Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Hồ sơ giả tràn lan (Bài 1)
Hoàng Lộc
Muốn vào làm công nhân, bạn phải có bộ hồ sơ gồm sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương), giấy khám sức khỏe, các loại bằng (nếu có, tùy theo yêu cầu tuyển dụng)… Muốn có đầy đủ hồ sơ để nộp cho nhanh mà không phải đi chứng giấy tờ, bạn có thể mua… một bộ hồ sơ giả với chữ ký, dấu mộc hẳn hoi và mang về nhà, điền vào đó tên của mình, hay của bất kỳ ai khác… Loại “dịch vụ” chuyên cung cấp hồ sơ giả này đang hoạt động ì xèo ở Tam Phước.

Bài 1: Hồ sơ giả: Sáng mua, chiều có...

Việc mua bán hồ sơ giả để xin việc tại các nhà máy thuộc khu công nghiệp Tam Phước diễn ra khá nhộn nhịp. Trong vai một công nhân, phóng viên ghi nhận thực trạng hoạt động phi pháp này…

Đi “chợ” hồ sơ giả

Theo hướng dẫn của một số công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp thuộc xã Tam Phước (TP. Biên Hòa), 9 giờ sáng ngày 9-6, tôi tới tiệm photocopy, đối diện chùa Long Vân (đường vào Trường Sĩ quan Lục quân 2) để hỏi mua giấy khám sức khỏe. Nghe hỏi, người phụ nữ trong tiệm tên Hoa trả lời “Ở đây không có bán giấy khám sức khỏe, mua làm gì?”. Tôi nói: “Có cô bạn kêu mua ở đây nên em ra hỏi”. Người phụ nữ nhìn quanh một lát rồi hỏi tiếp “Mua xin việc hay làm gì?”. “Mua bổ sung vào hồ sơ xin việc, vì giấy khám sức khỏe lần trước mua đã hết hạn”, tôi đáp. Người phụ nữ liền bảo: “1 hình 3x4; giấy chứng minh nhân dân (CMND); hộ khẩu bản photo và đưa tiền trước 70 ngàn đồng… Ngày mai lấy!”. Tôi thắc mắc, có chỗ làm với giá chỉ 50 ngàn đồng mà còn lấy trong ngày, người phụ nữ kia đáp: “Tiền nào của đấy thôi… Ở đây dấu của chị đẹp hơn, đúng theo mẫu của Bộ Y tế mà lại là bệnh viện thành phố, nếu chỗ khác rẻ thì đi mà làm”. Tôi hẹn người phụ nữ này để về nhà lấy hộ khẩu rồi chiều quay lại.

trang89_200614_3.jpg
Trung tâm giới thiệu việc làm Cường Toàn Phát ở KCN Tam Phước

Cũng trong vai người đi tìm việc làm, tôi vào tiệm chụp hình thẻ nằm ngay khu chợ Gia Viễn. Câu chuyện bắt đầu với việc chụp hình để làm giấy khám sức khỏe, chủ cửa hàng cho biết, ở đây bán giấy khám sức khỏe với giá 90 ngàn đồng, nếu mua 2 giấy là 150 ngàn đồng. Thủ tục là đưa tiền trước cùng tấm hình 3x4, chiều quay lại lấy giấy. Xem qua mẫu giấy khám sức khỏe thì thấy mỗi tờ giấy khám sức khỏe có đầy đủ dấu đỏ của bệnh viện, xác nhận thu lệ phí, dấu vuông chứng nhận sức khỏe loại 1 (nghĩa là sức khỏe đạt mức “rất khỏe”) cùng chữ ký của 4 - 5 y, bác sĩ thăm khám. “Nếu sợ thì làm hồ sơ thật, giá cao hơn, mà ở đây đa phần các công ty tuyển dụng ít để ý, trừ khi dấu bị nhòe, giấy tờ tẩy xóa mới lo, còn lại thì họ nhận tuốt. Đây bán cho bao nhiêu người mà đâu có sao?!”, ông chủ tiệm chụp hình nói.

Không chỉ giấy khám sức khỏe… Nếu có yêu cầu nguyên bộ hồ sơ xin việc, gồm: sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận hạnh kiểm, bằng học luật có dấu xác nhận hẳn hoi cũng mua được, nhưng với điều kiện “nên mặc quần áo như công nhân hoặc mặc quần áo đồng phục của công ty nào đó thì càng tốt, không nên ăn mặc quá lịch sự lại mang ba lô thì người ta nghi ngờ là nhà báo hay công an đến điều tra, họ từ chối ngay. Trước đây, nghe nói đã từng có người làm hồ sơ trọn bộ bị bắt rồi nên bây giờ họ làm thận trọng hơn. Chủ yếu họ làm cho mình giấy khám sức khỏe, có bị bắt cũng nhẹ tội. Còn nếu làm nguyên bộ hồ sơ xin việc thì phải vào tiệm lớn mà hỏi”, chị P., công nhân ở một nhà máy trong khu công nghiệp Tam Phước tiết lộ.

Dấu thật, xen dấu giả?

