Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Đổi giấy phép lái xe: Nếu khó, đã có… “cò” (Bài 1)
Ban Mai
Trong vai người đi đổi giấy phép lái xe, phóng viên báo LĐĐN đã tiếp cận đội quân làm “cò” luôn quanh quẩn trước điểm tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe (GPLX) thuộc Sở GT-VT Đồng Nai…

Bài 1: Cơ hội để “cò” móc túi...

Đầu năm 2014 đến nay, số lượng người đổi GPLX từ giấy bọc nylon sang thẻ nhựa (vật liệu PET) tăng cao đã khiến cho Sở GT-VT quá tải. Không ít người phải mất nhiều thời gian chờ đợi để làm hồ sơ, thủ tục đổi GPLX. Từ đó, đội ngũ bán hàng quán, xe ôm… nhận thấy cơ hội “làm ăn” nên chuyển sang làm “cò” đổi GPLX.
Khó… mới có “cò”

Sáng 8-11, chúng tôi có mặt tại Phòng tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nằm trong khuôn viên Sở GT-VT. Dù 7 giờ mới đến giờ làm việc, nhưng từ 6 giờ sáng, đã có hàng trăm người ngồi ngay cổng Sở để đợi… nộp hồ sơ! Người ngồi uống nước, người đọc báo, người thì tranh thủ ăn sáng. Những người đi trước thì chỉ vẽ cho những người đi sau: “Cứ chờ đi. Đến giờ mở cửa nhào vô nộp hồ sơ, lấy số xong rồi nhân lúc thời gian chờ đợi đi làm lại giấy khám sức khỏe ”. Xin nói rõ thêm, đa phần những người đi đổi bằng lái xe đều đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (trong đó có cả giấy khám sức khỏe) để được giải quyết nhanh chóng, chỉ chờ có đơn xin đổi bằng nữa là hoàn tất. Tuy nhiên, do nhầm lẫn giữa mẫu khám sức khỏe dành riêng cho lái xe với giấy khám sức khỏe đi làm, hoặc khám ở những điểm không nằm trong danh mục quy định nên không được chấp nhận, khi đến đây họ mới biết. Riêng những trường hợp này, Phòng tiếp nhận hồ sơ vẫn châm chước giải quyết cho bốc số, nhưng yêu cầu đi đổi lại giấy khám sức khỏe mới theo quy định rồi mới được vào chụp hình để làm GPLX.

Đối với những người bốc được số lớn, thời gian đi khám sức khỏe rồi quay lại làm thủ tục vẫn còn kịp, nhưng với những người bốc được số đầu hoặc số giữa thì tỏ ra lo lắng. Nhỡ thời gian khám sức khỏe mà đến lượt, họ gọi không thấy là loại hồ sơ ngay lập tức, xem như công chờ đợi, bốc số mất toi. “Ở đây, họ có nhận làm giấy khám sức khỏe đấy. Nhanh lắm...”, “Tiền nong thì quan trọng gì, miễn sao được việc...”. Đó là câu chuyện đầu tiên mà chúng tôi nghe được của cánh lái xe đang ngồi chờ đợi đổi GPLX.

xe1.JPG
Một “cò” đang đứng dụ khách làm hồ sơ (ảnh chụp vào sáng 10-11)

Đến 9 giờ 30, phía bên trong Sở GT-VT đã đỡ náo nhiệt. Dẫn xe vào cổng, chúng tôi đến thẳng cổng bảo vệ. Nơi đây để một chồng hồ sơ cao ngất, nghe nói hồ sơ phát miễn phí nhưng ai hỏi đến thì người bảo vệ nói: “Ba ngàn đồng một bộ”. Mua một bộ hồ sơ, chúng tôi tiến vào phía trong, nơi có nhiều người đã bốc được số và đang chờ kêu tên. Gặp được anh tài xế N.H.T., 48 tuổi, Biên Hòa thì được anh cho hay: “Đến hôm nay là lần thứ 4 mình đến đây đợi nộp hồ sơ, bốc số để đổi  GPLX. 3 giờ sáng đã có mặt ở đây rồi, giờ đó ở đây đã nhiều người chờ. Chờ đến 7 giờ họ mở cửa thì nộp hồ sơ chờ bốc số, rồi mình qua Phòng khám đa khoa quốc tế Sỹ Mỹ khám, mất 250 ngàn đồng. Quay lại đây vẫn chưa đến lượt mình…”. Anh kể: “Mấy ngày trước tôi cũng đến sớm, nhưng không thể nộp hồ sơ được. Một lần thì họ bảo giấy khám sức khỏe chưa đủ, phải bổ sung thêm. Khi quay lại thì hết giờ bốc số. Các lần khác thì lần nào chen vào cũng đã có hàng đống hồ sơ nộp rồi nên họ không nhận nữa… như sáng nay (8-11), họ thông báo chỉ giải quyết 180 trường hợp thôi. Còn ai không nộp được thì qua tuần”.

