Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Phát huy vai trò của lao động kỹ thuật cao
24-4-2019
Trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, càng đòi hỏi người lao động nâng cao tay nghề, không ngừng sáng tạo để thích ứng vận hành máy móc hiện đại phục vụ sản xuất. Hiện tại, đội ngũ lao động kỹ thuật cao đang đóng vai trò chủ chốt, quan trọng và không thể thiếu tại các doanh nghiệp.
Nhiều lao động kỹ thuật cao không chỉ vận hành máy móc hoạt động tốt mà còn có nhiều sáng kiến, sáng tạo hữu ích giúp dây chuyền sản xuất hiệu quả, bảo vệ môi trường, sức khỏe người lao động và tiết kiệm chi phí, nguyên liệu cho doanh nghiệp.

Tích cực sáng tạo

17 năm làm việc tại Công ty hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (VMEP), anh Mai Thế Hải không chỉ là kỹ thuật viên tay nghề cao mà còn tích cực đóng góp nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp. Anh Hải hiện đang phụ trách nghiệp vụ liên quan đến phát triển xe máy hai bánh mới sản xuất trong nước và xuất khẩu. Công việc đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới để đáp ứng với xu thế của thị trường tiêu thụ, anh không ngừng nghiên cứu để đưa ra các dòng xe mới, phù hợp với thị hiếu, sở thích của khách hàng và sự phát triển của doanh nghiệp. Theo anh Hải, với yêu cầu liên tục đổi mới mẫu mã sản phẩm từ doanh nghiệp, anh thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu, cải thiện máy móc hoạt động để đáp ứng yêu cầu công việc. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh nắm bắt nhanh cấu tạo hoạt động của các dòng xe đang sản xuất nên dễ dàng đưa ra các dòng sản phẩm mới mà không mất nhiều thời gian.

Trong quá trình làm việc, anh Hải đã đóng góp hàng chục sáng kiến hữu ích làm lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, sáng kiến cải tiến chiếc xích từ 2 miếng thành 1 miếng cho các dòng xe tiết giảm 33.000 USD cho công ty. Sáng kiến này đang được áp dụng hiệu quả tại doanh nghiệp. Một sáng kiến khác của anh cũng mang lại hiệu quả trong sản xuất là thay thế hàng nhập bằng hàng nội địa trong các vật liệu, tiết kiệm chi phí 20.000 USD/năm. Anh Hải cho biết, cùng với quá trình nghiên cứu đổi mới sản phẩm, anh luôn nghĩ cách làm sao các vật liệu làm phải tiết kiệm chi phí. Có những vật liệu có thể sử dụng hàng nội địa nhưng rất hiệu quả. Với kinh nghiệm và tay nghề vững vàng, hiện anh đang là kỹ thuật viên bậc 3/7 với thu nhập 18 triệu đồng/tháng. Nhiều sáng kiến của anh được doanh nghiệp thưởng trực tiếp để khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo trong đội ngũ công nhân.

8b.JPG
Công nhân Công ty TNHH Advanced Multitech trong giờ làm việc

Một tấm gương khác là chị Nguyễn Thị Nga, quản lý bộ phận sản xuất tại Công ty TNHH Advanced Multitech, chị là nhân viên tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm tại công ty. 13 năm gắn bó với công ty, chị Nga không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu công việc. Chị đã có hàng chục sáng kiến giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể điều kiện làm việc. Trong đó, sáng kiến cải thiện kỹ thuật, tiết kiệm không gian, giảm thiểu hàng tu sửa, hàng bị lỗi trong các khuôn mẫu giảm 50%. Theo chị Nga, với đặc thù doanh nghiệp chuyên sản xuất các dụng cụ về golf xuất khẩu, đòi hỏi khắt khe trong quá trình sản xuất, công nhân phải liên tục học tập, sáng tạo. Chính môi trường làm việc chuyên nghiệp đã giúp chị cũng như nhiều lao động được học tập, nâng cao tay nghề. Nhờ đó, mức thu nhập tăng lên, đời sống được cải thiện đáng kể. Với tay nghề cao và quản lý tốt, hiện mức thu nhập của chị Nga gần 18 triệu đồng/tháng. 

