Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Ấm lòng người bệnh
T.N
Nhà thuốc Nam của ông Sáu, ông Bảy ở tổ 3, ấp Long Hiệu, xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) không lớn nhưng đã trở thành địa chỉ quen thuộc được nhiều bệnh nhân nghèo tìm đến.
Theo lời kể của ông Trương Văn Sen, nhà thuốc này có từ năm 1975, do hai anh em ông Nguyễn Văn Ngự (ông Sáu) và Nguyễn Văn Ðàn (ông Bảy) lập ra. Ông Sáu là người giỏi về dược, phụ trách dạy học trò về dược tính, cách nhận biết và tìm thuốc. Ông cùng với những người dân ra sông, lên núi để tìm các dược liệu, rồi bào chế ra các bài thuốc khác nhau. Ông Bảy giỏi về y thuật, phụ trách dạy học trò về cách xem mạch, đoán bệnh, phối hợp thuốc. Hai ông cùng với sự giúp đỡ của người dân địa phương đã bốc hàng ngàn thang thuốc để cứu người bệnh, đặc biệt là những người nghèo. Tiếng lành đồn xa, nhà thuốc của hai ông mỗi ngày một đông. Trước khi mất, hai ông đã truyền nghề lại cho người đi sau.

Làm việc với cái tâm

Vào sáng chủ nhật, rất đông người bệnh đang có mặt ở đây chờ khám và bốc thuốc trong trật tự. Người đến sau nhường người đến trước, người ở gần nhường người nơi xa. Những người đang chờ tới lượt thì tranh thủ phụ làm công việc chia thuốc, phơi thuốc hoặc sắc thuốc. Tuyệt đối không có cảnh chen lấn ồn ào.

trang89_230115_3.jpg
Ông Sen đang khám bệnh cho người dân

Trong gian nhà rộng khoảng 50m2 phảng phất mùi cỏ cây khô, bà Nguyễn Thị Bôn (con gái ông Bảy) kể, ông Sáu và ông Bảy được truyền nghề thuốc Nam từ ông nội. Sau khi ông nội mất, khoảng thời gian năm 1975, hai ông Sáu, Bảy lập ra “Nhà thuốc Nam từ thiện ông Sáu, ông Bảy” để nối nghiệp cha. Hiện nay, có thầy Sen là người khám và bốc thuốc chính ở đây.

Thầy Sen cho biết, nhà ông chỉ cách đây vài căn. Từ nhỏ, ông đã được cha mẹ cho sang phụ giúp nhà thuốc. Ban đầu là rửa cây, sắc thuốc… những công việc đơn giản mà người dân địa phương hễ rảnh rỗi lại tập trung đến nhà thuốc ông Sáu, ông Bảy để làm việc thiện. Sau đó, ông Sen được thầy Bảy chỉ dạy công dụng của thảo dược, cách phối những vị thuốc lại với nhau để chữa các loại bệnh, bắt mạch đoán bệnh… Năm 2005, khi hai người thầy mất đi, ông mới chính thức kế nghiệp nhà thuốc theo ước nguyện của thầy. 

trang89_230115_4.jpg
Nhà thuốc Nam từ thiện ông Sáu, ông Bảy

Ngoài nguồn thuốc do những người làm từ thiện mang đến, còn có đội ngũ người đi hái thuốc. Họ chính là những người làm việc thiện thường xuyên ở nhà thuốc, được học qua về những loại thuốc, cây cỏ, biết được mùa nào có cây gì cho thuốc. Hằng ngày họ thay phiên nhau đi hái thuốc. Về đến nhà lại chia nhau sắc thuốc, phơi. Những ngày đông bệnh, họ lại vào phụ chia thuốc. “Nhóm hái thuốc từ sáng sớm là đã lên đường rồi. Họ đi sớm cho mát, tranh thủ hái xong về còn phơi cho kịp nắng. Ở đây mọi người làm việc đoàn kết, cùng chung mục đích từ thiện nên dù đói, dù mệt nhưng ai cũng thấy vui”, bà Hai, một người đang phơi thuốc tại kho chia sẻ. Cũng theo bà Hai, công việc phơi thuốc cũng vất vả và người phơi cũng phải có chút ít hiểu biết về các vị thuốc. “Ở đây có khoảng 120 vị thuốc. Khi sắc thuốc rồi đem ra phơi thì các loại thuốc gần giống như nhau, mùi vị cũng tương tự. Chính vì vậy, người phơi thuốc phải biết để không bị nhầm lẫn”.

