Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Hiệu quả từ mô hình hòa giải cơ sở
19-8-2019
Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở đã mang lại kết quả tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) địa phương, làm giảm lượng đơn thư khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, tập trung đông người, thắt chặt tình làng nghĩa xóm ở cộng đồng dân cư.
Qua 5 năm (2014 - 2018) triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở 2013, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã thụ lý gần 10.000 vụ việc, tiến hành hòa giải thành khoảng 8.500 vụ việc (đạt 85%).

Những gương điển hình

Ðến khu phố Tân Thủy (phường Bàu Sen, TP. Long Khánh) hỏi bà Phù Sau Kín, hầu hết người dân đều biết và khâm phục trước tấm lòng chia sẻ của bà đối với mọi người. Trong gần 20 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, bà thường xuyên quan tâm đến đời sống của hội viên bằng nhiều việc làm thiết thực như: giúp chị em làm hồ sơ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình; giới thiệu chị em đi học nghề để có việc làm ổn định… Nhờ vậy, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, bà là thành viên trong tổ hòa giải cơ sở và tích cực tham gia bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em.

t89_190819_3.jpg
Bà Phù Sau Kín (ngồi giữa) đến thăm hỏi, động viên người dân

Tiếp chuyện chúng tôi, bà Phù Sau Kín cho hay, lúc trước, trên địa bàn ấp thường xảy ra những việc như: chuyện vợ chồng “lục đục” vì làm ăn thất bại dẫn đến trắng tay; chồng không lo làm ăn, hay say xỉn, về nhà kiếm chuyện đánh đập vợ con… Khi biết chuyện, bà trực tiếp đến từng nhà để tìm hiểu cụ thể và nghĩ cách “gỡ vướng” chọ họ. Chẳng hạn, đối với những trường hợp gặp khó khăn về vốn thì được bà hướng dẫn thủ tục vay vốn để có điều kiện làm ăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Còn chuyện bạo lực gia đình thì bà nhỏ nhẹ phân tích phải - trái theo quy định pháp luật để bà con hiểu và chấp hành. “Thời gian qua, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyền truyền về Luật Bình đẳng giới đến từng hộ dân trên địa bàn. Trong đó, nhấn mạnh về việc bạo hành phụ nữ và trẻ em sẽ bị cơ quan thi hành pháp luật trừng trị nghiêm để bà con hiểu. Nhờ vậy, những chuyện xảy ra trước đây đã không còn nữa”, bà Kín tâm sự.

Một cán bộ phường Bàu Sen nhận xét, khu phố Tân Thủy có 127 hộ với khoảng 500 nhân khẩu, trong đó đa số là người Hoa. Bà Phù Sau Kín là người Hoa nên dễ dàng tiếp cận, sâu sát với bà con, người nào không nói được tiếng Việt thì bà giao tiếp bằng tiếng Hoa. Nhờ đó, bà làm rất tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu và chấp hành. Bên cạnh đó, bà còn nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, như: tặng quà, tạo điều kiện vay vốn làm ăn, giới thiệu học nghề, giải quyết việc làm… Nhiều năm liền, bà được các cấp Hội Phụ nữ và UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Trong 65 năm gắn bó với vùng đất Trị An, ông Phạm Ngọc Nam (xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu) đã có 18 năm làm công tác Xã đội, 22 năm công tác Mặt trận và 5 năm công tác Người cao tuổi. Với vị trí nào ông cũng nỗ lực làm hết trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ðặc biệt, trong thời gian qua, ông tích cực cùng địa phương thực hiện nhiều chương trình chăm lo đời sống người dân, như: vận động xây tặng hàng trăm căn nhà tình thương cho người nghèo; hướng dẫn bà con cách làm ăn để phát triển kinh tế gia đình; lo hậu sự vẹn tròn cho những người quá cố… Vì vậy, bà con quý mến gọi ông bằng nhiều tên như: “Ba Nam Xã đội”, “Ba Nam Mặt trận” “Ba Nam Người cao tuổi”.

Bên cạnh đó, ông Nam còn tham gia tổ hòa giải địa phương để giúp người dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, như: chuyện vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”; hàng xóm tranh chấp lối đi; lấn chiếm đất đai… Nhiều vụ việc đã được ông tham gia giải quyết “thấu tình, đạt lý” ngay tại cơ sở, không để người dân gửi đơn vượt cấp. “Tôi là dân “thổ địa” ở đây nên nắm rất rõ hoàn cảnh cũng như điều kiện sống của từng hộ gia đình. Ðó chính là lợi thế giúp tôi hiểu được cội nguồn của mọi vấn đề phát sinh. Cho nên, khi giải quyết các mâu thuẫn, tôi thường nhỏ nhẹ phân tích đúng, sai của từng người để đôi bên nhận ra rồi thông cảm và bỏ qua cho nhau”, ông Nam bộc bạch.

Ngoài bà Phù Sau Kín và ông Phạm Ngọc Nam, còn có rất nhiều người tâm huyết với công tác hòa giải cơ sở, như: ông Trần Khảm (Trưởng ấp 2, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ); bà Lê Thị Hồng (Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ hòa giải ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu); ông Trần Hữu Tài (Ấp trưởng, Tổ trưởng tổ hòa giải ấp 6, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu)... Thời gian qua, họ tích cực tham gia hòa giải hàng trăm vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp của các hộ trong ấp và tỷ lệ hòa giải thành công đạt từ 95% trở lên.

Hiệu quả mang lại

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn cho biết, công tác hòa giải ở cơ sở đã được các cấp ủy Ðảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc củng cố kiện toàn về tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải. UBND tỉnh, các huyện, TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa đã tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ cho công tác hòa giải ở cơ sở, công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện luôn được triển khai thường xuyên. Qua đó, công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong quá trình hòa giải, các hòa giải viên đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các hình thức, phương pháp hòa giải nhằm đạt được sự thỏa thuận của các bên tranh chấp, góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở.

t89_190819_4.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm (2014 - 2018) triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Thông qua công tác hòa giải, các hòa giải viên đã hướng dẫn, giải thích cho các bên đương sự hiểu biết thêm về những quy định của pháp luật được áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể, kết hợp giữa vận dụng quy phạm đạo đức, phong tục tập quán với quy định pháp luật trong quá trình hòa giải, đã tiến hành hòa giải thành nhiều vụ việc, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương, phát huy tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư, hạn chế vi phạm pháp luật và đơn thư khiếu nại vượt cấp. Ðặc biệt, công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần vào việc thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh.

Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Xuân Ðào cho biết thêm, các vụ việc yêu cầu hòa giải là các tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình, mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày của người dân ngay tại cộng đồng dân cư. Do đó, các hòa giải viên được chọn và bầu ra luôn tận tụy, có uy tín, nhiệt tình, kỹ năng hòa giải, trình độ hiểu biết pháp luật, tập quán tốt. Qua đó, công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần ổn định tình hình ANTT địa phương, làm giảm lượng đơn thư khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, thắt chặt tình làng nghĩa xóm ở cộng đồng dân cư.

Gần 10.000 vụ việc được hòa giải thành
Toàn tỉnh hiện có 943 tổ hòa giải cơ sở tại các ấp, khu phố với 5.744 hòa giải viên. Các thành viên tổ hòa giải cơ sở gồm: Bí thư Chi bộ, Trưởng và Phó ấp, Trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân, Đoàn Thanh niên ấp, khu phố và người dân có uy tín. Trong 5 năm (2013 - 2018), các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã hòa giải thành 8.500 vụ việc/10.000 vụ việc thụ lý. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã hòa giải thành 1.000 vụ việc/1.180 vụ việc thụ lý.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)