Lực lượng lao động nòng cốt

Thời gian qua, các cấp Công đoàn, các ngành liên quan cùng doanh nghiệp luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện về thời gian, kinh phí để công nhân học tập, nâng cao tay nghề, sử dụng, vận hành thành thạo các loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất. Nhờ đó, lực lượng lao động kỹ thuật cao ngày càng đáp ứng yêu cầu về tay nghề trong sản xuất và trở thành đội ngũ nòng cốt tại các doanh nghiệp.

Anh Phạm Văn Vui, Phó chủ tịch CĐCS Công ty VMEP cho hay, với sự đóng góp của đội ngũ lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề, kỹ thuật đã giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, không ngừng phát triển. Thực tế, khi doanh nghiệp nhận được những đơn hàng đòi hỏi yêu cầu cao từ đối tác, nếu có đội ngũ lao động nắm vững kỹ thuật sản xuất thì không quá khó khăn để hoàn thành các sản phẩm nhanh, đúng mẫu mã, thông số kỹ thuật. Do đó, với đội ngũ lao động chủ chốt này, doanh nghiệp luôn động viên, khuyến khích sáng kiến, sáng tạo và tạo mọi điều kiện để họ được nâng cao tay nghề, phát huy khả năng. Cùng với đó, doanh nghiệp có chính sách khen thưởng kịp thời như: nâng lương cao hơn so với quy định, thưởng chuyên cần, cải tiến và tay nghề tùy theo công việc của mỗi người.

8a.JPG
Công nhân Công ty TNHH Cự Thành vận hành máy

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công việc và vận hành máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp đang có nguồn lao động này thì vấn đề lương thưởng cũng như những chính sách đãi ngộ để giữ chân người lao động là rất quan trọng. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp, việc đãi ngộ đối với lao động kỹ thuật cao chưa thực sự tương xứng và phù hợp. Trong khi đó, các chính sách phúc lợi tốt cũng như tri ân người lao động kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp có đội ngũ lao động kỹ thuật gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp.

Bà Đỗ Thị Thúy Kiều, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Advanced Multitech cho biết, lao động vững tay nghề, lao động kỹ thuật cao đang có vai trò quan trọng tại doanh nghiệp. Trong đó, nhiều người đã trở thành kỹ thuật viên, quản lý và làm việc rất tốt. Lao động có tay nghề không chỉ có công việc, thu nhập ổn định mà luôn được doanh nghiệp trọng dụng bởi những đóng góp của họ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. Đây chính là vốn tài sản quý mà các doanh nghiệp trân trọng để họ có thể phát huy sức sáng tạo, năng lực làm việc.

Góp phần cùng doanh nghiệp phát triển

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập cho biết, lực lượng lao động từ các nơi tập trung về Đồng Nai làm việc ngày càng đông đã trở thành lực lượng chủ chốt tại các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất. Lực lượng lao động được phân công làm việc ở các khâu, các vị trí khác nhau, trở thành nguồn lực chính quyết định đến lợi nhuận và sự phát triển của công ty. Trong đó nhân lực kỹ thuật cao đóng vai trò then chốt, quan trọng trong việc sáng tạo và phát huy những lợi thế.

Theo đó, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn khuyến khích, động viên các doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động học tập, nâng cao tay nghề. Nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư cho đội ngũ lao động bằng cách đào tạo trực tiếp hoặc liên kết với các trường nghề để nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu của công việc. Với sự năng động và sáng tạo, lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật cao sẽ giúp cho các doanh nghiệp rất nhiều trong việc tiếp thu kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại. Nếu doanh nghiệp biết khai thác những điểm mạnh này thì sẽ góp phần đưa doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.


Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)