Sáng 12-6, trong bộ đồng phục mượn của một công nhân, tôi tìm đến Trung tâm giới thiệu việc làm Cường Toàn Phát tại Long Đức, Tam Phước để mua… hồ sơ xin việc làm. Tiếp chuyện là vị giám đốc trung tâm có tên là Cường. Anh này khá trẻ và nói chuyện rành rẽ. Nghe tôi nói muốn làm bộ hồ sơ xin vào công ty ở khu công nghiệp, anh này nhận lời ngay. “Chị mua hồ sơ làm gì?”, anh ta mở đầu câu chuyện. Tôi đáp: “Dạ, mua hồ sơ để xin vào Công ty Kotop Vina tại khu công nghiệp Tam Phước (sự thật công ty này đang tuyển dụng)”. Anh này tư vấn luôn: “Xin vào công ty đó làm gì, công ty đó rất khó xin”. Tôi hỏi lý do vì sao, anh này cho biết, công ty đó kiểm tra hồ sơ khá nghiêm ngặt, trừ công ty đó anh ta không bảo đảm hồ sơ. Còn lại tất cả các công ty khác ở khu này “tôi chắc chắn 100% với chị là họ sẽ nhận hồ sơ do trung tâm làm!”. Anh ta cho biết thêm: “Ở đây, chỉ riêng Công ty Kotop Vina là kiểm tra ngặt nghèo vì họ có tuyển công nhân nhưng tuyển với số lượng ít. Thêm vào đó, từ khi mới thành lập đến nay, công ty này đã liên tiếp xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Do thường xuyên bị dính đòn kiểm tra nên họ phải thận trọng”.  

trang89_200614_4.jpg
Ảnh chụp bộ hồ sơ giả do Trung tâm giới thiệu việc làm Cường Toàn Phát làm

Quay trở lại cuộc trò chuyện, tôi mạnh dạn hỏi về giá cả và thời gian. “Giá mỗi bộ 300 ngàn đồng, chị dùng dấu ở quê cũng được, dấu ở đây cũng được, như nhau hết. Nếu là dấu ở đây thì một nửa số giấy tờ sẽ là dấu thật, một nửa sẽ là dấu giả mạo”, anh ta nói. Tôi hỏi lại, nếu là dùng dấu giả thì giả hết, thật thì thật hết… sao lại nửa giả, nửa thật thì anh ta cho hay: “Các giấy tờ của UBND xã Tam Phước là thật! Nếu làm giả thì cũng được, nhưng tôi đảm bảo lần này làm dấu thật. Không tin cứ mang ra xã kiểm chứng. Còn giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch thì phải làm dấu giả ở quê, hồ sơ giả nhưng cũng phải có 1 hay 2 dấu thật chứ”. Hỏi thêm, trong bộ hồ sơ đó có những gì thì anh này cho hay, hồ sơ có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, kể cả bằng chứng nhận đã qua lớp học Luật Lao động. “Có những công ty không cần bằng học luật, có những công ty bắt buộc có. Nếu không cần thì gỡ ra, không mất mát gì, ở đây làm là làm đủ. Ví dụ như ở khu này, có 3 công ty không cần đến bằng học luật là Pohuat, Tín Nghĩa và Đoan Trang, vì thế khi có bằng này trong hồ sơ, ngay lập tức hồ sơ bị loại, còn tất cả các công ty còn lại là đều yêu cầu phải có. Bằng này là do Đoàn Thanh niên ở đây cấp” nó có khổ giống giấy A5”, Cường nói.

Nghe qua, tôi quyết định mua bộ hồ sơ tại đây. Anh này yêu cầu 5 tấm hình 3x4, CMND photo và 300 ngàn đồng với lời dặn “Sáng mai ra lấy”. 3 giờ chiều, tôi đến giao cho anh ta thêm giấy CMND bản photo cho đủ bộ. Tôi nèo, cần có bộ hồ sơ ngay trong ngày để đi xin việc luôn. Anh ta bảo:“Sẽ cố gắng, khoảng 7 - 8 giờ tối ra lấy vì đây (trung tâm) là chỗ quen biết với mấy bà trên xã nên làm (chứng hồ sơ) lúc nào cũng được”. 

Đúng giờ hẹn, tôi có mặt ở Trung tâm Cường Toàn Phát để lấy bộ hồ sơ đặt mua thì đã có ngay bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm có Giấy khám sức khỏe của Bệnh viện đa khoa TP. Biên Hòa với dấu mộc vuông loại 1 “Rất khỏe” có dấu xác nhận của bệnh viện và chữ ký của các y, bác sĩ khám; Sơ yếu lý lịch và giấy khai sinh, có dấu đỏ tại quê ở Thanh Hóa; Đơn xin việc; Giấy xác nhận hạnh kiểm có dấu đỏ và chữ ký của UBND xã Tam Phước; Bằng học luật do Đoàn Thanh niên chứng nhận… tất cả những giấy tờ này đã có sẵn dấu và chữ ký và để trống phần thông tin cá nhân. Cường bảo tôi: “Thông tin cá nhân thì về nhà tự điền vào cho chính xác vì trung bình mỗi ngày làm từ 20 - 30 bộ hồ sơ thế này… lấy đâu ra người ghi!”. Như vậy, tính từ thời điểm nộp cho Cường tiền cùng một số giấy tờ cần thiết cho tới lúc lấy hồ sơ trọn bộ, chỉ mất 4 giờ. Quả là một quy trình làm hồ sơ giả trong chớp mắt…

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)