Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những gương điển hình trong đồng bào dân tộc
Trong những năm qua, trên địa bàn TP. Long Khánh đã có nhiều tấm gương điển hình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là những người tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; tích cực đóng góp vào các phong trào tại địa phương và tham gia công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Nỗ lực vươn lên

Qua lời giới thiệu của Trưởng phòng Dân tộc TP. Long Khánh Đặng Thanh Hiếu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Thổ Trường (38 tuổi, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang), là một trong những gương điển hình trong vùng đồng bào dân tộc Chơ Ro. Anh Thổ Trường kể, anh sinh ra và lớn lên trong gia đình 6 anh chị em. Cuộc sống gia đình khó khăn, tuổi thơ của Trường vất vả, một buổi đến trường học chữ, buổi còn lại ở nhà đi làm phụ giúp gia đình. “Lúc ấy, cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau và khả năng tôi bỏ học giữa chừng là rất cao. Nhưng nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm và mở Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh nên tôi đã theo học cho đến hết lớp 12”, anh Thổ Trường nhớ lại.

Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2000, Thổ Trường được chọn vào lực lượng dân quân tự vệ tại Huyện đội Long Khánh và đến năm 2004 thì anh tình nguyện đăng ký nhập ngũ để hoàn thành nghĩa vụ công dân với Tổ quốc. Năm 2007, anh xuất ngũ trở về và được chọn làm công an viên tại xã Bảo Quang; năm 2009, anh được bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và đến 2011 thì chuyển sang làm Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã Bảo Quang cho đến nay. Với vị trí nào anh cũng nỗ lực làm hết trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chẳng hạn, vận động thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số lên đường nhập ngũ; vận động bà con cùng giữ gìn an ninh trật tự tại xóm, ấp. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia công tác xã hội, như: làm đường, phát quang bụi rậm, trồng hoa trên các tuyến đường kiểu mẫu theo chương trình nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao…

8b.JPG
Trưởng phòng Dân tộc TP.Long Khánh Đặng Thanh Hiếu (áo trắng) đến thăm mô hình nuôi bò của anh Thổ Trường

Khi hỏi thăm về cuộc sống gia đình, anh Thổ Trường chia sẻ, năm 2010, anh lập gia đình và cùng ở chung với bố mẹ ruột. Tuy nhiên, cuộc sống của hai vợ chồng lúc ấy gặp nhiều khó khăn vì việc làm của vợ (nghề may túi xách) chưa ổn định, trong khi đồng lương ít ỏi của anh không đủ lo cho gia đình. Biết được hoàn cảnh trên, năm 2016, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây tặng “Nhà đồng đội” với trị giá 50 triệu đồng để anh chị ra ở riêng. Đồng thời, từ chương trình “Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững”, Phòng Dân tộc TP. Long Khánh đã hỗ trợ anh 15 triệu đồng để mua 4 con dê giống về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, dê giống khỏe mạnh, lâu dần đã tạo thành đàn dê trên 20 con lớn nhỏ. 

Tháng 6-2019, sau khi trả lại khu đất dùng làm nơi chăn thả dê, anh Trường xin phép Phòng Dân tộc TP. Long Khánh cho chuyển đổi vật nuôi bằng cách bán đàn dê và mua 2 con bò giống với trị giá gần 20 triệu đồng về nuôi. Hiện 2 con bò của anh phát triển tốt và có trị giá khoảng trên 30 triệu đồng. Anh còn tranh thủ làm thêm vào ngày thứ 7, chủ nhật (phục vụ đám tiệc, đám cưới) để có thêm thu nhập; vợ anh thời gian gần đây cũng nhận hàng về may gia công đều đặn với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Nhờ siêng năng làm lụng, cuộc sống gia đình anh Thổ Trường ngày càng ổn định. “Sắp tới, tôi còn dự định mở trại nuôi gà và thuê mướn thêm đất ruộng để trồng lúa. Ngoài ra, tôi còn được Ban Chỉ huy quân sự xã Bảo Quang giao phụ trách chăm sóc đàn dê của đơn vị để có thêm nguồn thu nhập. Hy vọng cuộc sống của gia đình trong thời gian tới sẽ tốt hơn”, anh Thổ Trường tâm sự.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Bảo Quang Nguyễn Quang Quyền cho biết, thời gian qua anh Thổ Trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ như: công tác tuần tra hay các công việc giúp dân. Công việc nào cũng được anh xử lý nhanh và đúng theo chỉ đạo của cấp trên. Hàng năm, anh được đánh giá là gương điển hình hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được lãnh đạo cấp trên tuyên dương, tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Theo Trưởng phòng Dân tộc TP. Long Khánh Đặng Thanh Hiếu, ngoài hoàn thành tốt công việc chuyên môn và làm kinh tế, anh Thổ Trường còn tích cực tham gia các phong trào do Phòng Dân tộc phát động. Từ năm 2011 đến nay, trong các Hội thao văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai, anh đều tham gia đầy đủ và thường xuyên đoạt huy chương trong các môn: bóng đá, đẩy gậy, kéo co… Ngoài ra, anh tích cực vận động các thanh niên tham gia Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro, ôn lại các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. 

