hàng ngàn trường hợp đột quỵ

Cuối tháng 6 vừa qua, sau giấc ngủ trưa, bà Nguyễn Thị Hội (83 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) đã phải nhập viện cấp cứu vì lên cơn đột quỵ. Theo người nhà của bà Hội, khi ngủ dậy bà Hội có biểu hiện trợn mắt, thở dốc, sùi bọt mép. Ngay lập tức, bà Hội được người nhà đưa vào BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã tiêm thuốc tiêu sợi huyết rồi chuyển bệnh nhân sang BVÐK Ðồng Nai.

t11_150719_1.jpg
BS. Quang tái khám cho bệnh nhân sau ca cấp cứu đột quỵ

Khi bắt đầu chuyển viện, bác sĩ của BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai đã thông báo cho các bác sĩ của BVÐK Ðồng Nai về tình trạng cấp cứu khẩn cấp của bệnh nhân. “Khi nhận được tin báo của đồng nghiệp, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và chờ bệnh nhân ở Khoa Cấp cứu. Ngay khi bệnh nhân vào viện, chúng tôi bỏ bớt thủ tục hành chính để chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng chuyên khoa để can thiệp lấy máu đông ở động mạch thân nền”, BS. Lê Hải Hà, Khoa Nội thần kinh, BVÐK Ðồng Nai, người trực tiếp thực hiện ca can thiệp chia sẻ.

Sau khoảng 1 giờ, ca can thiệp lấy máu đông của bà Hội hoàn tất. Kết quả, bệnh nhân thoát “lưỡi hái tử thần”, dần bình phục và xuất viện sau 1 tuần nhập viện. Theo BS. Hà, do bệnh nhân đã lớn tuổi, các mạch máu ngoằn ngoèo nên khá khó khăn trong khi can thiệp. Nhưng may mắn là bà Hội nhập viện cấp cứu trong giờ thứ 3 khi cơn đột qụy xảy ra. Nhờ đó, bệnh nhân không phải chịu những di chứng nặng nề như: yếu, liệt chi và tổn thương não, thậm chí là tử vong.

Bà Hội là một trong hàng ngàn bệnh nhân đột quỵ đã được BVÐK Ðồng Nai cứu sống từ khi đơn vị điều trị đột quỵ hoạt động vào năm 2017.

Dấu hiệu nhận biết bệnh
Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu yếu chân tay, nói đớ, khó hoặc câm lặng, người nhà cần gọi cấp cứu 115 và ghi nhớ thời gian triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Trong khi chờ xe cấp cứu, người nhà cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về bên lành, đầu hơi nâng nhẹ; không cho bệnh nhân ăn hoặc uống; lấy bỏ các vật hoặc đờm dãi trong miệng để tránh gây khó thở cho bệnh nhân.

“Chạy đua” với thời gian để cứu bệnh nhân

BS. Ngô Ðức Tuấn, Giám đốc BVÐK Ðồng Nai cho biết, đột quỵ là một trong 5 nguyên nhân bệnh tật hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên thế giới. Từ năm 2017, BVÐK Ðồng Nai đã thành lập đơn vị đột quỵ trực thuộc Khoa Nội thần kinh với nhiệm vụ điều trị và chăm sóc cho các trường hợp bệnh nhân đột quỵ não. Mới đây, bệnh viện đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ.

BS. Nguyễn Ðình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, BVÐK Ðồng Nai cho hay, để đạt được tiêu chuẩn này, bệnh viện phải đạt được 7 tiêu chí. Trong đó, phải có 80% bệnh nhân đột quỵ được chăm sóc tại đơn vị điều trị đột quỵ. Bởi có nhiều bệnh viện không có Khoa Nội thần kinh, nhiều bệnh nhân đột quỵ phải điều trị rải rác ở các khoa khác. “Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, khi bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tại đơn vị đột quỵ riêng của các bệnh viện sẽ giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế, thời gian nằm viện…”, BS. Quang cho hay.

Ngoài ra, hơn 80% bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được khảo sát bằng hình ảnh học: CT, MRI. Tiêu chí khó khăn hơn là trong những ca nhập viện do đột quỵ phải có trên 5% bệnh nhân được điều trị tái thông bằng thuốc tiêu sợi huyết, lấy cục máu đông bằng dụng cụ. Theo BS. Quang, tiêu chí này khó vì phụ thuộc nhiều yếu tố. Thực tế, nhiều bệnh nhân đến bệnh viện rất trễ, quá khung giờ vàng để sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (4,5 - 6 giờ đầu sau cơn đột quỵ). “Có nhiều bệnh nhân sau vài ngày bị đột quỵ mới nhập viện. Năm 2012, chúng tôi đã sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để cấp cứu bệnh nhân. Thời gian đầu, tỷ lệ bệnh nhân đến bệnh viện trễ, quá giờ vàng rất cao. Ðiều này vừa do bệnh viện còn ít bác sĩ thực hiện được kỹ thuật này, vừa do người dân chưa biết thông tin về loại bệnh. Ðến nay, tình trạng này đã cải thiện, bệnh nhân đã đến bệnh viện sớm hơn”, BS. Quang cho biết.

Một trong những tiêu chí cao là 50% bệnh nhân nhập viện do đột quỵ phải được điều trị trong vòng 1 giờ từ khi nhập viện. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ phải khám, làm hồ sơ, chụp CT, xét nghiệm… Nếu quy trình không chuẩn, bệnh viện sẽ không đảm bảo tiêu chí này. Vì vậy, những năm qua, BVÐK Ðồng Nai đã xây dựng quy trình riêng để cấp cứu những bệnh nhân đột quỵ. “Chúng tôi luôn luôn phải chạy đua với thời gian để cứu bệnh nhân. Vì càng can thiệp sớm, bệnh nhân sẽ ít phải chịu di chứng”, BS. Quang nói.

Điều trị hơn 4.500 trường hợp
BS. Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai nhấn mạnh: Sau 2 năm, đơn vị đã điều trị cho hơn 4.500 trường hợp đột quỵ não. Trong đó có hơn 3.000 trường hợp nhồi máu não, hơn 300 trường hợp điều trị tiêu sợi huyết (chiếm hơn 10%).

“Thành công này là thành quả của nhiều khoa và toàn thể người lao động của bệnh viện. Khi chúng tôi đạt được chứng nhận này có nghĩa bệnh nhân đến điều trị đột quỵ tại BVĐK Đồng Nai cũng như đến các bệnh viện tương đương (Bệnh viện 115, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị đột quỵ tại châu Âu”, BS. Tuấn chia sẻ.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)