Thấy chúng tôi tỏ ý lo ngại không kịp làm trong ngày hôm nay, lại phải chờ qua tuần… anh T. tư vấn: “Nếu sợ phải chờ đợi thì có “cò” hoàn tất hồ sơ cho mình”.

Quay sang một người có tên B. (sinh năm 1978), người mà anh T. vừa “hướng dẫn” đi mua hồ sơ, chúng tôi được anh B. chỉ: “Đây, chị ra quán nước đối diện, hỏi bà bán nước kia, họ chỉ cho hết. Tôi đang chờ lấy hồ sơ đây, họ hẹn đi đâu đó 45 phút rồi quay lại lấy. Đặt cọc 200 ngàn đồng rồi lát nữa lấy hồ sơ thì đưa thêm cho họ 100 ngàn đồng”. Đúng như anh B. nói, chúng tôi lại gần người phụ nữ bán hàng nước. Lúc này, trên bàn có một cuốn sổ ghi thông tin những người “đặt hàng”. Chúng tôi nói nhỏ với bà ta: “Em muốn làm hồ sơ”. “Ai bảo cô ra đây?”, bà bán nước hỏi. “Dạ, em vào trong kia thì có mấy anh chỉ ra đây. Em đi làm hộ cho anh trai”. Đúng lúc này, người tài xế tên B. cũng bước ra, nói: ”Đứa em này hỏi tôi đấy. Bà chị lại có thêm mối rồi nhé… Hồ sơ của tôi xong chưa?”. “Mày lại cứ vào đó nói chuyện linh tinh, họ gắn camera hết đấy. Vừa mấy ngày trước cũng có nhà báo đến đây, hỏi lung tung rồi đăng báo nên giờ làm gì cũng phải cẩn thận lắm!”. Nói xong, bà bán hàng nước quay lại phía chúng tôi, bảo: “Em đưa đây một chứng minh (giấy chứng minh nhân dân), một bằng lái xe photocopy và ảnh 3x4 hay 4x6 gì cũng được. Chiều nay, Phòng đổi GPLX không làm việc nên chị nghỉ. Em cứ đến gần chân cầu Hóa An rồi gọi chị ra lấy giấy tờ”. Nói xong, bà này đưa ra một mẩu giấy nhỏ, ghi tên T. và số điện thoại di động. Bà không quên nhắc: “À, mà 300 ngàn (đồng) nhé… Nếu nhờ chị nộp thì thêm cho chị 100 ngàn (đồng), còn tự nộp lấy thì hỏi thằng kia xem mất bao lâu!”.
Sang một quán nước khác kế bên cổng bảo vệ, chúng tôi hỏi “Chị ơi, ở đây có làm hồ sơ không?”. “Không”, người phụ nữ chừng 40 tuổi gắt. Thấy vậy, chúng tôi mượn tạm hồ sơ của một người đàn ông đang ngồi trong quán để trước mặt, rồi gọi chai nước uống. Ít lâu sau, bà chủ quán nước tự động đến ngồi kế bên: “Mấy hôm nay làm nghiêm nên phải cẩn trọng. Chị làm 300 ngàn (đồng) thôi, nộp hộ cho luôn đấy. Chờ đợi biết đến bao giờ”. Hứa hẹn với chúng tôi đầu tuần trở lại, bà ta đọc số điện thoại: “Có gì cứ liên hệ. Cứ đến quảng trường thì gọi điện cho chị. Chị là H.”, bà nói rồi chạy ra chỗ bán nước để tiếp chuyện với 1, 2 người nữa cũng đang có ý định mua hồ sơ.

xe.JPG
... và một “cò” khác đang hướng dẫn khách làm hồ sơ


Ở quanh điểm cấp đổi GPLX này, chúng tôi ước tính có không dưới 10 “cò”. Đội ngũ này núp dưới nhiều hình thức khác nhau. Người thì bán nước kiêm bán hồ sơ, người thì chạy xe ôm, người bán vé số. Mỗi người trên tay đều có mảnh giấy gấp nhỏ, cây viết và liên tục lượn đi lượn lại. Đa số các “cò” này đều đưa ra mức giá dưới 500 ngàn đồng/bộ, chờ khoảng 1 tiếng sau là có hồ sơ.

Đổi mẫu giấy khám sức khỏe, “cò” lên giá dịch vụ

Sáng 10-11, tại Phòng tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX có khá đông người đến làm thủ tục. Ai cũng tranh thủ thời gian buổi sáng để hoàn tất hồ sơ. Nhưng khi được gọi vào xét hồ sơ, rất nhiều người buộc phải ra về bởi hồ sơ bị trả lại. Nguyên nhân là do giấy khám sức khỏe không đúng mẫu mới theo quy định (từ 10-11), hoặc người làm hồ sơ đổi GPLX đi khám sức khỏe ở những đơn vị y tế không nằm trong số những đơn vị do Sở GT-VT quy định. Nếu những người đã khám sức khỏe tại các bệnh viện theo quy định thì vẫn được bốc số thứ tự nhưng phải đến bệnh viện đó xin đổi mẫu.