Nhiều đóng góp đối với địa phương

Chị Thị Tuyền (32 tuổi, dân tộc Chơ Ro) là gương điển hình “giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại xã Bảo Quang. Chị sinh ra trong gia đình nông dân có 4 anh chị em (chị là người con thứ 3). Vì cuộc sống gia đình khó khăn nên chị phải nghỉ học từ năm lớp 9 để ở nhà phụ bố mẹ làm ruộng, rẫy. Ngoài ra, chị còn đi làm thuê, làm mướn  để có tiền phụ giúp gia đình.

Năm 2005, chị Tuyền được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi học lớp trung cấp chính trị và sau khi học xong trở về, chị được điều động làm nhiều vị trí tại xã Bảo Quang. Đầu tiên, chị làm cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và đến năm 2008 thì được bầu làm Phó chủ tịch Hội. Tuổi trẻ năng động nên trong thời gian này chị vừa làm công tác Hội Phụ nữ, vừa tham gia tích cực các chương trình do Đoàn xã phát động. Tháng 6-2015, chị được bầu làm Phó bí thư Đoàn xã , đến năm 2016 được bầu làm Bí thư Đoàn xã . Năm 2018, chị được điều động sang làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho đến nay.

8c.JPG
Chị Thị Tuyền (mặc áo dài)

Ở vị trí nào chị cũng đều nỗ lực làm tròn trách nhiệm được giao. Đặc biệt, trong thời gian làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị đã có nhiều đóng góp cho địa phương, như:  tham gia làm các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” theo chương trình nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; thực hiện hiệu quả mô hình “5 không,  3 sạch”. Ngoài ra, chị còn quan tâm đến đời sống của hội viên, như: tạo điều kiện cho chị em vay vốn để phát triển kinh tế gia đình; thành lập các “Tổ phụ nữ tương trợ” giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; vận động xây tặng nhà tình thương và hỗ trợ học bổng cho những trường hợp nghèo khó... Nhờ đó, hiện nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ về cơ sở mua bán trái cây đang “ăn nên làm ra” của gia đình, chị Tuyền cho hay, năm 2012 chị lấy chồng và được bố mẹ chồng truyền đạt kinh nghiệm kinh doanh. Năm 2014, vợ chồng chị mở cơ sở buôn bán trái cây riêng.

Hằng ngày vợ chồng chị đi thu mua các loại trái cây như: ổi, chôm chôm, sầu riêng… ở các nhà vườn trên địa bàn Long Khánh rồi đóng thùng chở về bỏ mối khách hàng tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh). Trung bình mỗi ngày xe tải của chị chở từ 2 - 4 tấn trái cây để đủ số lượng bỏ mối cho các khách hàng.

Nhờ chọn hướng đi đúng đã giúp điều kiện kinh tế gia đình của chị Tuyền ngày càng ổn định hơn với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm lợi cho gia đình, chị còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương với mức lương từ 3 đến 6,5 triệu đồng/tháng.

Trưởng phòng Dân tộc TP. Long Khánh Đăng Thanh Hiếu cho biết thêm, với những kết quả đạt được, anh Thổ Trường và chị Thị Tuyền là 2 tấm gương điển hình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Hai người đã được xã bầu chọn là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Long Khánh lần thứ III sắp tới.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)