Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
“On The Way” - Cà phê trên mọi nẻo đường
Lâm Hà
Hai năm trở lại đây, người dân Biên Hòa dần quen với hình ảnh những chàng trai, cô gái áo xanh rong ruổi trên khắp các nẻo đường để phục vụ khách hàng những ly cà phê, trà sữa đúng chất lượng. Nhưng ít ai biết đằng sau những chuyến xe đó là cả tấm lòng của một người thầy giáo trẻ.
Ý tưởng của một người thầy

Trần Đức Toàn là cha đẻ của mô hình cà phê “On The Way”. Năm 2002, Toàn vào học khoa Công nghệ thông tin của Trường đại học Lạc Hồng. Sau 4 năm cố gắng học tập, tốt nghiệp với thành tích hạng ưu anh được giữ lại trường để giảng dạy. Mất hai năm làm công việc trợ giảng, hai năm vừa học vừa làm để lấy bằng thạc sĩ, năm 2011 anh chính thức trở thành một giảng viên tại Khoa Công nghệ thông tin Đại học Lạc Hồng, kiêm việc quản lý hệ thống mạng của trường.

Suốt những năm học và giảng dạy, nhìn thấy nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải lao vào làm thêm kiếm thu nhập trang trải học phí và cuộc sống hằng ngày, người thầy giáo trẻ nảy ra ý tưởng tạo ra một mô hình làm thêm cho sinh viên. Năm 2013, thương hiệu cà phê “On The Way” ra đời.

“Từng là sinh viên, mình hiểu được sự vất vả của sinh viên đi làm thêm, thu nhập thấp, thời gian làm việc nhiều, cố định... Tất cả các yếu tố đó ảnh hưởng đến thời gian biểu về học tập và sinh hoạt của sinh viên nên mình nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình này. Hiện nay, không chỉ sinh viên Lạc Hồng, một số bạn sinh viên của các trường khác cũng liên hệ xin làm việc”, anh Toàn chia sẻ.

IMG_0825.JPG
Thầy Toàn (đứng giữa) - cha đẻ của On The Way

Sau hai năm hoạt động, đi qua những khó khăn ban đầu, bằng chính sự nỗ lực của người thầy giáo trẻ, những sinh viên, cũng như chất lượng sản phẩm của mình, On The Way trở thành thương hiệu quen thuộc với nhiều người.

Nguyễn Thị Tường Vy, sinh viên năm 2, khoa Tài chính ngân hàng Đại học Tôn Đức Thắng, một khách hàng quen thuộc của On The Way cho biết: “Lúc đầu mình cũng không tin tưởng lắm về chất lượng sản phẩm vì giá thành sản phẩm khá rẻ. Nhưng sau nhiều lần sử dụng, cũng như tìm hiểu mình bắt đầu thích và tin tưởng vào nó. Sự thân thiện của người bán, chất lượng sản phẩm và sự tiện lợi là điểm mạnh của thương hiệu cà phê này”.

Lấy sinh viên làm chính

On The Way là một mô hình bán cà phê lưu động, các sinh viên sẽ duy chuyển bằng các phương tiện tự có của mình như xe đạp, xe máy. Mỗi xe được trang bị một thùng chia làm hai phần, một phần đựng đá, một phần để cà phê, trà sữa và ly. Đến các địa điểm bán thì thùng xe được mở ra trở thành một của hàng nhỏ, sạch sẽ. Mỗi ngày, các sinh viên sẽ tập trung tại nhà Huỳnh Ngọc Thái, hiện là trưởng nhóm “On The Way” để lấy cà phê, trà sữa mang đi bán. Các sinh viên dựa theo lịch học cũng như thời gian của mình mà đăng ký việc đi bán hàng mỗi tuần một lần. Thái sẽ là người phụ trách phân lịch, địa điểm bán, cũng như việc tiếp cà phê, trà sữa, đá cho những bạn hết hàng.