Theo thầy Sen, tiền chi phí cho phòng khám, tiền ăn là do những người hảo tâm từ thiện, hoặc những người bệnh đã khỏi đến giúp đỡ. “Một ngày phòng khám bốc miễn phí gần cả ngàn thang thuốc. Thuốc do mọi người cất công hái về, mạnh thường quân đem tặng. Tất cả bệnh nhân đến đây khám bệnh, bốc thuốc đều miễn phí, phòng thuốc không có hòm tiền công quả. Phòng thuốc chúng tôi vẫn duy trì được trên 40 năm qua là nhờ cây cỏ có mọc dại khắp nơi và tấm lòng công quả rất nhiệt thành của những người dân từng là môn đệ, bệnh nhân, người cảm mến tiếng tăm thầy Sáu, thầy Bảy đóng góp”, thầy Sen nói. 

Lương y của dân nghèo

Cầm trên tay mấy thang thuốc được cột chặt trong túi nylon, anh Hồ Văn Bàn (xã Bàu Hàm, Trảng Bom) nhận xét: “Tôi thấy đây là một nhà thuốc làm việc vì cái tâm với người nghèo. Tất cả đều miễn phí”.
 
Chị Nguyễn Thị Lan, 50 tuổi (xã Phú Ðông, Nhơn Trạch) cho hay, chị bị nhức mỏi và tê cánh tay, mỗi khi trời trở gió thì đau ê ẩm, chị uống nhiều thuốc rồi nhưng chưa khỏi. Nghe những người trong xóm chỉ bảo, chị cũng đến xin thuốc về uống thử xem sao. “Ðến đây, chứng kiến cảnh mọi người cùng làm việc, nhường nhau khám bệnh, không phân biệt thầy thuốc bệnh nhân, giàu hay nghèo tất cả đều miễn phí, mình cũng cảm kích tấm lòng”, chị Lan nói.

trang89_230115_5.jpg
Ông Hồ Văn Bàn (Bàu Hàm, Trảng Bom) đang hồ hởi khoe thuốc vừa xin được

Trong khi đó, vợ chồng chị Phạm Thị Mạnh (Tiền Giang) may mắn khi vừa tới nơi đã được ưu tiên vào bốc thuốc, hồ hởi cho biết, mình bốc ở đây mấy lần rồi. Vợ chồng chị chạy xe từ dưới Tiền Giang lên mất 3 giờ. Thấy vậy, mọi người nhường cho chị bốc thuốc trước để ra về sớm. Chị Mạnh cũng cho biết thêm, mình bị đau yếu nên không làm được việc nặng. Hằng ngày, chị đi bán vé số, còn chồng làm phụ hồ nên cuộc sống vất vả, túng thiếu, khó có điều kiện tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế khác. “Nhà thuốc Nam từ thiện ông Sáu, ông Bảy” luôn là chỗ dựa của những người nghèo hay đau bệnh như tui”, chị Mạnh nói, rồi cười tươi ra về.

Phòng Y tế huyện Nhơn Trạch cho biết: “Nhà thuốc Nam từ thiện ông Sáu, ông Bảy” là nhà thuốc từ thiện dạng gia truyền, chuyên về thuốc Nam. Nhà thuốc này hoạt động khoảng từ 1975 đến nay và được nhiều người ở xa tìm đến xin thuốc. Phòng Y tế huyện có xuống kiểm tra việc bốc, phát thuốc của cơ sở này, nhưng không thấy có sai phạm. Tuy nhiên, Phòng Y tế huyện đang vận động cơ sở này làm đơn xin cấp phép hoạt động để được cấp giấy phép hoạt động theo đúng quy định. Năm 2013, UBND huyện Nhơn Trạch đã trao tặng bằng khen tập thể lao động tiên tiến cho cơ sở.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)