Do tình hình trên, ở điểm bán hồ sơ của bà T. có thêm một người phụ nữ nữa đảm nhận việc hướng dẫn mọi người kê khai hồ sơ. Còn bà T. đon đả chạy ra sát đường, hễ thấy ai đến gần là bà gọi lại bắt chuyện. “Hôm nay người ta bị trả lại hồ sơ đầy, đang chờ mẫu mới. Cứ ghi thông tin đây, có mẫu mới là chị làm liền. Dạo trước thì không cần người khám, chứ nay bệnh viện cũng làm nghiêm, phải có người đến khám thì mới làm được giấy khám sức khỏe. Chị có tay trong ở bệnh viện I…, sẽ có người dẫn đến gặp trực tiếp bác sĩ B. để khám. Đi nhanh, còn kịp làm buổi sáng”. Sợ bị trả lại hồ sơ, quy trình khám lâu, mất thời gian đi lại nhiều lần, khá đông người đến gặp bà T. để mua hồ sơ. Xong, họ được 4-5 thanh niên trong đội quân xe ôm cộng tác với bà T. chở đến bệnh viện để khám sức khỏe.

xe2.jpg
Người dân chờ đổi GPLX tại Sở GT-VT Đồng Nai

Khoảng 9 giờ 30, bà T. thông báo bệnh viện đã có mẫu mới. Nhận thấy cơ hội đến, bà T. phát giá 750 ngàn đồng (đã bao gồm tiền hồ sơ, phí xe ôm, nộp hộ) để đầu giờ chiều, khách có đủ bộ hồ sơ vào làm thủ tục.

Từ 9 giờ 30 đến khoảng 11 giờ trưa, tại quán nước của bà T. có trên dưới 30 người làm hồ sơ kiểu này. Những người bốc số xong lại trở về quán bà T. uống nước và chờ. Cứ có người đi ra, bà T. lại vui vẻ nói: “Qua hết rồi phải không? Tôi nói là bảo đảm mà…”. Còn quán nước của bà H. thì vắng khách hơn. Lý do là điểm làm của bà H. phải 3 giờ chiều mới lấy được hồ sơ. Lúc đó, đã gần hết giờ bốc số nên nhiều người đến hỏi lại e ngại quay đi.

Do không biết quy trình làm việc và mẫu giấy khám sức khỏe theo quy định nên nhiều người đến đổi GPLX đều bị các “cò” gạ gẫm “làm dịch vụ”. Với lời hứa làm nhanh, bao hết nhưng thực chất, “cò” chỉ lo việc làm giấy khám sức khỏe hợp lệ. Còn nếu muốn nộp hồ sơ lấy số thứ tự thì phải đưa thêm 80 – 100 ngàn đồng. Riêng số thứ tự thì người nào trả giá cao, mới lấy được suất ưu tiên có số sớm hơn. “Khi đến lượt, người ta gọi vào chụp ảnh thì phải có mặt, nếu không sẽ mất tiền đó”, “cò” thường dặn dò khách.

Khổ vì phải chầu chực, chờ đợi… 

Chị Huỳnh Phương Lan, Giám đốc một công ty ở Long Thành: “Mấy ngày đầu, tôi đi làm hồ sơ đổi GPLX thì dùng giấy khám sức khỏe “ma” (giấy mua) nên không được. Lần thứ 2, tôi tranh thủ đi vào ngày thứ 7 thì Phòng tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX chỉ làm buổi sáng, nhưng mới hơn 8 giờ thì đã có thông báo hết giờ bốc số. Đến lần này, tôi bỏ cả công việc, rút kinh nghiệm đi thiệt sớm để vào bệnh viện khám sức khỏe thì lại nghe có thông báo phải chờ mẫu giấy khám sức khỏe mới, cực gì đâu…”.

Anh Phạm Thái Sơn, sinh năm 1971, ngụ huyện Tân Phú: “Bằng của tôi chưa hết hạn, nhưng nghe nói phải đổi hết trong năm nay nên tranh thủ đi đổi. Lần trước, tôi bắt xe buýt lên đến nơi thì gần trưa, chờ đến chiều vẫn không nộp được hồ sơ. Lần này, tôi bắt xe đi từ chiều ngày hôm trước, lên ở nhờ nhà bạn. Mới 4 giờ sáng ra đây thì đã thấy có nhiều người đứng chờ làm hồ sơ rồi.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)