Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
“Tiếp sức” học sinh nghèo đến trường…
9-8-2019
Chỉ còn vài tuần nữa là khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Thời gian qua, các tổ chức, cá nhân, đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình thiết thực vận động tặng quà, trao học bổng… cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Mỗi nơi có những cách làm khác nhau nhưng đều chung mong muốn giúp các em có điều kiện đến trường học tập tốt để có một tương lai tốt đẹp.
Chia sẻ yêu thương

Là Bí thư Ðoàn cơ sở Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai, những năm qua, anh Nguyễn Hoài Nam đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình nhân đạo để giúp đỡ người nghèo trong lâm phận, trong đó có học sinh. Vừa rồi, anh được bình chọn “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh năm 2018”. Anh Nam chia sẻ, trong 3 tháng hè, Ðoàn cơ sở Khu bảo tồn chú trọng chăm lo đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong lâm phận. Chẳng hạn, vận động và trao tặng 80 bộ sách cho Trường THCS Mã Ðà (huyện Vĩnh Cửu); tổ chức tặng 249 phần quà (600.000 đồng/phần, gồm: cặp, sách, vở, dụng cụ học tập, đồng phục, giày, nón, áo mưa...) và 23 chiếc xe đạp cho các em học sinh tại 3 điểm trường: C3, Suối Tượng, Bà Hào với tổng giá trị trên 180 triệu đồng.

t89_090819_3.jpg
Chương trình tặng xe đạp cho học sinh của Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Ðoàn cơ sở Khu bảo tồn phối hợp cùng Ðoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh tổ chức chương trình về nguồn và trao tặng 40 suất học bổng trị giá 40 triệu đồng cho học sinh Trường THCS Mã Ðà; tặng 20 phần quà trị giá 6 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại ấp 5 (xã Mã Ðà). Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp thực hiện các hạng mục lớp học, công trình phụ trợ cho Phân hiệu Cây Sung (Trường THCS Mã Ðà) và tặng 20 phần quà (trị giá 8 triệu đồng) cho các gia đình khó khăn có con em đang học tập tại Phân hiệu Cây Sung; vận động, tổ chức tặng 280 phần quà trị giá hơn 55 triệu đồng cho các em học sinh Trường tiểu học Bàu Phụng và “Lớp học tình thương” trên hồ Trị An. “Dịp hè này, chúng tôi còn kết nối được với đoàn sinh viên tình nguyện mùa hè xanh Trường đại học Lạc Hồng về “xóa mù chữ” cho người dân và các em nhỏ sinh sống tại xóm bè Sa Mách, trên hồ Trị An”, anh Nam cho hay.

Ngoài công việc giảng dạy và kinh doanh, chị Hoàng Thị Mỹ Nhung (giáo viên Trường THCS và THPT Huỳnh Văn Nghệ, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) còn tích cực làm từ thiện tại địa phương. Hơn 4 năm qua, chị đã tự bỏ tiền túi, đồng thời vận động mạnh thường quân khắp nơi về giúp đỡ cho học sinh, người nghèo trong vùng (trao học bổng, xây nhà tình thương, tặng nhu yếu phẩm…); nhiều trường hợp sau khi được chị giúp đỡ đã có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chị Nhung cho biết, dịp hè này, chị đã vận động được 3 đợt tặng học bổng, quà cho học sinh khó khăn. Cụ thể, phối hợp với nhóm thiện nguyện ở TP. Biên Hòa trao tặng 20 chiếc xe đạp tại ấp 3 (xã Mã Ðà); vận động 2 doanh nghiệp ở thị trấn Vĩnh An trao tặng học bổng trị giá 51 triệu đồng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 trên địa bàn xã Phú Lý (1 triệu đồng/suất); phối hợp cùng một mạnh thường quân (đang công tác tại một cơ quan nhà nước cấp tỉnh) tặng 150 bộ sách mới, 100 bộ sách cũ và 1.200 quyển vở cho học sinh ở Phú Lý với số tiền gần 30 triệu đồng.

 Trong khi đó, chị Lê Thị Thu Hà (xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán) lại hướng đến việc giúp đỡ cho các trẻ mồ côi từ việc nuôi heo đất để các em có điều kiện đến trường. Chị Hà cho hay, vừa rồi, chị đã tặng 8 suất học bổng (800.000 đồng/suất) cho trẻ mồ côi và 30 phần quà (mỗi phần 500.000 đồng, gồm những đồ dùng học tập) cho học sinh nghèo ở xã Thanh Sơn. Ngoài ra, chị còn quyên góp được nhiều đồng phục học sinh và đặt tại các “Sạp quần áo yêu thương” để phụ huynh đến lựa chọn đồ cho con em mình.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa

Từ thực tiễn qua các chuyến đi hoạt động phong trào Ðoàn, Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðoàn Kết, huyện Tân Phú Mai Hữu Thành thấy còn nhiều hoàn cảnh học sinh khó khăn và dễ dẫn đến khả năng bỏ học. Từ đó, anh đã nghĩ ra ý tưởng vận động quyên góp sách cũ để tặng cho những trường hợp đang cần. Ý tưởng của anh được Ðảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường và Ban chấp hành Huyện đoàn khuyến khích, động viên thực hiện.

t89_090819_4.jpg
Anh Mai Hữu Thành, Bí thư Đoàn Trường THPT Đoàn Kết tặng quà cho học sinh nghèo

Trải qua 2 năm hoạt động, chương trình tặng sách của anh Thành đã tạo được sự lan tỏa và ngày càng đông giáo viên, phụ huynh và học sinh cùng tham gia. Anh Thành chia sẻ, mùa hè năm 2019, Ðoàn trường vận động khoảng 5.000 cuốn sách, với gần 400 bộ và đã tổ chức trao tặng tại 3 điểm: Trường tiểu học Phú Trung (huyện Tân Phú), thôn 8, xã Mađagui, huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng và xã Ðăng Hà, huyện Bù Ðăng, tỉnh Bình Phước. Còn hè năm 2018, Ðoàn trường vận động hơn 3.000 cuốn sách (khoảng 270 bộ từ lớp 1 đến lớp 12) và đã tổ chức trao tặng tại 2 điểm: khu vực đồng bào dân tộc thiểu số của xã Ðắc Lua (huyện Tân Phú) và trẻ em nghèo ở ấp 6, xã Núi Tượng (huyện Tân Phú).

Ngoài chương trình trao tặng sách vở, anh Thành còn thành lập quỹ học bỗng “Ước mơ xanh” và hoạt động nhiều năm nay, nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo trong trường. Mỗi năm, anh Thành vận động khoảng 5 suất để trao cho các em và hỗ trợ trong suốt 3 năm học (từ 200.000 - 300.000 đồng/tháng/em). Ngoài ra, hằng năm, Ðoàn trường THPT Ðoàn Kết còn tổ chức các chương trình tặng quà vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Với mong muốn tiếp bước cho các em học sinh nghèo, hiếu học có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường, Hội Khuyến học huyện Ðịnh Quán đã kết hợp cùng với Ðài truyền thanh huyện Ðịnh Quán thực hiện chương trình “Tiếp bước ước mơ” từ năm 2017 đến nay. Chương trình đã trở thành chiếc cầu nối mang những câu chuyện khó khăn của các em đến các mạnh thường quân trong và ngoài huyện để từ đó tìm cách hỗ trợ cho những học sinh nghèo, đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường.

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Ðịnh Quán Phạm Quý Ngọc cho biết, qua 2 năm hoạt động, tổng số tiền vận động để trao học sinh nghèo gần 700 triệu đồng. Ngoài học bổng, các mạnh thường quân còn sửa chữa, xây tặng nhà, tặng xe đạp với giá trị khoảng 100 triệu đồng; giới thiệu, hỗ trợ việc làm cho người thân trong gia đình các em, nhằm giúp các em và gia đình có thêm động lực, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống...

“Qua 2 năm thực hiện, đã có 24 học sinh có nguy cơ bỏ học quay lại trường tiếp tục con đường học vấn, trong đó hiện một số em đã tốt nghiệp THPT và đang theo học cao đẳng, đại học. Từ ý nghĩa nhân văn thiết thực mà chương trình “Tiếp bước ước mơ” mang lại thời gian qua, chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì chương trình trong thời gian tới để giúp những hoàn cảnh học sinh khó khăn khác”, ông Ngọc nói.

Vì tương lai của trẻ em 
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho biết, vừa qua, Tỉnh hội vận động được 130 triệu đồng để xây dựng, sửa chữa các hạng mục lớp học, công trình phụ trợ cho Phân hiệu Cây Sung (Trường THCS Mã Đà) và sẽ bàn giao công trình vào dịp khai giảng năm học mới. Bên cạnh đó, Tỉnh hội đang triển khai thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa nhân dịp năm học mới và Tết Trung thu cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, vận động doanh nghiệp hỗ trợ chương trình trao tặng học bổng (3 đợt) tại Trường tiểu học Nguyễn Khắc Hiếu, Trường tiểu học An Bình (TP. Biên Hòa) và Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh (huyện Thống Nhất); tặng 1.400 phần qùa (mỗi phần từ 80.000 - 120.000 đồng, gồm bánh, kẹo, sữa, lồng đèn…) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi tại TP. Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Xuân Lộc và Định Quán. Ngoài ra, Hội còn vận động các nhóm thiện nguyện tham gia ủng hộ sách giáo khoa, vở, bút, cặp cho học sinh ở xã Mã Đà và Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) trong dịp khai giảng năm học mới này.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)