“Hiện nay, “On The Way” có 2 mốc giờ cho các bạn sinh viên đăng kí đi bán. Các sinh viên có thể đăng ký làm ca thường từ 6 giờ 30 - 11 giờ, 12 - 16 giờ 30, và ca “gãy” từ 6 - 8 giờ, 11 - 13 giờ. Việc đăng ký đi bán dựa theo thời gian của các bạn sinh viên cho tiện lợi việc học và sinh hoạt của mình, tiện lợi hơn nhiều so việc thời gian làm cố định ở các quán cà phê”, Thái cho biết.

DSC01359.JPG
Điểm bán cà phê tại cơ sở 1 Đại học Lạc Hồng

Với 14.000 đồng/giờ với ca thường và 20.000 đồng/giờ đối với ca “gãy” là số tiền mà anh Toàn trả cho các bạn sinh viên tham gia mô hình. Bên cạnh đó, mỗi bạn sinh viên bán vượt 25 ly mỗi ngày thì mỗi ly tiếp theo các bạn đều được chia hoa hồng, nhưng không ràng buộc sinh viên phải bán đủ số lượng theo yêu cầu. Đây là một chính sách mà người thầy giáo trẻ áp dụng để mang lại lợi ích lớn nhất cho các sinh viên của mình.

Hồ Hoàn Vi Thanh, sinh viên năm 4, Khoa Kế toán Đại học Lạc Hồng cho biết: “Chỉ cần chịu khó một tí, mỗi tháng mình kiếm được từ 2,5 triệu - 3 triệu đồng, số tiền đó mình có thể đủ chi phí tiền trọ và tiền ăn của mình. Mô hình của thầy Toàn rất tiện lợi cho sinh viên, sinh viên có thể tự do làm việc mà không sợ áp lực từ người chủ”. Thanh tâm sự: “Đi làm ở các quán cà phê bên ngoài, lương thấp lắm. Sinh viên chỉ được trả 7.000 đồng/giờ mà còn bị la mắng nhiều nữa”.

IMG_0822.JPG
Cùng rong ruổi trên các nẻo đường


Không chỉ chú trọng lợi ích của sinh viên, chất lượng sản phẩm luôn được anh Toàn chú ý. Cà phê là cà phê nguyên hạt rang, xay được lấy tại cơ sở cà phê Sáu Lực có tiếng ở Biên Hòa, sữa tươi nhập từ Long Thành, trà sữa anh lấy từ Thái do một sinh viên anh dạy gửi về. Thuê hẳn 2 người chuyên lo việc pha cà phê và nấu trà sữa, kèm với Thái vừa khảo sát địa điểm, vừa có nhiệm vụ tiếp tế cà phê trà sữa cho các bạn sinh viên khi hết hàng... Vậy mà giá mỗi ly cà phê, trà sữa chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng tùy loại. “Bạn sinh viên nào bán gần hết hàng, tùy vào lượng khách hôm đó mà gọi điện về yêu cầu “tiếp tế”, lúc đó ở nhà mới pha thêm cà phê hoặc nấu trà mang đến. Luôn đảm bảo sản phẩm tươi, mới không có tình trạng để cà phê, trà sữa từ hôm này qua hôm khác” Thái cho biết.

Lợi nhuận từ mô hình người thầy giáo trẻ chỉ sử dụng một phần để làm vốn xoay vòng, còn lại tất cả đều sử dụng cho các bạn sinh viên. Tặng thưởng thêm cuối tháng cho sinh viên làm tốt, tổ chức sinh hoạt cố định mỗi tháng cho sinh viên để nắm bắt, chia sẻ những khó khăn trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày, tổ chức các buổi vui chơi, ẩm thực, đào tạo các kĩ năng cơ bản cho sinh viên. Người thầy giáo trẻ làm mà không hề nghĩ đến lợi ích của mình. “Lúc đầu mình vốn nhút nhát, rất ngại giao tiếp với người lạ, hay bị nói lắp, nhưng từ lúc đi làm mình ăn nói ngày càng tốt và thấy càng tự tin hơn”, Vi Thanh khoe.

Người thầy giáo trẻ còn bật mí, anh còn hai dự án đang chuẩn bị thành lập. Hai dự án sắp tới sẽ giải quyết việc làm và mang lại thu nhập càng nhiều hơn cho sinh viên của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)