Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Từ người làm thuê trở thành giám đốc doanh nghiệp
24-6-2019
Khởi nghiệp chỉ với gần 100 triệu đồng, anh Ðinh Văn Nam, Giám đốc Công ty TNHH Phương Nam Hiệu (phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa) đã đưa xưởng mộc nhỏ của mình phát triển thành công ty lớn với 3 xưởng sản xuất nội thất gỗ hiện đại. Các sản phẩm làm từ gỗ được khách hàng ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, độc, lạ, công ty anh trở thành đầu mối cung cấp đồ gỗ nội thất lớn cho các showroom đồ gỗ trong cả nước.
Có “duyên” với nghề

Cơ duyên tiếp cận ngành gỗ của anh Nam thật tình cờ nhưng cũng không ít chông gai, thử thách. Theo gia đình vào Ðồng Nai lập nghiệp từ năm 1983, anh từng làm đủ nghề để kiếm sống, chỉ đến khi làm mộc cho các xưởng gỗ, anh mới tìm được hướng đi ổn định cho mình. Những năm đi làm mộc, anh học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất, niềm đam mê với nội thất bằng gỗ của anh bắt đầu từ đó. Mơ ước có một xưởng mộc riêng mình, anh vừa làm, vừa học hỏi, thường xuyên tăng ca tại các xưởng gỗ để đeo đuổi nghề. Khi tay nghề cứng và am hiểu thị trường về gỗ, năm 2000, anh Nam quyết định mở một xưởng mộc nhỏ độc lập với số vốn vay mượn ban đầu hơn 100 triệu đồng. Anh đầu tư mua các loại máy móc và nguồn nguyên vật liệu phục vụ nhu cầu sản xuất. Khi mới hoạt động, quy mô xưởng còn nhỏ, lại thiếu vốn đầu tư máy móc, thiết bị, sản phẩm anh làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của một số người dân lân cận.

t89_240619_3.jpg
Anh Đinh Văn Nam (trái) hướng dẫn công nhân làm việc

Theo anh Nam, ban đầu trong quá trình sản xuất, anh gặp khó khăn trong thiết kế mẫu mã và tìm kiếm khách hàng. Bên cạnh đó, mối quan hệ xã hội gần như không có, vốn ban đầu cũng không, anh chọn giải pháp là tìm đến những công ty đã từng làm việc, thuyết phục họ giao khoán làm phần đồ gỗ nội thất thủ công. “Táo bạo mở xưởng mộc, tôi nhiều đêm mất ngủ vì lo lắng về nguồn vốn. Khi vay được vốn tôi đầu tư  mua máy móc, tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nhiều mẫu hàng bắt mắt để thu hút được khách hàng. Cùng với đó, làm thủ công gỗ cho các công ty lớn để “lấy ngắn nuôi dài”. Tuy nhiên, lúc mở ra vào thời điểm mùa thấp điểm của thị trường nên suốt 3 tháng trời tôi chỉ bán được vài bộ bàn ghế, bàn ăn gỗ cùng vài chiếc giường tủ gỗ tự nhiên. Nhưng tôi cũng không lấy làm nản chí, trong đầu chỉ nghĩ người ta làm được mình cũng phải làm được. Tôi động viên nhân viên lấy lại tinh thần làm việc, song song đó tôi tìm nhiều hướng đi khác”, anh Nam cho biết.

Sau 1 năm đi vào sản xuất, với sự nỗ lực của bản thân, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, anh đã vượt qua khó khăn, tiếp cận thị trường, tạo dựng uy tín nên sản phẩm đồ gỗ của anh được nhiều khách hàng biết đến và lựa chọn. Mỗi tháng cơ sở sản xuất của anh làm ra hàng chục sản phẩm, như bàn, ghế, giường, tủ và các đồ dùng  phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Năm 2017, với mong muốn phát triển xưởng gỗ, anh quyết định thành lập công ty chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm gỗ nội thất ra thị trường. “Ban đầu dựa trên đơn đặt hàng của khách, để thiết kế một sản phẩm, tôi mất rất nhiều thời gian nghiên cứu những bản vẽ, rồi mày mò đưa ra những ý tưởng mới, độc đáo và lạ mắt, nhờ vậy mà sản phẩm làm ra được thị trường đón nhận”, anh Nam cho hay.

Phát triển sản phẩm ra thị trường

Hơn 13 năm làm thợ mộc, anh Nam luôn tự tin với tay nghề của mình. Nhờ sự đầu tư đúng hướng và chăm chỉ làm ăn, đến nay công ty sản xuất đồ gỗ của anh Nam đã đi vào hoạt động ổn định. Ðể đáp ứng yêu cầu thị trường, anh đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất, giúp sản phẩm làm ra đẹp, đúng thiết kế. Ðến nay, anh có hàng ngàn bản thiết kế từ đơn giản đến phức tạp. Hiện tại các mẫu thiết kế tại xưởng đa dạng, phong phú được khách hàng ưa chuộng là các sản phẩm bàn ghế, nội thất hoa văn họa tiết, bàn thờ, bàn ghế, tủ, kệ… Giá của mỗi sản phẩm dao động từ 2 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

t89_240619_4.jpg
Các sản phẩm gỗ nội thất tại xưởng sản xuất của anh Nam

Ðể mở rộng sản phẩm ra thị trường, anh đầu tư nhiều vào marketing online, nên nguồn khách hàng online tìm đến rất đáng kể. Có những khách hàng từ các tỉnh xa và cả các tỉnh lân cận cũng cất công đến showroom, xưởng của anh xem và mua hàng. Theo anh Nam, hiện nay trên thị trường gỗ, sự cạnh tranh ngày càng cao, một số công ty, cửa hàng có nhiều mặt hàng mẫu mã tương tự tiếp cận thị trường ồ ạt, họ phát triển mạnh bán hàng trên mạng với giá siêu rẻ nên anh đang tìm hướng để phát triển thương hiệu đồ gỗ của mình ổn định. Ðiều này khiến anh băn khoăn giữa hai hướng đi, đó là đẩy mạnh mảng bán lẻ bằng cách mở thêm cửa hàng tạo thành chuỗi bán lẻ hay tập trung vào bán sỉ và cung cấp cho thị trường tiêu thụ và các mối thân quen. Tuy nhiên, trước mắt anh vẫn duy trì giữa sản xuất đồ gỗ nội thất truyền thống và hiện đại để đáp ứng thị hiếu, yêu cầu của khách hàng. Cùng với đó, nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo dựng uy tín của doanh nghiệp và niềm tin của người tiêu dùng.

Hiện 3 xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất của anh Nam đang tạo việc làm cho khoảng 20 lao động với thu nhập từ 6 - 20 triệu đồng/tháng. Trong đó, nhiều lao động địa phương đã được anh đào tạo tay nghề, làm việc hiệu quả. Nhiều lao động nữ nội trợ được anh tạo việc làm ở các công đoạn thủ công như: chà nhám, quyét sơn, hút bụi… Chị Nguyễn Thị Nụ, công nhân gắn bó 3 năm với xưởng gỗ cho hay: “Trước đây, tôi làm nội trợ nên không có thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Sau khi được anh Nam tạo điều kiện nhận vào làm việc, mỗi tháng tôi có thu nhập gần 7 triệu đồng. Công việc không quá vất vả, thời gian chủ động nên tôi vẫn có thể chăm lo tốt cho gia đình, vừa có thêm thu nhập ổn định cuộc sống”.

Chị Nụ là một trong nhiều công nhân được anh Nam giúp đỡ để có công việc ổn định; trong đó, nhiều lao động lớn tuổi cũng có mức thu nhập khá cao. Anh Lương Trọng Hụi cho biết, với lao động lớn tuổi như anh nếu xin việc ở các doanh nghiệp rất khó. Tuy nhiên, khi được nhận vào đây làm việc, anh rất phấn khởi bởi công việc giúp anh vừa có tay nghề vững vàng vừa có thu nhập ổn định. “Mặc dù công việc kinh doanh đôi khi gặp khó khăn nhưng anh Nam chưa bao giờ nợ lương công nhân, ngược lại luôn giúp đỡ, hướng dẫn nghề nhiệt tình. Do đó, khi có những đơn hàng cần làm gấp, chúng tôi sẵn sàng tăng ca để giao hàng đúng tiến độ thời gian cho khách hàng”.

Theo anh Nam, hiện đồ gỗ nội thất tiêu thụ nhiều nhất vào những tháng cuối năm nên anh tập trung sản xuất từ đầu năm để có nguồn hàng dự trữ. Các sản phẩm của anh bán nhiều nhất tại các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng… Khi được hỏi về dự định tiếp theo, anh Nam chia sẻ: “Nếu như nội thất gỗ Phương Nam Hiệu đã được biết đến là một dòng nội thất gỗ tự nhiên chất lượng cao với giá bình dân, thì trong tương lai, tôi sẽ phát triển thêm dòng sản phẩm hướng tới khách hàng với kiểu dáng có cả đơn giản và hiện đại, công năng sử dụng đa dạng và phù hợp với không gian có hạn ở các căn hộ và nhà phố. Bên cạnh đó, cố gắng làm tốt mảng cung cấp đồ gỗ nội thất vào các showrom vì đây vẫn là một thị trường còn rất nhiều tiềm năng phát triển”.

Vượt qua khó khăn, thử thách
Theo anh Nam, xây dựng một doanh nghiệp cũng như xây dựng một ngôi nhà, nền móng vững chắc luôn là quan trọng nhất, kế đến khâu hoàn thiện luôn mất nhiều thời gian nhất. Quan trọng là bản thân chọn đúng hướng đi từ ban đầu nên có được nền tảng vững chắc. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển vẫn gặp những trở ngại, rủi ro, thử thách, điều quan trọng là sẵn sàng nhận ra và khắc phục sự cố với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín, thương hiệu để ngày một phát triển hơn.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)